Thứ ba,  22/06/2021

Trạm y tế Khánh Khê (Văn Quan): Nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe cho nhân dân

LSO- Khánh Khê là xã vùng II của huyện Văn Quan, có tuyến quốc lộ 1B chạy qua trung tâm xã, tuy nhiên vẫn còn có ½ số thôn do địa hình phức tạp, đường đồi núi đi lại khó khăn, vì hệ thống giao thông liên thôn chưa phát triển, đời sống nhân dân còn khó khăn, tỷ lệ hộ nghèo còn cao và trình độ dân trí không đồng đều, nên chưa loại bỏ hết được những tập quán lạc hậu, nhận thức còn hạn chế về vệ sinh ăn uống, vệ sinh môi trường, sức khỏe chưa được đầy đủ. Bên cạnh đó, cơ sở vật chất cho công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân còn nhiều thiếu thốn. Trạm y tế xã được xây dựng từ năm 1995, đến năm 2006 được tu sửa lại, với qui mô 3 giường bệnh, hiện nay trạm được giao 5 biên chế gồm: 1 bác sỹ, 1 y sỹ định hướng đông y, 1 y sỹ đa khoa, 1 nữ hộ sinh, 1 kỹ thuật viên; 9/9 thôn, bản có y tá điều dưỡng phụ trách hoạt động. Những năm qua, được sự quan tâm của cấp ủy,...

LSO- Khánh Khê là xã vùng II của huyện Văn Quan, có tuyến quốc lộ 1B chạy qua trung tâm xã, tuy nhiên vẫn còn có ½ số thôn do địa hình phức tạp, đường đồi núi đi lại khó khăn, vì hệ thống giao thông liên thôn chưa phát triển, đời sống nhân dân còn khó khăn, tỷ lệ hộ nghèo còn cao và trình độ dân trí không đồng đều, nên chưa loại bỏ hết được những tập quán lạc hậu, nhận thức còn hạn chế về vệ sinh ăn uống, vệ sinh môi trường, sức khỏe chưa được đầy đủ. Bên cạnh đó, cơ sở vật chất cho công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân còn nhiều thiếu thốn. Trạm y tế xã được xây dựng từ năm 1995, đến năm 2006 được tu sửa lại, với qui mô 3 giường bệnh, hiện nay trạm được giao 5 biên chế gồm: 1 bác sỹ, 1 y sỹ định hướng đông y, 1 y sỹ đa khoa, 1 nữ hộ sinh, 1 kỹ thuật viên; 9/9 thôn, bản có y tá điều dưỡng phụ trách hoạt động.

Những năm qua, được sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền địa phương, sự hoạt động có hiệu quả của Ban chỉ đạo chăm sóc sức khỏe nhân dân xã, sự nỗ lực phấn đấu học hỏi của đội ngũ cán bộ y tế từ xã đến thôn bản đã từng bước được nâng lên và nhất là việc chỉ đạo, giúp đỡ kịp thời từ Trung tâm y tế huyện, Phòng Y tế huyện về nâng cao chất lượng chuyên môn nghiệp vụ, cùng đó nhận thức của người dân ngày càng chuyển biến. Mặc dù hiện nay trang thiết bị phục vụ cho công tác chuyên môn còn thiếu thốn, nhưng với một tinh thần đoàn kết, trách nhiệm, yêu nghề của tập thể y, bác sỹ, cùng sự kết hợp nỗ lực của nhân viên y tế thôn bản, trạm đã vượt qua những khó khăn ban đầu, không ngừng nâng cao tinh thần của người thầy thuốc trong việc chăm sóc sức khỏe nhân dân, góp phần ổn định đời sống cho người dân, để yên tâm phát triển sản xuất. Do đó từ năm 2006 – 2009 Trạm đã đạt và duy trì chuẩn quốc gia về y tế xã.

Chỉ tính riêng trong 6 tháng đầu năm 2010, trạm đã khám và điều trị cho tổng số 859 lượt bệnh nhân; có 6 trẻ em dưới 1 tuổi được tiêm đủ miễn dịch cơ bản đúng lịch, 110 trẻ từ 6 đến 60 tháng tuổi được uống đủ vitaminA, tẩy giun cho 75 trẻ từ 25 đến 60 tháng tuổi; 17 phụ nữ có thai được tiêm đủ 2 mũi phòng uốn ván và khám thai đúng định kỳ, đạt 100%; tổ chức khám sức khỏe định kỳ cho học sinh THCS, tiểu học, mầm non. Riêng học sinh tiểu học còn được chăm sóc răng miệng bằng dung dịch fluo 1 lần/tuần. Ngoài ra, công tác phòng, chống, giám sát dịch bệnh luôn được triển khai thường xuyên; mở 1 lớp tập huấn cho các chủ hộ kinh doanh và chế biên thực phẩm; thành lập đội cấp cứu lưu động sẵn sàng ứng phó khi có dịch bệnh xảy ra. Tuyên truyền kịp thời đầy đủ các chương trình mục tiêu quốc gia về phòng, chống lao, sốt rét, VSATTP, HIV/AIDS… tới toàn thể người dân để người dân hiểu biết, từ đó nâng cao được tinh thần tự phòng tránh, với những việc làm cụ thể trên, trong 6 tháng đầu năm không để xảy ra dịch bệnh trên địa bàn xã.

Phát huy những kết quả đã đạt được, khắc phục những mặt còn hạn chế, tiếp tục làm tốt công tác tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương, sự phối kết hợp nhịp nhàng giữ các tổ chức chính trị, đoàn thể cùng tham gia tuyên truyền giáo dục sức khỏe cho nhân dân, không ngừng củng cố, nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ y tế. Phấn đấu trong năm 2010, tiếp tục duy trì và giữ vững chuẩn quốc gia về y tế xã.

Khánh Ly