Thứ bảy,  19/06/2021

Phòng, chống bệnh sốt xuất huyết tại Ðồng Tháp

Theo Trung tâm Y tế Dự phòng tỉnh Đồng Tháp, tính đến cuối tuần qua, toàn tỉnh đã có 2.410 ca mắc bệnh sốt xuất huyết (SXH), tăng 35% so năm 2009; trong đó có 323 ca nặng (độ III, độ IV) và đã có bốn ca tử vong. Hiện nay đang trong mùa mưa, tình hình dịch SXH diễn biến phức tạp tại một số địa phương trong tỉnh.Bác sĩ Nguyễn Ngọc Ấn, Giám đốc Trung tâm Y tế Dự phòng tỉnh cho biết, đến ngày 27-9, bệnh SXH ở tỉnh tăng khoảng 35% so năm trước, nhưng so trung bình năm năm là bằng 65%. Năm 2010, ở tỉnh Đồng Tháp, bệnh SXH không tập trung thành dịch lớn, bệnh xuất hiện rải rác khắp tỉnh, tình hình bệnh xảy ra theo đúng quy luật dịch tễ học, nghĩa là số ca mắc bệnh thấp ở mùa khô, tăng cao ở mùa mưa. Hiện nay là mùa cao điểm của bệnh SXH ở tỉnh, mỗi tuần số mắc trung bình khoảng 120 trường hợp. Nước ứ đọng là môi trường thuận lợi cho muỗi và loăng quăng phát triển, tiềm ẩn mầm bệnh trong cộng đồng. Ở các...

Theo Trung tâm Y tế Dự phòng tỉnh Đồng Tháp, tính đến cuối tuần qua, toàn tỉnh đã có 2.410 ca mắc bệnh sốt xuất huyết (SXH), tăng 35% so năm 2009; trong đó có 323 ca nặng (độ III, độ IV) và đã có bốn ca tử vong. Hiện nay đang trong mùa mưa, tình hình dịch SXH diễn biến phức tạp tại một số địa phương trong tỉnh.

Bác sĩ Nguyễn Ngọc Ấn, Giám đốc Trung tâm Y tế Dự phòng tỉnh cho biết, đến ngày 27-9, bệnh SXH ở tỉnh tăng khoảng 35% so năm trước, nhưng so trung bình năm năm là bằng 65%. Năm 2010, ở tỉnh Đồng Tháp, bệnh SXH không tập trung thành dịch lớn, bệnh xuất hiện rải rác khắp tỉnh, tình hình bệnh xảy ra theo đúng quy luật dịch tễ học, nghĩa là số ca mắc bệnh thấp ở mùa khô, tăng cao ở mùa mưa. Hiện nay là mùa cao điểm của bệnh SXH ở tỉnh, mỗi tuần số mắc trung bình khoảng 120 trường hợp. Nước ứ đọng là môi trường thuận lợi cho muỗi và loăng quăng phát triển, tiềm ẩn mầm bệnh trong cộng đồng. Ở các khu đô thị, nhiều nền nhà được mua để bán nhưng chưa bán được đã trở thành ổ muỗi. Trước tình hình dịch SXH gia tăng, tỉnh Đồng Tháp đang tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch. Ngành y tế và các ban, ngành có liên quan đã chuẩn bị đầy đủ các phương tiện để phòng, chống dịch. Ngành y tế khuyến cáo, để phòng, chống hiệu quả dịch SXH người dân nên thực hiện tốt các biện pháp diệt muỗi, loăng quăng.
Theo Nhandan