Thứ bảy,  03/06/2023

Ngọc Lương chăm lo cuộc sống người dân

Ngọc Lương là xã vùng sâu, vùng xa ở huyện Yên Thủy (tỉnh Hòa Bình), điểm xuất phát để phát triển kinh tế - xã hội so với các địa phương khác trong khu vực còn thấp. Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong xã đã đoàn kết một lòng, vượt khó xây dựng cuộc sống ấm no, hạnh phúc.Ngọc Lương trở thành điểm sáng trong các phong trào thi đua yêu nước và thực hiện Cuộc vận động 'Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh' ở huyện Yên Thủy.Đồng chí Bùi Thị Thắng, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã Ngọc Lương cho biết, xã có 2.225 hộ dân với gần 10 nghìn nhân khẩu. Trước đây, đời sống của nhân dân gặp nhiều khó khăn, bởi tuy là xã thuần nông nhưng khan hiếm nguồn nước phục vụ cho sản xuất và sinh hoạt. Bên cạnh đó, điện thắp sáng thì phập phù. Vào thời điểm năm 2004, cả 23 thôn, bản chỉ có hai trạm cấp điện công suất nhỏ không đủ đáp ứng nhu cầu sinh hoạt của người dân. Vì vậy trong khi triển khai Cuộc vận động:...

Ngọc Lương là xã vùng sâu, vùng xa ở huyện Yên Thủy (tỉnh Hòa Bình), điểm xuất phát để phát triển kinh tế – xã hội so với các địa phương khác trong khu vực còn thấp. Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong xã đã đoàn kết một lòng, vượt khó xây dựng cuộc sống ấm no, hạnh phúc.

Ngọc Lương trở thành điểm sáng trong các phong trào thi đua yêu nước và thực hiện Cuộc vận động &#39Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh&#39 ở huyện Yên Thủy.

Đồng chí Bùi Thị Thắng, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã Ngọc Lương cho biết, xã có 2.225 hộ dân với gần 10 nghìn nhân khẩu. Trước đây, đời sống của nhân dân gặp nhiều khó khăn, bởi tuy là xã thuần nông nhưng khan hiếm nguồn nước phục vụ cho sản xuất và sinh hoạt. Bên cạnh đó, điện thắp sáng thì phập phù. Vào thời điểm năm 2004, cả 23 thôn, bản chỉ có hai trạm cấp điện công suất nhỏ không đủ đáp ứng nhu cầu sinh hoạt của người dân. Vì vậy trong khi triển khai Cuộc vận động: &#39Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh&#39, Đảng ủy xác định phải tập trung phát triển kinh tế và xây dựng kết cấu hạ tầng nông thôn, chăm lo cuộc sống về mọi mặt cho người dân. Trên tinh thần đó, Đảng ủy và UBND xã đã xây dựng Chương trình hành động sát với tình hình thực tế ở địa phương, phản ánh đúng, trúng tâm tư, nguyện vọng của người dân. Trước hết là phải tập trung cải thiện hệ thống cấp điện sinh hoạt và hệ thống thủy lợi bảo đảm tưới tiêu cho sản xuất nông nghiệp. Sau nhiều lần kiên trì đề xuất với các cơ quan chức năng của tỉnh và huyện, xã Ngọc Lương đã được triển khai Chương trình năng lượng điện nông thôn 2, cấp điện lưới quốc gia cho toàn xã và Dự án cải tạo, nâng cấp hồ Lái Lũ bảo đảm nước sinh hoạt và sản xuất cho 16 thôn, bản. Để thực hiện hai dự án này cần tới 10.000 m2 mặt bằng, trong khi đó kinh phí giải phóng mặt bằng hạn hẹp, cần có sự ủng hộ của người dân địa phương. Trước tình hình đó, Đảng ủy và chính quyền xã đã tuyên truyền, vận động nhân dân tự nguyện hiến đất, yêu cầu cán bộ, đảng viên gương mẫu thực hiện trước. Trong suốt quá trình triển khai hai dự án nói trên, Đảng ủy và UBND xã đều cử cán bộ xuống địa bàn cùng cán bộ ở cơ sở vận động bà con tham gia công việc chung. Đồng thời phát hiện và xử lý kịp thời những tình huống mới phát sinh cho nên tạo được sự đồng thuận cao trong nhân dân. Trước sự gương mẫu của đội ngũ cán bộ và đảng viên, nhân dân trong xã đã tự nguyện hiến 10.000 m2 để xây dựng các công trình đúng theo yêu cầu thiết kế kỹ thuật, đáp ứng nhu cầu sinh hoạt, sản xuất của xã Ngọc Lương.

Khi điều kiện sản xuất được cải thiện, tập thể cấp ủy, chính quyền xã lại cùng nhau tìm giải pháp để thúc đẩy sản xuất, phát triển kinh tế cho nhân dân. Đảng ủy ra nghị quyết chuyên đề chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi với mô hình luân canh ba vụ trên diện tích đất trồng lúa: &#39 lúa + lạc + ngô đông&#39, cải tạo đàn bò và đưa giống lợn ngoại vào chăn nuôi bán công nghiệp. UBND xã và HTX nông nghiệp nhiều lần tổ chức cho các hộ dân trong xã đi tham quan, học hỏi kinh nghiệm từ các mô hình sản xuất, kinh doanh giỏi trong tỉnh và ngoài tỉnh, như cải tạo đàn bò sind ở huyện Tân Lạc, nuôi nhím ở Sơn La, trồng bưởi Diễn ở Từ Liêm (Hà Nội). Sau khi trở về địa phương, nhiều hộ gia đình trong xã áp dụng thành công những mô hình đã học tập được, tiêu biểu là gia đình ông Nguyễn Chương Trình ở xóm 2 tổ chức chăn nuôi lợn ngoại bán công nghiệp, mỗi năm bán hơn 30 tấn thịt lợn hơi, thu lãi khoảng 150 triệu đồng; ông Lê Trần Chinh (xóm Đại Đồng) có khoảng một ha vườn đồi trồng bưởi Diễn và nuôi gà cho thu nhập hơn 100 triệu đồng/năm.

Được chính quyền xã khuyến khích, tạo điều kiện cấp đất hoặc cho thuê mặt bằng ven các tuyến đường giao thông, có khoảng 15% số hộ dân trong xã mở các ngành nghề sản xuất vật liệu xây dựng, chế biến đường thô từ cây mía, làm dịch vụ thương mại. Những hộ có ngành nghề không chỉ mang lại thu nhập cao cho gia đình mà còn đóng góp gần 20% tổng giá trị thu nhập của toàn xã. Theo đó, cuộc sống của người dân được cải thiện đáng kể. Ngọc Lương được Huyện ủy Yên Thủy đánh giá là đơn vị thực hiện chuyển dịch cơ cấu kinh tế có hiệu quả.

Cùng với lãnh đạo tập trung phát triển kinh tế, chăm lo cuộc sống cho người dân, Đảng ủy xã chú trọng công tác xây dựng Đảng vững mạnh trên cả ba mặt chính trị, tư tưởng và tổ chức. Hằng năm, Đảng bộ phát triển 10 đảng viên. Vì vậy đến nay tất cả các thôn, bản trong xã đều có đảng viên. Liên tục mười năm (2000 – 2009) Đảng bộ xã Ngọc Lương đạt tiêu chuẩn trong sạch, vững mạnh tiêu biểu, được Huyện ủy Yên Thủy khen thưởng. Cũng trong mười năm qua, ở Ngọc Lương không có cán bộ, đảng viên vi phạm phải xử lý kỷ luật.

Theo Nhandan