Thứ sáu,  25/06/2021

Ô nhiễm môi trường vùng ven biển Quảng Bình

Bờ biển Quảng Bình dài 116 km, với năm cửa sông tạo ra nhiều lợi thế trong phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Tuy nhiên ở nhiều nơi bờ biển tỉnh Quảng Bình hiện đang bị ô nhiễm nghiêm trọng và vẫn chưa có giải pháp hữu hiệu để khắc phục tình trạng này.Dọc theo bờ biển, hàng vạn người dân sinh sống với nghề chính là khai thác và chế biến thủy sản. Nhiều làng biển ở Quảng Bình đang đối mặt với tình trạng ô nhiễm môi trường do rác và nước thải từ các cơ sở chế biến thủy sản gây nên.Từ quốc lộ 1A rẽ vào trụ sở UBND xã Đức Trạch, trước mắt chúng tôi là những đống rác lớn nằm dọc hai bên đường. Đi sâu vào các thôn, rác thải đủ loại ngổn ngang. Rác cạnh nhà dân, rác bên trường học, ở cửa sông Lý Hòa và bờ biển các thôn Trung Đức, Đông Đức (xã Đức Trạch). Trưởng thôn Trung Đức Hồ Văn Truyền cho biết: 'Thôn có 228 hộ với 1.143 nhân khẩu. Trước đây, có một hộ dân đứng ra thu gom rác thải, nhưng do...

Bờ biển Quảng Bình dài 116 km, với năm cửa sông tạo ra nhiều lợi thế trong phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh. Tuy nhiên ở nhiều nơi bờ biển tỉnh Quảng Bình hiện đang bị ô nhiễm nghiêm trọng và vẫn chưa có giải pháp hữu hiệu để khắc phục tình trạng này.

Dọc theo bờ biển, hàng vạn người dân sinh sống với nghề chính là khai thác và chế biến thủy sản. Nhiều làng biển ở Quảng Bình đang đối mặt với tình trạng ô nhiễm môi trường do rác và nước thải từ các cơ sở chế biến thủy sản gây nên.

Từ quốc lộ 1A rẽ vào trụ sở UBND xã Đức Trạch, trước mắt chúng tôi là những đống rác lớn nằm dọc hai bên đường. Đi sâu vào các thôn, rác thải đủ loại ngổn ngang. Rác cạnh nhà dân, rác bên trường học, ở cửa sông Lý Hòa và bờ biển các thôn Trung Đức, Đông Đức (xã Đức Trạch). Trưởng thôn Trung Đức Hồ Văn Truyền cho biết: &#39Thôn có 228 hộ với 1.143 nhân khẩu. Trước đây, có một hộ dân đứng ra thu gom rác thải, nhưng do thu tiền của dân mà làm không đến nơi đến chốn nên mọi người &#39tẩy chay&#39. Do không có bãi chứa rác cho nên từ đó người dân xả rác một cách tùy tiện. Cứ đến mùa mưa, rác trôi ra biển, sau đó sóng biển lại đẩy trả rác vào làng&#39.

Chính quyền xã Đức Trạch vẫn chưa tìm ra biện pháp hữu hiệu nào để khắc phục. Phó Chủ tịch UBND xã Hồ Đăng Chiến cho biết: &#39Trước mắt, UBND xã vận động người dân tự giác chôn lấp rác trong diện tích đất của từng hộ. Nơi công cộng thì yêu cầu các đoàn thể thu gom, quét dọn hằng tháng&#39.

Nhân Trạch cũng là xã biển đất chật người đông của huyện Bố Trạch. Người dân ở đây có thói quen &#39sống trên cát rác vùi trong cát&#39 hoặc sử dụng bờ biển làm bãi rác để rồi sau mỗi trận mưa gió cả một vùng dân cư rộng lớn ngập tràn rác. Bà Nguyễn Thị Lựu ở thôn Nhân Hồng, xã Nhân Trạch nói: &#39Vùng biển này đất chật người đông lại thêm rác thải bừa bãi làm cho môi trường bị ô nhiễm nặng&#39.

Dòng sông Dinh chảy ngang qua xã (đoạn sát cửa biển) nước váng đục, rác trôi lềnh bềnh. Từng con sóng vỗ bờ mang theo những rác là rác tập vào bờ cát, người dân xem đó như là &#39chuyện thường ngày&#39 ở xã.

Quảng Bình có năm cửa sông, trong đó ở hai cửa sông chính có cảng cá Nhật Lệ và cảng cá sông Gianh. Mỗi ngày, hằng trăm lượt tàu, thuyền ra vào cảng cá đã thải ra sông, biển hàng nghìn tấn chất thải sinh hoạt, nhiên liệu, cặn dầu, nước rửa tàu lẫn chất thải rắn và các chất tẩy rửa. Các chủ tàu thường đổ tất cả cặn bã, tạp chất ra biển sau khi làm vệ sinh trên tàu.

Trong khi đó, từ tháng 8-2009 đến nay, Công ty TNHH một thành viên môi trường và phát triển đô thị Quảng Bình chỉ thu được 20% khoản tiền lệ phí thu gom rác thải là 15 nghìn đồng/tàu/tháng của tàu, thuyền đánh cá và vận tải vào ra sông Nhật Lệ, thành phố Đồng Hới. Do vậy, công ty không đủ kinh phí để chi cho việc thu gom triệt để lượng rác thải trên sông và ven biển Nhật Lệ.

Không chỉ ô nhiễm vùng cửa sông, nhiều bãi tắm cũng đang đối mặt với nạn ô nhiễm môi trường do việc xả rác thiếu ý thức của một số du khách và người dân địa phương. Ngay dọc bãi biển Nhật Lệ, TP Đồng Hới, hàng quán tạm bợ với hàng nghìn thực khách vào mỗi buổi chiều đã chiếm dụng vỉa hè của tuyến đường đi dạo ven biển. Các hộ kinh doanh sau khi dọn dẹp vệ sinh không tập kết rác vào nơi quy định mà chôn lấp ngay tại bãi biển hoặc đổ thẳng xuống biển. Nhất là các điểm kinh doanh này không có nhà vệ sinh cho nên khi thực khách có nhu cầu buộc phải xả ra dọc theo tuyến kè biển làm mất vệ sinh và mỹ quan nơi đây.

Do môi trường ô nhiễm nặng, thời gian qua dịch sốt xuất huyết xảy ra ở nhiều xã vùng biển như Nhân Trạch, Hải Trạch. Sau vài ngày tập trung làm sạch môi trường, dịch bệnh tạm lắng, tình trạng ô nhiễm quay trở lại do thói quen sinh hoạt thiếu ý thức của người dân. Dọc bờ biển, chung quanh các khu dân cư lại tràn ngập rác thải. Trong khi việc xử lý rác để hạn chế ô nhiễm môi trường của chính quyền các địa phương chưa được quan tâm. Cả một xã với 7.080 nhân khẩu như Đức Trạch mà đến nay vẫn chưa có bãi tập kết rác và đội thu gom rác là một thí dụ. Đức Trạch là xã dẫn đầu huyện Bố Trạch về phát triển kinh tế biển, đời sống nhân dân khá cao. Thế nhưng theo ông Hồ Đăng Chiến: &#39Chúng tôi đã họp bàn nhiều lần về vấn đề này nhưng do thiếu kinh phí, đất đai nên chưa xây dựng được bãi tập kết rác và lập đội thu gom rác&#39.

Chính vì xã &#39họp nhiều lần nhưng chưa giải quyết được&#39 nên hằng năm thôn Thuận Đức, xã Đức Trạch phải trích từ nguồn quỹ 500 nghìn đồng để mua xăng đốt rác. Năm thôn còn lại hằng ngày, hằng giờ đối mặt với nạn rác thải nhưng vẫn chưa có biện pháp xử lý triệt để. Còn tại Nhân Trạch, ông Võ Văn Đạo, Chủ nhiệm HTX dịch vụ điện của xã cho biết, ngoài nhiệm vụ chính là vận hành, kinh doanh điện sinh hoạt của xã, HTX đảm nhận khâu thu gom rác cho các hộ dân ở bờ nam sông Dinh. Định kỳ cứ năm ngày HTX lại cho người đến thu gom rác một lần. Lệ phí gom rác là 10 nghìn đồng/hộ/tháng. Thu gom về rồi, HTX cũng chỉ đào cát lên rồi đổ rác xuống. Với cách làm lợi bất cập hại này nếu rác không bị trôi xuống biển thì tầng nước ngầm chung quanh bãi chôn lấp rác dễ bị ô nhiễm, ảnh hưởng tới đời sống, sức khỏe của người dân.

Trước thực trạng nói trên, các ngành chức năng tỉnh Quảng Bình cần có các biện pháp chấn chỉnh để bảo vệ môi trường, tạo lập thói quen và nâng cao ý thức người dân trong việc giữ gìn môi trường. Bảo vệ môi trường là bảo vệ cuộc sống của chính người dân.

Theo Nhandan