Thứ hai,  21/06/2021

Ðề phòng lốc xoáy và gió giật mạnh ở vùng biển từ Cà Mau đến Kiên Giang

Theo Trung tâm dự báo Khí tượng-Thủy văn T.Ư, các tỉnh miền bắc chịu ảnh hưởng của rãnh áp thấp có trục khoảng 23 đến 25 độ bắc bị nén yếu. Vùng biển từ Bình Định đến Bình Thuận có mưa rào và dông rải rác. Vùng biển từ Cà Mau đến Kiên Giang, giữa, nam Biển Đông và Vịnh Thái-lan có mưa rào, rải rác có dông. Trong cơn dông cần đề phòng có lốc xoáy và gió giật mạnh.Do mưa lớn trong các ngày đầu tháng 10, hiện nay, lưu lượng nước về các hồ thủy điện miền nam và miền trung đã được cải thiện. Các hồ đã có mực nước cao hơn mực nước chết 2-6 m, như hồ Ya Ly cao hơn 4 m, hồ A Vương cao hơn 6 m, hồ Trị An cao hơn 2,7 m. Trong khi đó, các hồ thủy điện phía bắc như Hòa Bình, Tuyên Quang, Sông Đà do lưu lượng nước về thấp nên mực nước hiện thấp hơn cùng kỳ năm 2009 từ 7 đến 10 m.Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn vừa có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ xin hỗ trợ khẩn...

Theo Trung tâm dự báo Khí tượng-Thủy văn T.Ư, các tỉnh miền bắc chịu ảnh hưởng của rãnh áp thấp có trục khoảng 23 đến 25 độ bắc bị nén yếu. Vùng biển từ Bình Định đến Bình Thuận có mưa rào và dông rải rác. Vùng biển từ Cà Mau đến Kiên Giang, giữa, nam Biển Đông và Vịnh Thái-lan có mưa rào, rải rác có dông. Trong cơn dông cần đề phòng có lốc xoáy và gió giật mạnh.

Do mưa lớn trong các ngày đầu tháng 10, hiện nay, lưu lượng nước về các hồ thủy điện miền nam và miền trung đã được cải thiện. Các hồ đã có mực nước cao hơn mực nước chết 2-6 m, như hồ Ya Ly cao hơn 4 m, hồ A Vương cao hơn 6 m, hồ Trị An cao hơn 2,7 m. Trong khi đó, các hồ thủy điện phía bắc như Hòa Bình, Tuyên Quang, Sông Đà do lưu lượng nước về thấp nên mực nước hiện thấp hơn cùng kỳ năm 2009 từ 7 đến 10 m.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn vừa có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ xin hỗ trợ khẩn cấp giống cây trồng từ nguồn dự trữ quốc gia cho các tỉnh bị thiệt hại do hạn hán, bão số 3 và đợt mưa lũ trong tháng 10. Theo đó, hỗ trợ khẩn cấp 2.800 tấn lúa, 200 tấn hạt ngô và 110 tấn hạt rau giống cho các tỉnh bị thiệt hại toàn bộ từ nguồn dự trữ quốc gia 2010, giúp các địa phương giảm bớt khó khăn, kịp thời đẩy mạnh sản xuất vụ đông muộn và vụ đông xuân 2010-2011. Do lượng hạt giống ngô dự trữ quốc gia năm 2010 có hạn (200 tấn) và tỉnh Quảng Bình đề nghị chủng loại giống lúa đặc thù theo cơ cấu giống của địa phương, cho nên Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổng hợp và trình Thủ tướng Chính phủ hỗ trợ bổ sung bằng tiền cho một số tỉnh để mua hạt giống lúa và ngô.

Theo Bộ Y tế, sau mưa lũ tại các tỉnh miền trung đã xuất hiện các dịch bệnh như đau mắt đỏ, sốt xuất huyết, bệnh ngoài da… Sở Y tế các tỉnh đã tiếp nhận đủ cơ số thuốc, hóa chất, trang thiết bị y tế phòng, chống lụt bão và kịp thời triển khai cấp phát cho các đơn vị nhận hỗ trợ nhân dân bị ảnh hưởng thiệt hại do mưa lũ khắc phục hậu quả, vệ sinh môi trường, nguồn nước, phòng, chống dịch bệnh.

Theo Tổng công ty Điện lực miền trung, đến 12-10, khoảng 90% phụ tải tại các tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị đã được khôi phục cấp điện. Các đơn vị đang kiểm tra thí nghiệm lại phần lưới điện bị ngập nước của các trạm biến áp 110kV, thí nghiệm lại mẫu dầu MBA để nhanh chóng cấp điện sinh hoạt cho dân, nhất là những khu vực trọng điểm như bệnh viện, UBND…

Ngày 11-10, sau bảy ngày phải di dời tránh lũ trong hang đá và trên triền lèn, 3.000 hộ dân xã Tân Hóa, huyện Minh Hóa (Quảng Bình) đã trở về nhà, cùng các lực lượng công an, quân đội, thanh niên xung phong dọn bùn, xúc đất vệ sinh nhà cửa. Tuy nhiên ô nhiễm môi trường do xác chết động vật, bùn và nước bẩn khiến người dân Tân Hóa đang đối mặt với nguy cơ dịch bệnh có thể xảy ra.

Trong những ngày qua, trên địa bàn TP Yên Bái (Yên Bái) xảy ra mưa to liên tục, gây ngập úng nhiều nơi như đại lộ Nguyễn Thái Học, đường Yên Bái đi Văn Phú… Trong đó, tuyến đường từ TP Yên Bái đi xã Văn Phú tại khu công nghiệp Đầm Hồng địa phận tổ 41, có nơi ngập sâu hơn 1m gây ách tắc giao thông. Ngày 11-10, mưa kéo dài kết hợp triều cường dâng cao đã làm nhiều khu vực ở huyện Thuận An (Bình Dương) bị sạt lở, vỡ bờ bao nhiều tuyến đê kè xung yếu, ngập úng 35 ha hoa màu, hàng chục nhà ngập sâu. Huyện Thuận An đã huy động lực lượng và dùng 170 cừ tràm, 80 tấm vỉ tre để khắc phục sự cố vỡ bờ bao. Cũng do mưa kéo dài hơn 10 ngày qua, đến ngày 12-10, tại phường Tân Thiện, thị xã Đồng Xoài (Bình Phước) đã xảy ra ngập lụt, trong đó có 150 hộ dân nước tràn vào nhà. Do nước dâng lên nhanh và cao hơn 2m khiến lực lượng cứu hộ chỉ có thể sơ cứu được người dân ra khỏi khu vực nguy hiểm, còn lại tất cả tài sản, gia súc, gia cầm đều bị ngập nước… Trong ba ngày từ 10 đến 12-10, tỉnh Bạc Liêu xảy ra mưa lớn trên diện rộng, làm gần 500 ha lúa hè thu muộn sắp cho thu hoạch và thu đông vừa xuống giống chìm sâu trong nước. UBND tỉnh chỉ đạo ngành nông nghiệp, chính quyền địa phương nhanh chóng mở cống, đập tháo nước ra ngoài. Đối với hộ dân có diện tích sản xuất nhỏ, nhanh chóng gia cố lại bờ bao, dùng máy bơm nước cứu lúa… Ngoài ra, hàng trăm hộ dân trong tỉnh vừa thu hoạch lúa do trời mưa, lúa không được phơi bị lên mộng.

Theo Ban chỉ huy PCLB tỉnh Kiên Giang, đến chiều ngày 12-10 tại huyện đảo Phú Quốc đã có hai người chết, 10 người mất tích do mưa lớn và lốc xoáy. Ngoài ra, tại Phú Quốc còn có hai tàu cá cùng bảy thuyền viên trên tàu đã bị mất liên lạc. Mưa và dông mạnh cũng làm 33 tàu đánh cá, 7 xuồng đó bị chìm; 35 bè cá bị hư hỏng nặng, nhiều bè cá bị thiệt hại hoàn toàn; năm căn nhà của người dân trên đảo bị sập và tám căn nhà bị sạt lở… Còn theo thông tin từ Vùng D Hải quân, ba ngư dân của đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi) bị nạn trên biển, được lực lượng Hải quân đưa đến điều trị tại Bệnh xá đảo Nam Yết đã hồi phục và có thể trở về đất liền trong vài ngày tới. Trong đó, hai ngư dân Phạm Văn Nam (19 tuổi) và Huỳnh Thành (39 tuổi) đã khỏe, ăn uống bình thường sau năm ngày được đội ngũ y, bác sĩ trên đảo theo dõi và điều trị tích cực.

Ngày 11-10, ngay sau khi kết thúc các hoạt động Đại lễ kỷ niệm 1000 năm Thăng Long-Hà Nội, hai Đoàn công tác của TP Hà Nội đã đi thăm đồng bào bốn tỉnh miền trung là Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên – Huế bị thiệt hại do mưa lũ gây ra; đồng thời chuyển số tiền gần tám tỷ đồng của Đảng bộ, chính quyền, nhân dân, trong đó có số tiền tiết kiệm do không bắn pháo hoa nhân dịp Đại lễ vừa qua, giúp đồng bào nhanh chóng khắc phục hậu quả lũ lụt. Theo đó, ủng hộ tỉnh Thừa Thiên – Huế một tỷ đồng, Quảng Trị 1,5 tỷ đồng, Quảng Bình 2,5 tỷ đồng và Hà Tĩnh 2,5 tỷ đồng; trao 200 triệu đồng và sách vở, quần áo cho những gia đình gặp khó khăn của bốn tỉnh (mỗi tỉnh 50 triệu đồng). Cán bộ và nhân dân tỉnh Hưng Yên ủng hộ đồng bào các tỉnh miền trung 500 triệu đồng. Tập đoàn Bảo Việt đã quyên góp một tỷ đồng ủng hộ các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng trị, Thừa Thiên – Huế, mỗi tỉnh 200 triệu đồng. Ngày 11-10, tỉnh Bạc Liêu trích ngân sách 500 triệu đồng hỗ trợ các tỉnh miền trung… Ủy ban MTTQ tỉnh Đồng Nai trích một tỷ đồng từ quỹ &#39ủng hộ đồng bào bị lũ lụt&#39 của tỉnh hỗ trợ bốn tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị, Hà Tĩnh và Thừa Thiên-Huế. UBND tỉnh Nghệ An đã trích 300 triệu đồng từ ngân sách dự phòng ủng hộ đồng bào Hà Tĩnh bị thiên tai. Chiều 12-10, tỉnh Hải Dương đã trích 500 triệu đồng từ quỹ Cứu trợ của tỉnh hỗ trợ đồng bào chịu thiên tai ở tỉnh Quảng Bình 300 triệu đồng, tỉnh Hà Tĩnh

200 triệu đồng. Hội Doanh nghiệp trẻ tỉnh Hải Dương đã phát động quyên góp ủng hộ đồng bào chịu lũ lụt miền trung được hơn 200 triệu đồng; trong đó, trao tặng đồng bào chịu lũ lụt miền trung gần 150 triệu đồng; 60 triệu đồng tặng quỹ &#39Vì người nghèo&#39 tỉnh. Sáng 12-10, ngành giáo dục – đào tạo tỉnh Thanh Hóa tổ chức lễ phát động ủng hộ đồng bào miền trung. Tổng số tiền toàn ngành giáo dục tỉnh ủng hộ là gần 70 triệu đồng. Tỉnh Thừa Thiên – Huế ủng hộ 300 triệu đồng, Quỹ &#39Trái tim nhân ái&#39 (Báo Hà Nội mới) ủng hộ 700 triệu đồng cho tỉnh Quảng Bình khắc phục hậu quả thiên tai.

Hiện nay, các huyện Hương Khê, Hương Sơn, Vũ Quang, Đức Thọ, Lộc Hà, Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh) đã có hơn 13.000 hộ được cấp phát tiền, hàng cứu trợ, nhờ đó không có hộ bị đói và đã có nước sạch dùng. Ngày 12-10, Đoàn cứu trợ TP Hà Nội đến thăm và tặng 1,555 tỷ đồng để hỗ trợ đồng bào bị lũ lụt tại tỉnh Thừa Thiên – Huế khắc phục hậu quả. Cũng trong dịp này, Hội LHPN TP Hà Nội cũng trao tặng Hội LHPN tỉnh Thừa Thiên – Huế 10 triệu đồng. Đến nay, huyện Núi Thành (Quảng Nam) đã tiếp nhận gạo cứu trợ khắc phục hậu quả hạn hán và dự phòng mưa bão năm 2010 của Chính phủ. Số gạo trên đã được phân bổ tới 17 xã, thị trấn của huyện để cấp cho các hộ dân khắc phục hậu quả hạn hán và một số gia đình bị thiếu đói giáp hạt… Đến nay, tỉnh đã tiếp nhận và bàn giao hơn 3.000 tấn gạo hỗ trợ cứu đói của Chính phủ. Tỉnh Quảng Bình đã tiếp nhận trực tiếp và đăng ký qua điện thoại hỗ trợ người dân vùng lũ với số tiền 10,5 tỷ đồng, 108 tấn gạo, 71.000 thùng mì tôm, 21.000 thùng nước lọc, 25.000 bộ quần áo cũ, 609 bộ chăn màn… Hàng cứu trợ đã được các cấp chính quyền, ngành chức năng và lực lượng vũ trang tỉnh chuyển đến tay người dân các xã bị ảnh hưởng mưa lũ, trong đó có nhiều bản nằm trên biên giới Việt Nam – Lào.

Ngày 11-10, sáu chuyến xe chở hàng cứu trợ của Hội Chữ thập đỏ TP Hồ Chí Minh đã lên đường mang tiền và hàng cứu trợ đến với đồng bào vùng lũ miền trung. Theo đó, đoàn sẽ trao 2.700 suất quà, trị giá 1,5 tỷ đồng, cho người dân ở các tỉnh Thừa Thiên – Huế, Quảng Trị, Quảng Bình, Hà Tĩnh và Nghệ An. Mỗi phần quà trị giá 500.000 đồng gồm tiền mặt và mì gói, bột ngọt, dầu ăn…

Khen thưởng 26 cá nhân dũng cảm cứu người trong lũ

Ngày 12-10, UBND xã Sơn Trạch, huyện Bố Trạch (Quảng Bình) đã tổ chức khen thưởng 26 cá nhân dũng cảm quên mình lao ra giữa dòng nước xiết để cứu sống hàng trăm người. Đó là các anh Lê Văn Điệp, Bí thư Chi đoàn thôn Hà Lời, xã Sơn Trạch; anh Hoàng Văn Ninh, trưởng thôn Xuân Tiến, xã Sơn Trạch; ông Nguyễn Xuân Phương ở thôn Xuân Tiến; ông Ngô Văn Tâm ở thôn Xuân Sơn, Sơn Trạch; ông Lê Viết Hiều cùng con trai là Lê Văn Hợp và anh Lê Văn Tiến cứu sống hơn 300 người… UBND xã Sơn Trạch đã thưởng từ 500 nghìn đến hai triệu đồng/người.

Theo Nhandan