Thứ sáu,  18/06/2021

Mưa lũ tại miền trung làm ngập hàng nghìn ngôi nhà, nhiều xã miền núi bị cô lập

Theo Trung tâm dự báo Khí tượng - Thủy văn T.Ư, do ảnh hưởng của đới gió đông trên cao kết hợp ảnh hưởng rìa phía bắc của rãnh áp thấp đi qua Nam Trung Bộ, các tỉnh ven biển khu vực từ Hà Tĩnh đến Quảng Ngãi đã có mưa to đến rất to. Tính đến 1 giờ ngày 3-10, lượng mưa đo được phổ biến từ 60 đến 100 mm, một số nơi hơn 200 mm như Đồng Tâm 315 mm, Tuyên Hóa 262 mm, Bình Điền 216 mm, Huế 276 mm. Các tỉnh trên cần đề phòng lũ quét và sạt lở đất ở vùng núi, ngập úng ở vùng trũng, hạ lưu các sông từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên - Huế.Tại các tỉnh miền bắc, trong hai ngày tới vẫn chịu ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường, sau ổn định và suy yếu chậm. Các tỉnh Trung Bộ chịu ảnh hưởng của đới gió đông đến đông bắc có cường độ khá mạnh kết hợp với rãnh áp thấp hiện có trục đi qua Nam Trung Bộ nối với vùng áp thấp đang hoạt động trên vùng biển ngoài khơi các tỉnh từ...

Theo Trung tâm dự báo Khí tượng – Thủy văn T.Ư, do ảnh hưởng của đới gió đông trên cao kết hợp ảnh hưởng rìa phía bắc của rãnh áp thấp đi qua Nam Trung Bộ, các tỉnh ven biển khu vực từ Hà Tĩnh đến Quảng Ngãi đã có mưa to đến rất to. Tính đến 1 giờ ngày 3-10, lượng mưa đo được phổ biến từ 60 đến 100 mm, một số nơi hơn 200 mm như Đồng Tâm 315 mm, Tuyên Hóa 262 mm, Bình Điền 216 mm, Huế 276 mm. Các tỉnh trên cần đề phòng lũ quét và sạt lở đất ở vùng núi, ngập úng ở vùng trũng, hạ lưu các sông từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên – Huế.

Tại các tỉnh miền bắc, trong hai ngày tới vẫn chịu ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường, sau ổn định và suy yếu chậm. Các tỉnh Trung Bộ chịu ảnh hưởng của đới gió đông đến đông bắc có cường độ khá mạnh kết hợp với rãnh áp thấp hiện có trục đi qua Nam Trung Bộ nối với vùng áp thấp đang hoạt động trên vùng biển ngoài khơi các tỉnh từ Khánh Hòa đến Cà Mau và có xu thế nâng trục dần lên phía bắc. Các tỉnh từ Thanh Hóa đến Bình Thuận có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông.

Hiện nay, lũ trên các sông từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên – Huế đang lên. Mực nước tối và đêm 3-10 trên các sông như sau: sông La tại Linh Cảm: 5m, dưới báo động (BĐ) 2: 0,5m; sông Gianh tại Mai Hóa: 6,5m, ở mức BĐ3; sông Kiến Giang tại Lệ Thủy lên mức 2,7m, ở mức BĐ3. Sông Thạch Hãn tại Thạch Hãn: 5m, dưới mức BĐ3: 0,5m; sông Hương tại Huế: 3,5m, ở mức BĐ3; sông Bồ tại Phú Ốc: 4,0m, dưới BĐ3: 0,5m. Dự báo lũ trên các sông từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên – Huế tiếp tục lên. Cần đề phòng lũ quét và sạt lở đất ở vùng núi, ngập úng ở vùng trũng, hạ lưu các sông từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên – Huế.

Tại Nghệ An, mưa lớn đã làm hầu hết các tỉnh ven biển ngập lụt cục bộ. Tại hai xã Diễn Hồng và Diễn Liên (Diễn Châu) xảy ra lốc, làm tốc mái 65 nhà; quốc lộ 48 đi qua xã Diễn Lâm (Diễn Châu) có nơi ngập 0,5 đến 1m. Tại huyện Nghi Lộc, hầu hết ruộng lúa chuẩn bị thu hoạch đều bị ngập nước. Khu vực biển Cửa Lò, tàu Hoàng Châu của Hải Phòng chở 850 tấn xi-măng cùng tám thủy thủ đã gặp nạn. Sáng 3-10, các cơ quan chức năng trong tỉnh phối hợp lực lượng cứu nạn cứu hộ đưa được tàu cùng tám thủy thủ vào bờ an toàn.

Theo Ban Chỉ huy PCLB tỉnh Hà Tĩnh, từ ngày 29-9 đến 3-10, lượng mưa tại Chu Lê – Hương Khê là 322,4 mm; Linh Cảm – Hương Sơn là 285,3 mm; thị trấn Nghèn – Can Lộc 381 mm… Dự báo đợt mưa có thể kéo dài 5 đến 6 ngày và có thể gây ra lũ lớn trên sông Ngàn Sâu. Sáng 3-10, lũ lớn bất ngờ xảy ra tại xã Hòa Hải và xã Hương Thủy (Hương Khê) làm hai người chết, một người bị thương. Tại huyện Lộc Hà, một chiếc tàu và sáu thuyền viên đã bị mất liên lạc ở vị trí cách cửa soát Thạch Kim 7 hải lý. Hiện các lực lượng chức năng đang khẩn trương tìm kiếm người mất tích. Còn tại huyện miền núi Vũ Quang, mưa lớn kéo dài đã làm 8/12 xã bị nước lũ chia cắt, cô lập. Hiện nay, mực nước sông Ngàn Phố, Ngàn Trươi và Ngàn Sâu đang lên rất cao.

Theo báo cáo của Văn phòng PCLB tỉnh Hà Tĩnh: Đến 18 giờ chiều 3-10, tại huyện Hương Khê (Hà Tĩnh) có thêm hai người bị chết do mưa lũ. Đó là Nguyễn Văn Thạch (17 tuổi) trên đường trở về nhà bị sạt lở đất đè chết và Trịnh Văn Thú (45 tuổi) trong lúc đi cứu dân bị nước lũ cuốn trôi. Hai người này đều ở xã Hương Liên (Hương Khê). Như vậy trong ngày 3-10 tại huyện miền núi Hương Khê đã có 4 người chết do mưa lũ.

Cũng tại Hương Khê, đến 17 giờ chiều 3-10, tại trạm Chu Lễ mực nước đã lên trên báo động 3 là 1,5m. Lũ lớn đang khiến nhiều xã như Hương Trạch, Phúc Trạch, Hương Đô, Lộc Yên , Gia Phố, Hương Thủy, Hà Linh, Phúc Đồng, Hương Liên, Phương Điền và Phương Mỹ bị cô bị cô lập. Hiện Ban chỉ huy PCBL huyện Hương Khê đã phát lệnh sơ tán 2.000 hộ dân với 10.000 người.

Từ ngày 2 đến 3-10, mưa lớn xuất hiện tại nhiều nơi ở Quảng Bình, nhất là ở các huyện Tuyên Hóa và Minh Hóa. Lượng mưa đo được ở Đồng Tâm (Tuyên Hóa) là 396 mm, ở Minh Hóa là 422 mm… Tại huyện Tuyên Hóa, nước sông Gianh đã vượt báo động 3 gây ngập lụt nặng ở chín xã dọc theo triền sông.

Đến 17 giờ ngày 3-10 toàn tỉnh Quảng Bình có gần 4.000 ngôi nhà bị ngập, trong đó huyện Tuyên Hóa gần 3.000 nhà và huyện Minh Hóa hơn 800 nhà. Hàng trăm nhà bị ngập sâu từ 1 đến 2m. Đường Hồ Chí Minh, quốc lộ 12A đoạn qua Minh Hóa, Tuyên Hóa bị chia cắt. Đập chính nhà máy thủy điện Hố Hô ở xã Hương Hóa (Tuyên Hóa) nước dâng cao chảy qua tràn hơn 50 cm đe dọa ngập lụt nghiêm trọng 170 hộ, 820 nhân khẩu khu vực hạ lưu. Đến chiều 3-10, huyện Tuyên Hóa đã sơ tán hơn 1.000 hộ ra khỏi vùng nguy hiểm.

Mưa lớn cũng đã gây ngập lụt nhiều nơi tại các huyện phía nam của tỉnh Quảng Bình là Lệ Thủy và Quảng Ninh. Nước sông Kiến Giang đang lên rất nhanh. Vì vậy, huyện Lệ Thủy đã chủ động triển khai các biện pháp phòng tránh lũ, nhất là tại các xã thường bị ngập lụt sâu như An Thủy, Lộc Thủy và Sơn Thủy.

Vào lúc 11 giờ ngày 3-10, một trận lốc xoáy mạnh đã làm gãy đổ nhiều cột điện và cây xanh trên đường Trần Hưng Đạo, TP Đồng Hới. Ngay khi sự cố xảy ra, lực lượng chức năng của thành phố đã có mặt kịp thời để khắc phục hậu quả, giải phóng nhanh đường phố và khôi phục việc cấp điện cho khu vực.

Chiều 3-10, đến kiểm tra công tác chống lũ ở các huyện miền núi của tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh kiêm Trưởng ban chỉ huy Phòng, chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Quảng Bình, Nguyễn Xuân Quang đã chỉ đạo huyện Tuyên Hóa cử ngay cán bộ về cơ sở nắm bắt tình hình và cùng dân chống lũ, thực hiện tốt phương châm “bốn tại chỗ” nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại do thiên tai gây ra, kiên quyết sơ tán dân ra khỏi những vùng có nguy cơ ngập sâu, lũ quét.

Từ ngày 29-9 đến chiều 3-10 trên địa bàn tỉnh Quảng Trị có mưa to đến rất to; nước ở thượng nguồn đổ về mạnh nên lũ trên sông Hiếu, Thạch Hãn, Ô Lâu, Thác Ma lên rất nhanh, trên mức báo động 2, gây ngập lụt hơn 2.000 hộ dân ở vùng trũng huyện Hải Lăng; các tuyến đường trọng yếu trên địa bàn các xã Hải Thiện – Hải Thành – Hải Quế; Hải Sơn – Hải Tân – Hải Hòa; chợ Mỹ Chánh – xã Điền Hương (Thừa Thiên -Huế) đều bị ngập nước và chia cắt. Cùng với đó, hàng trăm ha lúa hè thu gieo muộn chưa thu hoạch ở TP Đông Hà, huyện Gio Linh bị ngập úng và hàng nghìn cây lâm nghiệp bị gãy đổ…

Sau trận lốc xảy ra tại xã Trung Giang, huyện Gio Linh, vào chiều tối 2-10, tại thôn Trung An- xã Hải Khê, huyện Hải Lăng một trận lốc khác đã làm tốc mái tám nhà dân (nâng tổng số nhà bị tốc mái lên 30 nhà).

UBND tỉnh Quảng Trị đã chỉ đạo các sở, ban, ngành và địa phương trên địa bàn chủ động đối phó với lũ lụt; di dời dân ở vùng thấp trũng, ven sông suối, vùng có nguy cơ sụt lở đất đến nơi an toàn; duy trì lực lượng, phương tiện tìm kiếm cứu nạn theo kế hoạch để sẵn sàng ứng cứu khi cần thiết.

Từ ngày 1 đến 3-10 ở Thừa Thiên – Huế có mưa rất to, lượng mưa, phổ biến 250-350 mm, có nơi lớn hơn như Bình Điền 375 mm, TP Huế 406 mm. Ban Chỉ huy PCLB tỉnh triển khai kế hoạch sơ tán người và tài sản ra khỏi khu vực nguy hiểm đến nơi an toàn; hướng dẫn nhân dân trong vùng có nguy cơ bị chia cắt do mưa, lũ, dự trữ lương thực, thực phẩm, thuốc men và các nhu yếu phẩm thiết yếu, thực hiện tốt phương châm “5 tại chỗ” để chủ động đối phó với tình huống bị chia cắt dài ngày.

Trong những ngày đầu tháng 10, do mưa đầu nguồn ít, mực nước hồ Trị An chỉ đạt 50,2 m, cao hơn mực nước chết 0,2 m, cho nên Nhà máy thủy điện Trị An chỉ có 2/4 tổ máy hoạt động, đạt hơn 40% công suất thiết kế. Mực nước trong hồ thấp đã ảnh hưởng cuộc sống của hàng nghìn hộ dân ven hồ sống bằng nghề nuôi trồng thủy sản.

Ngày 3-10, Quỹ Hỗ trợ thiên tai miền trung phối hợp UBND huyện Vĩnh Linh (Quảng Trị) tổ chức khánh thành Trạm y tế xã Vĩnh Thủy. Công trình có kinh phí xây dựng hơn 2,5 tỷ đồng, ngoài chức năng khám và chữa bệnh, công trình còn là nơi tập kết cứu hộ tránh lũ lụt cho người dân trên địa bàn mỗi khi xảy ra thiên tai. Từ khi đi vào hoạt động (3-2009) đến nay, Quỹ HTTTMT đã hỗ trợ các địa phương xây dựng thiết kế và dự toán cho 45 dự án Nhà cộng đồng tránh lũ lụt; triển khai tài trợ xây dựng 26 công trình với tổng giá trị tài trợ hơn 40 tỷ đồng (trong đó có 12 công trình đã hoàn thành, đưa vào sử dụng).
Hơn 150 triệu USD cho miền trung ứng phó thiên tai trong năm 2011, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Ngân hàng Thế giới cùng phối hợp triển khai dự án quản lý thiên tai tại 10 tỉnh, thành miền trung, gồm Ninh Thuận, Bình Định, Quảng Ngãi, Quảng Nam, Đà Nẵng, Quảng Trị, Quảng Bình, Nghệ An, Hà Tĩnh và Thanh Hóa. Dự án có tổng kinh phí hơn 150 triệu USD bằng nguồn vốn vay Ngân hàng Thế giới. Mục tiêu của dự án là hỗ trợ triển khai chiến lược phòng tránh, ứng phó thiên tai; đầu tư nâng cấp các công trình trọng yếu như đê điều, bờ kè chắn sóng, cầu, cống…
Theo Nhandan