Thứ ba,  15/06/2021

Bánh trung thu Lạng Sơn: Người tiêu dùng tin dùng

LSO-Còn vài ngày nữa là đến Tết Trung thu, trên các đường phố bánh trung thu đã được bày bán tại nhiều cửa hàng, đại lý bánh kẹo. Ngoài những loại bánh mang thương hiệu lớn như Kinh Đô, Hải Hà, Hữu Nghị, Bibica… thì các loại bánh trung thu của các cơ sở sản xuất tại Lạng Sơn cũng được bày bán với mẫu mã rất đa dạng, hơn hết, giá cả cũng “vừa túi tiền” của người tiêu dùng, chính vậy, loại bánh trung thu này đã và đang được tin dùng nhiều hơn. Theo tìm hiểu của chúng tôi, hiện nay trên địa bàn Lạng Sơn có trên 30 cơ sở sản xuất bánh trung thu, sản xuất từ quy mô nhỏ đến các cơ sở sản xuất có quy mô lớn đến vài chục nghìn hộp bánh các loại. Dự kiến năm nay sẽ cung cấp cho thị trường trên 300.000 hộp bánh trung thu, chiếm khoảng 60% thị trường bánh trung thu tại Lạng Sơn. Chỉ tính riêng trên tuyến đường Bắc Sơn, thành phố Lạng Sơn đã có 5 cơ sở sản xuất bánh trung thu, cung cấp cho thị trường Lạng Sơn khoảng...

LSO-Còn vài ngày nữa là đến Tết Trung thu, trên các đường phố bánh trung thu đã được bày bán tại nhiều cửa hàng, đại lý bánh kẹo. Ngoài những loại bánh mang thương hiệu lớn như Kinh Đô, Hải Hà, Hữu Nghị, Bibica… thì các loại bánh trung thu của các cơ sở sản xuất tại Lạng Sơn cũng được bày bán với mẫu mã rất đa dạng, hơn hết, giá cả cũng “vừa túi tiền” của người tiêu dùng, chính vậy, loại bánh trung thu này đã và đang được tin dùng nhiều hơn.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, hiện nay trên địa bàn Lạng Sơn có trên 30 cơ sở sản xuất bánh trung thu, sản xuất từ quy mô nhỏ đến các cơ sở sản xuất có quy mô lớn đến vài chục nghìn hộp bánh các loại. Dự kiến năm nay sẽ cung cấp cho thị trường trên 300.000 hộp bánh trung thu, chiếm khoảng 60% thị trường bánh trung thu tại Lạng Sơn.
Chỉ tính riêng trên tuyến đường Bắc Sơn, thành phố Lạng Sơn đã có 5 cơ sở sản xuất bánh trung thu, cung cấp cho thị trường Lạng Sơn khoảng 60 nghìn hộp bánh. Một số chủ đại lý bánh kẹo cho biết, nhu cầu của người tiêu dùng năm nay có xu hướng tiêu thụ nhiều sản phẩm bánh trung thu truyền thống, trong đó có bánh trung thu cổ truyền Lạng Sơn.
Bà Phạm Thị Hường, chủ cơ sở sản xuất bánh trung thu Bà Ngân, số 143 đường Bắc Sơn, thành phố Lạng Sơn – một trong những cơ sở sản xuất bánh trung thu cổ truyền có uy tín từ lâu đời tại Lạng Sơn cho biết: Cơ sở đã làm Bánh trung thu được bốn đời, do ông bà truyền lại. Các nguyên liệu được dùng làm bánh như: Gạo nếp,ừng…đều nhập từ các huyện và các bản làng, được chọn lọc rất kỹ lưỡng. Với hai lò nướng, mỗi mẻ nướng được 60 chiếc bánh trong khoảng 12 phút. Trong quá trình làm bánh cơ sở không sử dụng chất bảo quản, cũng như chất tạo hương liệu, tạo nên hương vị riêng đặc trưng cho bánh trung thu truyền thống. Hàng năm để phục vụ dịp Tết Trung thu, cơ sở sản xuất khoảng 10.000 hộp bánh, với kiểu dáng và mẫu mã phong phú như: Bánh thập cẩm, bánh dẻo, bánh sen nhuyễn, bánh nhân gà nướng, bánh tàu dùng. Hiện nay cơ sở đã cho ra lò gần 1.000 hộp bánh và vẫn đang tiếp tục làm gấp rút những mẻ bánh tiếp theo để đáp ứng nhu cầu thị trường.
Một trong những yếu tố hàng đầu là cơ sở sản xuất bánh trung thu gia truyền này rất chú trọng đến công tác vệ sinh an toàn thực phẩm. Cơ sở có hơn 10 lao động khi sản xuất bánh đều mặc quần áo bảo hộ lao động, đội mũ và đi găng tay. Tất cả các nguyên liệu đều được bảo quản rất cẩn thận, nhà xưởng đảm bảo vệ sinh, an toàn, sạch sẽ…
Cũng giống như cơ sở sản xuất bánh trung thu Bà Ngân, cơ sở sản xuất bánh Bà Toản ở Thân Cảnh Phúc, TP Lạng Sơn cũng rất chú trọng đến vệ sinh an toàn thực phẩm. Theo chủ cơ sở này thì, vấn đề vệ sinh là câu chuyện “sống còn” của mình, nếu người tiêu dùng bị làm sao thì uy tín bao nhiêu năm qua nhọc công gây dựng sẽ mất. Chị Hoàng Thị Tú, khách hàng ở thành phố tâm sự: “người tiêu dùng ở Lạng Sơn năm nay đã chuyển sang dùng bánh trung thu của Lạng Sơn rất nhiều. Chúng tôi tin dùng các loại bánh của địa phương là vì chất lượng bánh cũng không thua kém bao nhiêu so với những loại bánh khác, đồng thời, bánh trung thu địa phương hợp khẩu vị người dân Xứ Lạng…”. Chị Tú còn khẳng định: “Bánh chất lượng tốt, đảm bảo vệ sinh và giá cả lại rẻ, hợp với túi tiền của người tiêu dùng thì sao không mua…”
Bánh trung thu sản xuất tại Lạng Sơn mẫu mã đẹp, giá cả hợp lý
Nhiều người tiêu dùng khác cũng có quan điểm như chị Tú. Dạo quanh thị trường tìm hiểu, giá bánh trung thu sản xuất tại Lạng Sơn cao nhất cũng chỉ 30 – 35 nghìn đồng/chiếc (70.000 đồng/hộp bánh đôi và 120.000 đồng/hộp bánh 4 chiếc). Bánh được coi là “thượng hạng” của cơ sở sản xuất Hòa An chỉ có giá 120.000 đồng/hộp. Trong khi đó, với số tiền này, người tiêu dùng chỉ có thể mua được loại bánh trung bình thấp của những hãng nổi tiếng như Kinh Đô hay Hữu Nghị. Trong thời buổi làm ăn khó khăn, mọi thứ đều lên giá như hiện nay, người tiêu dùng Lạng Sơn tin dùng bánh trung thu của Lạng Sơn cũng là điều dễ hiểu.
Đây chính là tín hiệu mừng cho công tác phát triển ngành nghề truyền thống. Hiện nay nghề làm bánh trung thu truyền thống tại Lạng Sơn vẫn có hàng chục hộ gia đình nối nghề truyền thống, có nhiều hộ gia đình còn xây dựng nhà xưởng khang trang với nhiều loại máy móc hiện đại, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng. Trong hàng chục loại bánh nướng, bánh dẻo hiện nay có mặt trên thị trường, những chiếc bánh trung thu cổ truyền nói chung và bánh trung thu cổ truyền Lạng Sơn nói riêng được người tiêu dùng lựa chọn chính là nhờ giữ được hương vị rất đặc trưng và luôn đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
Trí Dũng