Thứ sáu,  25/06/2021

Khắc phục tình trạng thiếu nước cho sản xuất vùng đồng bằng sông Hồng

Theo Trung tâm dự báo Khí tượng - Thủy văn T.Ư, hôm nay (30-9), các tỉnh miền bắc tiếp tục chịu ảnh hưởng của rìa tây nam lưỡi áp cao lạnh suy yếu.Khoảng đầu tháng 10 các khu vực trên có khả năng chịu sự chi phối của không khí lạnh. Các vùng biển từ bắc vịnh Bắc Bộ đến vùng nam Biển Đông và vịnh Thái-lan đều có mưa rào và dông rải rác, trong cơn dông cần đề phòng có lốc xoáy và gió giật mạnh. Khoảng ngày 2 và 3-10, khu vực miền bắc khả năng có mưa trên diện rộng, trong đó có Thủ đô Hà Nội.Theo Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), mực nước tại nhiều hồ thủy điện vẫn rất thấp. Hiện tại, cả nước còn bảy hồ thủy điện cách mực nước chết dưới 1 m. Cụ thể, hồ thủy điện Trị An có mực nước dưới mực nước chết 0,15 m; hồ thủy điện Đại Ninh cách mực nước chết 0,2 m; hồ thủy điện Pleikrong cách mực nước chết 0,25 m... Năm nay mặc dù đã bước vào mùa mưa lũ, nhưng các nhà máy thủy điện vẫn thiếu nước...

Theo Trung tâm dự báo Khí tượng – Thủy văn T.Ư, hôm nay (30-9), các tỉnh miền bắc tiếp tục chịu ảnh hưởng của rìa tây nam lưỡi áp cao lạnh suy yếu.

Khoảng đầu tháng 10 các khu vực trên có khả năng chịu sự chi phối của không khí lạnh. Các vùng biển từ bắc vịnh Bắc Bộ đến vùng nam Biển Đông và vịnh Thái-lan đều có mưa rào và dông rải rác, trong cơn dông cần đề phòng có lốc xoáy và gió giật mạnh. Khoảng ngày 2 và 3-10, khu vực miền bắc khả năng có mưa trên diện rộng, trong đó có Thủ đô Hà Nội.

Theo Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), mực nước tại nhiều hồ thủy điện vẫn rất thấp. Hiện tại, cả nước còn bảy hồ thủy điện cách mực nước chết dưới 1 m. Cụ thể, hồ thủy điện Trị An có mực nước dưới mực nước chết 0,15 m; hồ thủy điện Đại Ninh cách mực nước chết 0,2 m; hồ thủy điện Pleikrong cách mực nước chết 0,25 m… Năm nay mặc dù đã bước vào mùa mưa lũ, nhưng các nhà máy thủy điện vẫn thiếu nước để vận hành, dẫn đến tình trạng thiếu điện trong những ngày cuối tháng 8, đầu tháng 9 vừa qua.

Ngày 29-9, tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội khoa học – kỹ thuật Việt Nam tổ chức Hội thảo khoa học “Đánh giá tác động của việc vận hành các hồ chứa thượng lưu đối với tình trạng cấp nước sản xuất ở vùng hạ lưu sông Hồng và kiến nghị các giải pháp khắc phục tình trạng thiếu nước sản xuất”. Những năm gần đây, lượng mưa liên tiếp thiếu hụt so trung bình nhiều năm, làm cho việc khai thác nguồn nước từ các hồ chứa thủy điện gặp rất nhiều khó khăn. Đến thời điểm này, lượng nước ở các hồ thủy điện Hòa Bình, Thác Bà, Tuyên Quang đều ở mức rất thấp so trung bình nhiều năm và cùng kỳ năm ngoái đã báo trước về vụ sản xuất đông xuân tới sẽ thiếu nước nghiêm trọng trên diện rộng. Nếu không có những trận mưa lớn ở lưu vực các sông trong một, hai tháng tới thì các hồ chứa thủy điện sẽ rất khó khăn tích nước. Các giải pháp như làm đập dâng ở hạ lưu sông Hồng để dâng mức nước trên từng đoạn đáp ứng yêu cầu lấy nước cho các công trình đầu mối mới chỉ là ý tưởng đặt ra, chưa có khả năng xây dựng trong một hai năm tới. Vì vậy, việc điều tiết các hồ chứa thủy điện trong các tháng mùa khô cần được tính toán cụ thể, bảo đảm hài hòa lợi ích xã hội và các ngành kinh tế. Các địa phương cần sớm đề ra các giải pháp chống hạn, trữ nước và sử dụng nước tiết kiệm, hiệu quả, giảm nhẹ thiệt hại do hạn hán có khả năng gây ra.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội cho biết, trong những ngày diễn ra Đại lễ kỷ niệm 1000 năm Thăng Long – Hà Nội, Chi cục Thú y Hà Nội đã chủ động phối hợp các lực lượng: Công an, Quản lý thị trường duy trì và tăng cường kiểm tra, kiểm soát tại các chốt kiểm dịch đầu mối, các lò mổ, điểm giết mổ gia súc, gia cầm tập trung, các cơ sở chế biến, bảo quản, kinh doanh sản phẩm động vật nhằm bảo đảm cung cấp nguồn thực phẩm an toàn cho nhân dân thành phố.

Theo Cục Thú y, cả nước vẫn còn 31 tỉnh, thành phố có dịch lợn tai xanh. Dịch đang bùng phát rộng tại các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long. Gần đây nhất, ngày 27-9, tại Tây Ninh, dịch tai xanh tiếp tục phát sinh thêm tại 13 hộ thuộc sáu huyện, số lợn mắc bệnh và phải tiêu hủy hơn 400 con. Tại Long An dịch tiếp tục phát sinh thêm tại 18 hộ dân, thuộc các huyện Đức Hòa, Đức Huệ và Thủ Thừa.

Ngày 24-9, dịch lở mồm long móng (LMLM) đã xảy ra tại ba xã của thị xã Bình Long và huyện Đồng Phú (Bình Phước). UBND tỉnh chỉ đạo lập các chốt phong tỏa ổ dịch, không cho vận chuyển, buôn bán trâu, bò ra địa bàn xã; vệ sinh, tiêu độc, khử trùng hằng ngày đối với các hộ chăn nuôi có dịch.

Tại Đác Lắc, trong khi dịch lợn tai xanh chưa được khống chế, thì từ đầu tháng 9 trở lại đây, dịch LMLM bùng phát mạnh trên đàn trâu, bò. Đến ngày 28-9 dịch đã lan ra sáu huyện Ma Đ&#39Rắk, Ea Kar, Ea Súp, Buôn Hồ, Buôn Đôn, Krông Pắk, với 159 con trâu, bò bị mắc và đã có hai con chết, tiêu hủy.
Theo Nhandan