Thứ ba,  27/07/2021

Phú Thọ nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe nhân dân

Những năm qua, Phú Thọ tích cực quan tâm công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân, nhất là đồng bào ở vùng sâu, vùng xa.Nhờ đó, mạng lưới y tế cơ sở ngày càng được củng cố, hệ thống bệnh viện đa khoa, chuyên khoa được đầu tư, từng bước đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe (CSSK) nhân dân trên địa bàn.Mạng lưới y tế cơ sở được củng cốBà Đinh Thị Tiền, 64 tuổi, dân tộc Mường ở xã Yên Lãng, huyện Thanh Sơn bị viêm đa khớp và cao huyết áp nhiều năm nay. Tháng nào cũng phải vài lần đi viện. Những năm trước, nói đến đi viện là chân tay rụng rời vì đường sá xa xôi. Từ nhà xuống tới bệnh viện huyện đi xe mất cả buổi sáng, có khi hôm sau mới về nhà được. Từ ngày trạm y tế xã được xây dựng, lại có bác sĩ về làm việc, bà không phải vất vả đi xa khám bệnh. Bà Tiền cho biết, có bác sĩ, bà con phấn khởi lắm, lúc ốm đau, trái gió trở trời chỉ vài bước chân là đến được trạm...

Những năm qua, Phú Thọ tích cực quan tâm công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân, nhất là đồng bào ở vùng sâu, vùng xa.

Nhờ đó, mạng lưới y tế cơ sở ngày càng được củng cố, hệ thống bệnh viện đa khoa, chuyên khoa được đầu tư, từng bước đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe (CSSK) nhân dân trên địa bàn.

Mạng lưới y tế cơ sở được củng cố

Bà Đinh Thị Tiền, 64 tuổi, dân tộc Mường ở xã Yên Lãng, huyện Thanh Sơn bị viêm đa khớp và cao huyết áp nhiều năm nay. Tháng nào cũng phải vài lần đi viện. Những năm trước, nói đến đi viện là chân tay rụng rời vì đường sá xa xôi. Từ nhà xuống tới bệnh viện huyện đi xe mất cả buổi sáng, có khi hôm sau mới về nhà được. Từ ngày trạm y tế xã được xây dựng, lại có bác sĩ về làm việc, bà không phải vất vả đi xa khám bệnh. Bà Tiền cho biết, có bác sĩ, bà con phấn khởi lắm, lúc ốm đau, trái gió trở trời chỉ vài bước chân là đến được trạm y tế xã. Còn đối với anh Nguyễn Văn Biên, 47 tuổi ở xã Hiền Đa, huyện Cẩm Khê, có lẽ còn vui hơn là vì nhiều năm nay, mỗi tháng anh phải hai lần xuống Bệnh viện Nội tiết Trung ương điều trị bệnh tiểu đường. Nhiều hôm, vì đường xa, anh phải đi xe khách từ ba, bốn giờ sáng xuống Hà Nội cho kịp giờ khám bệnh đầu buổi sáng, mỗi lần đi mất hai ngày, vừa mệt mỏi, vừa tốn kém. Từ khi Bệnh viện Đa khoa huyện Cẩm Khê khám, điều trị căn bệnh này, anh và nhiều người bệnh khác trong huyện rất mừng vì từ nay có thể khám và mua thuốc điều trị bất cứ lúc nào. Vừa không phải đi xa lại chủ động được thời gian, chi phí giảm. Anh Biên cho biết, hiện nay Bệnh viện Đa khoa huyện Cẩm Khê được đầu tư nhiều trang thiết bị y tế hiện đại phục vụ công tác khám, chữa bệnh, CSSK nhân dân. Từ nay chỉ nửa ngày là anh có thể đi khám, thử máu, lấy thuốc điều trị, nhưng quan trọng hơn sức khỏe của anh vẫn được bảo đảm.

Trong những năm qua, công tác bảo vệ CSSK nhân dân trên địa bàn tỉnh Phú Thọ luôn được tỉnh quan tâm đầu tư, hệ thống y tế được củng cố, đội ngũ thầy thuốc, cán bộ, nhân viên y tế phát triển cả về số lượng và chất lượng. Các chương trình, mục tiêu y tế quốc gia về phòng, chống dịch bệnh nguy hiểm; phòng, chống HIV/AIDS và các bệnh xã hội như lao, tâm thần, an toàn vệ sinh thực phẩm… được triển khai đồng bộ và thu được những kết quả quan trọng. Toàn tỉnh hiện có 14 đơn vị y tế tuyến tỉnh, trong đó có bảy bệnh viện đa khoa và chuyên khoa, bảy trung tâm y tế; 23 đơn vị y tế tuyến huyện, trong đó có mười bệnh viện đa khoa, 13 trung tâm y tế và 277/277 trạm y tế đạt chuẩn quốc gia, đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh, CSSK ban đầu cho nhân dân. Bên cạnh đó, tổ chức bộ máy ngày càng được củng cố; cơ cấu, chất lượng nguồn nhân lực từng bước được nâng cao. Đến nay, tỷ lệ bác sĩ, dược sĩ và tổng số cán bộ y tế công lập và ngoài công lập của Phú Thọ cao hơn mức trung bình của cả nước với 28,6 cán bộ y tế công lập/10.000 dân, trong đó có 7,2 bác sĩ/10.000 dân.

Nhiều trang thiết bị,kỹ thuật mới

Cùng với việc đầu tư cơ sở vật chất, hoàn thiện mạng lưới y tế cơ sở, trong những năm qua, được sự quan tâm của trung ương và của tỉnh, ngành y tế Phú Thọ đã có nhiều cố gắng để nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, CSSK nhân dân. Cùng với tuyến cơ sở, các bệnh viện đa khoa tuyến tỉnh, huyện và các bệnh viện chuyên khoa ngày càng được đầu tư trang thiết bị y tế đồng bộ, hiện đại. Công tác đào tạo được chú trọng đáp ứng cả y tế phổ cập, y tế chuyên sâu và đào tạo chuyên gia đầu ngành. Toàn tỉnh hiện có 876 cán bộ y tế có trình độ từ bác sĩ trở lên, trong đó 11 tiến sĩ y khoa và chuyên khoa cấp II, 224 thạc sĩ y khoa và chuyên khoa cấp I và 641 bác sĩ đa khoa.

Bác sĩ Hồ Đức Hải, Giám đốc Sở Y tế Phú Thọ cho biết, ngành y tế luôn coi trọng việc đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế hiện đại phục vụ công tác khám, chữa bệnh. Điển hình là Bệnh viện Đa khoa tỉnh, đây là đơn vị có nhiều cố gắng trong việc đầu tư cơ sở vật chất, ứng dụng các tiến bộ kỹ thuật vào khám, chữa bệnh. Hiện nay, bệnh viện tỉnh đã trở thành bệnh viện vệ tinh của Bệnh viện Việt – Đức, với quy mô 1.200 giường bệnh và đang phấn đấu xây dựng thành bệnh viện khu vực. Vì vậy, trong thời gian qua, đơn vị này đã đầu tư mua sắm các trang thiết bị hiện đại như: Máy chụp cộng hưởng từ MRI, máy X quang kỹ thuật số, máy can thiệp mạch, máy lọc thận nhân tạo, hệ thống điều trị ung thư bằng gia tốc tuyến tính, máy mổ PHACO, hệ thống mổ nội soi… Bệnh viện Đa khoa tỉnh triển khai thành công nhiều kỹ thuật mới như: Kỹ thuật can thiệp mạch (mạch vành, mạch ngoại vi, mạch não, nút mạch gan); phẫu thuật cột sống (chấn thương, thoái hóa cột sống, thay đĩa đệm), phẫu thuật thay khớp háng, phẫu thuật nội soi khớp… cùng nhiều kỹ thuật mới trong chẩn đoán hình ảnh cận lâm sàng. Qua đó, đã giúp cho chất lượng CSSK nhân dân ngày càng được nâng lên, người dân được tiếp cận với y tế chất lượng cao và giảm quá tải cho các bệnh viện tuyến trung ương. Đối với tuyến huyện và bệnh viện chuyên khoa, từ các nguồn vốn, ngành cũng chú trọng mua sắm trang thiết bị, đào tạo đội ngũ cán bộ chuyên sâu. Trong đó, có nhiều bệnh viện còn huy động các nguồn lực mua sắm được các trang thiết bị hiện đại như máy siêu âm mầu, máy chụp Citi Scanner, X quang cả sóng, sinh hóa tự động. Trong công tác đào tạo, thu hút nguồn nhân lực, ngành có chính sách hỗ trợ các bác sĩ có trình độ về công tác tại các đơn vị y tế cơ sở; tạo điều kiện thuận lợi để y, bác sĩ nâng cao trình độ chuyên môn. Từ năm 2008 đến nay, đã cử hàng trăm lượt cán bộ y tế các cấp đi đào tạo tiến sĩ, thạc sĩ, bác sĩ chuyên khoa I, II, bác sĩ đa khoa tại các cơ sở đào tạo trong và ngoài nước. Riêng năm 2010, có 50 bác sĩ về công tác tại bệnh viện tuyến tỉnh, huyện; cử gần 50 y sĩ, dược sĩ đi đào tạo liên thông lên đại học.

Bên cạnh những thành tựu đạt được, bác sĩ Hồ Đức Hải cho rằng, ngành y tế cũng còn bộc lộ nhiều hạn chế như: Hệ thống y tế phát triển chưa cân đối giữa các lĩnh vực khám, chữa bệnh với y tế dự phòng và y tế cộng đồng. Sự phối hợp giữa y tế với các ngành, các cấp trong lãnh đạo, chỉ đạo công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân tại tuyến huyện và tuyến xã chưa thường xuyên. Năng lực chuyên môn ở một số đơn vị y tế còn hạn chế, chưa thích ứng với sự thay đổi cơ cấu bệnh tật cũng như nhu cầu CSSK ngày càng cao của nhân dân; chưa có nhiều chuyên gia giỏi đầu ngành.

Bác sĩ Hồ Đức Hải cho biết thêm, để từng bước nâng cao chất lượng CSSK nhân dân, thời gian tới, ngành cần tiếp tục đẩy mạnh thu hút nguồn nhân lực, tăng cường cử cán bộ đi đào tạo ở trong nước và nước ngoài, thực hiện cầm tay chỉ việc, nhất là đối với đội ngũ cán bộ y tế cơ sở; duy trì cán bộ luân phiên theo Đề án 1618; chú trọng nâng cấp mạng lưới y tế xã, phường đạt chuẩn theo từng giai đoạn; điều chỉnh mạng lưới khám, chữa bệnh trên phạm vi toàn tỉnh và sẽ thành lập trung tâm giám định pháp y, pháp y tâm thần và trung tâm mắt. Đặc biệt, ngành đang quy hoạch đến năm 2015 sẽ xây dựng được bệnh viện đa khoa thực hành vùng quy mô một nghìn giường bệnh, bệnh viện nhi 300 giường, bệnh viện mắt 100 giường, bệnh viện ngoại khoa – ung bướu 500 giường bệnh. Đây là cơ sở để ngành y tế Phú Thọ từng bước nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, phục vụ tốt công tác CSSK nhân dân trong giai đoạn mới.
Theo Nhandan