Thứ sáu,  25/06/2021

Chăm sóc người nghèo và những người dễ bị tổn thương

Trong những năm qua, hòa chung trong các phong trào thi đua yêu nước của toàn Đảng, toàn dân, các phong trào thi đua yêu nước của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam được tổ chức ngày càng toàn diện, phát triển ngày càng sâu rộng, bám sát đối tượng, địa bàn, gắn với các chương trình phát triển kinh tế - xã hội ở cơ sở, góp phần thực hiện chính sách an sinh xã hội, tham gia xóa đói, giảm nghèo, giúp những người có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong cuộc sống.Toàn Hội đã vận động được hơn 5.019 tỷ đồng trong 5 năm, trung bình hơn 1.000 tỷ đồng/năm, năm sau cao hơn năm trước, đã trợ giúp được hàng triệu lượt người có hoàn cảnh khó khăn.Trong công tác phòng ngừa và ứng phó thảm họa, 5 năm qua, Hội đã vận động được 230 nghìn thùng hàng gia đình, hơn 25 nghìn tấn gạo, hàng nghìn tấn quần áo, thuốc chữa bệnh, lều bạt và nhiều đồ dùng thiết yếu khác với tổng trị giá hơn 500 tỷ đồng mỗi năm, giúp nhân dân vùng bão, lũ khắc phục hậu quả thiên tai....

Trong những năm qua, hòa chung trong các phong trào thi đua yêu nước của toàn Đảng, toàn dân, các phong trào thi đua yêu nước của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam được tổ chức ngày càng toàn diện, phát triển ngày càng sâu rộng, bám sát đối tượng, địa bàn, gắn với các chương trình phát triển kinh tế – xã hội ở cơ sở, góp phần thực hiện chính sách an sinh xã hội, tham gia xóa đói, giảm nghèo, giúp những người có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong cuộc sống.

Toàn Hội đã vận động được hơn 5.019 tỷ đồng trong 5 năm, trung bình hơn 1.000 tỷ đồng/năm, năm sau cao hơn năm trước, đã trợ giúp được hàng triệu lượt người có hoàn cảnh khó khăn.

Trong công tác phòng ngừa và ứng phó thảm họa, 5 năm qua, Hội đã vận động được 230 nghìn thùng hàng gia đình, hơn 25 nghìn tấn gạo, hàng nghìn tấn quần áo, thuốc chữa bệnh, lều bạt và nhiều đồ dùng thiết yếu khác với tổng trị giá hơn 500 tỷ đồng mỗi năm, giúp nhân dân vùng bão, lũ khắc phục hậu quả thiên tai. Hội còn vận động ủng hộ nhân dân các nước bạn bị thiên tai số tiền hơn năm triệu USD. Hội tiếp tục triển khai chương trình trồng rừng ngập mặn với gần 24 nghìn ha, duy trì hoạt động của 44 trung tâm phòng ngừa giảm nhẹ thiên tai, ba kho hàng cứu trợ, 26 trạm ứng phó khẩn cấp.

Trong thực hiện chính sách an sinh xã hội, các cấp Hội đã xây tặng 27.523 nhà Chữ thập đỏ với tổng trị giá hơn 336 tỷ đồng, tăng 1,6 lần so 5 năm trước; thăm, tặng quà, hỗ trợ vốn sản xuất cho 876.942 gia đình thương binh, liệt sĩ, nạn nhân chất độc da cam và gần 2,5 triệu lượt đối tượng dễ bị tổn thương khác. Vận động hỗ trợ 2.970 con bò giống trong chương trình “Ngân hàng bò” cho các gia đình đặc biệt khó khăn tại 25/62 huyện nghèo thuộc 17 tỉnh với trị giá hơn 20 tỷ đồng. Trong phong trào “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam”, toàn Hội đã vận động được hơn 892 tỷ đồng, trợ giúp gần bảy triệu lượt đối tượng. Từ tháng 5-2008, toàn Hội triển khai rộng khắp cuộc vận động có tính chất chiến lược “Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo”; 8.053 cơ sở Hội đã hoàn thành việc khảo sát lập hồ sơ “địa chỉ nhân đạo” đối với 1.643.453 người có hoàn cảnh khó khăn, vận động trợ giúp cho 730.179 đối tượng trị giá hơn 674 tỷ đồng. Hội đã triển khai ngày càng có hiệu quả “Tháng hành động vì nạn nhân chất độc da cam” (10-8 đến 10-9) hằng năm với giá trị vận động trong bốn năm đạt hơn 152,7 tỷ đồng. Qua 10 năm phát triển Quỹ Bảo trợ nạn nhân chất độc da cam, Quỹ đã vận động được 381,034 tỷ đồng, hỗ trợ 667.066 nạn nhân chất độc da cam đặc biệt khó khăn.

Trong công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân, Hội đã tích cực, chủ động cùng ngành Y tế phát triển các đoàn thầy thuốc tình nguyện, tổ chức khám chữa bệnh nhân đạo và các hoạt động sơ cấp cứu dựa vào cộng đồng (hiện có 995 cơ sở khám chữa bệnh nhân đạo, gần 7.000 trạm, chốt, điểm sơ cấp cứu và hơn 100 bếp ăn tình thương trong các bệnh viện hoạt động hiệu quả); các cấp Hội thi đua vận động xây dựng được hơn 45 nghìn giếng nước, 35 nghìn nhà vệ sinh; đào tạo hơn 2.000 tình nguyện viên tại 10 tỉnh, thành phố trọng điểm và tập huấn phòng, chống cúm gia cầm, cúm A (H5N1) và dịch cúm A (H1N1) cho 63 tỉnh, thành Hội, vận động hỗ trợ 87 nghìn hộ gia đình xà phòng tiệt trùng, tư vấn, chăm sóc, hỗ trợ gần 3.000 người nhiễm HIV/AIDS mỗi năm.

Trong công tác tuyên truyền, vận động hiến máu nhân đạo, tổng số máu thu gom được trong toàn quốc 5 năm qua đạt 2.444.912 đơn vị (trung bình đạt 489.000 đơn vị máu/năm), tăng 1,64 lần so với 5 năm trước, tỷ lệ hiến máu tình nguyện năm 2009: đạt 79,06%, tăng gấp 1,8 lần so với năm 2004 (44,5%). Trong công tác tuyên truyền vận động hiến giác mạc, Hội Chữ thập đỏ đã tập huấn được hơn 1.400 tình nguyện viên tuyên truyền, vận động hiến giác mạc, đã vận động được 10.437 người đăng ký hiến giác mạc, 83 người đã hiến giác mạc sau khi qua đời.

Với những đóng góp, cống hiến 5 năm qua, Trung ương Hội đã được tặng thưởng Huân chương Lao động hạng nhất (năm 2005), Huân chương Lao động hạng nhì (năm 2007) và Huân chương Lao động hang ba (năm 2008) cho hai đơn vị trực thuộc. Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới cho Chủ tịch BCH Trung ương Hội khóa VII; 142 tập thể, cá nhân trong toàn Hội đã được tặng thưởng các phần thưởng cao quý của Nhà nước; 11.637 cá nhân tiêu biểu được tặng kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp Chữ thập đỏ Việt Nam”; 26.950 tập thể và cá nhân xuất sắc được tặng Bằng khen và 697 tập thể được tặng Cờ thi đua xuất sắc của Ban Chấp hành Trung ương Hội.

Kế thừa kết quả phong trào thi đua yêu nước 5 năm qua, trong 5 năm tới, toàn Hội phấn đấu đoàn kết một lòng, không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của Hội, gắn bó với đối tượng, địa bàn, ứng phó nhanh nhạy, kịp thời với các tình huống khẩn cấp trong công tác nhân đạo. Hội xác định chăm lo cho những người có hoàn cảnh khó khăn là động lực cơ bản của mình; xây dựng tổ chức cơ sở Hội vững mạnh, tổ chức có hiệu quả các hoạt động nhân đạo ở cơ sở, từ cơ sở là giải pháp nền tảng thúc đẩy các mặt công tác của Hội. Tiếp tục tham mưu hoàn thiện cơ chế, chính sách, phối hợp chặt chẽ với các ngành, đoàn thể, các tổ chức và các nhà hảo tâm trong hoạt động nhân đạo là con đường để Hội khẳng định vai trò nòng cốt, vai trò cầu nối, vai trò điều phối của mình trong các hoạt động nhân đạo. Mục tiêu các phong trào thi đua yêu nước của Hội là: ở đâu có người có hoàn cảnh khó khăn, người dễ bị tổn thương cần trợ giúp, ở đó có sự trợ giúp của cán bộ, hội viên, thanh thiếu niên, tình nguyện viên Chữ thập đỏ Việt Nam. Hội không chỉ tự mình làm nhân đạo mà quan trọng hơn là tham mưu cho cấp ủy đảng lãnh đạo công tác nhân đạo, phối hợp với các ngành, đoàn thể vận động đông đảo các tầng lớp nhân dân tham gia hoạt động nhân đạo, tiếp tục khẳng định là tổ chức bổ trợ tích cực của Chính phủ trong công tác an sinh – xã hội.

Phong trào thi đua của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam là một phong trào quần chúng đặc biệt, vì đó là thi đua làm nhân đạo, thi đua trợ giúp những người có hoàn cảnh khó khăn. Đặc biệt bởi vì những con người làm nên phong trào ấy không phải thi đua vì lợi ích của mình mà thi đua vì người nghèo và những người dễ bị tổn thương trong xã hội. Dưới ngọn cờ vinh quang của Đảng, hòa chung trong phong trào thi đua yêu nước của toàn dân, với tinh thần đoàn kết, chung sức vì nhân đạo, với nhiệt huyết của hơn năm triệu cán bộ, hội viên, hơn bốn triệu thanh, thiếu niên và gần 500 nghìn tình nguyện viên Chữ thập đỏ, các cấp Hội cả nước nguyện ra sức thi đua phấn đấu hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó, làm cho các phong trào thi đua yêu nước của Hội Chữ thập đỏ thật sự trở thành ngày hội toàn dân làm nhân đạo, là động lực góp phần đoàn kết cộng đồng, giáo dục truyền thống nhân ái, truyền thống đoàn kết, tương thân, tương ái của dân tộc.
Theo Nhandan