Thứ tư,  23/06/2021

Các khu vực tiếp tục có mưa rào rải rác

Sạt lở đường làm giao thông tuyến quốc lộ 12 (Lai Châu) bị tê liệt * Hà Nội cơ bản khắc phục các điểm sạt lở đê sông Hồng * Đác Nông khống chế được dịch lợn tai xanh * Tình trạng khô hạn chưa chấm dứt ở Tây NguyênTheo Trung tâm dự báo Khí tượng - Thủy văn T.Ư, các tỉnh miền bắc một, hai ngày tới tiếp tục chịu ảnh hưởng của rìa tây nam lưỡi áp cao lạnh suy yếu và di chuyển ra phía đông, chiều, tối nay (29-9) các tỉnh phía đông Bắc Bộ nhiều mây, có mưa, mưa rào rải rác và có dông vài nơi. Riêng phía tây Bắc Bộ còn chịu ảnh hưởng kết hợp của hội tụ yếu gió tây trên cao. Sau đó lưỡi cao lạnh có khả năng được tăng cường yếu và còn được tăng cường tiếp vào ngày 2-10 gây mưa. Các tỉnh miền nam những ngày tới ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa, mưa rào rải rác và có nơi có dông.Do mưa lớn kéo dài, tuyến quốc lộ 12, đoạn từ km 83+831 đến km 84+234 thuộc xã Chăn Nưa, huyện Sìn Hồ...

Sạt lở đường làm giao thông tuyến quốc lộ 12 (Lai Châu) bị tê liệt * Hà Nội cơ bản khắc phục các điểm sạt lở đê sông Hồng * Đác Nông khống chế được dịch lợn tai xanh * Tình trạng khô hạn chưa chấm dứt ở Tây Nguyên


Theo Trung tâm dự báo Khí tượng – Thủy văn T.Ư, các tỉnh miền bắc một, hai ngày tới tiếp tục chịu ảnh hưởng của rìa tây nam lưỡi áp cao lạnh suy yếu và di chuyển ra phía đông, chiều, tối nay (29-9) các tỉnh phía đông Bắc Bộ nhiều mây, có mưa, mưa rào rải rác và có dông vài nơi. Riêng phía tây Bắc Bộ còn chịu ảnh hưởng kết hợp của hội tụ yếu gió tây trên cao. Sau đó lưỡi cao lạnh có khả năng được tăng cường yếu và còn được tăng cường tiếp vào ngày 2-10 gây mưa. Các tỉnh miền nam những ngày tới ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa, mưa rào rải rác và có nơi có dông.


Do mưa lớn kéo dài, tuyến quốc lộ 12, đoạn từ km 83+831 đến km 84+234 thuộc xã Chăn Nưa, huyện Sìn Hồ (Lai Châu) bị sạt lở nghiêm trọng, làm 20 nghìn m3 đất sạt xuống mặt đường, vùi lấp hai máy phát điện 3 pha, một trạm nghiền đá, một máy ủi và một lán trại. Ban thường trực PCLB Sở Giao thông vận tải Lai Châu đã thông báo với các cơ quan quản lý giao thông hai tỉnh Điện Biên và Lai Châu và các chủ phương tiện sự cố; đồng thời chỉ dẫn tuyến đường lưu thông đi vòng để tránh đoạn đường trên.


Theo Chi cục quản lý đê điều và PCLB TP Hà Nội, việc gia cố, đổ đá hộ chân tại các điểm sạt lở ở khu vực chân đê bờ Tả sông Hồng đã cơ bản hoàn thành, bảo đảm an toàn công tác PCLB của thành phố. Đây là những khu vực vốn bị ảnh hưởng bởi mưa lũ và hiện tượng biến đổi dòng chảy gây ra xói lở bờ bãi ở tuyến đê tả sông Hồng, kéo dài từ phường Ngọc Lâm, đến phường Ngọc Thụy, phường Bồ Đề của quận Long Biên, làm hàng chục nhà bị sạt lở.


Tại Hà Nội, cơn mưa lớn rạng sáng 28-9, với lượng mưa phổ biến 10 đến 30 mm đã gây ngập một số tuyến phố, gây ách tắc giao thông trong giờ đi làm sáng 28-9. Thành phố vừa khánh thành trạm bơm Yên Sở giai đoạn 2, dự kiến nâng gần gấp đôi khả năng thoát nước cho thành phố với công suất chịu được lượng mưa 310 mm trong hai ngày. Dự án này hoàn thành trước tiến độ hai tháng, có ý nghĩa quan trọng trong việc giải quyết tình trạng úng ngập khu vực nội thành khi có mưa bão.


Ban chỉ huy PCLB thành phố Hồ Chí Minh vừa có văn bản khẩn chỉ đạo các quận, huyện chuẩn bị kế hoạch kiểm tra, rà soát các đoạn bờ bao xung yếu, các dự án thủy lợi có nguy cơ sụp lún, sạt lở và vỡ bờ bao. Dự báo đầu tháng 10, mưa nhiều dễ có khả năng gây sạt lở và triều cường, mực nước cao nhất xuất hiện đỉnh triều tại trạm Phú An (sông Sài Gòn) sẽ vượt báo động I là 1,36 m; vượt báo động II là 1,42 m; lượng mưa trong những ngày cuối tháng 9 từ 60 đến 90 mm.


Tại Tây Nguyên đang là mùa mưa nhưng khô hạn vẫn chưa chấm dứt. Mực nước trên các hệ thống sông lớn như Sê San, sông Ba, Sê-rê-pôk, sông Đồng Nai thấp hơn so trung bình nhiều năm từ 0,5 đến 1 m, cá biệt là vùng hạ lưu sông Ba, mực nước thấp hơn từ 1,5 đến 1,8 m. Lưu lượng nước trên hệ thống sông Sê San chỉ bằng 20% so năm ngoái, và các hồ thủy điện lớn như Ia Ly, Plei Krông đã sát với mực nước chết.


Tại Gia Lai, mực nước trên các sông hồ, đập chứa xuống thấp nên đã xảy ra tình trạng khô hạn trên diện rộng. Toàn tỉnh có hơn 23.200 ha cây trồng các loại bị hạn, trong đó mất trắng gần 17 nghìn ha, giảm năng suất từ 30 đến 70%, ước tính thiệt hại hơn 40 tỷ đồng.


Theo Cơ quan Thú y vùng V, từ ngày 15 đến 20-9, dịch lở mồm, long móng (LMLM) tiếp tục phát sinh tại các xã mới là thị trấn Ea Soup, huyện Ea Soup, xã Ea Siên, thị xã Buôn Hồ, xã Tân Hòa, huyện Buôn Đôn và xã Hòa Tiến, huyện Kr Păk (Đác Lắc). Hiện nay, cả nước còn ba tỉnh là Đác Lắc, Hà Tĩnh và Quảng Bình có dịch LMLM chưa qua 21 ngày.


Ngày 27-9, dịch lợn tai xanh tiếp tục phát sinh thêm tại 12 xã của sáu huyện là Tân Biên, Châu Thành, Gò Dầu, Tân Châu, Bến Cầu và Trảng Bàng (Tây Ninh), với 259 con trên tổng đàn 782 con mắc bệnh; trong đó chết và tiêu hủy 42 con. Chi cục Thú y tỉnh đã tiêu hủy 148 con lợn mắc bệnh có dịch trước đó. Còn tại tỉnh Long An, dịch lợn tai xanh tiếp tục phát sinh thêm tại các huyện Đức Hòa, Đức Huệ và Thủ Thừa, làm 146 con phải tiêu hủy.


Tỉnh Đác Nông đã cơ bản khống chế, dập tắt dịch lợn tai xanh, không còn ổ dịch mới xuất hiện. Hiện ngành thú y tỉnh giám sát tới các hộ chăn nuôi, kiểm tra, kiểm soát tại các khu vực buôn bán, giết mổ để kịp thời phát hiện và ngăn chặn lợn bị bệnh ra vào tỉnh. Đồng thời cử đoàn công tác xuống trạm thú y các huyện, thị xã và trạm kiểm soát động vật tại Cây Chanh (Đác R&#39lấp) và Tâm Thắng (Chư Jút) để chống dịch.


Theo Nhandan