Thứ ba,  22/06/2021

Phong trào thi đua ở ngành y tế phong phú, sinh động và hiệu quả

Trong năm năm qua toàn ngành y tế đã thi đua, hoàn thành tốt chỉ tiêu, nhiệm vụ Đảng và Nhà nước giao phó. Năm 2009, lần đầu trong nhiều năm qua, ngành y tế đã hoàn thành đạt và vượt kế hoạch 4/4 chỉ tiêu Quốc hội giao và 15/15 chỉ tiêu Chính phủ giao. Cũng trong năm 2009, Bộ Y tế đã được Thủ tướng Chính phủ tặng Cờ Thi đua dẫn đầu Khối Thi đua khen thưởng các bộ, ngành khối Khoa học - Văn hóa - Xã hội.Ngay sau khi Luật Thi đua - Khen thưởng được ban hành và có hiệu lực, cùng với các hướng dẫn của Chính phủ, Bộ Y tế đã ban hành các văn bản triển khai và phổ biến rộng rãi trong ngành về công tác thi đua khen thưởng như: Hướng dẫn xét tặng danh hiệu Thầy thuốc Nhân dân, Thầy thuốc Ưu tú; và công tác thi đua khen thưởng trong ngành y tế; chỉ thị việc phát động phong trào thi đua kỷ niệm 60 năm Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra lời kêu gọi thi đua ái quốc... Từ năm 2006 đến nay, Bộ Y...

Trong năm năm qua toàn ngành y tế đã thi đua, hoàn thành tốt chỉ tiêu, nhiệm vụ Đảng và Nhà nước giao phó. Năm 2009, lần đầu trong nhiều năm qua, ngành y tế đã hoàn thành đạt và vượt kế hoạch 4/4 chỉ tiêu Quốc hội giao và 15/15 chỉ tiêu Chính phủ giao. Cũng trong năm 2009, Bộ Y tế đã được Thủ tướng Chính phủ tặng Cờ Thi đua dẫn đầu Khối Thi đua khen thưởng các bộ, ngành khối Khoa học – Văn hóa – Xã hội.

Ngay sau khi Luật Thi đua – Khen thưởng được ban hành và có hiệu lực, cùng với các hướng dẫn của Chính phủ, Bộ Y tế đã ban hành các văn bản triển khai và phổ biến rộng rãi trong ngành về công tác thi đua khen thưởng như: Hướng dẫn xét tặng danh hiệu Thầy thuốc Nhân dân, Thầy thuốc Ưu tú; và công tác thi đua khen thưởng trong ngành y tế; chỉ thị việc phát động phong trào thi đua kỷ niệm 60 năm Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra lời kêu gọi thi đua ái quốc… Từ năm 2006 đến nay, Bộ Y tế đã làm các thủ tục cần thiết và đề nghị lên Nhà nước phong tặng hai đợt Thầy thuốc Nhân dân, Thầy thuốc Ưu tú và ba đợt Nhà giáo Nhân dân, Nhà giáo Ưu tú trong ngành y tế.

Công tác thi đua muốn đạt hiệu quả tốt cần có phong trào thi đua tốt. Hằng năm, vào dịp tổng kết năm kỷ niệm ngày 27-2 truyền thống của ngành, Bộ Y tế thường phát động phong trào thi đua hoàn thành tốt hơn nhiệm vụ chính trị của ngành và có chủ đề, mục tiêu trọng điểm khác nhau tạo nên những sắc thái riêng của mỗi một phong trào thi đua như: phong trào thi đua học tập và noi theo tấm gương Anh hùng liệt sĩ, Bác sĩ Đặng Thùy Trâm, cán bộ y tế hoàn thành tốt nhiệm vụ trong mọi lĩnh vực công tác; thi đua “Hướng về y tế cơ sở, cán bộ y tế làm theo lời dạy của Bác “Thầy thuốc như mẹ hiền”; thi đua nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh; thi đua thực hiện Bảo hiểm y tế bảo đảm chất lượng hiệu quả và sự hài lòng của người bệnh…

Tại các đơn vị trong ngành, các phong trào thi đua được cụ thể hóa các nội dung, mục tiêu cho phù hợp nhiệm vụ chính trị của đơn vị và có những hình thức tổ chức rất phong phú và sinh động, hiệu quả.

Các phong trào thi đua của Bộ Y tế đều có mục tiêu và mục đích rõ ràng, thiết thực có tác dụng hỗ trợ cho các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước và Bộ Y tế, khả thi và hiệu quả trong thực tiễn. Phong trào thi đua “Hướng về y tế cơ sở, cán bộ y tế làm theo lời dạy của Bác”, “Người thầy thuốc giỏi đồng thời phải là người mẹ hiền”, cán bộ y tế quyết tâm thực hiện thắng lợi mục tiêu Đề án 1816 và quy tắc ứng xử của cán bộ y tế, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh trong toàn hệ thống”, là điển hình về tổ chức phong trào thi đua. Phong trào này đã làm cho Đề án 1816 một sáng kiến, một chủ trương đúng của Bộ Y tế được Đảng, Nhà nước và nhân dân biết đến, đón nhận và thực hiện có hiệu quả.

Công tác tuyên truyền trong tổ chức phong trào thi đua cũng được lãnh đạo Bộ Y tế quan tâm chỉ đạo. Cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” được quán triệt sâu rộng trong toàn ngành, cán bộ y tế hưởng ứng sôi nổi thể hiện bằng các phong trào “Rèn luyện nâng cao y đức, chất lượng khám, chữa bệnh trong các bệnh viện, cơ sở khám, chữa bệnh, trường học”; phong trào vận động xây dựng các quỹ từ thiện nhân đạo như “Quỹ vòng tay nhân ái”, “Quỹ ngày mai tươi sáng”, phong trào “nồi cháo tình thương”; phong trào hiến máu nhân đạo “Lễ hội xuân hồng”, hàng nghìn đơn vị máu được hiến tặng trong một ngày thật sự đã gây xúc động và chia sẻ được cho người nghèo mắc bệnh, được xã hội hoan nghênh, suy tôn với tổ chức phong trào thi đua việc nhân điển hình tiên tiến, tôn vinh những đơn vị, cá nhân có thành tích trong thi đua là hình thức tuyên truyền có hiệu quả và sức thuyết phục tốt.

Trong năm năm qua, nhiều hình thức tôn vinh khen thưởng, Bộ Y tế đã tổ chức thành công như: Tôn vinh 455 cán bộ y tế cơ sở tiêu biểu xuất sắc trong cả nước, tôn vinh hơn 500 cán bộ dân số cơ sở tiêu biểu xuất sắc, tôn vinh biểu dương các bác sĩ nội trú, các sinh viên y dược tiêu biểu xuất sắc trong nghiên cứu khoa học tại Văn Miếu – Quốc Tử Giám, phối hợp T.Ư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Báo Tuổi trẻ khen thưởng, biểu dương các thầy thuốc trẻ tiêu biểu xuất sắc thuộc Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam. Bình chọn và tôn vinh các bệnh viện thân thiện, bệnh viện xuất sắc toàn diện, tổ chức trao giải thưởng Đặng Thùy Trâm cho cán bộ y tế cơ sở, vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn hoàn thành nhiệm vụ… Các hoạt động nói trên thật sự góp phần thúc đẩy phong trào thi đua khen thưởng của ngành y tế trong những năm qua luôn luôn sôi động, thiết thực và hiệu quả.

Trong công tác giáo dục chính trị tư tưởng, qua phong trào thi đua gắn với Cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, nhận thức của cán bộ, công chức, viên chức và người lao động trong toàn ngành đã được nâng cao. Toàn thể cán bộ trong toàn ngành đều có lập trường tư tưởng vững vàng, tuyệt đối tin tưởng vào đường lối đổi mới của Đảng, pháp luật của Nhà nước góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ bảo vệ chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân.

Thành công lớn nhất của công tác y tế dự phòng trong những năm qua là khống chế dịch bệnh. Công tác phòng, chống dịch đã được tiến hành chủ động. Nhiều bệnh dịch nguy hiểm đã được khống chế và đẩy lùi, như dịch tả, dịch hạch, sốt rét… Đặc biệt, chúng ta đã khống chế thành công dịch SARS, dịch cúm A (H5N1), dịch cúm A (H1N1) – những loại dịch bệnh cực kỳ nguy hiểm đến tính mạng và sức khỏe con người. Do thực hiện tốt chương trình tiêm chủng mở rộng nên các bệnh truyền nhiễm gây dịch ở trẻ em như sởi, bạch hầu, ho gà, viễm não Nhật Bản, lao,… đã giảm từ 10 đến 100 lần so với trước khi triển khai chương trình tiêm chủng. Về cơ bản, chúng ta đã kiềm chế được tốc độ gia tăng của dịch thể hiện tỷ lệ hiện nhiễm HIV dưới 0,3% so với mục tiêu của Chiến lược quốc gia đề ra. Theo ước tính hiện nay là 0,28% và con số phát hiện được từ đầu vụ dịch đến nay là 0,23%. Có mười tỉnh, thành phố có tỷ lệ nhiễm hơn 0,3%; 53 tỉnh, thành phố có tỷ lệ nhiễm dưới 0,3%.

Công tác khám, chữa bệnh đã được Bộ Y tế quan tâm chỉ đạo quyết liệt nhằm chống quá tải bệnh viện và nâng cao y đức của cán bộ, nhân viên y tế: tập trung vào nâng cấp cơ sở vật chất cho các cơ sở khám, chữa bệnh và đào tạo nguồn nhân lực y tế thông qua các đề án trái phiếu Chính phủ, đề án đầu tư phát triển một số bệnh viện thuộc các trung tâm y tế chuyên sâu. Hơn 650 bệnh viện tuyến huyện được nâng cấp và xây mới hoàn toàn, hơn 100 bệnh viện chuyên khoa và đa khoa tuyến tỉnh ở những địa phương còn khó khăn và chuyên khoa sâu trung ương được xây dựng bằng nguồn trái phiếu Chính phủ đã tạo đà cơ sở vững chắc cho y tế phát triển bền vững và tạo bộ mặt mới cho ngành y tế. Mạng lưới khám, chữa bệnh từ trung ương đến địa phương đang từng bước được củng cố. Sáng kiến xây dựng và triển khai Đề án 1816 “Cử cán bộ chuyên môn luân phiên từ bệnh viện tuyến trên về hỗ trợ các bệnh viện tuyến dưới nhằm nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh” trong ba năm qua là minh chứng hùng hồn cho sự sáng tạo dám nghĩ dám làm của lãnh đạo ngành y tế được Đảng và Nhà nước ủng hộ, coi đây là chủ trương đúng, trúng trong điều kiện hiện tại.

Ngành dược đã hoàn thành công tác bảo đảm cung ứng đủ thuốc có chất lượng phục vụ nhu cầu khám, chữa bệnh, góp phần tích cực vào sự nghiệp chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân. Tình hình sản xuất thuốc trong nước năm 2009 đạt 831,205 triệu USD tăng 74,84% so với năm 2006 đáp ứng được 49,01% nhu cầu sử dụng thuốc. Tiền thuốc bình quân đầu người trong năm đạt 19,77 USD/người, tăng 3,32 USD so với năm 2008 (tăng 20,18%). Vắc-xin, sinh phẩm y tế sản xuất trong nước và nước ngoài đã được Bộ Y tế cấp số đăng ký lưu hành đã đáp ứng được nhu cầu sử dụng vắc-xin tại Việt Nam.

Bộ cũng đã khẩn trương phối hợp Bảo hiểm xã hội Việt Nam triển khai thực hiện Nghị định số 62/2009/NĐ-CP và các thông tư hướng dẫn thực hiện Luật Bảo hiểm y tế. Đến nay ước tính có khoảng 53 triệu người tham gia bảo hiểm y tế, đạt tỷ lệ hơn 60% số dân. Các lĩnh vực công tác khác như: Bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm; dân số kế hoạch hóa gia đình và chăm sóc sức khoẻ bà mẹ và trẻ em; lĩnh vực hợp tác quốc tế, khoa học – đào tạo đều có những tiến bộ.

Những thành tích mà cán bộ, nhân viên ngành y tế đạt được trong những năm qua đã được Đảng và Nhà nước ghi nhận và đánh giá cao. Trong năm (2006-2010) đã trao tặng: danh hiệu Anh hùng Lao động cho chín tập thể và bảy cá nhân; Huân chương các loại cho 172 tập thể và 204 cá nhân; Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho 207 tập thể và 281 cá nhân; Cờ Thi đua của Chính phủ cho 36 tập thể; 15 cá nhân được nhận danh hiệu Chiến sĩ thi đua toàn quốc; 305 tập thể được tặng Cờ Thi đua của Bộ Y tế; 4.852 tập thể và 6.319 cá nhân được tặng Bằng khen của Bộ trưởng Y tế; tặng Kỷ niệm chương Vì sức khỏe nhân dân cho 50.791 cá nhân; 348 cá nhân đạt Chiến sĩ thi đua cấp bộ; 584 tập thể đạt danh hiệu tập thể lao động xuất sắc; có 2.246 cá nhân được tặng danh hiệu Thầy thuốc Nhân dân; Thầy thuốc Ưu tú, danh hiệu Nhà giáo Nhân dân, Nhà giáo Ưu tú cho 78 người.

Tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được, khắc phục những khó khăn trong phong trào thi đua giai đoạn 2006-2010, yêu cầu đặt ra đối với phong trào thi đua trong những năm tiếp theo của ngành y tế là: Tuyên truyền sâu rộng trong toàn thể cán bộ ngành y tế về ý nghĩa, vai trò của công tác thi đua khen thưởng một cách thiết thực, hiệu quả. 100% các đơn vị y tế trong ngành thực hiện tốt chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước. 100% các đơn vị tổ chức và thực hiện tốt phong trào thi đua hoàn thành tốt nhiệm vụ chuyên môn đạt 100% kế hoạch được giao. Tăng cường công tác hành chính, phòng, chống tham nhũng, lãng phí. Đưa công nghệ thông tin vào công tác quản lý và tổ chức triển khai hoạt động chuyên môn. Thực hiện tốt công tác xây dựng Đảng và tổ chức đoàn thể. Phấn đấu đến năm 2015, 100% các chi bộ đảng, các tổ chức đoàn thể đạt trong sạch, vững mạnh, trong đó ít nhất 15% số đảng bộ, chi bộ đạt trong sạch, vững mạnh tiểu biểu. Phấn đấu 100% các đơn vị không có cán bộ vi phạm kỷ luật, không có cán bộ mắc các tệ nạn xã hội. Thực hiện tốt công tác phát động, tổng kết các phong trào thi đua. Phấn đấu hằng năm có hơn 90% số cá nhân đạt danh hiệu lao động tiên tiến, trong đó có hơn 15% đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua các cấp.
Theo Nhandan