Thứ năm,  16/09/2021

Tuổi trẻ Lạng Sơn: Xung kích giữ gìn trật tự an toàn giao thông

LSO-Xung kích giữ gìn trật tự ATGT là một trong những hoạt động “vì cuộc sống cộng đồng” mà tuổi trẻ Lạng Sơn đang sôi nổi tham gia. Qua các hoạt động, việc làm cụ thể đã góp phần xây dựng ý thức tự giác và thói quen chấp hành pháp luật về giao thông trong đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) và người dân.Anh Nguyễn Hoàng Tùng, Phó Bí thư Tỉnh đoàn Lạng Sơn cho biết: Tham gia tuyên truyền và giữ gìn TTATGT là một trong những chương trình của công tác đoàn và phong trào thanh thiếu nhi, đây còn là tiêu chí để đánh giá, phân loại ĐVTN. Hàng năm, Tỉnh đoàn luôn xây dựng kế hoạch cụ thể, phối hợp với ban ATGT các huyện, thành phố triển khai thực hiện. Để nâng cao ý thức trong đoàn viên, thanh thiếu nhi cũng như người dân trên địa bàn khi tham gia giao thông, các cấp bộ Đoàn đã mở nhiều đợt tuyên truyền, vận động xây dựng “Văn hoá giao thông”. Trong tháng thanh niên, chiến dịch tình nguyện hè năm 2010, các Đoàn cơ sở đã xuống đường, tuần hành tuyên truyền về Luật...

LSO-Xung kích giữ gìn trật tự ATGT là một trong những hoạt động “vì cuộc sống cộng đồng” mà tuổi trẻ Lạng Sơn đang sôi nổi tham gia. Qua các hoạt động, việc làm cụ thể đã góp phần xây dựng ý thức tự giác và thói quen chấp hành pháp luật về giao thông trong đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) và người dân.

Anh Nguyễn Hoàng Tùng, Phó Bí thư Tỉnh đoàn Lạng Sơn cho biết: Tham gia tuyên truyền và giữ gìn TTATGT là một trong những chương trình của công tác đoàn và phong trào thanh thiếu nhi, đây còn là tiêu chí để đánh giá, phân loại ĐVTN. Hàng năm, Tỉnh đoàn luôn xây dựng kế hoạch cụ thể, phối hợp với ban ATGT các huyện, thành phố triển khai thực hiện. Để nâng cao ý thức trong đoàn viên, thanh thiếu nhi cũng như người dân trên địa bàn khi tham gia giao thông, các cấp bộ Đoàn đã mở nhiều đợt tuyên truyền, vận động xây dựng “Văn hoá giao thông”. Trong tháng thanh niên, chiến dịch tình nguyện hè năm 2010, các Đoàn cơ sở đã xuống đường, tuần hành tuyên truyền về Luật giao thông đường bộ được 31 cuộc với trên 3.800 ĐVTN tham gia, tổ chức 1.282 buổi tuyên truyền cho trên 130.000 lượt ĐVTN, phát 42.000 tờ rơi và dán 2.200 áp phích tại các trụ sở cơ quan. Các hoạt động văn hoá, văn nghệ, thi viết, sân khấu hoá, vẽ tranh…về ATGT được tổ chức rộng rãi. Bên cạnh đó, còn tổ chức tuyên truyền lồng ghép được 105 buổi cho gần 13.000 ĐVTN tham gia, ngoài ra, thường xuyên đăng tải các nội dung thông tin, bài viết trên trang tin “Tuổi trẻ Xứ Lạng”… Qua đó, đã giáo dục cho ĐVTN ý thức tự giác chấp hành các quy định của pháp luật về đảm bảo trật tự ATGT, khi tham gia giao thông có thái độ ứng xử đúng mực, văn minh, có trách nhiệm với bản thân và cộng đồng, biết tôn trọng và nhường nhịn, chia sẻ và giúp đỡ người khác.
Đoàn thanh niên tham gia tuyên truyền giữ gìn trật tự ATGT
Ngoài tuyên truyên, các cơ sở đoàn còn thường xuyên duy trì hoạt động của 51 đội thanh niên xung kích tình nguyện phối hợp với CSGT tham gia giữ gìn trật tự ATGT tại các nút giao thông, cổng chợ, cổng trường, các tuyến đường trọng điểm… vận động 100% cơ sở đoàn thực hiện phong trào “4 không”: Không điều khiển mô tô, xe máy khi không có giấy phép lái xe; không lạng lách, đánh võng, vượt quá tốc độ khi điều khiển mô tô, xe máy xe đạp; không cổ vũ đua xe trái phép; không điều khiển mô tô, xe máy khi đã uống rượu bia. Từ đầu năm đến nay, đã vận động được 39.382 chữ ký của đoàn viên thanh niên, trong đó có 7.500 chữ ký của học sinh. Cùng đó, các hoạt động “tiếp sức đến trường”, “tiếp sức mùa thi”, sửa chữa, nâng cấp đường giao thông nông thôn, nạo vét kênh mương đã thu hút được đông đảo ĐVTN tích cực tham gia. Nhờ đó, đã tu sửa, nâng cấp, phát quang được 168 km đường giao thông nông thôn và đường sắt, mở rộng, làm mới 50 km đường giao thông liên thôn, bê tông hoá trên 1.200m đường, mương máng, san lấp đất đá bị sụt lở được 17m3 đất đá, sửa chữa 1 cầu đá qua sông với hàng nghìn lượt đoàn viên tham gia.
Trong tháng cao điểm về TAGT năm nay, các hoạt động xung kích tham gia giữ gìn trật tự ATGT đang được các đoàn cơ sở triển khai mạnh mẽ như: tổ chức tuần hành tuyên truyền văn hoá giao thông, phát tờ rơi, thành lập các đội xung kích đứng chốt hướng dẫn giao thông, xây dựng và nhân rộng các mô hình “đoạn đường thanh niên tự quản”, “cổng trường an toàn giao thông”… Các hoạt động của tuổi trẻ Lạng Sơn trong thời gian qua đã góp phần giữ gìn trật tự ATGT đô thi và nông thôn, đảm bảo ATGT tại các địa bàn nhằm hạn chế tối đa số người chết, bị thương và số vụ tai nạn giao thông.
Hoàng Vương