Thứ hai,  21/06/2021

Không khí lạnh tăng cường, mưa rào trên diện rộng

Bộ đội Biên phòng Trà Vinh cứu tám ngư dân gặp nạn trên biển * 130 nghìn học sinh vùng lũ đã trở lại trường học * Các tổ chức quốc tế cam kết hỗ trợ khẩn cấp hơn 345.000 USDTheo Trung tâm dự báo Khí tượng - Thủy văn T.Ư, bộ phận không khí tăng cường xuống các tỉnh miền bắc sẽ gây mưa rào và dông rải rác cho các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ. Gió đông bắc trong đất liền mạnh cấp 3-4, vùng ven biển cấp 5. Ở vịnh Bắc Bộ gió đông bắc mạnh cấp 6, giật trên cấp 6, biển động. Các tỉnh miền nam chịu ảnh hưởng của dải hội tụ nhiệt đới có trục đi qua Nam Trung Bộ có mưa vừa, mưa to. Các tỉnh từ Đà Nẵng đến Bình Thuận và khu vực Tây Nguyên có nơi mưa rất to và dông.Theo Đài khí tượng - thủy văn khu vực Nam Bộ, vùng áp thấp trên biển đã di chuyển vào đất liền và đi sâu vào vùng hạ Lào, Cam-pu-chia. Hiện nay, dải hội tụ nhiệt đới nối với một vùng áp thấp trên vịnh Ben-gan và...

Bộ đội Biên phòng Trà Vinh cứu tám ngư dân gặp nạn trên biển * 130 nghìn học sinh vùng lũ đã trở lại trường học * Các tổ chức quốc tế cam kết hỗ trợ khẩn cấp hơn 345.000 USD

Theo Trung tâm dự báo Khí tượng – Thủy văn T.Ư, bộ phận không khí tăng cường xuống các tỉnh miền bắc sẽ gây mưa rào và dông rải rác cho các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ. Gió đông bắc trong đất liền mạnh cấp 3-4, vùng ven biển cấp 5. Ở vịnh Bắc Bộ gió đông bắc mạnh cấp 6, giật trên cấp 6, biển động. Các tỉnh miền nam chịu ảnh hưởng của dải hội tụ nhiệt đới có trục đi qua Nam Trung Bộ có mưa vừa, mưa to. Các tỉnh từ Đà Nẵng đến Bình Thuận và khu vực Tây Nguyên có nơi mưa rất to và dông.

Theo Đài khí tượng – thủy văn khu vực Nam Bộ, vùng áp thấp trên biển đã di chuyển vào đất liền và đi sâu vào vùng hạ Lào, Cam-pu-chia. Hiện nay, dải hội tụ nhiệt đới nối với một vùng áp thấp trên vịnh Ben-gan và một vùng áp thấp khác ở Phi-li-pin, có xu hướng mạnh lên. Do vậy, miền trung bắt đầu một đợt mưa lớn. Trong khi đó, ở miền nam lượng mưa giảm so với những ngày trước. Do còn chịu ảnh hưởng bởi dải hội tụ nhiệt đới và đới gió tây nam, nên mưa chủ yếu xảy ra vào chiều tối.

Theo Hội Tưới tiêu Việt Nam, từ năm 2004 đến nay, mực nước trên các sông Hồng, Đuống tại Hà Nội ngày càng hạ thấp so với giai đoạn trước, cao điểm từ tháng 1 tới tháng 3 hằng năm. Dòng chảy về Hà Nội vào các tháng cuối mùa lũ suy giảm rõ rệt so với trung bình nhiều năm. Giá trị trung bình dòng chảy các năm gần đây đã giảm 636 m3/giây vào tháng 10, giảm 506 m3/giây vào tháng 11… Nguyên nhân là do mùa mưa những năm gần đây bắt đầu muộn và kết thúc sớm hơn so với cùng kỳ khoảng gần một tháng nên lượng mưa bị thiếu hụt.

Ngày 12-10, 130 nghìn học sinh vùng lũ các tỉnh Quảng Bình và Hà Tĩnh trở lại trường học. Tuy nhiên vẫn còn 24 nghìn em chưa thể đến lớp do trường hư hỏng nặng, trong đó Quảng Bình còn gần 14 nghìn em, Hà Tĩnh gần mười nghìn em. Do bị ngâm nước quá lâu, trường lớp, bàn ghế, sổ sách, sách giáo khoa, thiết bị dạy học, tủ hồ sơ, nhà công vụ của giáo viên… bị hư hỏng nặng. Hàng chục nghìn gia đình đã bị mất nhà cửa, tài sản, việc cho con đến trường trở nên vô cùng khó khăn.

Sở Y tế tỉnh Hà Tĩnh đang triển khai các biện pháp nhằm khống chế dịch sốt xuất huyết đang xảy ra ở các xã của huyện Đức Thọ và Nghi Xuân. Ổ dịch sốt xuất huyết mới đã làm 21 người mắc. Không chỉ dịch sốt xuất huyết xảy ra sau lũ, hiện nay người dân còn phải chịu các bệnh về đau mắt đỏ, nước ăn chân. Huyện Hương Khê có gần 2.000 người bị đau mắt đỏ, 118 người bị tiêu chảy thường, 1.458 người bị bệnh ngoài da. Tại huyện Đức Thọ cũng có 315 bệnh nhân đau mắt đỏ, hơn 100 người bị nước ăn chân và 62 người bị viêm da. Trong khi đó tại các chợ nằm trong vùng bị ngập lụt ở sáu huyện của tỉnh Quảng Bình việc buôn bán, giao lưu hàng hóa vẫn chưa thể hoạt động trở lại. Các loại hàng hóa lương thực, thực phẩm trở nên khan hiếm và giá thành tăng. Hiện nay, giá gạo đã tăng lên từ hai đến 8.000 đồng/kg; giá mì tôm tăng lên 5.000 đồng/thùng… Chi cục Quản lý thị trường tỉnh đã bố trí lực lượng ở các huyện nắm tình hình để có biện pháp hạn chế tăng giá.

Theo Chi cục Phát triển nông thôn và quản lý chất lượng nông lâm thủy sản TP Đà Nẵng, hơn 200 hộ dân (hơn 1.000 nhân khẩu) sống ở các vùng xung yếu, ven sông, ven biển có nguy cơ sạt lở trên địa bàn đã được di dời đến nơi ở mới an toàn. Mỗi hộ dân được thành phố hỗ trợ 21 triệu đồng để di dời, làm nhà ở và mua cây giống, con giống phát triển sản xuất.

Tại các tỉnh Hậu Giang, Sóc Trăng và TP Cần Thơ, do ảnh hưởng mưa lũ, hơn 700 nhà dân nằm dọc sông Hậu, kênh xáng Quản Lộ – Phụng Hiệp (Hậu Giang)… bị ngập sâu 0,4 – 0,5 m. Tại huyện Cù Lao Dung – Sóc Trăng, hơn 20 đoạn đê và bờ bao bảo vệ ao cá, rẫy mía của người dân bị vỡ gây ngập nước trên diện rộng. Ngày 12-10, các chiến sĩ Bộ đội Biên phòng tỉnh Trà Vinh cùng một số ngư dân ở thị trấn Mỹ Long, huyện Cầu Ngang đã cứu và đưa tám ngư dân gặp nạn trên biển về đất liền an toàn. Số ngư dân này đi trên tàu cá mang số hiệu TV 3177-TS bị lật chìm trên đường vào bờ (tối 11-10).

Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Quảng Bình đã tiếp nhận trực tiếp và đăng ký qua điện thoại của các tổ chức, cá nhân hỗ trợ đồng bào bị lũ lụt gần 18 tỷ đồng (trong đó lương thực, thực phẩm trị giá sáu tỷ đồng). Tỉnh Ninh Bình đã trích ngân sách ủng hộ các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên – Huế, mỗi tỉnh 100 triệu đồng. Đến nay, TP Hồ Chí Minh đã hỗ trợ tới các tỉnh miền trung 7,5 tỷ đồng, trong đó ngoài tiền cứu trợ khẩn ngay sau mưa lũ thì đợt vận động cứu trợ do Ủy ban MTTQ thành phố phát động từ ngày 6 đến 12-10 thu được gần ba tỷ đồng và hơn 1.250 kg hàng hóa. Tỉnh Bình Định trích ngân sách 650 triệu đồng để hỗ trợ cho tỉnh Quảng Bình 200 triệu đồng, Quảng Trị 150 triệu đồng và Nghệ An 100 triệu đồng. Trước đó, tỉnh Bình Định đã hỗ trợ khẩn cấp cho nhân dân Hà Tĩnh 200 triệu đồng. Tỉnh Kon Tum xuất 130 triệu đồng từ Quỹ cứu trợ thiên tai hỏa hoạn, sự cố nghiêm trọng để hỗ trợ tỉnh Quảng Bình 40 triệu đồng, còn lại là Hà Tĩnh, Nghệ An và Quảng Trị mỗi tỉnh 30 triệu đồng. UBND tỉnh Nam Định trích 600 triệu đồng từ nguồn chi khác ủng hộ tỉnh Quảng Bình 200 triệu đồng, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Trị, Thừa Thiên – Huế mỗi tỉnh 100 triệu đồng. Ban Cứu trợ tỉnh Bình Dương đã gửi đợt đầu hai tỷ đồng giúp tỉnh Quảng Bình một tỷ đồng, Hà Tĩnh 400 triệu đồng, Nghệ An 300 triệu đồng và Quảng Trị 300 triệu đồng. UBND thành phố Đà Nẵng vừa quyết định hỗ trợ các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình và Quảng Trị bị thiệt hại nặng nề do trận lụt vừa qua, mỗi tỉnh 500 triệu đồng. Văn phòng UBND thành phố đã quyên góp được hơn 19 triệu đồng để giúp đồng bào các tỉnh bạn khắc phục hậu quả lũ lụt. Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng TP Đà Nẵng đã phát động toàn thể cán bộ, chiến sĩ, công nhân viên quốc phòng trong toàn lực lượng quyên góp với mức tối thiểu là một ngày lương được gần 100 triệu đồng. Sở Giao thông vận tải TP Đà Nẵng tổ chức đoàn đi thăm và tặng năm tấn gạo, 300 thùng mì tôm và 3,5 triệu đồng cho cán bộ, công nhân viên ngành giao thông vận tải Quảng Bình bị thiệt hại trong đợt lũ vừa qua. Đoàn công tác của Tổng công ty xây dựng công trình giao thông 5 (Cienco 5) đã đến thăm hỏi, động viên và ủng hộ 12 tấn gạo, 1.000 thùng mì tôm cho người dân trong vùng lũ tại tỉnh Quảng Bình. Công ty TNHH Yonezawa Việt Nam (Nhật Bản), ủng hộ 40 triệu đồng giúp đồng bào bị lũ lụt ở các tỉnh bắc miền trung. Từ 8 đến 12-10, các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn TP Hải Phòng tiếp tục đóng góp ủng hộ giúp đỡ đồng bào miền trung bị ảnh hưởng do thiên tai, lũ lụt với tổng số tiền 156 triệu đồng và ba thùng quần áo. Từ ngày 12 đến 14-10, Công ty Bảo hiểm Nhân thọ Dai-ichi Việt Nam phối hợp báo Tiền Phong tổ chức cứu trợ cho bà con các huyện Quảng Trạch, Ninh Hòa (Quảng Bình) và Hương Khê (Hà Tĩnh) với gần 1.500 phần quà gồm các mặt hàng thiết yếu là gạo, mì gói và một số nhu yếu phẩm.

Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) đã gửi 400 triệu đồng tiền hỗ trợ đến các tỉnh miền trung bị ảnh hưởng nặng nề do mưa lũ gây ra cụ thể là: tỉnh Thừa Thiên – Huế 50 triệu đồng; các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Trị mỗi tỉnh 100 triệu đồng; tỉnh Quảng Bình 150 triệu đồng, với mong muốn góp phần giúp đồng bào các tỉnh vượt qua khó khăn, khắc phục hậu quả, sớm ổn định cuộc sống.

Hưởng ứng lời kêu gọi hỗ trợ nạn nhân bão lũ, một số tổ chức quốc tế đã cam kết hỗ trợ khẩn cấp cho đồng bào các tỉnh bị thiệt hại với tổng số tiền hơn 345.000 USD (gần 7 tỷ đồng). Các tổ chức khác cũng cam kết sẽ có hình thức viện trợ cụ thể trong một số ngày tới. Ngay sau khi lũ lụt xảy ra, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đã phối hợp với Nhóm công tác về quản lý thiên tai của các tổ chức phi chính phủ nước ngoài đang hoạt động tại Việt Nam tổ chức hai đoàn khảo sát, đánh giá nhanh tình hình thiệt hại, nhu cầu trước mắt và các biện pháp tái thiết tại Hà Tĩnh và Quảng Bình.

Theo Nhandan