Thứ năm,  24/06/2021

Công đoàn giáo dục huyện Lộc Bình: Phát huy nội lực để hoàn thành nhiệm vụ

LSO- Công đoàn (CĐ) giáo dục Lộc Bình hiện có 1.743 đoàn viên (ĐV), sinh hoạt tại 75 CĐ cơ sở trường học và phòng GD & ĐT. Năm học 2009 - 2010, CĐ đã thường xuyên phối hợp chặt chẽ với chính quyền, làm tốt công tác vận động ĐV và lao động phát huy dân chủ, bàn bạc các biện pháp góp phần cơ bản hoàn thành nhiệm vụ chính trị của ngành. Nhận thức được việc xây dựng, nâng cao phẩm chất đạo đức nghề nghiệp, trình độ chuyên môn nghiệp vụ của đội ngũ nhà giáo là hoạt động khẳng định vai trò quyết định chất lượng giáo dục nên CĐ luôn kết hợp với chính quyền chuyên môn tổ chức tuyên truyền, lồng ghép để triển khai các chỉ thị, nghị quyết, chính sách, pháp luật của Nhà nước, của ngành. Bên cạnh đó, tích cực tuyên truyền, vận động, tạo điều kiện cho ĐV đi học, bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ. Hiện nay có 163 ĐV đang tham gia học các lớp Đại học, Cao đẳng, các lớp bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn. Cán bộ,...

LSO- Công đoàn (CĐ) giáo dục Lộc Bình hiện có 1.743 đoàn viên (ĐV), sinh hoạt tại 75 CĐ cơ sở trường học và phòng GD & ĐT. Năm học 2009 – 2010, CĐ đã thường xuyên phối hợp chặt chẽ với chính quyền, làm tốt công tác vận động ĐV và lao động phát huy dân chủ, bàn bạc các biện pháp góp phần cơ bản hoàn thành nhiệm vụ chính trị của ngành.

Nhận thức được việc xây dựng, nâng cao phẩm chất đạo đức nghề nghiệp, trình độ chuyên môn nghiệp vụ của đội ngũ nhà giáo là hoạt động khẳng định vai trò quyết định chất lượng giáo dục nên CĐ luôn kết hợp với chính quyền chuyên môn tổ chức tuyên truyền, lồng ghép để triển khai các chỉ thị, nghị quyết, chính sách, pháp luật của Nhà nước, của ngành. Bên cạnh đó, tích cực tuyên truyền, vận động, tạo điều kiện cho ĐV đi học, bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ. Hiện nay có 163 ĐV đang tham gia học các lớp Đại học, Cao đẳng, các lớp bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn.
Cán bộ, ĐVCĐ và phụ huynh tham gia đổ bê tông sân trường
tiểu học Đông Quan (Lộc Bình)

Qua đó, công tác giáo dục chính trị tư tưởng, bồi dưỡng nâng cao được các ĐV nhận thức đúng đắn, tạo lập trường tư tưởng vững vàng, có ý thức vươn lên hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Bên cạnh đó, CĐ còn tích cực hưởng ứng các phong trào thi đua và thực hiện các cuộc vận động lớn của ngành. 100% đơn vị tham gia phong trào thi đua “dạy tốt – học tốt” thông qua các hội thi “giáo viên dạy giỏi”, “Cán bộ quản lý mầm non và tiểu học giỏi”. Ngoài ra, CĐ còn tham gia, tổ chức nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao như: Đại hội thể dục thể thao ngành GD đem lại 13 huy chương và giải nhất toàn đoàn khối các phòng GD; hội thi “Tiếng hát người giáo viên nhân dân” với giải Ba toàn đoàn; kết hợp với hội Khuyến học và hội Cựu giáo chức huyện phát động cuộc thi “sáng tác thơ” thu hút 61 đơn vị tham gia và 1.114 bài dự thi. Một hoạt động có ý nghĩa quan trọng được các nữ ĐV CĐ hưởng ứng nhiệt tình là việc thực hiện phong trào thi đua “Giỏi việc trường, đảm việc nhà”. Từ năm 2005 đến nay, có 137 ĐV được CĐ cấp trên tặng danh hiệu “Giỏi việc trường, đảm việc nhà”. Song song với đó, cuộc vận động “Mỗi thầy cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo” đã trở thành phong trào sâu rộng, thiết thực, hình thành phong cách, ý thức tự rèn luyện, tự giáo dục trong đội ngũ ĐV CĐ, từ đó nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động trong mỗi đơn vị. Đặc biệt là việc ứng dụng công nghệ thông tin trong việc quản lý và giảng dạy, phong trào làm đồ dùng dạy học, phong trào viết và ứng dụng sáng kiến kinh nghiệm… đã trở thành nề nếp trong mỗi CĐ cơ sở. Qua đó, có 142 ĐV đạt thành tích xuất sắc được công đoàn cấp trên tuyên dương, khen thưởng. Ngoài ra, cuộc vận động “Dân chủ, kỷ cương, tình thương, trách nhiệm” cũng đã thực sự đi vào chiều sâu, nhân lên lòng nhân ái trong hoạt động giáo dục, góp phần xây dựng lối sống lành mạnh, phong cách mẫu mực trong đội ngũ ĐV CĐ. Cũng phải kể đến cuộc vận động “xã hội hóa giáo dục” được thực hiện tốt tại các đơn vị trường học. Trong năm học qua, toàn ngành đã huy động được gần 8.000 ngày công lao động, 6 gia đình tự nguyện hiến 3.344m2 đất để xây dựng trường học; kết hợp với chính quyền vận động quyên góp giúp đỡ HS và GV có hoàn cảnh khó khăn hơn 20 triệu đồng và hơn 2.000 bút, vở, 22 bộ quần áo; quyên góp cho “Hũ gạo phổ cập” được 31,6 triệu đồng và 1.817 kg gạo. Quỹ khuyến học, khuyến tài hoạt động thường xuyên đã cấp học bổng cho 389 em HS nghèo vượt khó, động viên 286 em sinh viên Đại học chính quy và các tổ chức khuyến học xuất sắc với tổng kinh phí trên 150 triệu đồng.

Nhờ thực hiện đồng bộ các phong trào thi đua và hoạt động chuyên môn nên các cấp công đoàn giáo dục huyện thực sự đã phát huy được nội lực để thực hiện các phong trào thi đua, tạo bước phát triển trong sự nghiệp giáo dục của huyện. Năm học qua, có 979 ĐV công đoàn xuất sắc chiếm 67,6%; 777 nữ ĐV đạt danh hiệu “Hai giỏi” đạt 62,5%; 96% công đoàn cơ sở đạt vững mạnh và vững mạnh xuất sắc, nhiều năm liền Công đoàn giáo dục Lộc Bình đạt công đoàn vững mạnh xuất sắc, nhiều đơn vị, cá nhân được đề nghị lên công đoàn cấp trên khen thưởng.
Thanh Hòa