Thứ năm,  23/09/2021

Minh Hóa (Quảng Bình): Người dân gồng mình chống lũ

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng- Thủy văn Trung ương, lượng mưa đo được tại huyện Minh Hóa trong ngày 5- 10- 2010 lên đến 1.299mm đạt mức kỷ lục từ trước đến nay. Như vậy tại các xã: Tân Hóa, Minh Hóa, Thượng Hóa, thị trấn Quy Đạt... lũ lại chồng lên lũ.“Đã sống quá quen với lũ, nhưng không vì thế mà chúng tôi chủ quan được”- Ông Cao Văn Dương- Chủ tịch UBND xã Tân Hoá khẳng định với chúng tôi như vậy- Ngay trước khi có mưa lớn diễn ra, UBND xã đã có những biện pháp phòng chống. Cụ thể: thành lập Ban chỉ huy phòng chống lụt bão tìm kiếm cứu nạn xã, phân công các thành viên bám sát cơ sở thôn, xóm cùng dân triển khai các phương án chống lũ; vận động bà con đưa tài sản đến nơi an toàn và chằng chắn nhà cửa chắc chắn; tập trung gia súc, gia cầm đến nơi khô ráo…”Xã Tân Hoá Hoá có 678 hộ, 3.068 khẩu, sinh sống tại 7 thôn, trong đó có các thôn như: thôn 4, thôn 5 mỗi khi có lũ lụt thường bị ngập nặng...

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng- Thủy văn Trung ương, lượng mưa đo được tại huyện Minh Hóa trong ngày 5- 10- 2010 lên đến 1.299mm đạt mức kỷ lục từ trước đến nay. Như vậy tại các xã: Tân Hóa, Minh Hóa, Thượng Hóa, thị trấn Quy Đạt… lũ lại chồng lên lũ.

“Đã sống quá quen với lũ, nhưng không vì thế mà chúng tôi chủ quan được”- Ông Cao Văn Dương- Chủ tịch UBND xã Tân Hoá khẳng định với chúng tôi như vậy- Ngay trước khi có mưa lớn diễn ra, UBND xã đã có những biện pháp phòng chống. Cụ thể: thành lập Ban chỉ huy phòng chống lụt bão tìm kiếm cứu nạn xã, phân công các thành viên bám sát cơ sở thôn, xóm cùng dân triển khai các phương án chống lũ; vận động bà con đưa tài sản đến nơi an toàn và chằng chắn nhà cửa chắc chắn; tập trung gia súc, gia cầm đến nơi khô ráo…”

Xã Tân Hoá Hoá có 678 hộ, 3.068 khẩu, sinh sống tại 7 thôn, trong đó có các thôn như: thôn 4, thôn 5 mỗi khi có lũ lụt thường bị ngập nặng nhất. Để có thể sống cùng với lũ, người dân Tân Hoá nhà nào cũng chuẩn bị cho mình một chiếc thuyền sẵn, khi trời nắng ráo, úp thuyền lại để trên gác nhà, lũ lụt về, họ hạ xuống sẵn sàng. Toàn xã hiện 420 thuyền, nước ngập dài ngày phương tiện đi lại của bà con chủ yếu bằng thuyền.

Do trời mưa rất lớn trong ngày 4- 10, nên mãi đến sáng ngày 5- 10, mặc dù trời vẫn còn mưa khá nặng hạt, chúng tôi cùng các đồng chí lãnh đạo huyện Minh Hoá tiếp cận được với xã Tân Hoá trên hai chiếc ca- nô nhỏ bé, mong manh trong mưa lũ và những gì chúng tôi ghi nhận được là một sự xáo trộn đến không ngờ. Ngoài một vài ngôi trường cao tầng nổi chóp mái trong nước thì cả một xã với hàng trăm ngôi nhà khang trang thường nhật bị biến mất dưới lòng nước bạc.


Lãnh đạo huyện Minh Hoá cứu trợ những
gói mì tôm hiếm hoi cho bà con vùng lũ Tân Hoá.

Ông Cao Thanh Bình, Bí thư Đảng ủy xã Tân Hóa chưa hết bàng hoàng trước dòng nước lũ đang lên nhanh cho biết: “Từ ngày 2- 10, xã Tân Hóa đã bị ngập rồi, nhân dân trong xã vẫn như mọi năm tập trung tất cả tài sản có giá trị lên tra nhà; trâu bò đưa lên những nơi cao ráo; hơn 400 chiếc thuyền được huy động làm phương tiện cho nhân dân đi lại trong mùa mưa lũ… Nhưng không ngờ mưa lớn quá, nước lên nhanh, đến đêm mùng 4 sáng ngày mùng 5 thì 100% nhà dân với 678 hộ, 3.068 khẩu bị ngập đến nóc. Toàn xã theo thống kê chưa đầy đủ có gần 500 trâu bò bị chết và bị cuốn trôi, rất may đến thời điểm này chưa có thiết hại về người. Chưa bao giờ xã Tân Hóa chứng kiến một trận lũ kinh hoàng như thế này. Với sự chi viện của tỉnh, huyện, chúng tôi đã thực hiện một cuộc di dời dân lớn nhất từ trước đến nay, bà con chỉ kịp mang theo những tài sản quý giá, còn lại đều bị chìm trong nước lũ. Phần lớn khi di dời, người dân không mang theo đủ quần áo ấm nên bị lạnh, thấy tội lắm! nhất là người già và trẻ nhỏ”.


Người dân xã Tân Hoá bị mắc kẹt
tại trụ sở UBND xã.

Hiện tại người dân xã Tân Hóa đã đến tạm trú tại các trường học cao tầng chưa bị ngập và những vùng lèn cao. Bà con ở các thôn 1, 2, 3, 4, 5 an toàn ở lèn Rí Rị; riêng người dân thôn Cổ Liêm được chuyển lên lèn Moọng Ôông. Sáng 5- 10, 200 thùng mì tôm đầu tiên, lương khô và nước uống đã đến với người dân vùng lũ Tân Hóa, tuy nhiên do nước lớn, phương tiện vận chuyển khó tiếp cận nên lương thực, nước uống chỉ đáp ứng nhỏ giọt. Để cầm cự được lâu hơn trong vùng lũ dữ, xã Tân Hóa cần phương tiện tiếp ứng hiện đại hơn.

Trên đường vào lèn Rì Rị, nơi đồng bào đang tránh lũ, chúng tôi gặp anh Trương Xuân Đức ở thôn 2, chỉ kịp nhận những gói mì tôm chúng tôi ném vào rồi vội xua tay: “Còn cầm cự được mà. Hãy đến với những gia đình khác đang ở trên kia”.

Trần Sơn Đống, cán bộ xã Tân Hoá, mỗi lần lũ về lại bỏ vợ con lao theo công việc, nước lên nhanh, anh không về kịp. Gặp chúng tôi anh nói thật tình: “Lo cho bà con, cho làng xã đó là tình ngưòi và đó cũng là trách nhiệm của một người cán bộ xã, phải không anh?”. Trận lũ này được các các cụ cao niên trong xã Tân Hoá ví chỉ kém hơn trận lũ lịch sử năm 1977.

Trong ngày 5- 10, Ông Đinh Minh Chất, Chủ tịch UBND huyện Minh Hóa cho biết: ” Toàn huyện Minh Hoá đã có trên 2.500 hộ dân bị ngập lũ, có một người chết chưa rõ danh tính; huyện đã bị cô lập hoàn toàn với các địa phương khác trong tỉnh do quốc lộ 12A bị gián đoạn tại Hồng Hoá, đường Hồ Chí Minh ngập sâu trên 3m tại thôn Phú Nhiêu, xã Thượng Hoá. Trước tình trạng ngập lụt nặng nề tại xã Tân Hóa, UBND huyện thống nhất dành cho địa phương này lương thực, thực phẩm, nước uống trong điều kiện mà huyện có thể đáp ứng được, UBND huyện cũng đã điện báo với tỉnh nhờ trực thăng của Quân khu IV tiếp ứng vì các tuyến đường đến huyện đều bị ngập lụt. Hiện tại chúng tôi ưu tiên dành 2 thuyền máy chuyên chở 7.000 thùng mì tôm, lương khô, nước uống; 500m2 vải bạt; áo quần… vào cứu trợ cho nhân dân vùng lũ Tân Hóa”.
Theo Nhandan