Chủ nhật,  13/06/2021

Thành phố Lạng Sơn: Tệ nạn ma túy chưa được khống chế, tỉ lệ tái nghiện còn cao

LSO-Những năm gần đây, nhờ sự nỗ lực của các cấp, các ngành trên địa bàn thành phố nên tốc độ gia tăng người nghiện ma tuý được kiểm soát, song nhìn chung số người nghiện ma tuý vẫn có xu hướng gia tăng.Thành phố Lạng Sơn có trên 500 đối tượng nghiện ma tuý, trong đó có 373 đối tượng được quản lý, số còn lại không có địa chỉ cụ thể. Từ năm 2009 đến nay, thành phố đã đưa đi cai nghiện bắt buộc tại cộng đồng và cơ sở cai nghiện 69 đối tượng, cai nghiện tự nguyện trên 30 đối tượng, các trại giam đang quản lý hơn 100 đối tượng có tiền sử nghiện ma tuý. Như vậy, về tổng thể số đối tượng nghiện ma tuý hàng năm tăng 8%. Tuy nhiên, một số ý kiến cho rằng đây chỉ là “phần nổi của tảng băng chìm”. Theo các cơ quan chức năng, đối tượng nghiện ma tuý có thành phần rất đa dạng, sống rải rác từ thành phố đến nông thôn. Song lại chủ yếu tập trung vào các nhóm đối tượng có trình độ văn hoá thấp, có tiền án,...

LSO-Những năm gần đây, nhờ sự nỗ lực của các cấp, các ngành trên địa bàn thành phố nên tốc độ gia tăng người nghiện ma tuý được kiểm soát, song nhìn chung số người nghiện ma tuý vẫn có xu hướng gia tăng.
Thành phố Lạng Sơn có trên 500 đối tượng nghiện ma tuý, trong đó có 373 đối tượng được quản lý, số còn lại không có địa chỉ cụ thể. Từ năm 2009 đến nay, thành phố đã đưa đi cai nghiện bắt buộc tại cộng đồng và cơ sở cai nghiện 69 đối tượng, cai nghiện tự nguyện trên 30 đối tượng, các trại giam đang quản lý hơn 100 đối tượng có tiền sử nghiện ma tuý. Như vậy, về tổng thể số đối tượng nghiện ma tuý hàng năm tăng 8%. Tuy nhiên, một số ý kiến cho rằng đây chỉ là “phần nổi của tảng băng chìm”. Theo các cơ quan chức năng, đối tượng nghiện ma tuý có thành phần rất đa dạng, sống rải rác từ thành phố đến nông thôn. Song lại chủ yếu tập trung vào các nhóm đối tượng có trình độ văn hoá thấp, có tiền án, tiền sự, người không có nghề nghiệp, không có thu nhập ổn định, người trở về từ các nơi buôn bán sôi động. Vừa mắc nghiện, nhiều đối tượng còn trực tiếp tham gia buôn bán, vận chuyển và tổ chức sử dụng trái phép ma tuý để kiếm lời. Ngoài ra người nghiện ma tuý còn là lao động trong một số nhóm ngành nghề như: lái xe, làm cửu vạn bốc dỡ hàng tại cửa khẩu, bến xe, nhà ga, bến tầu, một số bộ phận thanh thiếu niên, học sinh, sinh viên ăn chơi đua đòi, bị lôi kéo nhưng lại thiếu ý thức vươn lên, thiếu sự quan tâm giáo dục của gia đình, đoàn thể và xã hội. Những người nghiện chủ yếu sử dụng hình thức tiêm chích, hít heroin. Gần đây xuất hiện tình trạng thanh thiếu niên có lối sống đua đòi, sử dụng các chất kích thích tổng hợp, gây ảo giác trong các khách sạn, nhà hàng, vũ trường. Đây là một hiện tượng mới, rất nguy hiểm trong khi các loại ma tuý tổng hợp vẫn lan tràn trên thị trường chưa thể kiểm soát được.
Học viên tại Trung tâm CB – GD – LĐXH tỉnh
Công tác phòng chống ma tuý thời gian qua đã có nhiều chuyển biến và đã thu được những kết quả rất khả quan, đặc biệt là từ khi triển khai chương trình hành động phòng chống ma tuý giai đoạn 2001 – 2005 và tầm nhìn 2010 – 2020. Thế nhưng so với mục tiêu và yêu cầu đặt ra thì công tác phòng chống tệ nạn ma tuý trên địa bàn thành phố vẫn còn bộc lộ một số mặt hạn chế như: Từ năm 2008 đến nay, Công an thành phố đã điều tra khám phá 87 vụ án về ma tuý, bắt 116 đối tượng, thu trên 20 kg ma tuý, triệt xoá 9 đường dây, 1 tụ điểm và 76 điểm mua bán, tàng trữ, vận chuyển trái phép chất ma tuý. Bên cạnh đó, số phường, xã không có tệ nạn ma tuý mới chỉ đạt 0,1%. Chỉ tính riêng năm 2009 đến nay, có hơn 230 lượt người nghiện ma tuý được đưa vào Trung tâm Chữa bệnh, Giáo dục, Lao động xã hội tỉnh để cai nghiện bắt buộc trong thời gian 2 năm. Tuy nhiên, một thực tế đáng buồn là tỷ lệ tái nghiện vẫn còn cao. Ông Mai Trung Sơn, Giám đốc Trung tâm CB – GD – LĐXH tỉnh cho biết: Tỷ lệ tái nghiện sau 3 – 4 tháng hòa nhập cộng đồng chiếm khoảng 90%. Nguyên nhân dẫn đến tỷ lệ tái nghiện ma tuý cao là do hoạt động quản lý, hỗ trợ người nghiện ma tuý sau cai của mỗi gia đình và bản thân sự nỗ lực của mỗi học viên. Nhiều học viên sau khi trở về sinh hoạt tại cộng đồng bị kỳ thị hoặc chưa được tạo việc làm ổn định, thêm vào đó lại bị bạn bè rủ rê, lôi kéo nên rất dễ quay lại con đường cũ.
Nghiện ma túy được coi như một căn bệnh “mãn tính”. Chính vì vậy, để chữa được bệnh, góp phần làm tốt công tác cai nghiện trên địa bàn thành phố nói riêng, tỉnh Lạng Sơn nói chung cần phải kết hợp chặt chẽ, đồng bộ các biện pháp, phòng chống tội phạm ma tuý với thực hiện các giải pháp cai nghiện tại gia đình, cộng đồng, cai nghiện tại Trung tâm. Trong công tác phòng, chống ma tuý lấy lực lượng Công an làm nòng cốt, tập trung tấn công mạnh vào các đối tượng mua bán, vận chuyển, tàng trữ và sử dụng các chất ma tuý, kiên quyết xoá bỏ, triệt phá tận gốc các tụ điểm phức tạp về ma tuý. Đồng thời công tác tuyên truyền phải được thường xuyên, liên tục với những nội dung sát hợp với trình độ, khả năng nhận thức của người dân từng khu vực. Song song với đó, cần đặc biệt chú trọng nâng cao hiểu biết về ma túy và tác hại của ma túy đến những đối tượng có nguy cơ cao…

Thanh Hòa