Thứ sáu,  25/06/2021

Tấm lòng họa sĩ "Ðến với Trường Sa"

Hưởng ứng cuộc vận động sáng tác về biển đảo quê hương, Hội Mỹ thuật Việt Nam vừa tổ chức triển lãm Đến với Trường Sa của năm họa sĩ, nhà điêu khắc hội viên Hội Mỹ thuật Việt Nam là: Đào Châu Hải, Lý Trực Sơn, Trần Nguyên Hiếu (Hà Nội), Lê Văn Nhường (Thừa Thiên - Huế) và Phan Oánh (TP Hồ Chí Minh).Đây là lần đầu Hội Mỹ thuật Việt Nam tổ chức đoàn họa sĩ đi thực tế Trường Sa. Các tác phẩm trưng bày tại triển lãm được sáng tác trong và sau chuyến đi từ ngày 31-5 đến ngày 9-6 tại các đảo: Trường Sa Lớn, Sinh Tồn, Song Tử Tây; bao gồm 56 tranh, ký họa, điêu khắc, một số ảnh chụp phong cảnh và đời sống sinh hoạt tại các đảo... Trong đó, tác phẩm Nắng gió Trường Sa của họa sĩ Lê Văn Nhường vừa được Giải thưởng Hội Mỹ thuật Việt Nam 2010. Điều đặc biệt thú vị ở triển lãm này là sự góp mặt của 27 tranh vẽ của các chiến sĩ, 52 tranh vẽ của các em thiếu nhi đang công tác và sinh sống ở Trường...

Hưởng ứng cuộc vận động sáng tác về biển đảo quê hương, Hội Mỹ thuật Việt Nam vừa tổ chức triển lãm Đến với Trường Sa của năm họa sĩ, nhà điêu khắc hội viên Hội Mỹ thuật Việt Nam là: Đào Châu Hải, Lý Trực Sơn, Trần Nguyên Hiếu (Hà Nội), Lê Văn Nhường (Thừa Thiên – Huế) và Phan Oánh (TP Hồ Chí Minh).

Đây là lần đầu Hội Mỹ thuật Việt Nam tổ chức đoàn họa sĩ đi thực tế Trường Sa. Các tác phẩm trưng bày tại triển lãm được sáng tác trong và sau chuyến đi từ ngày 31-5 đến ngày 9-6 tại các đảo: Trường Sa Lớn, Sinh Tồn, Song Tử Tây; bao gồm 56 tranh, ký họa, điêu khắc, một số ảnh chụp phong cảnh và đời sống sinh hoạt tại các đảo… Trong đó, tác phẩm Nắng gió Trường Sa của họa sĩ Lê Văn Nhường vừa được Giải thưởng Hội Mỹ thuật Việt Nam 2010. Điều đặc biệt thú vị ở triển lãm này là sự góp mặt của 27 tranh vẽ của các chiến sĩ, 52 tranh vẽ của các em thiếu nhi đang công tác và sinh sống ở Trường Sa. Nhờ sự khơi gợi cảm hứng sáng tạo của đoàn họa sĩ, những tác phẩm đầy ngẫu hứng, hồn nhiên của các cây bút “nghiệp dư” mang vẻ đẹp mộc mạc, đơn sơ mà tươi tắn, dạt dào xúc cảm về con người và vùng biển đảo mà họ đang sống. Ba tờ báo tường của các chiến sĩ Trường Sa cũng được trưng bày tại triển lãm với những sáng tác thơ, văn sinh động, giàu tình cảm.

Triển lãm sẽ tiếp tục được trưng bày tại Bảo tàng Quân khu 7, TP Hồ Chí Minh.
Theo Nhandan