Thứ ba,  06/06/2023

Dũng cảm cứu dân trong mưa lũ

Đến công tác tại Đồn Biên phòng 569, thuộc Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Hà Tĩnh, chúng tôi được cán bộ, chiến sĩ kể cho nghe chuyện về Thiếu úy chuyên nghiệp Phan Thanh Toàn, một trinh sát của đơn vị đã không quản hiểm nguy, dũng cảm quên mình cứu dân trong trận mưa lũ lớn xảy ra trên địa bàn cuối tháng 10 vừa qua.Tìm gặp Phan Thanh Toàn đúng vào lúc anh vừa cùng đồng đội xuống giúp UBND xã Hòa Hải chuyển hàng cứu trợ của các doanh nghiệp, các nhà hảo tâm đến với các hộ gia đình bị thiệt hại do đợt mưa lũ gây ra. Qua tìm hiểu, tôi được biết, trong các ngày từ 16 đến 22-10, địa bàn xã vùng cao biên giới Hòa Hải, huyện Hương Khê đã xảy ra trận lũ, lụt lịch sử chưa từng có trong thế kỷ qua; nước lũ từ đầu nguồn đỏ ngầu cuồn cuộn đổ về và dâng nhanh đã cuốn trôi nhà cửa, trâu bò, tài sản, phá hủy nhiều công trình giao thông, thủy lợi trên địa bàn... toàn xã Hòa Hải bị cô lập, hàng nghìn nhà...

Đến công tác tại Đồn Biên phòng 569, thuộc Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Hà Tĩnh, chúng tôi được cán bộ, chiến sĩ kể cho nghe chuyện về Thiếu úy chuyên nghiệp Phan Thanh Toàn, một trinh sát của đơn vị đã không quản hiểm nguy, dũng cảm quên mình cứu dân trong trận mưa lũ lớn xảy ra trên địa bàn cuối tháng 10 vừa qua.

Tìm gặp Phan Thanh Toàn đúng vào lúc anh vừa cùng đồng đội xuống giúp UBND xã Hòa Hải chuyển hàng cứu trợ của các doanh nghiệp, các nhà hảo tâm đến với các hộ gia đình bị thiệt hại do đợt mưa lũ gây ra. Qua tìm hiểu, tôi được biết, trong các ngày từ 16 đến 22-10, địa bàn xã vùng cao biên giới Hòa Hải, huyện Hương Khê đã xảy ra trận lũ, lụt lịch sử chưa từng có trong thế kỷ qua; nước lũ từ đầu nguồn đỏ ngầu cuồn cuộn đổ về và dâng nhanh đã cuốn trôi nhà cửa, trâu bò, tài sản, phá hủy nhiều công trình giao thông, thủy lợi trên địa bàn… toàn xã Hòa Hải bị cô lập, hàng nghìn nhà dân bị ngập chìm trong biển nước.

Trước tình hình trên, cấp ủy, Ban chỉ huy Đồn Biên phòng 569 đã triển khai ngay lực lượng xuống xã Hòa Hải để bám nắm địa bàn, theo dõi tình hình mưa lũ; phối hợp cấp ủy, chính quyền địa phương triển khai các phương án sơ tán nhân dân ra khỏi khu vực nguy hiểm. Được chỉ huy giao nhiệm vụ, Thanh Toàn cùng đồng đội đã không ngại khó khăn nguy hiểm vượt lũ nắm chắc tình hình địa bàn; kịp thời tham mưu giúp cấp ủy, chính quyền địa phương và trực tiếp xuống các thôn xóm tuyên truyền vận động nhân dân thực hiện các phương án, chủ động phòng chống lũ, lụt. Đặc biệt, Toàn đã cùng chính quyền địa phương tuyên truyền, vận động 90 hộ dân ở khu vực Khe Nậy và đập Trâm kịp thời sơ tán khỏi vùng nguy hiểm tránh lũ an toàn; nhất là suốt đêm 16-10, trời mưa to, gió giật mạnh, nước lũ dâng cao và chảy xiết, nhưng Toàn cùng cán bộ Ban phòng chống lụt bão và các lực lượng của địa phương sơ tán kịp thời 12 hộ dân ở thôn 11 và 12 (khu vực nặng nhất); giúp nhân dân chằng néo nhà cửa, tài sản và đưa 15 người dân (chủ yếu là người già, phụ nữ và trẻ em) giữa biển nước mênh mông trong đêm tối đến nơi an toàn.

Trong suốt thời gian gần một tuần nước lũ dâng cao, Toàn đã cùng với cấp ủy, chính quyền địa phương thường trực 24/24 giờ. Mặc dù vừa đói, rét và mệt, bữa ăn chỉ bằng gói mì tôm và bát nước suối, nhưng với tinh thần &#39Tất cả vì nhân dân vùng lũ&#39, Toàn luôn bám địa bàn và trực tiếp tham gia cứu hộ những gia đình bị trôi nhà cửa, tài sản; chèo thuyền vận chuyển hàng cứu trợ về cấp phát kịp thời cho nhân dân; tham gia cùng Hội phụ nữ huyện Hương Khê và xã Hòa Hải nấu cơm cứu trợ cho nhân dân vùng lũ.

Trung tá Phan Trọng Nhân, Chính trị viên Đồn Biên phòng 569 cho biết: Hoàn cảnh gia đình Toàn rất khó khăn, quê ở thị trấn Đức Thọ (huyện Đức Thọ), trận mưa lũ vừa qua, huyện Đức Thọ là một trong những địa phương bị thiệt hại nặng. Mặc dù Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh có chủ trương cho cán bộ, chiến sĩ ở địa phương vùng lũ về tranh thủ một tuần để giúp gia đình khắc phục hậu quả lũ lụt, trong đó có Toàn nhưng anh đã xung phong tình nguyện ở lại cùng cán bộ, chiến sĩ trong Đồn tham gia cứu hộ, cứu nạn.

Khi nước rút, Toàn cùng cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị tích cực tham gia phối hợp các ban, ngành, đoàn thể địa phương, các lực lượng và các doanh nghiệp, nhà hảo tâm giúp nhân dân khắc phục hậu quả thiên tai. Trong đó, đã tham gia sửa chữa 10 nhà dân bị hư hỏng nặng, dọn dẹp vệ sinh trường học; tham gia cấp phát hàng cứu trợ đến tận người dân trên địa bàn… Góp phần giúp nhân dân vùng lũ khắc phục hậu quả thiên tai, nhanh chóng ổn định cuộc sống.

Thành tích trong cứu hộ, cứu nạn, giúp nhân dân khắc phục hậu quả do thiên tai gây ra trong đợt mưa lũ vừa qua của Phan Thanh Toàn đã được nhân dân địa phương hết lòng khen ngợi. Bí thư Đảng ủy xã Hòa Hải Hồ Thị Huyền cho biết: &#39Trong lúc nguy nan, nếu không có sự cứu hộ, cứu nạn kịp thời của đồng chí Toàn và các anh em chiến sĩ khác thì nhiều người dân và tài sản đã bị nước lũ cuốn trôi… Bà con địa phương biết ơn bộ đội Toàn nhiều lắm, anh thật xứng đáng là Bộ đội Cụ Hồ – Bộ đội của dân!&#39. Với &#39chiến công&#39 ấy, Thiếu úy chuyên nghiệp Phan Thanh Toàn đã được đơn vị đề nghị Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng tặng Bằng khen. Được biết, trong sơ kết thực hiện Cuộc vận động &#39Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh&#39 những năm qua, Toàn đã được đơn vị tặng Giấy khen và bình chọn là một trong những gương mặt tiêu biểu của Bộ đội Biên phòng tỉnh Hà Tĩnh.

Theo Nhandan