Thứ sáu,  25/06/2021

Đoàn viên thanh niên xung kích, tình nguyện giúp đỡ nhân dân vùng lũ

Những ngày này, đoàn viên thanh niên (ĐVTN) Hà Tĩnh đang khẩn trương giúp nhân dân vùng lũ khắc phục hậu quả. Nước lũ rút đến đâu, thanh niên tình nguyện lại có mặt ở đó để dọn dẹp, làm vệ sinh môi trường. Đi đầu trong phòng trào này là ĐVTN huyện Hương Khê.Đợt mưa lũ vừa qua, gần như 100% số xã của huyện miền núi Hương Khê bị ngập lụt nặng. Hiện nay, nước đã rút nhưng bùn đất, rác rưởi, xác động vật... do cơn lũ để lại gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường, tiềm ẩn nguy cơ bùng phát dịch bệnh. Người dân phải mất một thời gian dài mới ổn định lại cuộc sống.Trước tình hình đó, lực lượng ĐVTN tỉnh Hà Tĩnh nói chung trong đó có ĐVTN huyện Hương Khê đã chủ động, tập trung giúp nhân dân trong và ngay sau khi lũ rút. Có mặt từ các xã vùng trên như Hương Đô, Hương Trạch, thị trấn Hương Khê đến các xã vùng dưới như Hương Thuỷ, Phương Mỹ, Phương Điền..., chúng tôi đều bắt gặp hình ảnh màu áo xanh tình nguyện của các ĐVTN.Tại Hương Thuỷ,...

Những ngày này, đoàn viên thanh niên (ĐVTN) Hà Tĩnh đang khẩn trương giúp nhân dân vùng lũ khắc phục hậu quả. Nước lũ rút đến đâu, thanh niên tình nguyện lại có mặt ở đó để dọn dẹp, làm vệ sinh môi trường. Đi đầu trong phòng trào này là ĐVTN huyện Hương Khê.

Đợt mưa lũ vừa qua, gần như 100% số xã của huyện miền núi Hương Khê bị ngập lụt nặng. Hiện nay, nước đã rút nhưng bùn đất, rác rưởi, xác động vật… do cơn lũ để lại gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường, tiềm ẩn nguy cơ bùng phát dịch bệnh. Người dân phải mất một thời gian dài mới ổn định lại cuộc sống.

Trước tình hình đó, lực lượng ĐVTN tỉnh Hà Tĩnh nói chung trong đó có ĐVTN huyện Hương Khê đã chủ động, tập trung giúp nhân dân trong và ngay sau khi lũ rút. Có mặt từ các xã vùng trên như Hương Đô, Hương Trạch, thị trấn Hương Khê đến các xã vùng dưới như Hương Thuỷ, Phương Mỹ, Phương Điền…, chúng tôi đều bắt gặp hình ảnh màu áo xanh tình nguyện của các ĐVTN.

Tại Hương Thuỷ, một trong những địa phương của huyện Hương Khê bị thiệt hại nặng nhất, không khí làm việc rất khẩn trương. Anh Lê Thanh Bình – Bí thư Đoàn xã Hương Thủy cho biết: “Hiện nay, hầu hết các gia đình đang tập trung khắc phục hạu quả lũ lụt nên việc huy động ĐVTN gặp nhiều khó khăn. Dù vậy, hôm nay, Đoàn xã đã huy động được hơn 50 ĐVTN đến làm vệ sinh ở trường mầm non, tiểu học”. Nói trong nghẹn ngào, cô giáo Lê Thị Hoa Lài – Hiệu trưởng trường Mầm non Hương Thuỷ cho biết: “Trường chúng tôi bị thiệt hại lớn về người và tài sản. Cô giáo Trần Thị Hoa đã bị nước cuốn trôi khi vượt lũ đến cất sách vở, dụng cụ học tập cho các cháu; trường lớp tan hoang, nhiều trang thiết bị dạy học, đồ chơi, bàn ghế, nhà ăn của các cháu… đều bị cuốn trôi, hư hỏng. Lũ rút để lại một lớp bùn đất, rác rưởi bẩn thỉu. Chúng tôi đã huy động giáo viên, phụ huynh, lau chùi, dọn dẹp nhưng không xuể. May có lực thanh niên tình nguyện đến giúp đỡ, nếu không chẳng biết làm sao&#39.

Với tinh thần chia sẻ, địa phương bị lũ lụt nhẹ đã chi viện lực lượng ĐVTN đến giúp đỡ những nơi bị ngập sâu và thiệt hại nặng. Anh Nguyễn Công Hoàn – Đoàn xã Hương Xuân cho biết: “Hương Xuân bị lụt nhẹ hơn, nên chúng tôi bố trí một số ĐVTN làm vệ sinh giúp các trường trong xã; đồng thời huy động 20 ĐVTN xuống Hương Thuỷ cùng với lực lượng ĐVTN ở đây giúp các trường học, trạm y tế, những gia đình neo đơn, già cả dọn dẹp nhà của, trường lớp, làm vệ sinh môi trường.

Còn tại rốn lũ Phương Mỹ, mãi đến thứ bảy (ngày 9-10) nước mới rút ra khỏi những xóm nằm dọc sông Ngàn Sâu. Nguyễn Hồng Quân Chủ tịch UBND xã Phương Mỹ cho biết: “Cả một núi công việc về vệ sinh môi trường, nhà cửa sau lũ, nhất là trường học, trạm y tế, tu sửa lại đường giao thông và giúp đỡ những gia đình neo đơn, già cả… đã có góp sức không nhỏ của hơn 100 ĐVTN trong xã và huyện tăng cường”. Ông Nguyễn Hữu Bình (78 tuổi) gia đình thân nhân liệt sĩ ở xóm Mỹ Trung (Phương Mỹ) cho biết: “Nhờ có các cháu đoàn viên thanh niên đến giúp đỡ dọn dẹp vệ sinh và nhà cửa, không thì ông bà tui dọn dẹp không biết đến khi mô mới xong”.

Bí thư Huyện đoàn Hương Khê Hoàng Quốc Nhã cho biết: “Phát huy vai trò xung kích, tình nguyện, với phương châm nước rút đến đâu làm vệ sinh môi trường đến đó, Huyện đoàn Hương Khê đã huy động hàng nghìn lượt ĐVTN đến giúp đỡ những xã bị thiệt hại nặng. Các ĐVTN đã giúp đỡ dọn dẹp, lau chùi, làm vệ sinh cho các trường: THCS Hương Đô, tiểu học Đông Hải (Gia Phố), tiểu học Lộc Yên, tiểu học Hương Đô, Mầm non Hương Đô…; làm vệ sinh ở các khu vực chợ, ga tàu, bến xe, nơi tập trung đông người; giúp bà con sửa chữa nhà cửa, chuồng trại, phát quang đường làng ngõ xóm”.

Cùng gánh vách công việc vệ sinh môi trường ở đây chúng tôi còn thấy hàng trăm đoàn viên thanh niên của ngành y tế Hà Tĩnh cũng đã có mặt từ những ngày nước bắt đầu rút để mang hóa chất, thuốc men đến với vùng lũ. Họ cùng lực lượng y tế địa phương đến từng nhà, từng xóm để tiến hàng phun thuốc rửa môi trường khắp nơi mọi chốn, hướng dẫn bà con lọc nước uống và phát thuốc phòng dịch bệnh sau lũ.

Các lực lượng ĐVTN xung kích của lực lượng vũ trang, (Bộ đội, Công an, Biên phòng) trong lũ đã không quản ngại gian khó, dầm mình trong lũ để có mặt kịp thời tại các địa phương bị ngập sâu giúp dân sơ tán, đưa mì tôm, nước uống đến từng nhà quyết không để một người dân nào đói, khát. Giờ đây họ lại tiếp tục giúp dân nạo vét bùn từng ngôi nhà, từng lớp học, vệ sinh môi trường từng thôn xóm, củng cố lại hệ thống giao thông. Sáng thứ bảy, khi chúng tôi vừa đến Hà Linh (một trong những địa phương của huyện Hương Khê nằm trên QL 15 bị ngập sâu) thì cũng vừa lúc hàng chục cán bộ, chiến sỹ công an ở hai chiếc xe ô tô 30 chỗ xuống để giúp dân sau lũ. Và phía sau, nhiều chiếc ô tô chở thanh niên tình nguyện của tỉnh Hà Tĩnh cũng đang tăng ga hướng về các huyện miền tây Hà Tĩnh này cùng góp sức giúp người dân nhanh chóng ổn định cuộc sống sau lũ.

Một số hình ảnh ĐVTN giúp các trường, nhân dân khắc phục hậu quả mưa lũ:

Theo Nhandan