Thứ bảy,  19/06/2021

Làm giàu, không quên giúp đỡ hộ nghèo

Ông Ywit Niê (tên thường gọi là A Ma Bôk), hội viên Chi hội Nông dân buôn Hô, xã Ea Đrơng, huyện Cư Mgar (Đác Lắc) bày tỏ niềm vui và tự hào về Thủ đô Hà Nội dự Đại hội Thi đua yêu nước và biểu dương nông dân điển hình tiên tiến toàn quốc của Hội Nông dân Việt Nam vừa qua.Gặp giờ nghỉ giải lao dịp về dự Đại hội, nông dân Ywit Niê (trong ảnh) của vùng đất Tây Nguyên da rám nâu, nom thật khỏe khoắn, trong trang phục truyền thống của bà con Ê Đê cho biết: Tôi cố gắng nghe hết các báo cáo tham luận của các điển hình nhiều địa phương, ý kiến phát biểu của lãnh đạo Đảng và Nhà nước, các cấp, các ngành để về phổ biến cho bà con trong buôn cùng biết.Tấm gương sáng quyết tâm vượt khó khăn, bám rẫy, bám buôn làng của nhiều gia đình hội viên buôn Hô đã được nông dân Ywit Niê báo cáo tại Đại hội. Thành quả của công cuộc đổi mới nhiều năm qua đã mang lại bộ mặt mới không những cho gia đình ông mà...

Ông Ywit Niê (tên thường gọi là A Ma Bôk), hội viên Chi hội Nông dân buôn Hô, xã Ea Đrơng, huyện Cư Mgar (Đác Lắc) bày tỏ niềm vui và tự hào về Thủ đô Hà Nội dự Đại hội Thi đua yêu nước và biểu dương nông dân điển hình tiên tiến toàn quốc của Hội Nông dân Việt Nam vừa qua.

Gặp giờ nghỉ giải lao dịp về dự Đại hội, nông dân Ywit Niê (trong ảnh) của vùng đất Tây Nguyên da rám nâu, nom thật khỏe khoắn, trong trang phục truyền thống của bà con Ê Đê cho biết: Tôi cố gắng nghe hết các báo cáo tham luận của các điển hình nhiều địa phương, ý kiến phát biểu của lãnh đạo Đảng và Nhà nước, các cấp, các ngành để về phổ biến cho bà con trong buôn cùng biết.

Tấm gương sáng quyết tâm vượt khó khăn, bám rẫy, bám buôn làng của nhiều gia đình hội viên buôn Hô đã được nông dân Ywit Niê báo cáo tại Đại hội. Thành quả của công cuộc đổi mới nhiều năm qua đã mang lại bộ mặt mới không những cho gia đình ông mà còn với nhiều bà con trong buôn, trong xã Ea Đrơng, huyện Cư Mgar… Thời trước bà con quanh năm suốt tháng bám nương rẫy trồng bắp, trồng lúa vẫn không đủ ăn. Điện thắp sáng cũng chưa có. Bố mẹ khó khăn là vậy, con em thiếu sách, vở, bút mực đến trường. Cái đói, cái nghèo cứ đưa đẩy mãi… Từ cuộc sống lam lũ bao đời nay, ông Ywit Niê và bà con nghiệm ra một điều, tại sao sống trên mảnh đất màu mỡ thế vẫn không đủ ăn? Điểm mấu chốt nhất là do bà con mình không biết cách trồng cây, không biết cách nuôi bò, nuôi heo đúng cách giúp mang lại hiệu quả kinh tế.

Nông dân Ywit Niê nhớ lại, năm 1986, gia đình ông dùng tiền tiết kiệm mua được sáu sào rẫy để trồng cà-phê, khởi đầu cơ nghiệp đi lên từ chính mảnh vườn nhà. Cần cù lao động, lại biết áp dụng khoa học vào quá trình thâm canh, tăng năng suất, thường xuyên sinh hoạt chi hội, các lớp tập huấn khuyến nông, khuyến lâm của Hội Nông dân, ông tiên phong thay đổi cách nghĩ, cách làm, áp dụng tiến bộ khoa học – kỹ thuật vào sản xuất. Ywit Niê bắt đầu cải tạo lại vườn cà-phê của mình, mạnh dạn vay vốn ngân hàng đầu tư mở rộng diện tích bằng các giống cà-phê mới mua từ vườn ươm của Viện Khoa học – Kỹ thuật nông – lâm nghiệp Tây Nguyên. Trong những năm đầu, khi cây cà-phê chưa khép tán, ông Ywit Niê đã tận dụng đưa vào gieo trồng ngô lai, đậu đỗ các loại, mỗi năm thu thêm được hàng chục triệu đồng mà lại không tốn công làm cỏ, tăng thêm độ mùn cho đất, giúp cây cà-phê phát triển nhanh. Hiện nay, gia đình Ywit Niê còn biết tận dụng các phụ phẩm trong sản xuất nông nghiệp như vỏ trấu, cà-phê, cùi, vỏ ngô, thân, lá đậu các loại để ủ lên men làm phân hữu cơ vi sinh bón cho 10 ha cà-phê của gia đình. Nhờ thực hiện tốt các quy trình kỹ thuật thâm canh, nên năng suất vườn cây của gia đình Ywit Niê luôn ổn định, đạt tới ba tấn cà-phê nhân/ha.

Đến năm 2000, Ywit Niê đã có 20 ha cà-phê và 15 con bò, kinh tế gia đình ngày một ổn định. Ông cũng mạnh dạn đầu tư một chiếc ô-tô tải, một xe du lịch và hai chiếc công nông phục vụ nhu cầu đi lại của bà con cũng như chuyên chở vật liệu, phân bón. Bên cạnh ngôi nhà hai tầng đầy đủ tiện nghi khang trang, ông đầu tư xây dựng khu trang trại với dãy nhà cấp bốn vừa để công nhân ở, vừa làm kho. Hơn thế, phát triển mô hình kinh tế hiệu quả giúp vợ chồng ông chăm lo con cái học hành tấn tới, với mong ước sau này trở thành những công dân tốt. – Vợ chồng tôi có hai cháu đang học đại học, hai đứa học trung cấp, một đang học lớp 12. Ông Ywit Niê phấn khởi cho biết.

Dịp về Thủ đô lần này, nông dân Ywit Niê chuyển lời của đông đảo bà con các dân tộc thiểu số Ê Đê, H&#39rê, Lạch… tại địa phương, bày tỏ cảm ơn Đảng và Nhà nước đã đề ra nhiều chủ trương đúng đắn, có những chính sách ưu tiên, tạo điều kiện giúp đỡ bà con miền núi, vùng khó khăn vươn lên, có được cuộc sống ấm no như ngày hôm nay.

Từ điểm tựa ban đầu ấy, nhiều bà con trong xã Ea Đrơng, huyện Cư Mgar như Ama Bôk đã vươn lên làm giàu, không chỉ cho gia đình mà còn giúp đỡ nhiều bà con khác cùng thoát nghèo. Gia đình ông đã giúp đỡ 30 bà con nghèo, hiện nay những hộ này đều đã thoát nghèo, vươn lên, đạt mức thu nhập từ 100 triệu đến 200 triệu đồng/năm. Ông cũng giúp 20 hộ vay vốn không tính lãi với số tiền từ 10 triệu đồng đến 20 triệu đồng, hỗ trợ hàng chục triệu đồng xây dựng nhà đại đoàn kết.

Từ xa xưa, Tây Nguyên được biết đến như một vùng &#39đất rộng người thưa&#39. Những năm gần đây, vùng đất còn nhiều khó khăn ấy đang giúp nhiều nông dân chịu thương, chịu khó như gia đình ông Ywit Niê vươn lên làm giàu. Thành công thấm đẫm mồ hôi và nước mắt ngay tại mảnh vườn, khu rẫy của mình, ông cũng bộc bạch một điều: Chúng tôi nhận thức rằng, trong thời gian tới, không phát triển kinh tế bằng mọi giá. Người nông dân thành đạt là người biết nghĩ, biết kết hợp giữa làm giàu và biết giữ gìn truyền thống tốt đẹp của gia đình, của dân tộc mình. Biết quan tâm, chia sẻ, giúp đỡ những hộ nghèo cùng khấm khá. Được như vậy cuộc sống mới thật sự có ý nghĩa, mang lại sự giáo dục tốt cho con cái.

Nói về kinh nghiệm trong lao động, sản xuất đạt danh hiệu nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi cấp trung ương trong năm năm liền, người nông dân dân tộc Ê Đê chia sẻ: Làm nông phải biết kiên trì, nhẫn nại, bước đi từng bước nhỏ, tiết kiệm chi tiêu, tích lũy vốn để đầu tư mở rộng quy mô sản xuất. Theo ông, người nông dân vùng đất Tây Nguyên cần biết kết hợp trồng trọt và chăn nuôi để mang lại thu nhập bền vững.

Theo Nhandan