Thứ bảy,  03/06/2023

Chấn chỉnh việc bán vé tàu Tết ở ga Sài Gòn

Từ ngày 15-11, ga Sài Gòn triển khai bán vé tàu Tết Tân Mão 2011 qua mạng tại trang website: www.vetau.com.vn được nhiều người đi tàu quan tâm. Tuy nhiên để mua được tấm vé về quê ăn Tết khách hàng vô cùng vất vả, nhưng nếu qua "cò mồi" thì mua bao nhiêu, đi ngày nào cũng được đáp ứng. Làm gì để chấn chỉnh tình trạng trên?Từ khi ga Sài Gòn bắt đầu thông báo bán vé tàu Tết, không khí tại đây hầu như luôn nhộn nhịp cả ngày lẫn đêm. Mấy ngày qua, hàng nghìn người dân đã cố gắng truy cập vào website của ga Sài Gòn để đặt chỗ nhưng nhiều người đã rất thất vọng và bức xúc. Nhu cầu mua vé rất lớn nhưng đến ngày 18-11, chỉ mới có 13.202 phiếu đặt chỗ thành công với khoảng hơn 36 nghìn chỗ trong tổng số 80 nghìn vé bán trên mạng (bao gồm cả phân phối cho các địa phương khác). Thực tế, trong mấy ngày qua, hàng nghìn người truy cập đặt chỗ để đi vào các ngày cao điểm (từ 25 âm lịch trở về sau) đều nhận được phản...

Từ ngày 15-11, ga Sài Gòn triển khai bán vé tàu Tết Tân Mão 2011 qua mạng tại trang website: tle=”www.vetau.com.vn”>www.vetau.com.vn được nhiều người đi tàu quan tâm. Tuy nhiên để mua được tấm vé về quê ăn Tết khách hàng vô cùng vất vả, nhưng nếu qua “cò mồi” thì mua bao nhiêu, đi ngày nào cũng được đáp ứng. Làm gì để chấn chỉnh tình trạng trên?

Từ khi ga Sài Gòn bắt đầu thông báo bán vé tàu Tết, không khí tại đây hầu như luôn nhộn nhịp cả ngày lẫn đêm. Mấy ngày qua, hàng nghìn người dân đã cố gắng truy cập vào website của ga Sài Gòn để đặt chỗ nhưng nhiều người đã rất thất vọng và bức xúc. Nhu cầu mua vé rất lớn nhưng đến ngày 18-11, chỉ mới có 13.202 phiếu đặt chỗ thành công với khoảng hơn 36 nghìn chỗ trong tổng số 80 nghìn vé bán trên mạng (bao gồm cả phân phối cho các địa phương khác). Thực tế, trong mấy ngày qua, hàng nghìn người truy cập đặt chỗ để đi vào các ngày cao điểm (từ 25 âm lịch trở về sau) đều nhận được phản hồi: hết chỗ hoặc bị lỗi mạng. Bên ngoài cổng ga, hàng chục &#39cò mồi&#39 luôn chờ sẵn để chèo kéo khách hàng mua vé với giá chênh lệch cắt cổ, nếu ra cổng ga và mua vé qua đội quân &#39cò mồi&#39 thì ngay lập tức được đáp ứng với số lượng không hạn chế, ngày đi người mua được tự chọn. Chiều ngày 17-11 khi chúng tôi chạy xe chậm trên đường Nguyễn Thông (gần ga Sài Gòn), lập tức một phụ nữ đón đầu gạ mua vé. Mua ba vé về Vinh ngày 27 Tết, chị giúp được không? Chỉ cần phô-tô chứng minh nhân dân và đặt cọc tiền sẽ có vé – người phụ nữ tên Linh khẳng định. Khi chúng tôi ngỏ ý sợ mua vé giả, chị ta cho biết: Nếu sợ sẽ có người đưa lên tàu, lúc nào tàu sắp chạy mới lấy tiền. Với mỗi tấm vé mua ở đây, ngoài tiền vé, khách hàng phải trả thêm 200 nghìn đồng, những ngày cao điểm, giá chênh lệch có khi lên gấp đôi. Theo tiết lộ của nhiều &#39cò&#39 vé ở đây, nguồn vé luôn dồi dào là do có người đưa vé từ &#39trong&#39 ra. Dạo quanh một số đại lý trên đường Cộng Hòa, quận Tân Bình, chúng tôi thấy năm nay, ga Sài Gòn không tổ chức bán vé tại các đại lý, tuy nhiên nhân viên cho biết, nếu đặt mua thì vé vẫn có.

Nếu không muốn mua theo hình thức trên, &#39cò mồi&#39 lại chèo kéo khách hàng bằng cách ghi lại thông tin ngày đi, số tàu để &#39gửi&#39 nhân viên nhà ga, giá của dịch vụ này thường hơn 100 nghìn đồng.

Để hạn chế hiện tượng trên, trước khi ga Sài Gòn tổ chức bán vé tàu Tết, nhà ga đã phối hợp với công an phường 9, 10, 11 quận 3 tổ chức thông báo, triển khai các biện pháp nhằm hạn chế hiện tượng chèo kéo khách, nhưng thực tế những ngày qua, hàng chục &#39cò&#39 vé vẫn ngang nhiên hoạt động quanh khu vực ga. Khi thấy bóng công an thì tạm lánh vào hẻm hoặc các tuyến đường gần đấy, một lúc sau lại quay ra hoạt động bình thường. Có lúc, chúng tôi chứng kiến &#39cò&#39 vé tổ chức thanh toán, ghi biên nhận cho khách hàng trước mắt cơ quan chức năng nhưng không hề bị xử lý. Đến thời điểm này, cơ quan chức năng vẫn chưa xử phạt bất cứ đối tượng nào.

Theo quy luật cung cầu, khi nhà ga chưa đáp ứng được nhu cầu của người dân thì việc sinh ra &#39cò mồi&#39 cũng là điều dễ hiểu, người chịu thiệt thòi nhất vẫn luôn là những người dân. Điều chúng tôi hết sức phân vân là trong khi mua vé tại nhà ga trong những ngày qua hết sức khó khăn nhưng lại rất dễ dàng khi mua qua các đối tượng &#39cò mồi&#39. Hằng ngày người dân dù biết mua qua &#39cò&#39 phải chịu giá cắt cổ, chưa kể bị lừa mua phải vé giả nhưng họ vẫn nhắm mắt mua liều vì nếu chờ thì chưa biết lúc nào mới mua được vé về quê.

Theo Nhandan