Thứ tư,  23/06/2021

Phong trào VH – TT của NCT Lạng Sơn

LSO-Trong những năm qua, người cao tuổi (NCT) Lạng Sơn đã rất tích cực tham gia hưởng ứng các phong trào (PT) nói chung, thực sự xứng đáng là “Tuổi cao – gương sáng”; trong đó có PT văn hóa văn nghệ (VHVN), thể dục thể thao (TDTT) – yếu tố quan trọng để góp phần vào thực hiện mục tiêu của NCT: sống khỏe, sống vui, sống có tình nghĩa, sống có văn hóa, sống có ích cho gia đình và xã hội.Người cao tuổi thể hiện các tiết mục văn nghệ vẫn rất mượt mà đằm thắmDễ dàng thấy được sự tích cực của NCT Lạng Sơn trong việc tham gia các PT VHVN, TDTT qua các hoạt động cụ thể, thiết thực và ý nghĩa. Trước hết phải kể đến là việc NCT tích cực tham gia vào việc giữ gìn, giáo dục truyền thống lịch sử, văn hóa (VH) cho các thế hệ trẻ. Đặc biệt, NCT đã góp phần giáo dục, giữ gìn “nếp nhà truyền thống” trong PT xây dựng gia đình văn hóa (GĐVH). Có thể khẳng định rằng, số GĐVH của tỉnh Lạng Sơn mỗi năm một tăng là có sự đóng...

LSO-Trong những năm qua, người cao tuổi (NCT) Lạng Sơn đã rất tích cực tham gia hưởng ứng các phong trào (PT) nói chung, thực sự xứng đáng là “Tuổi cao – gương sáng”; trong đó có PT văn hóa văn nghệ (VHVN), thể dục thể thao (TDTT) – yếu tố quan trọng để góp phần vào thực hiện mục tiêu của NCT: sống khỏe, sống vui, sống có tình nghĩa, sống có văn hóa, sống có ích cho gia đình và xã hội.
Người cao tuổi thể hiện các tiết mục văn nghệ vẫn rất mượt mà đằm thắm
Dễ dàng thấy được sự tích cực của NCT Lạng Sơn trong việc tham gia các PT VHVN, TDTT qua các hoạt động cụ thể, thiết thực và ý nghĩa. Trước hết phải kể đến là việc NCT tích cực tham gia vào việc giữ gìn, giáo dục truyền thống lịch sử, văn hóa (VH) cho các thế hệ trẻ. Đặc biệt, NCT đã góp phần giáo dục, giữ gìn “nếp nhà truyền thống” trong PT xây dựng gia đình văn hóa (GĐVH). Có thể khẳng định rằng, số GĐVH của tỉnh Lạng Sơn mỗi năm một tăng là có sự đóng góp không nhỏ của lực lượng NCT. Minh chứng là, hằng năm, trung bình có 35.000 NCT được công nhận và biểu dương đạt tiêu chuẩn “ông, bà, cha, mẹ mẫu mực, con cháu thảo hiền”. Đây cũng là điều đã được ghi nhận trong tổng kết 10 năm thực hiện PT “TDĐKXDĐSVH” (2000 – 2010) của tỉnh Lạng Sơn. Cùng với đó, còn phải nói đến việc NCT trực tiếp tham gia vào các hoạt động của lễ hội, ngày hội mùa xuân. Chính sự tham gia của NCT đã làm cho các lễ hội thêm thành công; các nghi lễ được các cụ cao tuổi thực hiện có ý nghĩa rất lớn, góp phần lưu giữ, trao truyền cho các thế hệ, đặc biệt là thế hệ trẻ thấy được cái hay, cái đẹp, nét bản sắc của VH dân gian, truyền thống và khiến cho mỗi lễ hội càng trở nên uy nghiêm, trang trọng và thành kính hơn. Đáng chú ý, trong phần vui hội hay trong những chương trình giao lưu VHVN quần chúng nhân các ngày lễ lớn của quê hương, đất nước, dân tộc, thì các tiết mục văn nghệ của NCT tham gia biểu diễn cũng mượt mà, uyển chuyển không thua gì các diễn viên trẻ tuổi. Những ai đã được xem các tiết mục của NCT tham gia lễ hội lồng tồng làng Khòn Lèng (TP Lạng Sơn), hay tiết mục hát then, đàn tính của các bác ở Câu lạc bộ Đàn và hát dân ca tỉnh Lạng Sơn trong chương trình văn nghệ chào mừng kỷ niệm cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9; rồi tiết mục của các diễn viên trong Câu lạc bộ thể dục – dưỡng sinh tỉnh trong chương trình văn nghệ chào mừng Đại hội Đảng bộ tỉnh Lạng Sơn lần thứ XV mới đây thì khó thể mà quên được. Để ý một chút thì thấy, khi tiết mục được biểu diễn, nhiều khán giả đã thốt lên sự thán phục… Bên cạnh sự tích cực tham gia PT VHVN, thì PT TDTT của NCT cũng sôi nổi không kém. Điểm đáng chú ý nhất là, NCT đã chủ động, tự giác luyện tập TDTT bằng những hoạt động phù hợp, trên cơ sở tận dụng những điều kiện sẵn có, với các hoạt động như: đi xe đạp, đánh cầu lông, đi bộ, đánh cờ tướng… Những ai thức dậy sớm, đến khuôn viên tượng đài Hoàng Văn Thụ, Trung tâm VHTT tỉnh, sân nhà văn hóa thị trấn Cao Lộc… đều sẽ có dịp được chứng kiến một không khí vui tươi, khỏe khoắn luyện tập TDTT của NCT. Hình ảnh các cụ cao tuổi dậy sớm tập TDTT đã thực sự trở nên quen thuộc với nhịp sống của nhiều người dân Xứ Lạng.
Để phong trào chăm sóc sức khỏe và sinh hoạt VHVN rộng khắp, sôi nổi, phát huy tài năng văn hóa – thể thao của NCT, Ban đại diện hội NCT tỉnh đã ký chương trình hành động với Sở VH, TT – DL , cứ 2 năm một lần tổ chức Hội thao NCT và Liên hoan (LH) tiếng hát NCT toàn tỉnh. Tính đến nay, đã tổ chức được 3 lần Hội thi thể thao NCT, 3 lần LH tiếng hát NCT. Tháng 10/2010 này, LH tiếng hát NCT tỉnh Lạng Sơn lần thứ 4 cũng sẽ được tổ chức. Thành phố Lạng Sơn – trung tâm chính trị, kinh tế, VH, xã hội của tỉnh đã luôn vinh dự được đón các các đoàn diễn viên, vận động viên của các huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh về tham dự các hội thao, LH trong những năm qua…

Tin tưởng rằng, với sự quan tâm của các cấp, các ngành, sự nỗ lực của Ban đại diện hội NCT tỉnh và các huyện, thành phố, PT VHVN – TDTT của NCT cũng như các PT khác sẽ còn thu được nhiều kết quả tốt đẹp và có bước phát triển hơn nữa. Nhân ngày 1/10 – Ngày Quốc tế Người cao tuổi, xin chúc cho các PT của NCT nhiều khởi sắc và thành công; góp phần vào công tác chăm sóc, phát huy vai trò của NCT trong cộng đồng xã hội, tiếp tục khẳng định “NCT là vốn quý của xã hội”.

Hoàng Thịnh