Thứ bảy,  12/06/2021

Cần thiết phải tuyên truyền phòng, chống hành vi bạo lực học đường

LSO-Đã gần 1 tháng kể từ ngày khai giảng năm học mới, thực hiện chủ trương của Bộ GD & ĐT, ngành GD & ĐT Lạng Sơn đã triển khai đến các phòng GD&ĐT từ đó tuyên truyền, triển khai thực hiện ở các trường trên địa bàn về việc nói không với hành vi bạo lực trong học đường. Điều đó có nghĩa là việc đảm bảo an ninh trường học đang được đặc biệt quan tâm.Tính đến nay toàn tỉnh có 638 trường học. Trong đó, có nhiều trường giáp biên, vì thế việc quản lý, giáo dục, đặc biệt là giữ gìn an ninh học đường gặp nhiều khó khăn. Trước tình hình đó, trong những năm qua, ngành GD đã có nhiều chương trình, hành động để đẩy lùi tệ nạn xã hội, bạo lực học đường nhằm hạn chế tối đa tệ nạn xã hội, bạo lực học đường trong môi trường sư phạm.Rèn luyện kỹ năng sống phối hợp với các trò chơi dân gian tạo sân chơi lành mạnh cho các em học sinhĐiểm mới trong năm học này là các trường học sẽ bổ sung nội dung tuyên truyền về “Nói không...

LSO-Đã gần 1 tháng kể từ ngày khai giảng năm học mới, thực hiện chủ trương của Bộ GD & ĐT, ngành GD & ĐT Lạng Sơn đã triển khai đến các phòng GD&ĐT từ đó tuyên truyền, triển khai thực hiện ở các trường trên địa bàn về việc nói không với hành vi bạo lực trong học đường. Điều đó có nghĩa là việc đảm bảo an ninh trường học đang được đặc biệt quan tâm.

Tính đến nay toàn tỉnh có 638 trường học. Trong đó, có nhiều trường giáp biên, vì thế việc quản lý, giáo dục, đặc biệt là giữ gìn an ninh học đường gặp nhiều khó khăn. Trước tình hình đó, trong những năm qua, ngành GD đã có nhiều chương trình, hành động để đẩy lùi tệ nạn xã hội, bạo lực học đường nhằm hạn chế tối đa tệ nạn xã hội, bạo lực học đường trong môi trường sư phạm.
Rèn luyện kỹ năng sống phối hợp với các trò chơi dân gian tạo sân chơi lành mạnh cho các em học sinh
Điểm mới trong năm học này là các trường học sẽ bổ sung nội dung tuyên truyền về “Nói không với hành vi bạo lực“ ngay trong đợt sinh hoạt đầu năm học. Vì vậy, ngoài nhiệm vụ phổ biến các điều luật mới vào đầu năm học, các phòng GD&ĐT triển khai công văn của Bộ GD & ĐT về nội dung việc phòng, chống tội phạm, ma túy và hành vi bạo lực. Theo đó, trong phạm vi lớp học, trường học học sinh (HS) sẽ được nâng cao nhận thức về việc kiên quyết phê phán, bài trừ hành vi đánh nhau; từng cá nhân HS và tập thể lớp, trường thực hiện ký cam kết không tham gia đánh nhau, không mang theo và sử dụng hung khí, vật dễ gây sát thương ở mọi lúc, mọi nơi, nhất là trường học. Bên cạnh đó, công tác thanh, kiểm tra cũng được nhà trường và ngành GD chú trọng để kịp thời phát hiện sớm vụ việc và xử lý, phòng, chống điều đáng tiếc xảy ra. Song song với đó, các nhà trường cũng cần phối hợp chặt chẽ hơn nữa với công an, đoàn thanh niên, hội phụ huynh và chính quyền địa phương để tổ chức các hoạt động ngoại khóa cho các em HS. Thực tế cho thấy, các mô hình tuyên truyền giáo dục kỹ năng sống mang lại hiệu quả như: các buổi nói chuyện, trao đổi giữa đơn vị công an với trường học, sân khấu hóa tuyên truyền giáo dục pháp luật trong học đường, xây dựng hòm thư góp ý, đưa HS đi tham quan di tích lịch sử, hoạt động thể dục thể thao đã định hướng, giáo dục cho con em lối sống lành mạnh, tạo nhiều sân chơi bổ ích, tránh xa những tác động xấu… Mặt khác, các giáo viên, nhất là giáo viên chủ nhiệm ngoài việc truyền đạt kiến thức, cũng nên có sự quan tâm sát sao đối với các em để giúp các em biết ứng xử trong lối sống sinh hoạt. Như vậy, để đẩy lùi nạn bạo lực học đường, cần sự quan tâm từ nhiều phía, phải “huy động sức mạnh của xã hội” trong việc phòng ngừa, ngăn chặn tình trạng HS đánh nhau và phòng, chống những tác động xấu của trò chơi trực tuyến đối với HS. Nội dung môn giáo dục công dân – môn được xem là giáo dục đạo đức lối sống cho HS lâu nay vẫn còn thiếu thực tế và chưa thể giúp HS trang bị kỹ năng sống, hoàn thiện đạo đức, nhân cách. Trong khi đó, nhiều trường học lại chưa chú trọng đến việc rèn luyện kỹ năng sống cho HS để các em có đủ hành trang hiểu biết vận dụng vào cuộc sống. Mặt khác, tác động xấu từ các trò chơi trực tuyến mang tính bạo lực vẫn đang hàng ngày, hàng giờ cám dỗ HS mà các ngành chức năng chưa thể xử lý triệt để.

Đi đôi với tuyên truyền và tổ chức lồng ghép trong các buổi ngoại khóa, ngành GD cũng sẽ phối hợp với ngành chức năng có các hình thức xử lý nghiêm để giáo dục và răn đe đối với HS vi phạm hoặc tái phạm nhiều lần. Những năm gần đây, những vụ việc đánh nhau, vi phạm pháp luật, đâm chém nhau do học sinh gây ra có chiều hướng gia tăng. Tất cả đều được nhà trường, pháp luật xử lý từ hình thức khiển trách, buộc thôi học có thời hạn hoặc vào trung tâm giáo dục… Trên địa bàn tỉnh, từ đầu năm học đến nay mặc dù chưa có hiện tượng HS có hành vi bạo lực nhưng không vì thế mà coi nhẹ công tác tuyên truyền, giáo dục ý thức sống cho HS để các em biết cách giải quyết các vấn đề khó khăn trong cuộc sống. Ông Bùi Vinh Hoa, Trưởng phòng GD & ĐT huyện Bắc Sơn cho rằng, điều quan trọng nhất lúc này là gia đình phải là chỗ dựa vững chắc về tinh thần, tình cảm; các thầy, cô giáo là tấm gương sáng về đạo đức, nhân cách để HS học tập và làm theo. Bên cạnh đó, đặc biệt chú trọng việc giáo dục nhân cách, kỹ năng sống để hạn chế bạo lực học đường. Có như vậy, mới xây dựng môi trường sư phạm trong sạch và lành mạnh, tạo điều kiện cho các em phát triển toàn diện.

Thanh Hòa