Thứ năm,  23/09/2021

Vài suy nghĩ về Cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư"

LSO-Cuộc vận động toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư đang được nhân dân hưởng ứng ngày càng mạnh mẽ. Trong cuộc sống sôi động của nền kinh tế thị trường với sự cạnh tranh gay gắt, với sự phân hóa giàu nghèo, với những hiện tượng làm giàu bất chính, đạo đức giả, xu hướng chạy theo đồng tiền... làm lu mờ những giá trị đạo đức, truyền thống văn hóa dân tộc thì cuộc vận động này góp phần không nhỏ trong việc xây dựng lối sống lành mạnh, giữ gìn phát huy bản sắc dân tộc, kết hợp hài hòa giữa phát triển kinh tế với văn hóa. Truyền thông và chăm sóc sức khỏe miễn phí cho nhân dân trên địa bàn huyện Lộc Bình - Ảnh: Thanh HuyềnNhững bông hoa người tốt, việc tốt luôn nở rộ trên mọi lĩnh vực. Hàng trăm tấm gương dũng cảm cứu người, vượt khó học giỏi, con cháu hiếu thảo phụng dưỡng ông bà, cha mẹ... cùng những gia đình văn hóa tiêu biểu đang là những hạt nhân nòng cốt trong mọi phong trào ở cơ sở. Người dân...

LSO-Cuộc vận động toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư đang được nhân dân hưởng ứng ngày càng mạnh mẽ. Trong cuộc sống sôi động của nền kinh tế thị trường với sự cạnh tranh gay gắt, với sự phân hóa giàu nghèo, với những hiện tượng làm giàu bất chính, đạo đức giả, xu hướng chạy theo đồng tiền… làm lu mờ những giá trị đạo đức, truyền thống văn hóa dân tộc thì cuộc vận động này góp phần không nhỏ trong việc xây dựng lối sống lành mạnh, giữ gìn phát huy bản sắc dân tộc, kết hợp hài hòa giữa phát triển kinh tế với văn hóa.
Truyền thông và chăm sóc sức khỏe miễn phí cho nhân dân
trên địa bàn huyện Lộc Bình – Ảnh: Thanh Huyền
Những bông hoa người tốt, việc tốt luôn nở rộ trên mọi lĩnh vực. Hàng trăm tấm gương dũng cảm cứu người, vượt khó học giỏi, con cháu hiếu thảo phụng dưỡng ông bà, cha mẹ… cùng những gia đình văn hóa tiêu biểu đang là những hạt nhân nòng cốt trong mọi phong trào ở cơ sở. Người dân không chỉ có ý thức xây dựng lối sống cá nhân, nếp sống văn hóa gia đình mà còn chung lo xây dựng cộng đồng có đời sống vật chất, văn hóa tinh thần ngày càng cao hơn. Cùng với việc tương trợ giúp đỡ nhau làm kinh tế xóa đói giảm nghèo, nhân dân đã đóng góp xây dựng đường giao thông xóa cầu khỉ, kéo điện lưới, khoan giếng cung cấp nước sạch, xây dựng trường học, trạm y tế… các phong trào văn hóa văn nghệ như các hội, nhóm, thơ, câu lạc bộ… được hình thành đa dạng tập hợp nhiều thành phần, lứa tuổi cùng tham gia tạo nên mối quan hệ gần gũi, thân thiết, gắn bó nhau, hiểu nhau hơn. Từ đó tăng cường được sự đoàn kết, tình nghĩa xóm làng được bền chặt và duy trì nếp sống văn hóa lành mạnh trong cộng đồng dân cư. Có những khu dân cư từng là nơi phát sinh nhiều tệ nạn xã hội nay đã trở thành địa bàn trong sạch, thể hiện cuộc sống yên bình, ấm no. Ở khu vực đô thị, các nơi công cộng đều có bản nội quy thực hiện nếp sống văn minh; vệ sinh môi trường được cải thiện, trật tự công cộng đã đi vào nền nếp. Ở các đơn vị, cơ quan, trường học, bệnh viên đã có bộ mặt khang trang, cảnh quan đẹp, thái độ phụ vụ của nhân viên nhiệt tình, niềm nở, tác phong, lề lối làm việc khoa học, hiệu quả hơn. Những kết quả đạt được khẳng định ý thức của người dân ngày càng nâng cao, phong trào đã có ý nghĩa thiết thực trong đời sống xã hội. Thực tế cho thấy, nơi nào tiến hành cuộc vận động thường xuyên, việc bình xét công khai dân chủ, tuyên truyền, thông báo trên loa, đài để nhân dân theo dõi và làm theo thì nơi đó nhân dân am hiểu kỹ và thực hiện tương đối tốt. Tuy nhiên vẫn còn một số cơ sở chỉ vận động theo bề nổi thiếu biện pháp cụ thể, thuyết phục, cán bộ thay đổi thường xuyên nên gặp khó khăn trong việc quản lý hồ sơ, theo dõi phong trào. Ở một vài nơi, vẫn chưa có nhà vệ sinh, thường đi ở ao, mương, đồi, núi…; trường học vẫn còn hiện tượng bán hàng rong trước cổng cho sinh viên ăn quà vừa gây thói quen xấu, vừa xả rác bừa bãi. Đặc biệt các đám cưới, đám ma còn tổ chức nhiều ngày. Phong trào xây dựng khu dân cư, khối phố, thôn bản văn hóa tuy phát triển mạnh nhưng chưa sâu rộng, chặt chẽ, còn mang tính giao khoán cho ngành văn hóa.
Hiện nay cuộc vận động toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư đang tập hợp được sức mạnh từ nhiều nguồn lực của phong trào, đã trở thành tiêu chuẩn chủ yếu trong bình xét thi đua, thành tiêu chí kế hoạch của nhiều đơn vị với các nội dung tiêu chuẩn về cuộc vận động được bổ sung, nâng cao hơn. Điều này thực sự tạo tiền đề cơ bản để thực hiện cuộc vận động toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư một cách toàn diện.

Lê Hải Yến