Thứ sáu,  18/06/2021

Khối Văn Miếu với công tác vận động quần chúng nhân dân tham gia đảm bảo ANTT ở cơ sở

LSO-Khối Văn Miếu, phường Chi Lăng có diện tích tự nhiên rộng, dân cư thưa với 197 hộ, gồm 6 dân tộc Kinh, Tày, Nùng, Dao, Hoa, Mường cùng nhau sinh sống. Tại đây, cơ sở hạ tầng còn tương đối khó khăn, đời sống kinh tế của nhân dân ổn định ở mức trung bình, không có hộ nghèo nhưng cũng không có nhiều hộ có thu nhập cao, nguồn thu nhập chính là tăng gia sản xuất, một số ít có lương hưu. Theo đánh giá của lãnh đạo phường thì đây là khu phố có truyền thống đoàn kết trong cộng đồng dân cư, đặc biệt là mối đoàn kết giữa đồng bào có đạo và không có đạo. Tình hình an ninh trật tự (ANTT) nhiều năm qua ổn định, không phát sinh những vấn đề phức tạp.Người cao tuổi phường Vĩnh Trại, thành phố Lạng Sơn tìm hiểu kiến thức pháp luậtPhát biểu tại lễ sơ kết 5 năm thực hiện “ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” (ANTQ) của thành phố Lạng Sơn, ông Đỗ Dương Hiển, Khối trưởng khối Văn Miếu, phường Chi Lăng cho biết: Bản thân ông luôn...

LSO-Khối Văn Miếu, phường Chi Lăng có diện tích tự nhiên rộng, dân cư thưa với 197 hộ, gồm 6 dân tộc Kinh, Tày, Nùng, Dao, Hoa, Mường cùng nhau sinh sống.
Tại đây, cơ sở hạ tầng còn tương đối khó khăn, đời sống kinh tế của nhân dân ổn định ở mức trung bình, không có hộ nghèo nhưng cũng không có nhiều hộ có thu nhập cao, nguồn thu nhập chính là tăng gia sản xuất, một số ít có lương hưu. Theo đánh giá của lãnh đạo phường thì đây là khu phố có truyền thống đoàn kết trong cộng đồng dân cư, đặc biệt là mối đoàn kết giữa đồng bào có đạo và không có đạo. Tình hình an ninh trật tự (ANTT) nhiều năm qua ổn định, không phát sinh những vấn đề phức tạp.
Người cao tuổi phường Vĩnh Trại, thành phố Lạng Sơn tìm hiểu kiến thức pháp luật
Phát biểu tại lễ sơ kết 5 năm thực hiện “ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” (ANTQ) của thành phố Lạng Sơn, ông Đỗ Dương Hiển, Khối trưởng khối Văn Miếu, phường Chi Lăng cho biết: Bản thân ông luôn cố gắng cùng các đồng chí ở khối thực hiện công tác vận động quần chúng nhân dân thực hiện đường lối chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, giữ gìn ANTT, xây dựng đời sống văn hoá, xây dựng mối đoàn kết trong cộng đồng dân cư. Nhiệm vụ bảo vệ ANTQ là trách nhiệm của mọi tổ chức, mọi công dân, ai cũng phải có ý thức tham gia đảm bảo ANTT ở cơ sở. Trên thực tế, trong 5 năm qua, các đồng chí trong cấp uỷ chi bộ và khối phố của khối Văn Miếu đã tập trung làm tốt công tác kiện toàn các tổ chức quần chúng tham gia đảm bảo ANTT tại khu dân cư. Ông Hiển cho biết thêm khối có gần 200 hộ dân nên chúng tôi chia thành 25 nhóm liên gia, các nhóm liên gia đều có nhóm trưởng, nhóm phó, hoạt động theo quy chế của nhóm liên gia do UBND thị xã Lạng Sơn (nay là UBND thành phố Lạng Sơn) ban hành năm 2002. Các nhóm liên gia hoạt động có hiệu quả mang lại lợi ích thiết thực nhất là nhóm liên gia 5-6-7 của tổ nhân dân 2. Ngoài hoạt động của nhóm liên gia, cấp uỷ chi bộ còn phân công các đồng chí đảng viên phụ trách các hộ dân cư, mỗi đảng viên được phân công theo dõi, quản lý, giúp đỡ từ 5 đến 7 hộ gia đình. Cùng với đó, tổ bảo vệ dân phố thường xuyên hoạt động dưới sự chỉ đạo của Ban bảo vệ dân phố, sự hướng dẫn nghiệp vụ của lực lượng Công an phường luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được phân công. Kết quả cụ thể, trên địa bàn không để xảy ra vụ việc mất ANTT, không có tụ điểm về tệ nạn xã hội, an ninh chính trị được giữ vững, tổ hoà giải hoạt động có hiệu quả, giải quyết tốt mâu thuẫn trong nhân dân nên không có khiếu kiện vượt cấp, khiếu kiện kéo dài. Đặc biệt, hàng năm, khối Văn Miếu còn tổ chức họp dân từ 2-4 buổi để tuyên truyền vận động nhân dân thực hiện tốt chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, kịp thời động viên những tổ chức, cá nhân gương mẫu chấp hành tốt, nhắc nhở những gia đình, cá nhân có biểu hiện vi phạm. Từ những kết quả trên, trong 5 năm qua, khối Văn Miếu đều đạt khu dân cư tiên tiến và khu dân cư tiên tiến tiêu biểu, phấn đấu trong năm 2010 đạt khu dân cư văn hoá.

Để phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ ngày càng đi vào chiều sâu và đạt hiệu quả cao hơn, ông Hiển đề nghị ngành chức năng làm tốt hơn nữa công tác quản lý hộ khẩu, nhân khẩu nơi cư trú. Trong công tác này cần phối hợp tốt giữa cơ quan Công an với chính quyền địa phương khi có thay đổi nơi cư trú. Thêm nữa, cơ quan Công an và các ngành liên quan cần có kế hoạch sắp xếp lại số nhà trên các trục đường phố, đặc biệt là các trục đường phố ở khu dân cư ven đô hoặc trong ngõ, xóm. Thực tế cho thấy khi khách đến hoặc Bưu điện đến trả thư, báo rất khó tìm số nhà…

Phong Linh