Thứ tư,  23/06/2021

Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị quyết không để người dân vùng lũ bị đói, rét

Phó Trưởng ban Chỉ đạo Phòng, chống lụt bão, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Tĩnh Lê Đình Sơn cho biết, đến chiều 4-10, tại hai huyện Vũ Quang và Hương Khê đã di dời khẩn cấp gần 21 nghìn người dân về nơi an toàn, 22 nghìn ngôi nhà bị ngập sâu trong nước. Toàn tỉnh có bốn người chết và mất tích, một người bị thương.Sau những ngày mưa lớn hơn 600 mm, hai huyện Hương Khê và Vũ Quang ngập chìm trong nước. Đến nay đã có 17/22 xã thuộc huyện Hương Khê và 9/12 xã của huyện Vũ Quang bị ngập nặng. Quốc lộ 15 và tỉnh lộ 3 từ Hà Tĩnh đi Hương Khê, Vũ Quang ngập, gây ách tắc giao thông, cho nên các tuyến giao thông đi về hai huyện miền núi này phải đi vòng theo quốc lộ 8A và đường Hồ Chí Minh. Hàng trăm km thuộc các tuyến đường liên huyện, liên xã và 22.000 ngôi nhà của hai huyện nói trên bị chìm sâu trong nước. Tuyến đường Hồ Chí Minh trở thành con đường cứu hộ cứu nạn cho người dân ở các...

Phó Trưởng ban Chỉ đạo Phòng, chống lụt bão, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Tĩnh Lê Đình Sơn cho biết, đến chiều 4-10, tại hai huyện Vũ Quang và Hương Khê đã di dời khẩn cấp gần 21 nghìn người dân về nơi an toàn, 22 nghìn ngôi nhà bị ngập sâu trong nước. Toàn tỉnh có bốn người chết và mất tích, một người bị thương.


Sau những ngày mưa lớn hơn 600 mm, hai huyện Hương Khê và Vũ Quang ngập chìm trong nước. Đến nay đã có 17/22 xã thuộc huyện Hương Khê và 9/12 xã của huyện Vũ Quang bị ngập nặng. Quốc lộ 15 và tỉnh lộ 3 từ Hà Tĩnh đi Hương Khê, Vũ Quang ngập, gây ách tắc giao thông, cho nên các tuyến giao thông đi về hai huyện miền núi này phải đi vòng theo quốc lộ 8A và đường Hồ Chí Minh. Hàng trăm km thuộc các tuyến đường liên huyện, liên xã và 22.000 ngôi nhà của hai huyện nói trên bị chìm sâu trong nước. Tuyến đường Hồ Chí Minh trở thành con đường cứu hộ cứu nạn cho người dân ở các huyện vùng cao. Theo quan sát của chúng tôi, nước lũ đã trắng xóa hai bên đường, nhiều đoạn nước đã dâng cao mấp mé mặt đường. Nếu mưa vẫn tiếp tục kéo dài thì tình trạng ngập lụt và gây ách tắc trên tuyến đường này là không tránh khỏi.


Chủ tịch UBND huyện Hương Khê Đinh Hữu Tân cho biết, lũ lụt về đúng vào thời điểm bà con nhân dân các địa phương đang xuống giống vụ đông nên mất trắng.


Chúng tôi có mặt tại rốn lũ xã Phương Mỹ, huyện Hương Khê. Cả xã chìm trong biển nước, hàng trăm ngôi nhà bị nước vượt nóc, hàng trăm cột điện ngập chìm trong nước. “Nước đang lên rất mạnh, tối 3-10, xã phải di dời 400 hộ gia đình đến nơi an toàn. Người dân đang rất lo lắng vì lương thực bị ướt, nước uống không còn, nhiều người dân bị cô lập trên nóc nhà”. – Chủ tịch UBND xã Phương Mỹ Lê Hồng Quân cho biết, toàn bộ trường học, trụ sở ủy ban, trạm y tế xã cao tầng ngập sâu phân nửa. Nhiều đoạn nước dâng cao lên 5 đến 6 m. Toàn bộ học sinh ở hai huyện phải nghỉ học từ ngày 2-10.


Ngày 4-10, đoàn cứu trợ của UBND tỉnh Hà Tĩnh vào xã Phương Mỹ phải đi bằng xuồng cao tốc. Nước ngập trắng đồng, cây cối đổ chắn ngang đường, đoàn cứu trợ đã len lỏi đến từng khu vực bị ngập để thăm hỏi động viên và trao quà cứu trợ.


Nước lũ lên cao, cuộc sống của bà con trong vùng lũ gặp không ít khó khăn. Tuy nhiên, do thường xuyên “sống chung” với lũ nên những người mà chúng tôi gặp đều cho biết nhà nào cũng chuẩn bị đầy đủ thuyền, bè cùng lương thực, nước uống và các đồ dùng cần thiết khác. Nhiều hộ gia đình ở gần sông, ngay sau khi thu hoạch xong mùa màng đã đem đi gửi ở những vùng cao.


Chiều 4-10, mực nước tại hồ thủy điện Hố Hô bắt đầu rút. Phương án dùng mìn phá cửa xả lũ cứu đập thủy điện Hố Hô và bảo đảm an toàn cho các hộ dân ở 10 xã vùng hạ lưu hồ không phải thực hiện.


Chủ tịch UBND tỉnh Võ Kim Cự cho biết: Tỉnh đã dừng tất cả các cuộc họp trong mấy ngày qua và cử nhiều đoàn công tác xuống các vùng trọng điểm lũ lụt để nắm tình hình và cứu trợ với phương châm “Dù trong bất cứ hoàn cảnh nào cũng phải bảo đảm an toàn tính mạng cho người dân” và tuyệt đối không để người dân trong vùng lũ phải chịu đói, chịu rét. Tỉnh huy động 200 cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang và 10 xuồng cao tốc để giúp đỡ và ứng cứu người dân trong vùng lũ. Với phương án bốn tại chỗ, kết hợp sự trợ giúp của các lực lượng vũ trang trong hai ngày qua, huyện Hương Khê và Vũ Quang đã tổ chức di dời 21.000 người dân đến nơi an toàn. Trước đó các địa phương đã chủ động cho bà con sơ tán toàn bộ gia súc, gia cầm lên vùng cao tránh lũ trước khi các vùng bị chia cắt. UBND tỉnh Hà Tĩnh cũng trích ngân sách dự phòng một tỷ đồng và 10 tấn mì ăn liền trợ giúp các gia đình vùng lũ của hai huyện Hương Khê và Vũ Quang, bảo đảm đủ lương thực cho bà con vùng lũ trong một tuần.


Sáng 4-10, chúng tôi tiếp cận được vùng “rốn lũ” huyện Tuyên Hóa (Quảng Bình). Chủ tịch UBND xã Châu Hóa Trương Thanh Lam cho biết: Hơn 500 ngôi nhà trong xã bị ngập trong biển nước, trong đó có nhiều nhà ở sát mép sông nước lũ ngập tới mái. UBND xã đã huy động lực lượng xung kích sơ tán toàn bộ trẻ em, người già và phụ nữ ở vùng ngập sâu đến các trường học, nhà cao tầng. Theo Chủ tịch UBND xã Thạch Hóa Cao Xuân Bình, đến 10 giờ ngày 4-10 toàn xã có hơn 600 ngôi nhà bị ngập chìm trong lũ, hơn 50% trong số đó bị ngập gần 1,5 m. Có hơn 300 hộ dân ở các thôn Đạm Thủy 1, Đạm Thủy 2, Đạm Thủy 3 và thôn Huyền Nịu bị cô lập hoàn toàn do tuyến đường liên thôn bị sạt lở. UBND xã đã sơ tán hai hộ dân ở gần điểm sạt lở trên tuyến đường Ba Cồn.


Đến chiều 4-10, huyện Tuyên Hóa có hơn 8.200 ngôi nhà bị ngập, trong đó hơn 1.000 nhà ngập hơn 2m. Tuyến đường Hồ Chí Minh, quốc lộ 12A đoạn qua Tuyên Hóa, đường liên xã, liên thôn bị chia cắt. Tại Nhà máy thủy điện Hố Hô ở xã Hương Hóa, huyện Tuyên Hóa, nước dâng cao tràn qua đập chính có nguy cơ vỡ đập. Huyện đã huy động lực lượng bộ đội, công an và thanh niên xung kích chỉ trong hơn ba giờ đồng hồ đã sơ tán toàn bộ 170 hộ, 820 nhân khẩu ở vùng hạ lưu đến nơi an toàn.


Tại huyện Lệ Thủy, trưa 4-10, nước lũ đổ về nhanh đã cuốn trôi bốn công nhân đang thi công công trình thủy lợi Thượng Mỹ Trung. Rất may, chính quyền địa phương và đơn vị thi công đã tìm kiếm và cứu được toàn bộ số công nhân. Chiều 4-10, UBND huyện Lệ Thủy chỉ đạo các xã An Thủy, Lộc Thủy và Sơn Thủy di dời ngay các hộ ở vùng nước ngập sâu để bảo đảm an toàn tính mạng cho nhân dân.


Tại huyện Quảng Ninh, hơn 100 hộ dân ở hai thôn Đồng Tư và Tân Hiền, xã Hiền Ninh bị nước lũ uy hiếp. Chủ tịch UBND huyện Quảng Ninh Nguyễn Viết Ánh đã chỉ đạo lực lượng vũ trang hỗ trợ sơ tán người dân ra khỏi vùng nguy hiểm. Trước đó, bộ đội biên phòng cùng với chính quyền xã rẻo cao Trường Sơn di dời 150 hộ dân để tránh nguy cơ lũ quét.


Sáng 4-10, tàu cá số hiệu BĐ 40689 do ông Nguyễn Hồng Lý SN 1956 ở Phú Mỹ (Bình Định) làm thuyền trưởng bị đứt neo trôi ra cửa biển Nhật Lệ (Đồng Hới) và bị chìm. Trên tàu lúc đó có tám ngư dân. Bộ đội Biên phòng Quảng Bình đã tổ chức cứu nạn, đưa được sáu ngư dân vào bờ an toàn, hiện còn hai người chưa tìm thấy. Ngoài ra, còn có sáu tàu cá của ngư dân tỉnh Quảng Bình bị hỏng máy trôi dạt tự do trên biển. Lực lượng chức năng tỉnh Quảng Bình đang nỗ lực cứu hộ nhưng do sóng to, gió lớn nên chưa thể tiếp cận được các tàu cá.


Ban Chỉ huy phòng, chống lụt bão Quảng Bình cho biết, đến chiều 4-10, Quảng Bình đã có ba người chết, một người bị thương do nước lũ cuốn trôi. Toàn tỉnh có 21.607 nhà bị ngập. Trước diễn biến phức tạp của lũ lụt, ngay trong đêm 3-10, tỉnh Quảng Bình đã họp khẩn cấp để triển khai các biện pháp ứng phó với lũ lụt. Sau đó, UBND tỉnh Quảng Bình đã lệnh chuyển 13 ca-nô cao tốc và 250 cán bộ, chiến sĩ giúp các địa phương di dời dân và đối phó với các tình huống khẩn cấp. Ban chỉ huy tiền phương được lập tại xã Cảnh Hóa (Quảng Trạch) ngay sát tâm lũ huyện Tuyên Hóa. Chiều 4-10, các huyện Minh Hóa, Tuyên Hóa, Quảng Trạch đã tiếp cận được các khu vực bị cô lập từ chiều 3-10, như vùng đồng bào Rục, xã Tân Hóa, xã Hương Hóa và chín xã vùng nam huyện Quảng Trạch để chỉ đạo việc ứng phó với lũ.


Tỉnh ủy, UBND tỉnh Quảng Bình đã hoãn toàn bộ các cuộc họp, cử cán bộ về cơ sở nắm bắt tình hình và cùng dân chống lũ, thực hiện tốt phương châm “bốn tại chỗ” nhằm giảm đến mức thấp nhất thiệt hại do thiên tai gây ra. Học sinh vùng lũ được nghỉ học. Phó Chủ tịch UBND tỉnh kiêm trưởng Ban Chỉ huy phòng, chống lụt bão tỉnh Quảng Bình Nguyễn Xuân Quang cho biết, tối 4-10 nước lũ tại các huyện phía nam của tỉnh vẫn tiếp tục lên, vì vậy, việc sơ tán người dân ở các vùng nguy hiểm phải tiếp tục được triển khai. Ngay trong chiều 4-10, các địa phương ở Quảng Bình đã sơ tán hơn 3.200 hộ ra khỏi vùng nguy hiểm.


Ngày 4-10, trên địa bàn tỉnh Quảng Trị mưa lớn tiếp tục kéo dài, nước từ thượng nguồn đổ mạnh về sông Ô Lâu, Thạch Hãn và sông Nhùng, lên trên báo động 3 gây nên lũ lớn, làm hơn 7.000 nhà dân bị ngập 0,5 – 1,5 m, nhiều tuyến đường ở huyện Hải Lăng, Đa Krông và Hướng Hóa bị ngập nước hoàn toàn, chia cắt các cụm dân cư; hàng nghìn ha hoa màu bị chìm sâu trong biển nước. Lũ làm xói lở và hư hỏng tràn xả lũ công trình thủy lợi Bản Của và đập Tân Vinh; sạt lở nhiều đoạn trên tuyến quốc lộ 1, quốc lộ 9 và đường Hồ Chí Minh; trôi cầu tràn Tà Rụt – A Ngo, huyện Đa Krông…


Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Nguyễn Văn Bài cho biết, tỉnh đã di dời hơn 710 hộ gia đình ở vùng ngập sâu tránh lũ, trong đó vùng ngập sâu huyện Hải Lăng 330 hộ, vùng có nguy cơ sạt lở đất huyện Đa Krông 380 hộ. Sáng 4-10, Ban Chỉ huy phòng, chống lụt bão tỉnh Quảng Trị đã về tận vùng lũ Hải Lăng, Triệu Phong và thị xã Quảng Trị để kiểm tra và chỉ đạo công tác hộ đê bảo đảm an toàn tính mạng và tài sản cho người dân; có biện pháp ứng cứu kịp thời về lương thực, giúp đỡ những gia đình bị thiệt hại nặng khắc phục hậu quả lũ lụt.


Tại huyện miền núi Hướng Hoá, mưa lớn đã gây ra một vụ sạt lở đất nghiêm trọng ở thôn Tân Xuyên, xã Tân Hợp, vùi lấp hoàn toàn một ngôi nhà trong đó có 4 người. Chính quyền địa phương và người dân trong khu vực đã kịp thời có mặt đào bới đất đá cứu người bị nạn. Do bị vùi lấp sâu nên chị Nguyễn Thị Hồng Hạnh và ông Lê Văn Tám bị chết; chị Nguyễn Thị Yến và Phạm Thị Lý bị thương nặng, được cứu chữa kịp thời nên đã qua khỏi cơn nguy kịch…


Sáng 4-10, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Nguyễn Đức Cường đã đến thăm chia sẻ với gia đình người bị nạn và chỉ đạo huyện Hướng Hóa khẩn trương di dời nhà dân ra khỏi khu vực có nguy cơ sạt lở đất. Thực hiện tốt phương châm “bốn tại chỗ” nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại do thiên tai gây ra.


Theo Nhandan