Thứ bảy,  19/06/2021

Từ ngày 22 đến 24-9, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa trên diện rộng

Theo Trung tâm dự báo Khí tượng - Thủy văn T.Ư, hôm qua 20-9, cơn bão số 11 ở Tây Bắc Thái Bình Dương (tên quốc tế là FANAPI) đã đổ bộ vào tỉnh Phúc Kiến (Trung Quốc), sau đó di chuyển về phía tây vào địa phận tỉnh Quảng Đông suy yếu và tan dần.Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão FANAPI kết hợp với không khí lạnh tràn xuống, từ ngày 22 đến 24-9, các tỉnh thuộc Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ sẽ xảy ra một đợt mưa trên diện rộng, có nơi mưa vừa, mưa to. Các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời mát, nhiệt độ cao nhất trong ngày chỉ còn 28-29oC, ban đêm 22-24oC.Hiện may, mực nước các hồ chứa trên địa bàn cả nước đều thấp hơn cùng kỳ năm 2009. Ngày 20-9, lưu lượng nước về chỉ ở mức 1.480 m3/giây, cho nên mực nước hồ Hòa Bình chỉ đạt 99,42m thấp hơn cùng kỳ năm 2009 tới 12m. Mực nước hồ Tuyên Quang 104,49 m, thấp hơn cùng kỳ năm 2009 là 1m. Các hồ thủy điện miền nam và miền trung cũng chưa được cải thiện. Nhiều hồ...

Theo Trung tâm dự báo Khí tượng – Thủy văn T.Ư, hôm qua 20-9, cơn bão số 11 ở Tây Bắc Thái Bình Dương (tên quốc tế là FANAPI) đã đổ bộ vào tỉnh Phúc Kiến (Trung Quốc), sau đó di chuyển về phía tây vào địa phận tỉnh Quảng Đông suy yếu và tan dần.

Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão FANAPI kết hợp với không khí lạnh tràn xuống, từ ngày 22 đến 24-9, các tỉnh thuộc Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ sẽ xảy ra một đợt mưa trên diện rộng, có nơi mưa vừa, mưa to. Các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời mát, nhiệt độ cao nhất trong ngày chỉ còn 28-29oC, ban đêm 22-24oC.

Hiện may, mực nước các hồ chứa trên địa bàn cả nước đều thấp hơn cùng kỳ năm 2009. Ngày 20-9, lưu lượng nước về chỉ ở mức 1.480 m3/giây, cho nên mực nước hồ Hòa Bình chỉ đạt 99,42m thấp hơn cùng kỳ năm 2009 tới 12m. Mực nước hồ Tuyên Quang 104,49 m, thấp hơn cùng kỳ năm 2009 là 1m. Các hồ thủy điện miền nam và miền trung cũng chưa được cải thiện. Nhiều hồ đang ở mực nước chết hoặc cao hơn mực nước chết không đáng kể. Hồ thủy điện sông Ba Hạ cao hơn mực nước chết 0,3 m, hồ Hàm Thuận cao hơn mực nước chết 0,60 m, hồ thủy điện Trị An, Plei Krông chỉ cao hơn 0,4m, hồ Ia Ly cao hơn mực nước chết 0,2m.

Do ảnh hưởng của bão số 3, mặc dù đã hơn 20 ngày qua trên địa bàn tỉnh Nghệ An vẫn còn nhiều công trình khác bị hư hỏng chưa phục hồi xong, trong đó tỉnh lộ 537 A đoạn qua xã Quỳnh Mỹ, huyện Quỳnh Lưu có nguy cơ bị cắt đứt do không được sửa chữa. Đây là tuyến giao thông nối thị trấn Cầu Giát với các huyện miền núi với hàng nghìn lượt phương tiện qua lại mỗi ngày.

Tỉnh Hà Tĩnh đang khẩn trương thu hoạch lúa hè thu, tránh thiệt hại trước mùa mưa lũ sắp tới. Đến nay, toàn tỉnh đã thu hoạch được hơn 31 nghìn ha lúa, đạt gần 77% diện tích gieo trồng; ước năng suất đạt 38,18 tạ/ha. Trong đó, các huyện Cẩm Xuyên, Đức Thọ, Kỳ Anh đã thu hoạch xong lúa hè thu, đang tiến hành làm đất gieo trồng cây vụ đông.

UBND tỉnh Quảng Nam vừa thông qua dự án nạo vét thoát lũ khẩn cấp sông Trường Giang dài 67 km, với mức đầu tư gần một nghìn tỷ đồng. Theo kế hoạch, giai đoạn 1 sẽ tiến hành nạo vét sông đáp ứng chỉ tiêu sông cấp IV; giai đoạn hai sẽ thống kê tình hình khai thác vận tải thủy trên sông và tiếp tục đầu tư nạo vét tuyến sông lên sông cấp 3 đến năm 2020. UBND huyện Phước Sơn (Quảng Nam) đã xuất 90 tấn gạo dự trữ, vận chuyển đến năm xã vùng cao thường xuyên bị tắc đường trong mùa mưa bão là Phước Chánh, Phước Kim, Phước Công, Phước Thành và Phước Lộc. Ngoài ra, huyện cũng hỗ trợ hơn 10 tấn gạo cho học sinh của các trường THCS, giúp học sinh có gạo dự trữ trong mùa bão lũ. UBND huyện Tây Giang cũng hỗ trợ 50 tấn lúa đến các kho dự trữ các xã vùng cao, xã biên giới của huyện để dự trữ trong mùa mưa bão. Theo Công ty Thoát nước và xử lý nước thải TP Đà Nẵng, toàn thành phố hiện có điểm ngập úng. Nghiêm trọng hơn có đến 30% số điểm ngập sâu 0,8-1m mỗi khi có mưa lớn… Các ngành chức năng của thành phố hiện tập trung việc nạo vét, khơi thông kiên cố hóa mương dẫn…

Để ứng phó với tình huống, người dân ở các thôn, làng bị mưa lũ chia cắt không thể nhận tiếp tế lương thực, huyện Đác Hà (Kon Tum) đã xây năm kho dự trữ gạo tại hai xã Đăk Psy và Đăk Hring. Mỗi kho có diện tích khoảng 15 m2 và được cấp ba tấn gạo từ nguồn kinh phí PCLB của huyện. Ngoài ra, huyện cũng đã tuyên truyền, vận động các hộ dân tại thôn, làng tự tích trữ lương thực và đóng góp gạo vào kho dự trữ đề phòng thiên tai xảy ra.

Đến nay, nông dân tỉnh Đồng Tháp đã thu hoạch hơn 27.000 ha vụ lúa thu đông 2010 trước khi lũ về, năng suất bình quân đạt 48,3 tạ/ha. Tuy nhiên, do lúa thu hoạch rộ nên rầy nâu tiếp tục di trú đến cuối tháng 9 với mật độ biến động khác nhau, sâu cuốn lá cũng đang gây hại nhẹ, bệnh đạo ôn, cháy bìa lá tiếp tục phát triển… Dự báo, năm nay nước lũ về chậm nên ngành nông nghiệp khuyến cáo nông dân tranh thủ lúa chín đến đâu thu hoạch dứt điểm ngay nhằm tránh thiệt hại khi có lũ hoặc mưa bão đột xuất.

Tại TP Hồ Chí Minh, sáng 19-9, xuất hiện hiện tượng sương mù dày đặc ở một số quận và các huyện ngoại thành. Riêng tuyến đường Cộng Hòa, quận Tân Bình, sương mù xuất hiện nhiều ảnh hưởng đến người và phương tiện tham gia giao thông. Đặc biệt, khu vực quanh sân bay Tân Sơn Nhất, do hiện tượng sương mù dày đặc đã ảnh hưởng tầm nhìn một số tuyến bay sớm.

Tại TP Long Xuyên (An Giang) vừa xảy ra mưa lốc lớn, gây thiệt hại tài sản của Nhà nước và nhân dân trên địa bàn. Ngay sau khi mưa, lốc đi qua các đơn vị đóng quân trên địa bàn và các lực lượng tại chỗ đã khẩn trương khắc phục sự cố giúp nhân dân che chắn nơi ở tạm, thu dọn, sửa chữa lại nhà ở. Các ban, ngành địa phương thăm hỏi, động viên và hỗ trợ mỗi hộ bị ảnh hưởng một triệu đồng; hỗ trợ cây, tôn để dựng lại nhà ở và giúp mua sắm dụng cụ sinh hoạt gia đình sớm ổn định cuộc sống.

Cục Thú y cho biết, dịch lợn tai xanh đã lây lan mạnh trên địa bàn năm tỉnh khu vực Tây Nguyên gồm Đác Lắc, Đác Nông, Lâm Đồng, Kon Tum và Gia Lai với 202 xã, phường của 27 huyện, thị trấn, trong đó hơn 120 nghìn con lợn bị nhiễm bệnh. Tại Gia Lai, có 2.236 con lợn mắc bệnh, trong đó đã tiêu hủy 498 con. UBND tỉnh Gia Lai vừa có quyết định hỗ trợ 16.000 đồng/kg lợn hơi bị tiêu hủy. Theo Chi cục Thú y tỉnh Kon Tum, hiện nay có 2.000 con mắc, trong đó đã tiêu hủy 1.424 con. UBND tỉnh đã hỗ trợ người chăn nuôi 20.000 đồng/kg lợn hơi bị tiêu hủy. Tại Lâm Đồng, đã có hơn 20.000 con lợn của gần 2.000 hộ chăn nuôi ở xã Cát Tiên mắc bệnh tai xanh và toàn bộ số lợn mắc bệnh nặng và chết đã được tiêu hủy. Còn tại Đác Nông, toàn tỉnh hiện có hơn 2.800 con lợn bị nhiễm bệnh, trong đó gần 1.100 con đã được tiêu hủy. Trên địa bàn tỉnh Đác Lắc cũng đã có gần 100.000 con lợn bị nhiễm bệnh tai xanh tại 14 huyện, thành phố. Riêng tại huyện M&#39Đrắk đã có 10/13 xã, thị trấn bị dịch lợn tai xanh hoành hành, với 1.592 con mắc bệnh, trong đó 669 con bị chết. Theo Chi cục Thú y Bạc Liêu, đến 20-9, dịch lợn tai xanh đã lây lan ra hơn 100 ấp, của 29 xã, phường của tỉnh với hơn 1.600 con lợn mắc bệnh đã tiêu hủy. Điều đáng nói là nhiều huyện có dịch lợn tai xanh đã qua 10 ngày không phát sinh, nhưng sau đó bùng phát trở lại. Chi cục Thú y chỉ đạo các huyện, thị tăng cường công tác kiểm tra dịch bệnh; thống kê đàn, tổ chức tiêu độc sát trùng, vệ sinh chuồng trại. UBND xã Hương Hóa, huyện Tuyên Hóa (Quảng Bình) cho biết, dịch lở mồm, long móng đã bùng phát tại thôn Tân Đức 1 với hơn 40 con trâu, bò bị nhiễm bệnh. Hiện nay, lực lượng thú y và chính quyền địa phương đang triển khai các biện pháp để dập dịch.

Tại Quảng Ngãi hiện đang xảy ra nhiều ổ dịch gia súc, gia cầm, trong đó nguy hiểm nhất cúm gia cầm làm hơn ba nghìn con gà, vịt đã chết, chín con lợn mắc bệnh tai xanh và 64 con bò bị bệnh lở mồm, long móng. Ngoài chỉ đạo các địa phương triển khai phòng, chống dịch, trích kinh phí hỗ trợ người chăn nuôi tiêu hủy gia cầm, lợn bị bệnh, UBND tỉnh đã thành lập ba trạm kiểm soát vận chuyển gia súc, gia cầm tại Sa Huỳnh, Ba Tơ và Bình Sơn.
Theo Nhandan