Thứ ba,  22/06/2021

LHQ: Việt Nam đạt thành tựu ấn tượng về các Mục tiêu phát triển thiên niên kỷ

Sáng 20-9, nhân dịp khai mạc Hội nghị thượng đỉnh về Mục tiêu thiên niên kỷ của Liên hợp quốc (LHQ) tại New York, trong cuộc họp báo cùng Trưởng đại diện các Tổ chức LHQ ở Việt Nam, ông John Hendra, Điều phối viên thường trú LHQ chia sẻ, không thể phủ nhận rằng Việt Nam đã thu được những thành tựu rất ấn tượng trong tiến trình thực hiện các mục tiêu phát triển Thiên niên kỷ và đã đạt được 5/8 mục tiêu đề ra của LHQ trước thời hạn năm 2015.Tuy nhiên, những thách thức trước mắt đòi hỏi Việt Nam cần nỗ lực và định hướng cụ thể để hoàn thành các mục tiêu phát triển Thiên niên kỷ trong năm năm còn lại.Ấn tượngVới tốc độ phát triển kinh tế cao, trong hai thập kỷ vừa qua, tỷ lệ nghèo của Việt Nam liên tục giảm từ 58,1% vào năm 1993 xuống còn 14,5% năm 2008. Việt Nam cũng đã hoàn thành phổ cập giáo dục tiểu học từ năm 2000 theo chuẩn quốc gia. Đến năm 2009, tỷ lệ đi học đúng độ tuổi ở bậc tiểu học là 97%; tỷ lệ biết...

Sáng 20-9, nhân dịp khai mạc Hội nghị thượng đỉnh về Mục tiêu thiên niên kỷ của Liên hợp quốc (LHQ) tại New York, trong cuộc họp báo cùng Trưởng đại diện các Tổ chức LHQ ở Việt Nam, ông John Hendra, Điều phối viên thường trú LHQ chia sẻ, không thể phủ nhận rằng Việt Nam đã thu được những thành tựu rất ấn tượng trong tiến trình thực hiện các mục tiêu phát triển Thiên niên kỷ và đã đạt được 5/8 mục tiêu đề ra của LHQ trước thời hạn năm 2015.

Tuy nhiên, những thách thức trước mắt đòi hỏi Việt Nam cần nỗ lực và định hướng cụ thể để hoàn thành các mục tiêu phát triển Thiên niên kỷ trong năm năm còn lại.

Ấn tượng
Với tốc độ phát triển kinh tế cao, trong hai thập kỷ vừa qua, tỷ lệ nghèo của Việt Nam liên tục giảm từ 58,1% vào năm 1993 xuống còn 14,5% năm 2008. Việt Nam cũng đã hoàn thành phổ cập giáo dục tiểu học từ năm 2000 theo chuẩn quốc gia. Đến năm 2009, tỷ lệ đi học đúng độ tuổi ở bậc tiểu học là 97%; tỷ lệ biết chữ ở độ tuổi 10 tuổi trở lên đạt 93,1% vào năm 2008. Mức tăng trưởng kinh tế 10 năm qua đạt trung bình 7,2%/năm và hiện thu nhập bình quân đạt 1.200 USD/người/năm, xóa bỏ hoàn toàn tình trạng nghèo cùng cực và thiếu đói, đưa Việt Nam thoát khỏi danh sách những nước nghèo, xếp trong số những nước thu nhập trung bình thấp của thế giới.

Ông John Hendra, Điều phối viên thường trú LHQ cho biết, Việt Nam thành công trong công cuộc giảm nghèo, gần đạt được mục tiêu phổ cập giáo dục tiểu học, nâng cao sức khỏe bà mẹ, giảm tử vong trẻ em và đạt được những tiến bộ quan trọng lĩnh vực trong bình đẳng giới và nâng cao vị thế của phụ nữ. Ông John Hendra đánh giá, những thành tựu này phần lớn là nhờ sự cam kết, lãnh đạo và hành động mạnh mẽ của Chính phủ Việt Nam.

Báo cáo mà Bộ Kế hoạch và Đầu tư cũng vừa công bố, có tựa đề “Việt Nam: 2/3 chặng đường thực hiện các mục tiêu phát triển thiên niên kỷ, hướng tới năm 2015” nêu bật thành tích quan trọng. Việt Nam đã đạt 5/8 mục tiêu đề ra của LHQ trước thời hạn, có thể cơ bản đạt hết các mục tiêu vào năm 2015.

Các thành tựu đạt được là do Việt Nam đã lồng ghép các Mục tiêu thiên niên kỷ vào các kế hoạch phát triển kinh tế xã hội ở cấp trung ương và địa phương, xây dựng các chính sách phát triển vì người nghèo từ đó tạo thêm nhiều việc làm, triển khai các hỗ trợ có mục tiêu rõ ràng như các chương trình giảm nghèo quốc gia có trọng tâm, miễn giảm học phí và bảo hiểm y tế miễn phí cho người nghèo và trẻ em dưới 6 tuổi.
Tháng 9-2000, Hội nghị thượng đỉnh của LHQ đã thông qua Tuyên bố Thiên niên kỷ với 8 mục tiêu phát triển Thiên niên kỷ gồm: xóa bỏ tình trạng nghèo cùng cực và thiếu đói; phổ cập giáo dục tiểu học; tăng cường bình đẳng giới; giảm tỷ lệ tử vong ở trẻ em; tăng cường sức khỏe cho bà mẹ; phòng chống HIV/AIDS, sốt rét và các dịch bệnh khác; bảo đảm bền vững về môi trường; thiết lập quan hệ đối tác toàn cầu vì phát triển.

Hội nghị Cấp cao của Liên hợp quốc (LHQ) kiểm điểm việc thực hiện các Mục tiêu phát triển Thiên niên kỷ tại Trụ sở LHQ ở New York (Mỹ) có tầm quan trọng đặc biệt trong việc kiểm điểm những tiến bộ đạt được, đánh giá thách thức, rút ra bài học kinh nghiệm sau 2/3 chặng đường thực hiện các Mục tiêu phát triển Thiên niên kỷ; đồng thời bàn thảo kế hoạch tổng thể nhằm phấn đấu hoàn thành các Mục tiêu vào 2015.

Từ ngày 20 đến 22-9, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tham dự Hội nghị với tư cách là đại diện một quốc gia hình mẫu thành công thực hiện MDG, đoàn Việt Nam sẽ chia sẻ kinh nghiệm với các nước, đóng góp về phương hướng từ nay đến năm 2015.

Con số, kết quả và thách thức

Tại buổi họp báo, ông John Hendra cũng chia sẻ, để Việt Nam có thể đạt được tất cả các Mục tiêu thiên niên kỷ một cách công bằng, quan trọng là Việt Nam cần tiếp tục duy trì kết quả đạt được và bảo đảm thành quả của quá trình thực hiện các mục tiêu thiên niên kỷ đến được với mọi đối tượng.

Trong khi Việt Nam đã đạt được hoặc đang trên đường đạt được đúng thời hạn hầu hết các mục tiêu phát triển Thiên niên kỷ, các mục tiêu về HIV trong mục tiêu phát triển Thiên niên kỷ số 6 có thể không đạt được vào năm 2015 nếu vấn đề tiếp cận dịch vụ không được tăng cường đáng kể, đặc biệt đối với nhóm dân cư nguy cơ cao. Cam kết của chính phủ về ngân sách cho phòng chống HIV ở cấp quốc gia và địa phương cũng cần tăng mạnh và tập trung vào lĩnh vực dự phòng và đảm bảo tính bền vững của các hoạt động phòng chống. Mục tiêu thiên niên kỷ số 6 phải gắn với các mục tiêu thiên niên kỷ số 4 và 5.

Chỉ ra những thách thức liên quan đến vấn đề nghèo đói và môi trường. Ông John Hendra cho biết thêm, chuẩn nghèo từ 58% xuống còn 14% (năm 1990 đến năm 2008), từ kết quả thống kê của Ngân hàng thế giới và Tổng cục Thống kê Việt Nam. Việt Nam cũng thay đổi chuẩn nghèo của mình phù hợp với chuẩn nghèo của quốc tế. Ông nhấn mạnh, Việt Nam thật sự đạt được thành tựu về xóa đói giảm nghèo, giảm 2/3 tỷ lệ đói nghèo, thể hiện sự nỗ lực và tích cực của chính phủ Việt Nam.

Trong khi nhiều mục tiêu phát triển Thiên niên kỷ đã đạt được ở cấp quốc gia, cần bảo đảm rằng các mục tiêu sẽ đạt được ở từng tỉnh và từng quận/huyện, xã/phường trong toàn quốc. Ông John Hendra cho rằng: Những cú sốc kinh tế và thiên tai bất thường có ảnh hưởng nặng hơn đối với người nghèo, có thể làm cho người vừa thoát nghèo có thể bị tái nghèo một cách nhanh chóng. Việt Nam phải chú ý đến những trường hợp này.

Mục tiêu thiên niên kỷ số 7 về bền vững môi trường đang được xác định là một thách thức không nhỏ khi Việt Nam đang phải đối mặt với tình trạng cạn kiệt và xuống cấp tài nguyên thiên nhiên cần được ưu tiên giải quyết. Việt Nam là một trong những quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi biến đổi khí hậu. Lụt lội, hạn hán và bão lốc ngày càng tăng ảnh hưởng không nhỏ đến kế sinh nhai của người nghèo.

Bà Setsuko Yamzaki, Giám đốc Quốc gia của UNDP (Cơ quan Phát triển LHQ) cho rằng, báo chí đóng vai trò quan trọng đối với người dân để giúp họ hiểu được tác động của môi trường. Nghèo không phải từ phương diện thu nhập, mà phải xem xét nghèo từ nhiều phương diện, chúng tôi gọi đó là nghèo đa chiều. Việt Nam đã tham gia vào các tổ chức đối phó với biến đổi khí hậu, phá rừng…., mang đến những kết quả đáng kể nhưng cũng đặt ra nhiều thách thức.

Để hoàn thành các mục tiêu phát triển Thiên niên kỷ đều khắp trên đất nước, Việt Nam vẫn cần đến nỗ lực và định hướng cụ thể hơn nữa. Ông John Hendra khẳng định, LHQ sẽ hợp tác chặt chẽ hơn nữa với Chính phủ và người dân Việt Nam, nhằm cùng thúc đẩy tiến trình thực hiện các mục tiêu này.
Theo Nhandan