Thứ tư,  23/06/2021

Công tác chăm sóc sức khoẻ nhân dân ở xã Hoà Bình

LSO-Là một xã vùng 3 của huyện Văn Quan, xã Hoà Bình có 5 thôn, 247 hộ dân với trên 1000 nhân khẩu. Đời sống của bà con các dân tộc nơi đây phụ thuộc chủ yếu vào sản xuất nông nghiệp. Trước đây đường xá đi lại khó khăn, việc chăm sóc sức khoẻ cho nhân dân còn nhiều hạn chế. Được sự quan tâm của Đảng và Nhà nước, trong vài năm trở lại đây, công tác chăm sóc sức khoẻ cho nhân dân đã được quan tâm và có chiều hướng tích cực hơn. Hiện tại, ngoài ban chăm sóc sức khoẻ nhân dân của xã, Hoà Bình còn có 1 trạm y tế đạt chuẩn quốc gia với 1 bác sỹ, 2 y sỹ, 1 nữ hộ sinh và 1 điều dưỡng. Cơ sở vật chất được xây dựng khang trang, đội ngũ cán bộ y tế đảm bảo đã giúp cho việc khám chữa bệnh đạt được hiệu quả hơn.Hàng năm Ban chăm sóc sức khoẻ nhân dân đã trực tiếp chỉ đạo trạm y tế thực hiện công tác truyền thông giáo dục sức khoẻ lồng ghép với các buổi họp thôn, xã và...

LSO-Là một xã vùng 3 của huyện Văn Quan, xã Hoà Bình có 5 thôn, 247 hộ dân với trên 1000 nhân khẩu. Đời sống của bà con các dân tộc nơi đây phụ thuộc chủ yếu vào sản xuất nông nghiệp. Trước đây đường xá đi lại khó khăn, việc chăm sóc sức khoẻ cho nhân dân còn nhiều hạn chế.
Được sự quan tâm của Đảng và Nhà nước, trong vài năm trở lại đây, công tác chăm sóc sức khoẻ cho nhân dân đã được quan tâm và có chiều hướng tích cực hơn. Hiện tại, ngoài ban chăm sóc sức khoẻ nhân dân của xã, Hoà Bình còn có 1 trạm y tế đạt chuẩn quốc gia với 1 bác sỹ, 2 y sỹ, 1 nữ hộ sinh và 1 điều dưỡng. Cơ sở vật chất được xây dựng khang trang, đội ngũ cán bộ y tế đảm bảo đã giúp cho việc khám chữa bệnh đạt được hiệu quả hơn.
Hàng năm Ban chăm sóc sức khoẻ nhân dân đã trực tiếp chỉ đạo trạm y tế thực hiện công tác truyền thông giáo dục sức khoẻ lồng ghép với các buổi họp thôn, xã và các buổi khám chữa bệnh tại hộ gia đình. Qua đó nâng cao nhận thức của người dân về phòng bệnh cho bản thân và gia đình, khi có bệnh đến trạm y tế thăm khám. Đồng thời Ban chăm sóc sức khoẻ nhân dân đã chỉ đạo trực tiếp bằng nghị quyết, chỉ thị của HĐND, UBND xã đối với các ban ngành đoàn thể địa phương. Nhờ vậy vài năm trở lại đây các chương trình mục tiêu y tế quốc gia trên địa bàn xã Hoà Bình đều được thực hiện thường xuyên và đemlại hiệu quả cao. Tuy là xã vùng 3 và có thôn cách trung tâm xã đến 40 km, những khi trời mưa là không thể đi được, việc chăm sóc sức khoẻ cho nhân dân đòi hỏi các bác sỹ phải có tinh thần thái độ phục vụ tận tình và chu đáo hơn. Xác định nhiệm vụ của mình, ngoài khám chữa bệnh tại trạm, hầu hết các y bác sỹ đều thường xuyên đến tận các gia đình thăm hỏi, khám và chăm sóc sức khoẻ cho nhân dân. Chính việc làm này đã tạo sự tin tưởng của bà con đối với đội ngũ cán bộ y tế xã. Trung bình mỗi năm Hoà Bình có hàng nghìn lượt người được thăm khám, chẩn đoán và điều trị cả ngoại trú và nội trú. Trên địa bàn không có dịch bệnh lớn xảy ra, trẻ em trong độ tuổi đều được tiêm chủng và uống vitaminA đầy đủ.
Với những cố gắng đó tin chắc rằng công tác chăm sóc sức khoẻ nhân dân trên địa bàn xã sẽ đạt được nhiều hiệu quả cao hơn, góp phần thực hiện tốt chủ chương chính sách của Đảng và Nhà nước về chăm sóc sức khoẻ cho nhân dân vùng sâu vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn.

Đỗ Tuấn