Thứ ba,  27/07/2021

Nhà khoa học đồng hành cùng nông dân làm giàu

Là đơn vị nghiên cứu khoa học nông nghiệp đầu tiên chuyển sang hoạt động theo "mô hình doanh nghiệp", Trung tâm nghiên cứu gia cầm Thụy Phương đã vượt qua khó khăn, đổi mới vươn lên trở thành cơ sở nghiên cứu lớn nhất cả nước về gia cầm, là "người bạn" đồng hành giúp nông dân tăng thu nhập và làm giàu.Nuôi đà điểu trên ba miềnMặc dù chăn nuôi đà điểu đã có lịch sử 150 năm và hiện đang được phát triển rộng rãi trên thế giới, nhưng mãi đến năm 1995 Trung tâm Nghiên cứu gia cầm Thụy Phương mới bắt đầu tiến hành nghiên cứu ấp thử hai quả trứng nhập từ Ô-xtrây-li-a, năm sau tiếp tục nhận giống bằng 100 quả trứng nhập từ Dim-ba-bu-ê. Từ những thành công trong khảo nghiệm, năm 1998, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã phê duyệt dự án xây dựng cơ sở nghiên cứu, phát triển chăn nuôi đà điểu Ba Vì và cho nhập từ Ô-xtrây-li-a 150 con đà điểu giống gốc để nghiên cứu, phát triển tại Việt Nam. Qua thực tế cho thấy đà điểu sinh sản có khả năng thích...

Là đơn vị nghiên cứu khoa học nông nghiệp đầu tiên chuyển sang hoạt động theo “mô hình doanh nghiệp”, Trung tâm nghiên cứu gia cầm Thụy Phương đã vượt qua khó khăn, đổi mới vươn lên trở thành cơ sở nghiên cứu lớn nhất cả nước về gia cầm, là “người bạn” đồng hành giúp nông dân tăng thu nhập và làm giàu.

Nuôi đà điểu trên ba miền

Mặc dù chăn nuôi đà điểu đã có lịch sử 150 năm và hiện đang được phát triển rộng rãi trên thế giới, nhưng mãi đến năm 1995 Trung tâm Nghiên cứu gia cầm Thụy Phương mới bắt đầu tiến hành nghiên cứu ấp thử hai quả trứng nhập từ Ô-xtrây-li-a, năm sau tiếp tục nhận giống bằng 100 quả trứng nhập từ Dim-ba-bu-ê. Từ những thành công trong khảo nghiệm, năm 1998, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã phê duyệt dự án xây dựng cơ sở nghiên cứu, phát triển chăn nuôi đà điểu Ba Vì và cho nhập từ Ô-xtrây-li-a 150 con đà điểu giống gốc để nghiên cứu, phát triển tại Việt Nam. Qua thực tế cho thấy đà điểu sinh sản có khả năng thích nghi cao với các điều kiện sinh thái của cả ba miền đất nước. Tỷ lệ nuôi sống đạt 98 đến 100%, phát dục đúng tuổi sinh lý, năng suất trứng năm đẻ thứ tư đạt 40 trứng/mái, tỷ lệ phôi đạt 72,2% (tương đương với kết quả nuôi đà điểu tại các nước phát triển). Nuôi đà điểu thịt tại các tỉnh đạt các chỉ tiêu kinh tế kỹ thuật tương đương với kết quả nghiên cứu tại trung tâm và các nước trên thế giới.

Đến nay, trung tâm đã chuyển giao hơn 6.000 đà điểu giống nuôi tại 56 trang trại trên 40 tỉnh, thành phố trong cả nước. Trong đó, tập trung ở các tỉnh: Bắc Ninh, Bắc Cạn, Sơn La, Lào Cai, Phú Thọ, Vĩnh Phúc, Hải Dương, Hải Phòng, Hưng Yên, TP Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Bà Rịa-Vũng Tàu, Bình Dương, Bình Phước… đặc biệt, với các tỉnh miền trung, Tây Nguyên nắng nóng, khí hậu khắc nghiệt, đà điểu thật sự trở thành vật nuôi mang tính hàng hóa, đem lại nguồn lợi kinh tế cho người dân các tỉnh Khánh Hòa, Quảng Nam, Đà Nẵng, Đác Lắc, Lâm Đồng, Bình Thuận, Quảng Bình và Nghệ An. Hiện nay trung tâm đã chủ động sản xuất đủ con giống đà điểu đáp ứng nhu cầu chăn nuôi tại địa phương cả ba miền bắc – trung – nam. Nhiều trang trại nuôi đà điểu thương phẩm quy mô lớn cung cấp sản phẩm thịt, da cho thị trường trong nước và hướng tới xuất khẩu.

Đưa gia cầm vượt “sóng gió”

Có thể thấy, trong bối cảnh hội nhập quốc tế, giao lưu thương mại ngày càng phát triển thì nguy cơ dịch bệnh gia súc, gia cầm xâm nhập vào nước ta ngày càng lớn. Ngành chăn nuôi đã nhiều phen lao đao vì dịch bệnh, nhất là dịch cúm gia cầm. Tuy vậy, chăn nuôi gia cầm vẫn phát triển, tạo “điểm tựa” để chăn nuôi cả nước trụ vững, đáp ứng nhu cầu thực phẩm tươi sống của xã hội. Thành tựu trên được khẳng định nhờ việc bền bỉ nghiên cứu, lưu giữ giống gốc cũng như việc lai tạo, thuần hóa những giống gia cầm mới thích nghi với điều kiện Việt Nam, rồi chuyển giao kịp thời vào sản xuất. Không chỉ hoàn thành việc nuôi giữ giống gia cầm gốc, Trung tâm nghiên cứu gia cầm Thụy Phương còn xây dựng được hệ thống giống gà lông mầu, gà công nghiệp, gà đặc sản, vịt chuyên thịt, ngan Pháp, đà điểu từ dòng thuần tới ông bà, sản xuất ra bố mẹ và con thương phẩm. Các quy trình chăm sóc nuôi dưỡng, chế độ dinh dưỡng cân bằng a-xít a-min, bổ sung các chế phẩm sinh học phù hợp với các đối tượng và các lứa tuổi làm tăng năng suất từ 5 đến 12%; quy trình ấp trứng cùng các thiết bị mới làm tăng tỷ lệ nở lên 7 đến 13% so với những năm trước; quy trình an toàn sinh học, thú y phòng bệnh được áp dụng trên diện rộng làm lợi cho sản xuất hàng trăm tỷ đồng. Hằng năm, trung tâm đã xây dựng các mô hình trình diễn và chuyển giao áp dụng vào sản xuất hơn 300 nghìn gà bố mẹ, từ đó cho ra đời hơn 32 triệu con thương phẩm; 150 nghìn vịt bố mẹ cho ra đời 16 triệu con vịt thương phẩm, và 500 nghìn ngan bố mẹ sản xuất ra 5 triệu ngan thương phẩm cung cấp cho hơn 40 tỉnh, thành phố, góp phần tích cực cho việc chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi, tăng thu nhập cho người nông dân, xóa đói, giảm nghèo cho đồng bào vùng sâu, vùng xa. Nhiều mô hình chăn nuôi gia cầm có doanh thu từ 100 triệu đến 5 tỷ đồng/năm.

Nói về những khó khăn của đơn vị tiên phong trong ngành nông nghiệp chuyển sang cơ chế tự chủ, tự chịu trách nhiệm theo Nghị định 115/2005/NĐ-CP, Giám đốc Trung tâm TS Phùng Đức Tiến, khẳng định với chúng tôi: “Đây là thách thức nhưng cũng là cơ hội để trung tâm định hướng cho các hoạt động tạo đà phát triển trong những năm tới”. Hiện nay, trung tâm đã thành lập và đi vào hoạt động Công ty cổ phần dịch vụ và phát triển chăn nuôi Việt Nam và Công nghệ sinh học Thành Tây (sản xuất thực phẩm chức năng Hapollo Green). Đồng thời “sở hữu” sáu cơ sở giữ và lai tạo giống gia cầm, với tổng diện tích 237 ha từ bắc vào nam, với nhiều hạng mục công trình xây mới, mở rộng, đáp ứng yêu cầu nghiên cứu khoa học và chuyển giao tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất. Giám đốc Phùng Đức Tiến cũng cho biết: Những năm tới, trung tâm sẽ tập trung mọi nguồn lực triển khai tốt các đề tài khoa học, tạo nhiều sản phẩm theo hướng hàng hóa khép kín, có sức cạnh tranh, đồng thời tăng cường phối hợp với các tổ chức, cá nhân, địa phương đưa nhanh kết quả nghiên cứu vào sản xuất, xứng đáng với niềm tin của hàng chục triệu nông dân trong cả nước.
Theo Nhandan