Thứ ba,  27/07/2021

Dự án Quỹ toàn cầu HIV/AIDS tại Lộc Bình: Nỗ lực vì sức khỏe cộng đồng

LSO-“Dự án Quỹ toàn cầu HIV/AIDS” được triển khai tại Lộc Bình nhằm góp phần giảm sự lây truyền HIV, cải thiện việc chăm sóc, hỗ trợ và điều trị người nhiễm HIV/AIDS. Đồng thời nâng cao năng lực và cơ sở hạ tầng của hệ thống phòng chống HIV/AIDS trên địa bàn. Trong thời gian qua, Ban quản lý dự án đã có nhiều nỗ lực trong các hoạt động với mục tiêu tất cả vì sức khỏe cộng đồng.Hướng dẫn chị em tuyên truyền, phát tờ rơi phòng chống HIV/AIDS ở xã Mai Pha (TPLS)Từ năm 2009 đến nay, Ban quản lý dự án đã phối hợp với Hội LHPN huyện triển khai nhiều hoạt động nhằm hạn chế nguy cơ lây lan và hỗ trợ người nhiễm HIV/AIDS tại các 6 xã, thị trấn trên địa bàn huyện gồm: Thị trấn Lộc Bình, Thị trấn Na Dương, xã Yên Khoái, Lục Thôn, Đồng Bục và Tú Đoạn. Trọng tâm là tổ chức truyền thông đến người nhiễm HIV/AIDS và các hoạt động phòng chống dựa vào cộng đồng; thông tin về các biện pháp dự phòng lây nhiễm, cấp phát tài liệu truyền thông phòng chống HIV/AIDS....

LSO-“Dự án Quỹ toàn cầu HIV/AIDS” được triển khai tại Lộc Bình nhằm góp phần giảm sự lây truyền HIV, cải thiện việc chăm sóc, hỗ trợ và điều trị người nhiễm HIV/AIDS. Đồng thời nâng cao năng lực và cơ sở hạ tầng của hệ thống phòng chống HIV/AIDS trên địa bàn. Trong thời gian qua, Ban quản lý dự án đã có nhiều nỗ lực trong các hoạt động với mục tiêu tất cả vì sức khỏe cộng đồng.
Hướng dẫn chị em tuyên truyền, phát tờ rơi phòng chống HIV/AIDS ở xã Mai Pha (TPLS)
Từ năm 2009 đến nay, Ban quản lý dự án đã phối hợp với Hội LHPN huyện triển khai nhiều hoạt động nhằm hạn chế nguy cơ lây lan và hỗ trợ người nhiễm HIV/AIDS tại các 6 xã, thị trấn trên địa bàn huyện gồm: Thị trấn Lộc Bình, Thị trấn Na Dương, xã Yên Khoái, Lục Thôn, Đồng Bục và Tú Đoạn. Trọng tâm là tổ chức truyền thông đến người nhiễm HIV/AIDS và các hoạt động phòng chống dựa vào cộng đồng; thông tin về các biện pháp dự phòng lây nhiễm, cấp phát tài liệu truyền thông phòng chống HIV/AIDS. Thông qua đó giúp chống phân biệt, kỳ thị đối xử với người nhiễm HIV/AIDS. Trước khi tiếp nhận dự án, Hội LHPN huyện đã xây dựng đội ngũ tình nguyện viên là Chủ tịch Hội LHPN xã, thị trấn, chi hội trưởng chi hội phụ nữ các thôn, bản, khu phố. Các tình nguyện viên được tham gia các lớp tập huấn ở cấp tỉnh, thống nhất về nội dung, tài liệu và phương pháp tuyên truyền… Sau đó tiến hành tuyên truyền định kỳ hàng tuần, hàng tháng ở cơ sở. Người bị nhiễm HIV/AIDS luôn có thái độ mặc cảm, vì thế họ gặp khó khăn trong việc tái hòa nhập cộng đồng. Trước thực tế này, đội ngũ tuyên truyền viên là những người trực tiếp, tiếp cận, tư vấn, tuyên truyền bằng nhiều hình thức khác nhau, để những người không may bị nhiễm cảm thấy được gần gũi, được chia sẽ, có tâm lý tốt hơn và yên tâm điều trị. Nhờ vậy, trong 8 tháng đầu năm nay các tình nguyện viên đã tư vấn hỗ trợ, chăm sóc người nhiễm HIV tại nhà, từ trại trở về cộng đồng, hỗ trợ tuân thủ điều trị ARV… cho 237 lượt người. Bên cạnh đó, các tình nguyện viên còn quan tâm tư vấn, giới thiệu cho người nhà người nhiễm HIV/AIDS, đối tượng có nguy cơ cao (nghiện ma túy, mại dâm), phụ nữ mang thai đến phòng VCT (phòng tư vấn xét nghiệm tự nguyện) … được 336 lượt người. Những thông tin riêng tư của những người đến tư vấn, xét nghiệm và điều trị bệnh đều được đảm bảo bí mật. Mặc dù, đây là chương trình tư vấn, chăm sóc sức khoẻ hoàn toàn miễn phí, nhưng nguyên tắc cơ bản của hoạt động tư vấn là nhân viên tư vấn phải tuyệt đối giữ bí mật về thông tin khách hàng.

Trong thời gian tới, để dự án triển khai thực hiện đạt kết quả tốt hơn nữa, HIV/AIDS phải được xác định không phải là vấn đề riêng của ngành nào, mà nó cần sự phối hợp thực hiện giữa các cấp ngành và của toàn xã hội. Cụ thể, lãnh đạo chính quyền địa phương sở tại cần có trách nhiệm định hướng thực hiện các hoạt động phòng chống HIV/AIDS tại địa phương mình. Đồng thời, Ban quản lý dự án cần phải củng cố, nâng cao chất lượng các trung tâm tư vấn xét nghiệm tự nguyện đã có; đào tạo nâng cao năng lực cho các cán bộ tham gia chương trình và thường xuyên tổ chức các hội nghị giao lưu học tập, trao đổi kinh nghiệm giữa các địa phương triển khai dự án Quỹ toàn cầu HIV/AIDS.

Trung Xuân