Thứ hai,  14/06/2021

Các tỉnh Bắc Trung Bộ dồn sức khắc phục thiệt hại do mưa, lũ

Lũ các sông từ Hà Tĩnh đến Quảng Trị đang lên, các sông ở Thừa Thiên - Huế và sông Gianh đang xuống nhưng còn ở mức cao * Mưa lũ làm 14 người chết, mất tích, bị thương, hàng nghìn căn nhà ngập nặng, hư hạiMưa lớn từ ngày 2-10 đến nay đã gây ngập lụt nghiêm trọng ở ba tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị làm 14 người chết, mất tích và bị thương, làm khoảng 30 nghìn căn nhà bị ngập nước, hư hại. Chiều 4-10, lũ nhiều sông vẫn tiếp tục dâng, chính quyền và nhân dân vùng lũ đang gồng mình đối phó thiên tai... Theo Trung tâm dự báo Khí tượng- Thủy văn T.Ư, chiều 4-10, vị trí trung tâm vùng áp thấp ở trên khu vực các tỉnh Quảng Bình - Thừa Thiên Huế. Dự báo, vùng áp thấp này di chuyển chậm theo hướng giữa tây và tây tây bắc. Do ảnh hưởng của hoàn lưu vùng áp thấp kết hợp với đới gió đông bắc hoạt động mạnh, ở Vịnh Bắc Bộ, vùng biển các tỉnh từ Quảng Trị đến Quảng Ngãi, vùng biển quần đảo Hoàng Sa có gió...

Lũ các sông từ Hà Tĩnh đến Quảng Trị đang lên, các sông ở Thừa Thiên – Huế và sông Gianh đang xuống nhưng còn ở mức cao * Mưa lũ làm 14 người chết, mất tích, bị thương, hàng nghìn căn nhà ngập nặng, hư hại


Mưa lớn từ ngày 2-10 đến nay đã gây ngập lụt nghiêm trọng ở ba tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị làm 14 người chết, mất tích và bị thương, làm khoảng 30 nghìn căn nhà bị ngập nước, hư hại. Chiều 4-10, lũ nhiều sông vẫn tiếp tục dâng, chính quyền và nhân dân vùng lũ đang gồng mình đối phó thiên tai…


Theo Trung tâm dự báo Khí tượng- Thủy văn T.Ư, chiều 4-10, vị trí trung tâm vùng áp thấp ở trên khu vực các tỉnh Quảng Bình – Thừa Thiên Huế. Dự báo, vùng áp thấp này di chuyển chậm theo hướng giữa tây và tây tây bắc. Do ảnh hưởng của hoàn lưu vùng áp thấp kết hợp với đới gió đông bắc hoạt động mạnh, ở Vịnh Bắc Bộ, vùng biển các tỉnh từ Quảng Trị đến Quảng Ngãi, vùng biển quần đảo Hoàng Sa có gió mạnh cấp 6, cấp 7, giật cấp 8, cấp 9; biển động mạnh; vùng ven biển các tỉnh từ Thanh Hóa đến Quảng Trị có gió mạnh cấp 5, có nơi cấp 6, giật cấp 7. Các tỉnh từ Thanh Hóa đến Quảng Nam có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to; riêng các tỉnh từ Nghệ An đến Quảng Trị có mưa to đến rất to.


Hiện nay, lũ các sông từ Hà Tĩnh đến Quảng Trị đang lên, các sông ở Thừa Thiên – Huế và sông Gianh đang xuống nhưng còn ở mức cao. Dự báo, lũ trên các sông từ Hà Tĩnh đến Quảng Trị tiếp tục lên, các sông ở Thừa Thiên – Huế và sông Gianh tiếp tục xuống, các sông từ Nghệ An có khả năng lên. Cần đề phòng lũ quét và sạt lở đất ở vùng núi, ngập sâu ở vùng trũng, hạ lưu các sông từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên – Huế .


Ban Chỉ đạo PCLB T.Ư, Ủy ban Quốc gia TKCN đã có các Công điện số 27/CĐ-PCLBT.Ư và số 28/CĐ-PCLBT.Ư chỉ đạo công tác đối phó tình hình mưa, lũ các tỉnh từ Thanh Hóa đến Bình Thuận. Trong đó, tập trung chỉ đạo chống lũ theo cấp báo động; bảo đảm an toàn hồ chứa; tổ chức rà soát, sơ tán dân khỏi vùng thấp, trũng, vùng có nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất, vùng hạ lưu các hồ chứa có khả năng mất an toàn. Tập đoàn Điện lực Việt Nam chỉ đạo các Tổng công ty Điện lực miền bắc, miền trung và các đơn vị trực thuộc triển khai đối phó với mưa, lũ bảo đảm an toàn đập thủy điện Hố Hô và các đập thủy điện khác trong vùng ảnh hưởng của mưa lũ. Đồng thời cử đoàn công tác của Tổng công ty Điện lực miền bắc trực tiếp chỉ đạo lực lượng xử lý sự cố tràn đỉnh đập thủy điện Hố Hô.


* Ngày 4-10, Bộ Y tế ra Công điện khẩn số 6637/CĐ-BYT yêu cầu sở y tế các tỉnh, thành phố từ Thanh Hóa đến Bình Thuận và các đơn vị trực thuộc Bộ Y tế theo dõi diễn biến của thời tiết và có kế hoạch phòng, chống mưa lũ cụ thể với từng địa phương, đơn vị; chủ động triển khai ngay các phương án bảo vệ hoặc di dời cơ sở y tế để bảo đảm an toàn tuyệt đối cho người bệnh, cán bộ y tế cũng như trang thiết bị y tế tại các vùng có nguy cơ xảy ra mưa lũ; lên kế hoạch chủ động sơ tán cơ sở y tế ở những vùng trũng, thấp và vùng có nguy cơ ngập úng, lũ quét, lũ ống xảy ra cục bộ ở những địa hình có nhiều đồi núi. Các cơ sở y tế tổ chức trực ban, trực cấp cứu 24/24 giờ, sẵn sàng thu dung và cấp cứu miễn phí cho nạn nhân do mưa, lũ gây ra. Các đội cấp cứu cơ động luôn trong trạng thái sẵn sàng ứng cứu cho tuyến dưới khi có lệnh. Đơn vị trực thuộc bộ chuẩn bị sẵn sàng các cơ số thuốc, hóa chất, thiết bị phương tiện và phân công các đội y tế cơ động trực 24/24 giờ, sẵn sàng hỗ trợ các địa phương khắc phục hậu quả do mưa, bão gây ra.


Theo phóng viên Báo Nhân Dân thường trú tại các địa phương, mưa, lũ từ ngày 29-9 đến 4-10 tại các tỉnh miền trung đã làm 11 người chết, hàng nghìn người phải di dời; 6.294 nhà bị ngập, hư hại; cuốn trôi một tổ máy và làm hư hỏng nhà máy phát điện phía sau tràn đập Hố Hô. Ban Chỉ đạo PCLB T.Ư đang tổ chức thăm hỏi và trợ giúp gia đình có người bị nạn, nhà bị sập, hư hỏng. Đồng thời triển khai phương án chống lũ theo cấp báo động, kiểm tra, rà soát các khu dân cư ven sông, suối, hạ lưu các hồ, đập vùng có nguy cơ sạt lở, lũ quét để tổ chức sơ tán dân để bảo đảm an toàn về người và tài sản; tổ chức lực lượng kiểm soát giao thông tại các khu vực đường bị ngập, các ngầm, đò ngang, đò dọc để hướng dẫn người, phương tiện qua lại bảo đảm an toàn.


Đến chiều 4-10, lượng mưa trên địa bàn tỉnh Nghệ An đã giảm. Mực nước trên các triền sông chính: Thượng nguồn sông Hiếu, sông Cả ở xu thế biến đổi chậm. Mực nước đo được trên sông Cả tại Nam Đàn ở mức 4,9m, dưới mức báo động 1 50cm. Tuy nhiên ở vùng ven biển nhiều nơi vẫn ngập úng. Trong sáng và trưa 4-10, hai tàu của ngư dân hai xã Sơn Hải và Quỳnh Long đã vào gần bờ nhưng do sóng to đã bị nhấn chìm. Lực lượng cứu hộ đã khẩn trương cứu được 14 ngư dân đưa vào bờ. Hiện nay vẫn còn hai ngư dân mất tích chưa tìm thấy, lực lượng cứu hộ đang tích cực tìm kiếm. Theo báo cáo nhanh của Ban Chỉ huy PCLB Nghệ An, từ ngày 2 đến 4-10, tại các huyện Yên Thành, Đô Lương, Quỳnh Lưu, Diễn Châu, Thanh Chương… nhiều diện tích lúa và hoa màu bị ngập, gần 100 ngôi nhà bị sập và tốc mái. Đến chiều 4-10 đã có bốn người chết, hai người mất tích, trong đó có hai người chết do sét đánh và hai người chết đuối thuộc hai huyện Đô Lương và Yên Thành.


Sáng 4-10, lực lượng cứu nạn cứu hộ tỉnh Nghệ An đã điều hai tàu cứu nạn cùng 20 thủy thủ ra cứu một tàu cá bị nạn cách cảng cá Lạch Cờn, huyện Quỳnh Lưu 30 hải lý, trên tàu có năm thuyền viên. Do sóng và mưa to, các tàu cứu nạn vẫn chưa thể tiếp cận được tàu bị nạn. Hải đội 2 Biên phòng Nghệ An cho biết, khoảng cách từ tàu cứu nạn đến tàu bị nạn khoảng 51 hải lý.


Theo Ban Chỉ huy PCLB tỉnh Hà Tĩnh, huyện Hương Khê có 17/22 xã, huyện Vũ Quang 9/12 xã bị ngập lụt và bị cô lập; 20.966 nhà bị ngập. Tuyến quốc lộ 1A từ TP Hà Tĩnh đi Hương Khê và tỉnh lộ 5 từ Đức Thọ đi Vũ Quang bị ngập sâu nhiều vị trí, gây ách tắc giao thông. Theo thống kê ban đầu, mưa lũ đã làm năm người chết, mất tích và bị thương. UBND tỉnh quyết định trợ cấp mỗi gia đình có người bị chết sáu triệu đồng, bị thương 1,5 triệu đồng. Bộ Chỉ huy Quân sự, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng và Công an tỉnh huy động 300 cán bộ, chiến sĩ, dân quân tự vệ, thanh niên xung kích, năm xuồng cao tốc, 20 nhà bạt, 200 áo phao phối hợp các huyện Hương Khê, Vũ Quang sơ tán những người trong vùng bị ngập đến nơi an toàn.


Do mưa lớn mấy ngày qua, hồ thủy điện Hố Hô dung tích 38 triệu m3 (Hà Tĩnh) bị sự cố trong khi vận hành cửa điều tiết, cho mực nước hồ đã dâng cao vượt trên đỉnh đập bê-tông trọng lực 1m đe dọa an toàn đập và dân cư ở hạ lưu. Lực lượng quân đội đã phối hợp địa phương tổ chức sơ tán khẩn cấp 13.300 người (3.444 hộ) ở vùng hạ du. Tổng công ty Điện lực miền bắc chỉ đạo Công ty Điện lực Hà Tĩnh điều máy phát điện tới để mở cửa xả tràn. Do vậy, đến sáng 4-10, mực nước trong lòng hồ đã giảm 7m. Nhà máy đã thoát được nguy cơ vỡ đập và giảm được lượng nước tràn về hạ du. Hiện đoàn công tác của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đang đi kiểm tra công trình thủy điện Hố Hô, đôn đốc các địa phương đối phó với mưa, lũ.


Ngày 4-10, mưa to kéo dài đã làm 18 điểm ta-luy dương và âm trên quốc lộ 8A đoạn Km 28 Nầm đến Km 82 thuộc xã Sơn Kim, huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh) bị sạt lở nặng, hàng nghìn m3 đất, đá tràn xuống lòng đường, hệ thống thoát nước bị tắc nghẽn. Tại Km 78+600 hơn 600 m3 đất, đá ta-luy dương đổ xuống lòng đường làm tắc hệ thống thoát nước và cản trở giao thông… Công ty Quản lý và Sửa chữa đường bộ 474 đã huy động gần 100 cán bộ, công nhân thuộc Hạt quản lý đường bộ Sơn Kim, Sơn Phố và 4 xe húc đến san lấp, gạt bỏ đất, đá các điểm sạt lở trên quốc lộ 8A, bảo đảm an toàn giao thông thông suốt.


Tỉnh Quảng Bình, mưa lũ đã làm ngập và hư hỏng hơn 8.470 nhà, nhiều đoạn trên đường Hồ Chí Minh và quốc lộ 12 A đi qua hai huyện Tuyên Hóa và Minh Hóa bị ngập sâu 1 đến 2 m, làm tắc nghẽn giao thông. Các tuyến đường liên thôn, liên xã ngập sâu trong nước, giao thông ở các huyện nói trên đều bị tê liệt. Các xã vùng bị lụt đã sơ tán gần 2 nghìn hộ gia đình từ vùng thấp lên vùng cao an toàn. Tại những xã ngập lụt, các hộ gia đình đều chuẩn bị đầy đủ lương thực, thực phẩm đủ dùng từ tám đến 15 ngày. Học sinh ở các xã vùng ngập lụt đã được nghỉ học từ ngày 3-10.


Đến 23 giờ ngày 4-10, mưa lũ đã làm ngập và hỏng một số đoạn đường sắt qua Lệ Sơn-Minh Lệ và Thọ Lộc-Ngân Sơn cách ga Đồng Hới (Quảng Bình) từ 30 km đến 70 km. Hai đoàn tàu thống nhất SE2 và SE4 chở gần 1.400 hành khách từ TP Hồ Chí Minh ra Hà Nội phải nằm chờ tại ga Đồng Hới. Lãnh đạo ga Đồng Hới cho biết, nhà ga đang liên hệ với các đơn vị vận tải ô-tô ở địa phương để vận chuyển số hành khách ở hai đoàn tàu này bằng ô-tô đi Vinh (Nghệ An) trong đêm hoặc sáng 5-10.


Theo Ban Chỉ huy PCLB tỉnh Quảng Trị, đến nay, trên địa bàn tỉnh đã có ba người chết, hai người bị thương; 36 nhà bị sập, tốc mái, xiêu vẹo; hai tràn xả lũ Bồ Bản và Tân Vĩnh bị hư hỏng. Tại km51 + 010, quốc lộ 9 bị sụt ta-luy đường gây ách tắc giao thông; đường Hồ Chí Minh nhánh Tây có nhiều đoạn bị lở ta-luy, làm ách tắc giao thông,… UBND tỉnh đang chỉ đạo các ngành chức năng sớm sửa chữa khắc phục lại những điểm bị hư hỏng trên quốc lộ 9, huy động các lực lượng về hỗ trợ các hộ và giúp đỡ gia đình có người chết, sửa sang lại nhà cửa của các hộ dân bị sập và tiến hành thu hoạch mùa màng.


Hiện nay, tình hình mưa lũ ở Thừa Thiên – Huế đang diễn biến phức tạp. Mực nước các con sông đều ở mức báo động 2; riêng sông Ô Lâu tại Phong Bình trên báo động 3 là 0,55 m. Mực nước các hồ chứa như Hồ Truồi vượt tràn 0,65 m (cao trình đỉnh tràn 36m); hồ Hòa Mỹ vượt tràn 2,15 m (cao trình đỉnh tràn 35m); hồ thủy điện Hương Điền 49m, vượt đỉnh tràn 6,25m… Tỉnh đã tổ chức trực ban 24/24 giờ và lên các phương án đối phó…


Gần Trường tiểu học và THCS Trà Lãnh, huyện Tây Trà (Quảng Ngãi) xuất hiện vết nứt dài hơn 200m, rộng 1,5-2,5m, sâu hàng chục m có khả năng sạt lở bất cứ lúc nào. Ngày 4-10, huyện Tây Trà đã tổ chức di chuyển gần 250 học sinh và giáo viên đến nơi học tạm và trợ giúp kinh phí để địa phương xây thêm bốn phòng học tạm, bảo đảm đủ chỗ học cho học sinh. Ngoài ra, trên địa bàn huyện do mưa lớn cũng làm xuất hiện gần 20 điểm nứt núi, có khả năng sạt lở cao, đe dọa trực tiếp đến đời sống của hàng trăm hộ gia đình.


Từ ngày 2-10 đến nay, tỉnh Bình Thuận có mưa to và giông. Riêng huyện đảo Phú Quý, lượng mưa đo được sáng 4-10 là 155,8 mm. Ban Chỉ huy PCLB tỉnh yêu cầu các địa phương, đơn vị tổ chức trực ban nghiêm túc, theo dõi chặt chẽ diễn biến thời tiết để kịp thời xử lý, cảnh báo cho nhân dân chủ động phòng tránh mưa, lũ.


Theo Nhandan