Thứ ba,  22/06/2021

Giám đốc chợ Đồng Xuân bị tiểu thương kiện

Khi việc chuyển nhượng gian hàng không thể “ngã ngũ”, cả hai bên đã đem nhau ra chốn pháp đình. Mặc dù, tòa án đã có phán quyết nhưng chỉ vì một quyết định chen ngang của Công ty cổ phần Chợ Đồng Xuân đã khiến sự việc trở nên phức tạp…Mất tiền tỉ vì một quyết định không rõ ràngTheo đơn thư gửi về Báo điện tử VnMedia của bà Hoàng Thị Lan, số nhà 9B Ngô Sỹ Liên, phương Văn Miếu, quận Đống Đa. Ngày 28/2/2009 bà Lan có thống nhất bằng lời nói về việc bán sạp 358A1 chợ Đồng Xuân bằng giao dịch chuyển nhượng hợp đồng thuê địa điểm kinh doanh kí với Công ty cổ phần Chợ Đồng Xuân cho bà Lưu Mai Dung, trú ở số 34 ngõ 42 phố Triều Khúc, quận Thanh Xuân với mức giá 950 triệu đồng.Hai bên thống nhất với nhau về điều kiện chuyển nhượng là các bên không được bán cùng mặt hàng cạnh tranh với nhau. Trong thời gian chuẩn bị làm thủ tục chuyển nhượng tại văn phòng Công ty CP chợ Đồng Xuân, bà Lan đã để cho bà Dung đưa hàng hóa...

Khi việc chuyển nhượng gian hàng không thể “ngã ngũ”, cả hai bên đã đem nhau ra chốn pháp đình. Mặc dù, tòa án đã có phán quyết nhưng chỉ vì một quyết định chen ngang của Công ty cổ phần Chợ Đồng Xuân đã khiến sự việc trở nên phức tạp…

Mất tiền tỉ vì một quyết định không rõ ràng

Theo đơn thư gửi về Báo điện tử VnMedia của bà Hoàng Thị Lan, số nhà 9B Ngô Sỹ Liên, phương Văn Miếu, quận Đống Đa. Ngày 28/2/2009 bà Lan có thống nhất bằng lời nói về việc bán sạp 358A1 chợ Đồng Xuân bằng giao dịch chuyển nhượng hợp đồng thuê địa điểm kinh doanh kí với Công ty cổ phần Chợ Đồng Xuân cho bà Lưu Mai Dung, trú ở số 34 ngõ 42 phố Triều Khúc, quận Thanh Xuân với mức giá 950 triệu đồng.

Hai bên thống nhất với nhau về điều kiện chuyển nhượng là các bên không được bán cùng mặt hàng cạnh tranh với nhau. Trong thời gian chuẩn bị làm thủ tục chuyển nhượng tại văn phòng Công ty CP chợ Đồng Xuân, bà Lan đã để cho bà Dung đưa hàng hóa vào kinh doanh thử.

Sau một thời gian ngắn, nhận thấy bà Dung không thực hiện đúng cam kết cũng như nhận thấy việc chuyển nhượng quyền thuê địa điểm kinh doanh chưa tuân thủ đúng các quy định bà Lan đã chấm dứt việc chuyển nhượng và đề nghị trực tiếp trả lại cho bà Dung số tiền 920 triệu đồng (số tiền này bà Dung đã chuyển khoản cho bà Lan, và còn nợ bà Lan 30 triệu đồng). Tuy nhiên, bà Dung lại không đồng ý.

Ngày 25/5/2009 Công ty cổ phần Đồng Xuân ban hành quyết định số 87/QĐ-ĐX về việc xử lí bà Lan vi phạm nội quy chợ và yêu cầu chấm dứt vi phạm: tự ý chuyển nhượng sạp hàng số 358A1 không đúng quy định của Công ty. Trên thực tế, bà Lan đã chấm dứt hành vi chuyển nhượng không đúng quy định bằng việc tuyên bố chấm dứt giao dịch với bà Dung và yêu cầu bà Dung không kinh doanh tại sạp hàng ngay sau khi giấy chuyển nhượng 4 ngày và không làm thủ tục chuyển nhượng tại Công ty.

Như vậy, quyết định số 87/QĐ-ĐX đã xử lí bà Lan về một vi phạm mà bà Lan đã chủ động và tự nguyện chấm dứt trước đó hơn 1 tháng.

Ảnh minh họa

Gian hàng tranh chấp tại tầng 1 chợ Đồng Xuân

Tháng 11/2009 bà Lan làm đơn khởi kiện đến TAND quận Hoàn Kiếm giải quyết tranh chấp. Thỏa thuận chuyển nhượng giữa bà Lan và bà Dung được TAND quận Hoàn Kiếm tuyên bố vô hiệu tại bản án số 10/2010/DS-ST, TAND quận chấp thuận yêu cầu trả lại số tiền 920 triệu đồng của bà Lan cho bà Dung.

Tuy nhiên, bà Dung đã không chịu nhận lại số tiền 920 triệu và trả lại gian hàng như quyết định của tòa án. Thay vào đó, bà Dung đã nhất quyết đòi bằng được gian hàng kia về phía mình. Công ty Cổ phần chợ Đồng Xuân đã đồng ý với bà Dung và ký hợp đồng cho thuê gian hàng 358A1 sau khi ra quyết định thu hồi gian hàng đang thuộc sở hữu của bà Lan.

Đây là việc làm thiếu công bằng và có nhiều điều mờ ám, khuất tất cần phải làm rõ” – bà Lan bức xúc nêu trong đơn.

Theo tìm hiểu của phóng viên, bà Lan là một trong những người có thâm niên buôn bán ở chợ với hơn 20 năm trong nghề. Từ những ngày đầu thành lập chợ cho đến lúc ban quản lí chợ gặp khó khăn nhất là sau vụ cháy chợ Đồng Xuân năm 1990, bà Lan đã phải chạy vạy vay nợ đóng góp cho Công ty số tiền gần 5 lượng vàng 24k. Mọi đóng góp, chi phí hằng ngày cho chợ, bà Lan đều thực hiện đầy đủ. Trong khi đó, bà Dung lại là người mới vào kinh doanh ở chợ. Kể từ ngày bà Dung vào chợ kinh doanh, tranh chấp và mâu thuẫn với bà Lan càng trở nên rắc rối.


Công ty vin vào cớ tôi chuyển nhượng sạp hàng không đúng quy trình, thủ tục rồi gây rối mất trật tự, nhưng thực tế tất cả những lần đó bà Dung điều người chủ động gây hấn, thậm chí còn thuê cả giang hồ đến đe dọa” – bà Lan cho biết.


Được ăn cả, ngã về không (?!)


Ngày 4/2/2010 Công ty cổ phần Đồng Xuân có quyết định số 18/QĐ-ĐX về việc: Thu hồi sạp 358 A1 chợ Đồng Xuân của bà Lan do ông Đỗ Xuân Thủy, Tổng giám đốc Công ty kí. Quyết đinh này đã gây ra làn sóng phản đối và làm các hộ tiểu thương đang kinh doanh tại chợ lo lắng.

Trao đổi với phóng viên về vấn đề này, ông Đỗ Xuân Thủy, Tổng giám đốc Công ty Đồng Xuân khẳng định: “Việc Công ty chấm dứt hợp đồng thuê cửa hàng với bà Lan là do bà Lan vi phạm việc sang nhượng cửa hàng, vi phạm nội quy trong hợp đồng với Công ty. Công ty đã có quyết định cho bà Dung thuê lại sạp hàng kinh doanh số 358A1. Trường hợp của bà Lan là trường hợp cá biệt tại chợ, là người duy nhất từ trước đến nay Công ty tịch thu sạp hàng cho người khác thuê”.

Quyết định này đồng nghĩa với việc bà Lan vừa mất tiền, vừa mất sạp hàng trong khi đó bà Dung lại được tất cả.

Nếu bà Lan không vi phạm hợp đồng Công ty vẫn sẽ tiếp tục kí hợp đồng cho bà Lan thuê sạp hàng tiếp” – Ông Thủy khẳng định với phóng viên.

Theo ông Thủy, Cty CP chợ Đồng Xuân đã làm đúng pháp luật, công ty có quyền ký với bất cứ ai có nhu cầu thuê gian hàng. Tuy nhiên, khi được hỏi việc cho thuê gian hàng khi người thuê là đối tượng tranh chấp và cũng là người mua lại gian hàng theo cách “bất hợp pháp” trước đó liệu có đúng? Ông Thủy đã không trả lời và lảng tránh sang chuyện khác.

Ông Thủy cũng cho rằng, việc ký kết với ai là quyền của ban Giám đốc công ty, còn chuyện những chuyện trước đó và sau này sẽ xảy ra như thế nào là do ý thức của những người buôn bán với nhau. Nếu có xảy ra sai phạm, công ty sẽ xử lý theo quy định.

Rõ ràng, trong những quyết định đã ban hành và quyết định cho thuê mới của Công ty Cổ phần chợ Đồng Xuân có những biểu hiện chồng chéo nhau. Dư luận đang đặt câu hỏi về những quyết định này, hàng nghìn tiểu thương tại chợ Đồng Xuân đang lo lắng về số phận gian hàng của mình.


Thiết nghĩ, cơ quan chức năng cần sớm vào cuộc làm rõ, tránh tình trạng khiếu kiện kéo dài.

Theo Vnmedia