Thứ hai,  21/06/2021

Xuất hiện vùng áp thấp nguy hiểm trên Biển Ðông

Theo Trung tâm dự báo Khí tượng - Thủy văn T.Ư, trưa 30-9, một vùng áp thấp hình thành trên khu vực vùng biển ngoài khơi các tỉnh từ Khánh Hòa - Bình Thuận. Dự báo trong 24 giờ tới, vùng áp thấp này di chuyển chậm, chủ yếu theo hướng tây. Do ảnh hưởng của hoàn lưu vùng áp thấp kết hợp trường gió đông hoạt động mạnh, ở khu vực giữa và nam Biển Đông (bao gồm cả quần đảo Trường Sa), vùng biển các tỉnh từ Đà Nẵng đến Cà Mau có gió mạnh cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 7, cấp 8, biển động, có mưa rào và dông mạnh. Trong cơn dông cần đề phòng có lốc xoáy và gió giật mạnh. Ở khu vực Trung Trung Bộ, Nam Trung Bộ, có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông.Hôm nay (1-10), các tỉnh miền bắc chịu ảnh hưởng của lưỡi áp cao lạnh được tăng cường yếu, sau đó lưỡi áp cao này có khả năng được tăng cường trở lại và có xu hướng lấn dần về phía tây, nên trời nhiều mây, có mưa, mưa rào rải...

Theo Trung tâm dự báo Khí tượng – Thủy văn T.Ư, trưa 30-9, một vùng áp thấp hình thành trên khu vực vùng biển ngoài khơi các tỉnh từ Khánh Hòa – Bình Thuận. Dự báo trong 24 giờ tới, vùng áp thấp này di chuyển chậm, chủ yếu theo hướng tây. Do ảnh hưởng của hoàn lưu vùng áp thấp kết hợp trường gió đông hoạt động mạnh, ở khu vực giữa và nam Biển Đông (bao gồm cả quần đảo Trường Sa), vùng biển các tỉnh từ Đà Nẵng đến Cà Mau có gió mạnh cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 7, cấp 8, biển động, có mưa rào và dông mạnh. Trong cơn dông cần đề phòng có lốc xoáy và gió giật mạnh. Ở khu vực Trung Trung Bộ, Nam Trung Bộ, có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông.

Hôm nay (1-10), các tỉnh miền bắc chịu ảnh hưởng của lưỡi áp cao lạnh được tăng cường yếu, sau đó lưỡi áp cao này có khả năng được tăng cường trở lại và có xu hướng lấn dần về phía tây, nên trời nhiều mây, có mưa, mưa rào rải rác và có nơi có dông, nhiệt độ hạ xuống 1 đến 2oC. Các tỉnh miền nam nằm ở rìa xa lưỡi áp cao lục địa, riêng Nam Bộ chịu ảnh hưởng kết hợp với rìa phía bắc của rãnh áp thấp ở khoảng 8 đến 10 độ, sau có xu thế nâng trục dần lên phía bắc.

Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Quy trình vận hành liên hồ chứa các hồ: Sông Ba Hạ, Sông Hinh, Krông H&#39Năng, Ayun Hạ và An Khê – Ka Nak trong mùa lũ hằng năm. Theo đó, từ ngày 1-9 đến 15-12 hằng năm, năm hồ phải vận hành theo nguyên tắc và thứ tự ưu tiên sau: 1- Bảo đảm an toàn cho các công trình thủy điện, hồ chứa; 2- Góp phần giảm lũ cho hạ du; 3- Bảo đảm hiệu quả phát điện. Thủ tướng yêu cầu phải bảo đảm an toàn tuyệt đối cho các công trình thủy điện Sông Ba Hạ, Krông H&#39Năng, An Khê – Ka Nak, không để mực nước các hồ chứa vượt cao trình mực nước kiểm tra với mọi trận lũ có chu kỳ lặp lại nhỏ hơn hoặc bằng 1.000 năm. Đối với công trình thủy điện Sông Hinh, phải bảo đảm an toàn tuyệt đối không để mực nước hồ chứa vượt cao trình mực nước thiết kế với mọi trận lũ có chu kỳ lặp lại nhỏ hơn hoặc bằng 200 năm. Công trình hồ chứa Ayun Hạ, bảo đảm an toàn tuyệt đối không để mực nước hồ chứa vượt cao trình mực nước gia cường ứng với mọi trận lũ có chu kỳ lặp lại nhỏ hơn hoặc bằng 100 năm.

Quyết định cũng quy định cụ thể nguyên tắc và quy trình vận hành, phối hợp các hồ nhằm giảm lũ cho hạ du.

Trận mưa kéo dài hơn hai giờ chiều 29-9 đã làm toàn bộ các tuyến đường của TP Bạc Liêu (Bạc Liêu) bị ngập nước. Mưa ngập đúng vào giờ tan công sở, học sinh tan trường, nhiều xe máy bị chết máy, gây ách tắc giao thông; nhiều nhà dân nước tràn vào, ngập đồ đạc. Trước đó, thành phố đã đầu tư hàng tỷ đồng nâng cấp, mở rộng nhiều tuyến đường, nhưng tình trạng úng ngập lại nặng thêm.

Tỉnh Kon Tum quyết định huy động, bố trí các cán bộ ngành nông nghiệp xuống cơ sở để chống dịch lợn tai xanh. Ngành thú y tiến hành cung cấp hơn 3.000 lít BenKoKid, 525 kg Chloramin T và 440 bộ đồ bảo hộ cho các trạm và các chốt kiểm dịch động vật tạm thời để phun thuốc, khử trùng tiêu độc tại ổ dịch, khu vực chung quanh… Đến nay, ngành thú y cũng đã điều trị khỏi 466 con lợn bị bệnh, tiêu hủy 1.903 con.

Hiện nay, dịch lợn tai xanh ở Sóc Trăng đã giảm mạnh. UBND tỉnh vừa có quyết định công bố hết dịch lợn tai xanh đối với ba xã Trường Khánh (Long Phú), Đại Ân 2 (Trần Đề) và thị trấn Phú Lộc (Thạnh Trị). Đến nay, toàn tỉnh có 11.318 con lợn mắc bệnh tai xanh, đã tiêu hủy hơn 8.200 con. Tỉnh hỗ trợ những hộ dân có lợn bị tiêu hủy 25.000 đồng/kg.

Tại tỉnh Bạc Liêu, dịch lợn tai xanh đã lan rộng ra gần 40 xã, phường của 6/7 huyện, thành phố, làm gần 2.000 con lợn mắc bệnh. Tỉnh chỉ đạo kiểm soát chặt ở các lò giết mổ tập trung trước khi xuất thịt bán ra thị trường. Giám sát diễn biến của đàn lợn được tiêm phòng vắc-xin ở bốn huyện có đàn lợn nuôi tập trung nhiều.

Trước diễn biến dịch lợn tai xanh có xu hướng giảm, nhiều địa phương đã chủ động đưa ra các phương án tái đàn để phục hồi sản xuất và bảo đảm thị trường thực phẩm không lên cơn sốt… Tỉnh Tiền Giang cho biết, giữa tháng 10 tới sẽ tuyên bố hết dịch trên toàn tỉnh và triển khai tái đàn lợn cung ứng cho dịp lễ Tết cuối năm. Để chuẩn bị, ngành thú y tỉnh Tiền Giang sẽ có hai đợt ra quân tổng lực tiêu độc sát trùng, đồng thời Sở NN và PTNT sẽ trình UBND tỉnh chính sách hỗ trợ tiền tái đàn cho người chăn nuôi. Tại Bà Rịa – Vũng Tàu, hiện Công ty Phú An Sinh đang có đàn nái gần 1.000 con, dự kiến sẽ cung cấp cho người chăn nuôi trong tỉnh hơn 10 nghìn con lợn giống để tái đàn, đồng thời bảo đảm không để sốt giá giống. Tại Long An, việc tái đàn vẫn đang diễn ra tại các trang trại chăn nuôi lớn ngay giữa “cơn bão” tai xanh đang hoành hành vì vi-rút tai xanh không thể xâm nhập và có nguồn cung con giống tại chỗ rất ổn định.
TP Hà Nội đã có phương án chống úng ngập cho 10 ngày Đại lễ. Đó là giữ mực nước thấp nhất trên toàn hệ thống sông hồ, vận hành hết công suất các trạm bơm, nếu có mưa xảy ra tại các địa điểm quan trọng của Đại lễ sẽ được ưu tiên máy bơm di động để rút nước. Đến thời điểm này mực nước trên toàn hệ thống thoát nước (sông, mương, hồ) được rút xuống mức thấp nhất để bảo đảm khả năng tiêu thoát nước khi mưa, đồng thời tăng sức chứa của toàn hệ thống.
Theo Nhandan