Chủ nhật,  20/06/2021

Cấp thẻ BHYT chậm-người dân khổ

LSO-Đó là câu chuyện dở khóc dở cười diễn ra tại huyện Bình Gia. Đã gần hết năm 2010 rồi mà rất nhiều người nghèo trên địa bàn huyện Bình Gia vẫn chưa được cấp thẻ bảo hiểm y tế (BHYT). Bệnh tật có thể đến bất cứ lúc nào, nó không chờ người dân được cấp thẻ BHYT rồi mới phát bệnh. Vì vậy, việc chậm cấp thẻ BHYT cho người nghèo của cơ quan chức năng thực sự đã làm khổ người dân.Ông Nông Ngọc Lệ, Chủ tịch UBND xã Tân Văn cho biết: ngay từ đầu năm, sau khi nhận được sự chỉ đạo của huyện về rà soát, kê khai, lập danh sách các đối tượng được cấp thẻ BHYT gửi lên huyện để cấp thẻ BHYT cho người nghèo, xã đã khẩn trương hoàn tất việc lập danh sách gửi lên huyện. Đến tháng 3/2010, xã nhận được 3.008 thẻ. Nhưng do BHXH đã làm sai, tất cả số thẻ đều in giới tính là nữ nên xã chỉ phát được 1.657 thẻ in đúng, còn 1.351 thẻ in sai giới tính xã đã gửi BHXH để làm lại. Tuy nhiên, điều đáng nói ở...

LSO-Đó là câu chuyện dở khóc dở cười diễn ra tại huyện Bình Gia. Đã gần hết năm 2010 rồi mà rất nhiều người nghèo trên địa bàn huyện Bình Gia vẫn chưa được cấp thẻ bảo hiểm y tế (BHYT). Bệnh tật có thể đến bất cứ lúc nào, nó không chờ người dân được cấp thẻ BHYT rồi mới phát bệnh. Vì vậy, việc chậm cấp thẻ BHYT cho người nghèo của cơ quan chức năng thực sự đã làm khổ người dân.
Ông Nông Ngọc Lệ, Chủ tịch UBND xã Tân Văn cho biết: ngay từ đầu năm, sau khi nhận được sự chỉ đạo của huyện về rà soát, kê khai, lập danh sách các đối tượng được cấp thẻ BHYT gửi lên huyện để cấp thẻ BHYT cho người nghèo, xã đã khẩn trương hoàn tất việc lập danh sách gửi lên huyện. Đến tháng 3/2010, xã nhận được 3.008 thẻ. Nhưng do BHXH đã làm sai, tất cả số thẻ đều in giới tính là nữ nên xã chỉ phát được 1.657 thẻ in đúng, còn 1.351 thẻ in sai giới tính xã đã gửi BHXH để làm lại. Tuy nhiên, điều đáng nói ở đây là: chỉ với sai sót nhỏ đó mà phải mất đến vài tháng sau, mãi đến tháng 7/2010, xã mới nhận được thêm 1.200 thẻ để phát cho nhân dân. Nhưng trong tổng số thẻ này vẫn còn có đến 20 thẻ tiếp tục bị in sai. Ngoài ra, trong tổng số người xã kê khai để được cấp thẻ BHYT có trong danh sách của BHXH nhưng cho đến nay vẫn còn 71 trường hợp chưa được cấp thẻ. Bên cạnh đó, sau khi rà soát lại, xã còn 41 trường hợp thuộc diện được cấp thẻ BHYT, xã đã gửi danh sách bổ sung lên huyện, BHXH nhưng đến nay những người này cũng vẫn chưa nhận được thẻ. Trước thực trạng trên, rất nhiều người dân đã phải thu xếp công việc gia đình, lấy giấy giới thiêu của địa phương rồi trực tiếp đến BHXH đề nghị được cấp thẻ BHYT.
Cũng giống như xã Tân Văn, xã Hồng Thái gửi danh sách các đối tượng được cấp thẻ BHYT ngay từ ngày 25/1/2010 và mãi đến tháng 4/2010 xã mới nhận được thẻ để phát cho nhân dân. Nhưng do in sai giới tính, tất cả đều là nữ nên toàn bộ số thẻ in sai xã đã gửi về BHXH để làm lại. Và cũng đến tận ngày 16/7/2010, xã mới nhận được số thẻ còn lại để phát cho nhân dân. Cho đến nay, trên địa bàn xã vẫn còn 30 trường hợp đã có danh sách tại BHXH nhưng vẫn chưa được cấp thẻ. Lại có xã, thẻ BHYT ghi sai địa chỉ, toàn bộ số thẻ đều ghi địa chỉ ở một thôn.
Đó chỉ là 3 trong rất nhiều địa phương bị cấp thẻ BHYT chậm trên địa bàn huyện Bình Gia. Khi sự việc đã rồi, có rất nhiều nguyên nhân được đưa ra, trong đó, lỗi về phía các xã do ghi sai ngày tháng năm sinh, phải làm lại chỉ chiếm 1,58%; rà soát, kê khai bổ sung đối tượng được cấp thẻ BHYT cũng chỉ chiếm 3%. Và lỗi chậm cấp thẻ BHYT cho người nghèo chủ yếu thuộc về cơ quan chức năng – BHXH huyện Bình Gia. Do lần đầu tiên được phân cấp trực tiếp in thẻ BHYT cho người dân nên đã không tránh khỏi bỡ ngỡ, lúng túng. Năng lực trình độ cán bộ chuyên môn còn hạn chế dẫn đến những sai sót trong thẻ. Tiếp đó, công tác sửa sai cũng rất chậm khiến cho việc cấp thẻ càng bị chậm…Trong suốt khoảng thời gian từ tháng 5 đến tháng 9/2010, đến nhiều địa phương của huyện Bình Gia cũng như một số xã của các huyện khác trong tỉnh, chúng tôi nhận được rất nhiều phản ánh của người dân về việc cấp thẻ BHYT chậm, làm ảnh hưởng đến việc khám chữa bệnh của nhân dân.
Cấp thẻ BHYT cho người nghèo là một trong những chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước nhằm quan tâm đến cuộc sống của người nghèo, giúp người nghèo được tiếp cận với các dịch vụ y tế, khám chữa bệnh duy trì sức khỏe. Đây là một chính sách ưu việt, thể hiện tính nhân văn sâu sắc của Đảng và Nhà nước. Việc thực thi không đúng, không kịp thời của cơ quan chức năng đã làm ảnh hưởng đến quyền, lợi ích chính đáng của nhân dân cần khẩn trương được khắc phục, sửa chữa. Đừng để người dân phải chịu thiệt thòi từ những sai sót không đáng có của những người thực thi nhiệm vụ mà Đảng và Nhà nước giao phó nhằm chăm lo ngày càng tốt hơn cho cuộc sống của nhân dân.

Minh Thảo