Thứ hai,  14/06/2021

Vai trò của Đoàn thanh niên trong công tác phòng chống tội phạm

LSO-Trong những năm qua, nhận thức rõ tầm quan trọng của công tác tuyên truyền phòng, chống tội phạm (PCTP) đối với thế hệ trẻ, các cấp bộ Đoàn trong tỉnh đã không ngừng đổi mới nội dung, phương thức hoạt động theo hướng chủ động, thiết thực, hiệu quả, tạo ra chuyển biến về nhận thức trong cán bộ, ĐVTN và các tầng lớp nhân dân trên địa bàn tỉnh.Thực hiện Nghị quyết 09/CP và chương trình quốc gia PCTP, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn đã triển khai tới 17/17 huyện, thành Đoàn, Đoàn trực thuộc. Đồng thời tăng cường phối hợp với các sở, ban ngành trong tỉnh tổ chức ký kết nhiều chương trình liên ngành nhằm đẩy mạnh công tác tuyên truyền phòng chống ma tuý, mại dâm, HIV/AIDS, PCTP trong ĐVTN. Điển hình như Kế hoạch liên ngành số 09-KH/LN ngày 15/8/2007 giữa Tỉnh đoàn, Sở Y tế và Công an tỉnh về việc tổ chức các hoạt động trong ĐVTN đến năm 2010. Đoàn thanh niên tổ chức tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật cho người dân trên địa bàn huyện Hữu LũngTừ năm 1998 đến nay, công tác giáo dục chính...

LSO-Trong những năm qua, nhận thức rõ tầm quan trọng của công tác tuyên truyền phòng, chống tội phạm (PCTP) đối với thế hệ trẻ, các cấp bộ Đoàn trong tỉnh đã không ngừng đổi mới nội dung, phương thức hoạt động theo hướng chủ động, thiết thực, hiệu quả, tạo ra chuyển biến về nhận thức trong cán bộ, ĐVTN và các tầng lớp nhân dân trên địa bàn tỉnh.
Thực hiện Nghị quyết 09/CP và chương trình quốc gia PCTP, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn đã triển khai tới 17/17 huyện, thành Đoàn, Đoàn trực thuộc. Đồng thời tăng cường phối hợp với các sở, ban ngành trong tỉnh tổ chức ký kết nhiều chương trình liên ngành nhằm đẩy mạnh công tác tuyên truyền phòng chống ma tuý, mại dâm, HIV/AIDS, PCTP trong ĐVTN. Điển hình như Kế hoạch liên ngành số 09-KH/LN ngày 15/8/2007 giữa Tỉnh đoàn, Sở Y tế và Công an tỉnh về việc tổ chức các hoạt động trong ĐVTN đến năm 2010.
Đoàn thanh niên tổ chức tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật cho người dân trên địa bàn huyện Hữu Lũng
Từ năm 1998 đến nay, công tác giáo dục chính trị tư tưởng, giáo dục pháp luật luôn được các cấp bộ Đoàn quan tâm chú trọng, nhằm giáo dục ĐVTN có lối sống lành mạnh, tránh xa các TNXH, có ý thức đấu tranh PCTP, nâng cao nhận thức hiểu biết pháp luật của ĐVTN, từ chỗ tự hiểu biết, tự phòng ngừa, hạn chế tỷ lệ vi phạm pháp luật trong ĐVTN. Thông qua các đợt sinh hoạt chính trị như “Nghị quyết Đại hội Đoàn khoá VIII và hành động của tuổi trẻ”, các diễn đàn “Thanh niên với Đảng, Đảng với thanh niên”, cuộc vận động “tuổi trẻ Lạng Sơn học tập và làm theo lời Bác”… Bên cạnh đó, các cấp bộ Đoàn còn phối hợp với Phòng Tư pháp cấp huyện tổ chức 88 hội nghị tuyên truyền về PCTP, ma tuý, mại dâm và buôn bán phụ nữ trẻ em cho gần 5 ngàn lượt ĐVTN, phát trên 180 ngàn tờ rơi, tờ gấp pháp luật và trên 2.500 đĩa CD về PCTP. Phối hợp với Trung tâm phòng, chống HIV/AIDS, Chi cục phòng, chống TNXH tỉnh tổ chức 6 hội thi sân khấu hoá tìm hiểu về ma tuý, HIV/AIDS tại các trường chuyên nghiệp và dân tộc nội trú, thu hút trên 2 ngàn lượt ĐVTN tham gia. Tổ chức 2.170 buổi nói chuyện chuyên đề, toạ đàm, hái hoa dân chủ mang các chủ đề, thông điệp như “thanh niên với công tác phòng, chống ma tuý”, “nói không với TNXH”, “Sống khoẻ để xây dựng quê hương”, “sống lành mạnh để tránh xa các TNXH”… Từ năm 2007, Tỉnh đoàn đã xây dựng chuyên trang phòng, chống ma tuý, mại dâm, HIV/AIDS, tội phạm và các TNXH thông qua cuốn bản tin “Tuổi trẻ Xứ Lạng” làm tài liệu sinh hoạt hàng tháng cho các chi đoàn, chi hội.
Đáng chú ý, trong công tác xây dựng mô hình PCTP, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn đã chỉ đạo các cơ sở Đoàn làm tốt công tác này, tiêu biểu như “đội giáo dục đồng đẳng” phường Chi Lăng, xã Hoàng Đồng (thành phố Lạng Sơn) thường xuyên sinh hoạt mỗi tháng 1 lần, tập trung tuyên truyền, cảm hoá và vận động những đối tượng nghiện ma tuý rời bỏ con đường nghiện ngập, trở lại cuộc sống cộng đồng. Cùng với đó tiếp tục nâng cao chất lượng hoạt động của các CLB “PCTP, TNXH” của thị trấn Bắc Sơn (huyện Bắc Sơn), xã Tân Thanh (huyện Văn Lãng), CLB “phòng, chống mại dâm, xâm hại tình dục, buôn bán phụ nữ và trẻ em” của phường Đông Kinh (thành phố Lạng Sơn). Theo thống kê, đến nay, các cấp bộ Đoàn trong tỉnh đã xây dựng được 33 CLB thanh niên, CLB pháp luật, CLB PCTP và TNXH với trên 1 ngàn ĐVTN tham gia sinh hoạt và làm công tác tuyên truyền tại cơ sở.
Trong công tác phối hợp với các ngành chức năng phát hiện, tố giác tội phạm và tham gia trực tiếp đấu tranh PCTP, các cấp bộ Đoàn đã chú trọng, triển khai các văn bản tài liệu cảnh báo về âm mưu thực hiện chiến lược “diễn biến hoà bình” và “bạo loạn lật đổ” của các thế lực thù địch. Thông qua nhiều hình thức tuyên truyền như: hệ thống truyền thanh, truyền hình của tỉnh, huyện, truyền thông lồng ghép, lập hòm thư tố giác tội phạm ở các cơ sở, tổ chức xuống đường diễu hành tuyên truyền… Cùng với đó là các hành động thiết thực của các tổ, đội an ninh xung kích, đội cờ đỏ duy trì tổ chức tuần tra, giữ gìn ANTT thôn xóm và trật tự an toàn xã hội. Lấy lực lượng thanh niên làm nòng cốt tham gia cùng các lực lượng chức năng như: Công an, Biên phòng… phát hiện, bắt giữ kịp thời các hành vi mua bán, vận chuyển, tàng trữ trái phép các chất ma tuý, giúp các lực lượng chức năng triệt phá được nhiều ổ, nhóm mại dâm và buôn bán chất ma tuý. Đồng thời vận động ĐVTN tích cực phát hiện các đối tượng có biểu hiện sử dụng, buôn bán, vận chuyển ma tuý, các dạng tiền chất, các loại dược liệu hướng thần gây nghiện để báo cho các cơ quan chức năng xử lý, tổ chức ký cam kết không vi phạm TNXH cho ĐVTN.

Những nỗ lực trên đã khẳng định vai trò của tổ chức Đoàn trong việc tuyên truyền vận động ĐVTN tham gia PCTP, qua đó góp phần giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, đồng thời giảm tỷ lệ vi phạm pháp luật trong ĐVTN trên địa bàn tỉnh.

Phong Linh