Thứ tư,  23/06/2021

Hiệu quả công tác chăm sóc sức khỏe NCT tỉnh Lạng Sơn

LSO-Dù tuổi đã cao, sức đã yếu, song người cao tuổi (NCT) vẫn phát huy tài năng, trí tuệ và phẩm chất tốt đẹp trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Trong những năm qua, các cấp ủy đảng, chính quyền, các ngành, đoàn thể và nhân dân luôn coi việc chăm sóc NCT về thể chất và tinh thần như chăm sóc và bảo vệ vốn quý của cộng đồng, của toàn dân tộc…Từ việc chăm lo bảo vệ sức khỏeLãnh đạo ngành y tế Lạng Sơn cho biết, thực hiện Pháp lệnh Người cao tuổi (nay là Luật Người cao tuổi) và hướng dẫn của Bộ Y tế, trong những năm qua, việc khám, tư vấn sức khỏe cho NCT không những được coi là một trong những nhiệm vụ quan trọng của ngành, mà công tác này còn có sự phối hợp chặt chẽ với Ban đại diện hội NCT các cấp, để việc khám sức khỏe miễn phí cho NCT được thực hiện thường xuyên. Đồng chí Giám đốc Bệnh viện Điều dưỡng và phục hồi chức năng cũng cho chúng tôi biết, do tính đặc thù của một bệnh viện điều dưỡng,...

LSO-Dù tuổi đã cao, sức đã yếu, song người cao tuổi (NCT) vẫn phát huy tài năng, trí tuệ và phẩm chất tốt đẹp trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Trong những năm qua, các cấp ủy đảng, chính quyền, các ngành, đoàn thể và nhân dân luôn coi việc chăm sóc NCT về thể chất và tinh thần như chăm sóc và bảo vệ vốn quý của cộng đồng, của toàn dân tộc…
Từ việc chăm lo bảo vệ sức khỏe
Lãnh đạo ngành y tế Lạng Sơn cho biết, thực hiện Pháp lệnh Người cao tuổi (nay là Luật Người cao tuổi) và hướng dẫn của Bộ Y tế, trong những năm qua, việc khám, tư vấn sức khỏe cho NCT không những được coi là một trong những nhiệm vụ quan trọng của ngành, mà công tác này còn có sự phối hợp chặt chẽ với Ban đại diện hội NCT các cấp, để việc khám sức khỏe miễn phí cho NCT được thực hiện thường xuyên. Đồng chí Giám đốc Bệnh viện Điều dưỡng và phục hồi chức năng cũng cho chúng tôi biết, do tính đặc thù của một bệnh viện điều dưỡng, nên bệnh nhân của BV chủ yếu là NCT. Với tấm lòng “ lương y như từ mẫu” và tinh thần trách nhiệm cao, công tác điều trị, phục hồi sức khỏe cho NCT luôn được đội ngũ bác sĩ, điều dưỡng, phục vụ thực hiện tận tình. Ngoài việc khám và điều trị tại BV, hằng năm, BV dành thời gian khám và phục vụ miễn phí cho đối tượng NCT trong và ngoài địa bàn, và coi đây là nghĩa cử cao đẹp của người thầy thuốc đối với một bộ phận NCT thuộc hộ gia đình nghèo, gia đình có hoàn cảnh khó khăn. Ngành y tế và Ban đại diện hội NCT tỉnh đã có sự phối hợp khá chặt chẽ trong việc chỉ đạo hệ thống y tế và hội NCT ở cơ sở trong việc tổ chức khám chữa bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho NCT từ các kênh như Bảo hiểm y tế, quyết định 139, kênh Hội CTĐ, thuốc vùng cao và diện bảo trợ xã hội. Từ năm 2006 đến năm 2009, ngành đã khám sức khỏe, điều trị cho trên 82.600 lượt NCT với tổng trị giá tiền thuốc trên 3 tỷ đồng. Công ty Dược phẩm Traphaco và các bác sĩ khoa khám bệnh Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã phối hợp tổ chức 7 đợt tư vấn sức khỏe thu hút trên 1000 NCT đến nghe. Không chỉ ngành y tế, mà công tác chăm sóc sức khỏe NCT đã và đang được đẩy mạnh và mang tính xã hội cao. Phong trào thi đua thực hiện cuộc vận động “1 triệu áo ấm cho NCT nghèo” là hành động cụ thể của các ngành, các đơn vị, tổ chức xã hội và nhà hảo tâm. Trong tháng 11/2009, trên 2700 áo ấm các loại đã được trao cho NCT nghèo là minh chứng cho sự quan tâm đến đời sống và sức khỏe của NCT.
…Đến quan tâm về tinh thần
Việc quan tâm chăm sóc NCT về mặt tinh thần có tác dụng rất lớn để NCT sống vui và sống khỏe. Xuất phát từ thực tế đó, nhiều địa phương, đơn vị có những cách làm sáng tạo, đa dạng để nâng cao sức khỏe và đời sống tinh thần cho NCT. Trên 300 câu lạc bộ (CLB) từ các loại hình nghệ thuật như thơ ca, khiêu vũ, đến TDTT như cầu lông, bóng bàn, đi xe đạp, thể dục dưỡng sinh ở khu vực thành phố và các huyện, cùng với một số loại hình tập luyện theo nhóm nhỏ như đi bộ, leo núi, câu cá…đã thu hút trên 10.000 NCT tham gia.
Một cụ ở phường Đông Kinh kể “ Mấy năm liền sức khỏe của tôi “ có vấn đề”, con cháu họp bàn mua loại sữa này sữa nọ; tôi bèn nói “ không cần sữa, mà chỉ cần…cái xe đạp”. Anh tính từ trong quê ra sống với con, suốt ngày luẩn quẩn trong cái nhà dài như cái ống tre, làm sao không yếu? Từ khi có xe đạp, tham gia CLB, chẳng cần “hộp sữa” nào mà sức khỏe của tôi lên hẳn.
Trong những năm trở lại đây, công tác mừng thọ cho NCT đã đi vào nền nếp do có sự “ phân cấp” rõ ràng. Trong 4 năm (2006-2009), đã có 17.667 cụ được các cấp hội mừng thọ với tổng số quà trị giá trên 769 triệu đồng từ nguồn kinh phí của các cơ sở hội và sự hỗ trợ của UBND huyện và xã. Không chỉ là mừng thọ, việc thăm hỏi khi các cụ đau yếu hoặc khi qua đời, việc tổ chức thăm hỏi phúng viếng cũng được hội cơ sở tổ chức chu đáo. Người cao tuổi, nhất là người thuộc hộ nghèo, cô đơn…thuộc nhóm “ yếu thế” cần được chăm sóc và bảo vệ đặc biệt. Thực hiện các chế độ chính sách của Đảng và Nhà nước đối với NCT không có lương hưu, thuộc diện nghèo, cô đơn…được ngành lao động- TBXH quan tâm. Quỹ chăm sóc NCT được hình thành và phát triển. Đến nay đã có 9 huyện, thành phố với 100 hội cơ sở phường, xã có quỹ với tổng số tiền trên 637 triệu đồng. Đây là nguồn tài chính rất đáng kể phục vụ cho công tác chăm sóc NCT. Thực hiện hướng dẫn của Ban đại diện hội NCT cấp tỉnh, đến nay đã có 105 hội và 100 chi hội tổ chức mua báo Người cao tuổi; các huyện như Bắc Sơn, Cao Lộc…đã thực hiện cấp kinh phí cho các xã mua báo NCT.

Để đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu tinh thần cho NCT, Ban đại diện hội NCT cấp tỉnh đã ký kết chương trình hành động với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch về tổ chức hội thi “Tiếng hát người cao tuổi” và Hội thi thể thao NCT. Chương trình đã thu hút hàng ngàn NCT tham gia văn nghệ, TDTT, góp phần làm cho đời sống tinh thần của NCT thêm phong phú. Sức khỏe, tinh thần cũng như tuổi thọ của NCT phụ thuộc vào sự phát triển của KTXH; trên thực tế, mỗi bước cải thiện đời sống nhân dân, thì đời sống vật chất và tinh thần của NCT cũng được nâng lên. Với một tỉnh còn nhiều khó khăn như tỉnh ta, muốn cải thiện cơ bản chất lượng sống của NCT, ngoài sự nỗ lực của mỗi gia đình, cần có sự chung tay hơn nữa của toàn xã hội.

Trần Kim