Thứ năm,  01/06/2023

Áo ấm tình thương: Để người nghèo ấm hơn

LSO-Phát huy tinh thần tương thân, tương ái của dân tộc những năm qua, các cấp Hội Chữ thập đỏ trong toàn tỉnh đã triển khai phong trào “Áo ấm tình thương” đến đông đảo hội viên và nhân dân. Từ phong trào này, hàng ngàn quần áo ấm, cùng chăn, màn, giày, tất... đã được chuyển đến đồng bào nghèo, người dân vùng sâu, vùng xa, đồng bào bị thiên tai, lũ lụt để giúp họ vượt qua khó khăn, hoạn nạn.ĐVTN tham gia vận chuyển hàng cứu trợ đồng bào lũ lụtNhững ngày đầu tháng 11, trụ sở Hội Chữ thập đỏ tỉnh trở nên nhộn nhịp hơn hẳn bởi có các cơ quan, đơn vị, cá nhân hảo tâm nối tiếp nhau mang quần áo ấm, đồ dùng sinh hoạt đến ủng hộ đồng bào miền Trung bị lũ lụt. Kết thúc đợt quyên góp, đã có 72 thùng quần áo, 2.708 chiếc áo, quần, gần 30 triệu đồng cùng nhiều khăn, mũ, tất, giàu giép, chăn màn được chuyển đến Hội, trong ngày 10/11, hàng chục sinh viên, bộ đội đã tình nguyện tham gia vận chuyển hàng hóa cứu trợ lên tàu để đến với...

LSO-Phát huy tinh thần tương thân, tương ái của dân tộc những năm qua, các cấp Hội Chữ thập đỏ trong toàn tỉnh đã triển khai phong trào “Áo ấm tình thương” đến đông đảo hội viên và nhân dân. Từ phong trào này, hàng ngàn quần áo ấm, cùng chăn, màn, giày, tất… đã được chuyển đến đồng bào nghèo, người dân vùng sâu, vùng xa, đồng bào bị thiên tai, lũ lụt để giúp họ vượt qua khó khăn, hoạn nạn.
ĐVTN tham gia vận chuyển hàng cứu trợ đồng bào lũ lụt
Những ngày đầu tháng 11, trụ sở Hội Chữ thập đỏ tỉnh trở nên nhộn nhịp hơn hẳn bởi có các cơ quan, đơn vị, cá nhân hảo tâm nối tiếp nhau mang quần áo ấm, đồ dùng sinh hoạt đến ủng hộ đồng bào miền Trung bị lũ lụt. Kết thúc đợt quyên góp, đã có 72 thùng quần áo, 2.708 chiếc áo, quần, gần 30 triệu đồng cùng nhiều khăn, mũ, tất, giàu giép, chăn màn được chuyển đến Hội, trong ngày 10/11, hàng chục sinh viên, bộ đội đã tình nguyện tham gia vận chuyển hàng hóa cứu trợ lên tàu để đến với đồng bào miền Trung.
Bà Lương Thị Mỹ An-Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh cho biết “Đợt quyên góp đã tạo điểm nhấn cho phong trào “Áo ấm tình thương” của Hội trong năm 2010, để tiếp tục duy trì và đẩy mạnh trong thời gian tiếp theo”. Là người đã có thâm niên gắn bó với công tác nhân đạo, từ thiện, bà An chia sẻ: Với những người có điều kiện, những người dân thành thị, thì chiếc áo, manh quần không phải là nỗi lo mỗi khi mùa đông đến. Nhưng với những người nghèo, đồng bào vùng sâu, vùng xa… thì khác. Chúng tôi đã từng đi và chứng kiến những gia đình, mùa đông không có đủ chăn ấm để đắp, không có áo ấm để mặc, thậm chí có trường hợp hai anh em phải mặc chung một cái áo, sáng anh học thì anh mặc, chiều em đi học thì đến lượt em. Chính vì vậy, khi Trung ương Hội phát động phong trào “Áo ấm tình thương”, Hội Chữ thập đỏ Lạng Sơn đã triển khai sâu rộng đến các cấp hội, huy động sự đóng góp của hội viên, các đơn vị, cá nhân hảo tâm để người nghèo, đồng bào những vùng khó khăn có một mùa đông ấm áp. Cùng với đó, Hội Chữ thập đỏ Lạng Sơn còn bố trí một phòng ở ngay trụ sở của Hội làm văn phòng tiếp nhận quần áo, đồ dùng sinh hoạt ủng hộ người nghèo để tiện cho việc quyên góp, ủng hộ của các tập thể, cá nhân hảo tâm trong và ngoài tỉnh.
Trong năm 5 (2005-2009), các cấp hội trong toàn tỉnh đã quyên góp được trên 40 tấn quần, áo, khăn, mũ, chăn màn… hỗ trợ đồng bào nghèo, đồng bào vùng sâu, vùng xa. Từ đầu năm 2010 đến nay, cũng đã có hàng ngàn quần, áo ấm được quyên góp qua Hội Chữ thập đỏ tỉnh, Hội Chữ thập đỏ các huyện, thành phố để chuyển tới tay người nghèo, tiêu biểu như: Công an tỉnh tặng 923 bộ quần áo trị giá trên 90 triệu đồng, huyện Văn Lãng, Bắc Sơn, Lộc Bình quyên góp được gần 1000 bộ quần áo. Riêng tại Văn phòng tiếp nhận hàng quyên góp ủng hộ người nghèo đặt tại trụ sở Hội, bên cạnh số hàng cứu trợ đồng bào miền Trung, 9 tháng đầu năm cũng đã tiếp nhận gần gần 1.418 bộ quần áo gửi tặng đồng bào vùng sâu, vùng xa của huyện Đình Lập và Bắc Sơn. Qua phong trào “Áo ấm tình thương”, truyền thống tương thân tương ái, lá lành đùm lác rách ngày càng được khơi dậy, phát huy trong hội viên, tình nguyện viên chữ thập đỏ và cộng đồng, để rồi từ đó, mỗi mùa đông về, lại có thêm nhiều chiếc áo ấm được đưa đến người nghèo, đồng bào các vùng khó khăn. Bà Hoàng Thị Kim Phùng, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ phường Vĩnh Trại, TP Lạng Sơn cho biết: Từ năm 2005 đến nay, cán bộ, hội viên chữ thập đỏ, nhân dân trong phường đã quyên góp được 8.520 quần áo ấm ủng hộ đồng bào vùng sâu vùng xa, đồng thời ủng hộ hàng ngàn quần áo, giày dép, chăn màn thông qua văn phòng tiếp nhận hàng giúp đỡ người nghèo của Thành hội đặt tại trụ sở Hội Chữ thập đỏ tỉnh.

Một mùa đông lại về, cùng với những “áo ấm tình thương”, các cấp hội trong toàn tỉnh lại bắt tay vào việc lên kế hoạch phát động ủng hộ, tổ chức tặng quà “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam” để đồng bào vùng sâu, vùng xa, gia đình chính sách, hộ nghèo thêm ấm lòng.

Bảo Vy