Thứ ba,  22/06/2021

Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội Công an tỉnh: Nơi chiến công nối tiếp những chiến công

LSO-Trong những năm qua, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội Công an tỉnh luôn là đơn vị đi đầu trong công tác phòng ngừa, đấu tranh chống tội phạm hình sự, góp phần đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn tỉnh. Với những chiến công và thành tích đã đạt được, tại Đại hội Thi đua yêu nước tỉnh Lạng Sơn lần thứ III, tập thể phòng là 1 trong 7 điển hình được vinh dự báo cáo tham luận. Giai đoạn 2006 -2010, được đánh giá là giai đoạn Lạng Sơn có nhiều bước phát triển vượt bậc về kinh tế - xã hội. Cùng với sự phát triển ấy, các loại tội phạm hình sự và hoạt động tệ nạn xã hội ngày càng có chiều hướng diễn biến phức tạp với nhiều thủ đoạn mới tinh vi hơn, xảo quyệt hơn. Tuy nhiên, dưới sự chỉ đạo của Đảng uỷ, lãnh đạo Công an tỉnh, sự vận dụng sáng tạo của cấp uỷ, lãnh đạo đơn vị, cán bộ chiến sỹ đã nỗ lực phấn đấu không ngừng, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Tập thể Phòng...

LSO-Trong những năm qua, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội Công an tỉnh luôn là đơn vị đi đầu trong công tác phòng ngừa, đấu tranh chống tội phạm hình sự, góp phần đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn tỉnh. Với những chiến công và thành tích đã đạt được, tại Đại hội Thi đua yêu nước tỉnh Lạng Sơn lần thứ III, tập thể phòng là 1 trong 7 điển hình được vinh dự báo cáo tham luận.

Giai đoạn 2006 -2010, được đánh giá là giai đoạn Lạng Sơn có nhiều bước phát triển vượt bậc về kinh tế – xã hội. Cùng với sự phát triển ấy, các loại tội phạm hình sự và hoạt động tệ nạn xã hội ngày càng có chiều hướng diễn biến phức tạp với nhiều thủ đoạn mới tinh vi hơn, xảo quyệt hơn. Tuy nhiên, dưới sự chỉ đạo của Đảng uỷ, lãnh đạo Công an tỉnh, sự vận dụng sáng tạo của cấp uỷ, lãnh đạo đơn vị, cán bộ chiến sỹ đã nỗ lực phấn đấu không ngừng, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Tập thể Phòng đã nêu cao tấm gương mưu trí, dũng cảm, tận tụy với công việc, lập chiến công trong đấu tranh phòng chống tội phạm, góp phần giữ vững an ninh trật tự trên địa bàn, đem lại sự bình yên trong cuộc sống của nhân dân.
Đồng chí Vy Văn Thành, Chủ tịch UBND tỉnh trao bằng khen cho các đơn vị đạt nhiều thành tích trong công tác phòng chống tội phạm – Ảnh: Thanh Huyền
Với tinh thần tích cực, chủ động phòng ngừa, kiên quyết đấu tranh chống tội phạm hình sự và các tệ nạn xã hội. Trong 5 năm qua, đơn vị đã xác lập 43 chuyên án, khám phá 328 vụ án các loại, bắt 537 tên tội phạm, thu 01 khẩu súng, 127 viên đạn, 2802 kg pháo nổ do Trung Quốc sản xuất, 2960 đĩa hình có nội dung đồi truỵ, 970 khẩu súng bắn đạn nhựa nhập lậu từ Trung Quốc, 1.890 gam ma tuý, 2.003 viên ma tuý tổng hợp, 856.250.000 đồng tiền Việt Nam giả, 165.200 Nhân dân tệ giả, thu hơn 3 tỷ đồng và nhiều tang vật liên quan. Bắt vận động 51 tên tội phạm có lệnh truy nã nguy hiểm và đặc biệt nguy hiểm. Đồng thời, do làm tốt công tác nắm tình hình tội phạm, đơn vị đã chủ động tham mưu cho Giám đốc Công an tỉnh hàng năm mở nhiều đợt tấn công truy quét các loại tội phạm và tệ nạn xã hội, đã đấu tranh triệt phá nhiều băng nhóm tội phạm đưa ra xử lý trước pháp luật, đảm bảo ổn định tình hình xã hội. Hàng năm số vụ phạm pháp hình sự ngày càng giảm, không để hình thành các băng nhóm tội phạm hoạt động theo kiểu xã hội đen. Điều tra khám phá đạt tỷ lệ cao, năm sau cao hơn năm trước, những năm 2008 và 2009 tỷ lệ khám phá trên 80%, trọng án trên 95%, trong đó chỉ tiêu của Bộ Công an đặt ra là 70% trở lên. Bên cạnh đó, công tác đấu tranh phòng chống tội phạm buôn bán người luôn được đơn vị quan tâm đẩy mạnh, ngoài việc tuyên truyền để chị em phụ nữ nhận diện tội phạm và tự phòng ngừa, tố giác, đơn vị đã tổ chức điều tra 200 vụ án. Đặc biệt đã phối hợp với bộ đội biên phòng, công an Trung Quốc tổ chức giải cứu được 250 phụ nữ, trẻ em bị buôn bán sang Trung Quốc đưa vào các nhà chứa làm gái mại dâm trở về đoàn tụ với gia đình, cộng đồng. Đặc biệt, trong những năm qua, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội Công an tỉnh đã tiến hành điều tra, làm rõ thủ phạm của hầu hết các vụ án nghiêm trọng và đặc biệt nghiêm trọng, trong đó có một số vụ giết người gây xôn xao dư luận. Việc phá án nhanh chóng, chính xác, bắt giữ đúng đối tượng phạm tội đã góp phần trấn an dư luận, củng cố niềm tin của nhân vào lực lượng công an nhân dân trong công tác đảm bảo an ninh, trật tự, an toàn xã hội.

Với những thành tích đạt được, trong 5 năm qua, chi bộ Phòng luôn được công nhận là tổ chức cơ sở đảng trong sạch, vững mạnh toàn diện; đơn vị đạt danh hiệu đơn vị quyết thắng, được Bộ Công an công nhận đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua. Tập thể được Chính phủ tặng 1 bằng khen, Bộ Công an tặng 8 bằng khen; Tổng cục Cảnh sát tặng 9 bằng khen; Uỷ ban nhân dân tỉnh tặng 5 bằng khen; Bộ lao động thương binh và xã hội tặng 1 bằng khen; Giám đốc Công an tỉnh tặng 27 giấy khen; 100 lượt cán bộ chiến sỹ được các cấp khen thưởng; 14 lượt cán bộ chiến sỹ đạt danh hiệu chiến sỹ thi đua cơ sở; 240 lượt cán bộ chiến sỹ đạt danh hiệu chiến sỹ tiên tiến.

Trúc Lam