Thứ năm,  24/06/2021

Cần sớm hỗ trợ cho các hộ dân bị ảnh hưởng sạt lở đất

LSO-Những thửa ruộng trải dài, những khe rạch thoát nước, đường đi, phai đập… chứa đầy, lởm chởm đất và đá. Cuộc sống từ nông nghiệp vốn đã khó khăn, giờ lại càng trở nên khó khăn hơn đối với nhiều hộ dân thôn Pác Bó, xã Quốc Khánh, huyện Tràng Định.Đầu năm 2010, dự án đường tuần tra biên giới Pò Mã được đưa vào thi công, là tuyến đường phục vụ cho công tác an ninh quốc phòng kéo dài qua 5 xã là Quốc Khánh, Đội Cấn, Tân Minh, Đào Viên, Trung Thành của huyện Tràng Định. Tuy nhiên, do con đường nằm trên các sườn đồi, núi cao, nên vào mùa mưa phần đất, đá (do san ủi mặt bằng con đường) ngoài mốc đã sạt, trôi theo nguồn nước mưa xuống phía dưới một số thôn, bản gây nên những thiệt hại nhất định cho người dân. Có mặt tại xã Quốc Khánh vào những ngày cuối tháng 9, được sự dẫn dắt của ông Hoàng Dương Bồng, Phó chủ tịch UBND xã, chúng tôi đến thôn Pác Bó (một trong 4 thôn của xã bị ảnh hưởng nặng nhất do đất đá trôi xuống)....

LSO-Những thửa ruộng trải dài, những khe rạch thoát nước, đường đi, phai đập… chứa đầy, lởm chởm đất và đá. Cuộc sống từ nông nghiệp vốn đã khó khăn, giờ lại càng trở nên khó khăn hơn đối với nhiều hộ dân thôn Pác Bó, xã Quốc Khánh, huyện Tràng Định.
Đầu năm 2010, dự án đường tuần tra biên giới Pò Mã được đưa vào thi công, là tuyến đường phục vụ cho công tác an ninh quốc phòng kéo dài qua 5 xã là Quốc Khánh, Đội Cấn, Tân Minh, Đào Viên, Trung Thành của huyện Tràng Định. Tuy nhiên, do con đường nằm trên các sườn đồi, núi cao, nên vào mùa mưa phần đất, đá (do san ủi mặt bằng con đường) ngoài mốc đã sạt, trôi theo nguồn nước mưa xuống phía dưới một số thôn, bản gây nên những thiệt hại nhất định cho người dân. Có mặt tại xã Quốc Khánh vào những ngày cuối tháng 9, được sự dẫn dắt của ông Hoàng Dương Bồng, Phó chủ tịch UBND xã, chúng tôi đến thôn Pác Bó (một trong 4 thôn của xã bị ảnh hưởng nặng nhất do đất đá trôi xuống). Chứng kiến cảnh bà con đang khơi lại đoạn đường bằng bê tông dẫn vào thôn đã bị đất, đá vùi lấp từ nhiều ngày trước. Những người dân ở đây cho biết, cứ sau mỗi lần mưa là toàn thôn lại tập hợp khơi lại đoạn đường này, không biết bao giờ tình cảnh này mới kết thúc, từ khi có trận sạt lở đất đá tràn xuống cuộc sống của nhiều hộ dân bị đảo lộn, từ việc lo lắng không có ruộng canh tác đến việc phải sang thôn khác xin nước về để sinh hoạt (nói là xin chứ thực chất là đi mua mỗi gánh 5.000 đồng), mà trước đây họ chưa từng gặp phải tình cảnh này bao giờ. Chị Bế Thị Tường đứng trước thửa ruộng bị vùi lấp ngậm ngùi, gia đình có 4 sào ruộng thì đất đá vùi lấp mất 3 sào, mọi thứ chi tiêu đều trông cả vào mấy sào ruộng ấy, giờ chẳng biết sống thế nào, nhà có 4 con (đứa lớn 19 tuổi, đứa bé nhất 6 tuổi) 2 đứa lớn giờ cũng phải đi làm thuê để chạy ăn từng bữa. Cùng cảnh tương tự như nhà chị Tường còn có gia đình chị Lý Thị Sén với 4 sào ruộng, bị lấp mất hơn 2 sào, ông Hà Văn Quỳnh có 5 sào, bị lấp 4 sào,…
Người dân thôn Pác Bó sửa đường sau mỗi trận mưa
Ông Nguyễn Văn Thịnh, trưởng thôn cho biết, từ cuối tháng 3 đầu tháng 4 (mùa mưa) đến nay, do ảnh hưởng của các trận mưa nên một khối lượng lớn đất cát và đá phía ngoài mốc đường tuần tra biên giới (đoạn qua thôn) đã trôi theo đường khe rạch xuống thôn, dẫn đến nhiều diện tích ruộng canh tác, đường xá đi lại và hơn 300 mét mương thủy lợi bị vùi lấp, và làm một ngôi nhà của hộ ông Nông Văn Lợi buộc phải di dời. Hiện toàn thôn Pác Bó có 57 hộ thì có tới 32 hộ bị ảnh hưởng với tổng diện tích trên 2ha (chủ yếu là ruộng canh tác 2 vụ lúa và 1 vụ mầu), những diện tích từ khi bị ảnh hưởng (đầu tháng 4) đến nay bà con trong thôn đã nhiều lần trồng các loại cây hoa mầu nhưng không sống được. Mặc dù hiện tượng xảy ra đã lâu nhưng đến nay người dân vẫn chưa nhận được sự hỗ trợ và khắc phục hậu quả từ các bên liên quan. Điều đáng nói là người dân ở đây chủ yếu là thuần nông, không có nghề phụ, việc sạt lở đã khiến một số hộ dân trong thôn đang đứng trước nguy cơ phải đối mặt với cái đói, cái nghèo. Không những vậy, nếu còn mưa, bão thì khó lường trước được hậu quả bởi theo quan sát của chúng tôi, những phần đất được san ủi dọc theo tuyến đường bất cứ lúc nào cũng có thể tràn xuống vì địa hình mặt đường cao và độ dốc rất lớn.
Ông Nông Văn Đạt, Bí thư Đảng ủy xã cho biết, dự án đường tuần tra biên giới Pò Mã thi công đi qua 9 thôn trên địa bàn xã, trong đó hiện tượng sạt lở đất từ tuyến đường này do mưa bão đã gây ảnh hưởng trực tiếp đến 4 thôn gồm các thôn Pác Bó, Bản Pẹt, Cốc Phia, Pò Trạng, làm thiệt hại gần 5 ha ruộng canh tác, 6 phai chứa nước, hàng trăm mét mương thủy lợi bị vùi lấp… Ban giải phóng mặt bằng huyện, Ban quản lý dự án 47 Bộ quốc phòng đã đo đếm diện tích bị ảnh hưởng từ cuối tháng 7. Tuy nhiên, đến nay bà con các thôn bị ảnh hưởng vẫn chưa nhận được sự hỗ trợ nào từ các bên liên quan.

Hiện bà con nơi đây vẫn hàng ngày trông ra những thửa ruộng bị vùi lấp không khỏi xót xa, nỗi lo về cuộc sống trong những ngày tiếp theo đã hằn rõ trên gương mặt của những người bị ảnh hưởng, nhất là những hộ có ruộng bị vùi lấp gần hết. Mong rằng các cơ quan, đơn vị quan tâm, xem xét đến các hộ dân bị ảnh hưởng để họ sớm ổn định cuộc sống.

Đỗ Hoạt