Thứ hai,  18/10/2021

Hỗ trợ nhà ở theo Quyết định 33: Thêm những mái ấm cho hộ nghèo

(LSO) – Từ nguồn vốn vay ưu đãi của nhà nước theo Quyết định 33 ngày 10/8/2015 của Thủ tướng Chính phủ về chính sách hỗ trợ nhà ở đối với hộ nghèo theo chuẩn nghèo giai đoạn 2011 – 2015, hàng nghìn hộ nghèo khu vực nông thôn đã xây dựng được nhà ở đạt “3 cứng”. Có nhà ở mới giúp người dân ổn định sản xuất, lao động, từng bước nâng cao mức sống.

Thực hiện Quyết định 33, giai đoạn 2015 – 2020, xã Tân Liên, huyện Cao Lộc có 19 hộ nghèo đủ điều kiện được vay vốn ưu đãi để làm nhà mới. Đến nay, 14 hộ đã được giải ngân với dư nợ 345 triệu đồng để xây nhà ở. Gia đình ông Nông Văn Tân, thôn Tằm Nguyên, xã Tân Liên là một trong số các hộ của xã được vay vốn ưu đãi để làm nhà ở mới. Trong căn nhà 2 tầng với diện tích 65 m2/mặt sàn, ông Tân cho biết: Nhờ có Quyết định 33, tôi đăng ký vay vốn ưu đãi, cùng với số tiền tiết kiệm và được anh em hỗ trợ, gia đình tôi đã xây dựng được căn nhà 2 tầng khang trang trị giá gần 400 triệu đồng.

Căn nhà của chị Đinh Thi Thúy, thôn Khòn Cháo, xã Sàn Viên (Lộc Bình) được xây dựng từ nguồn vốn vay theo Quyết định 33

Tương tự, gia đình chị Đinh Thị Thúy trú tại thôn Khòn Cháo, xã Sàn Viên, huyện Lộc Bình cũng được hỗ trợ vay vốn từ Quyết định 33 để làm nhà ở mới. Chị Thúy cho biết: “Được biết Quyết định 33 hỗ trợ hộ nghèo vay vốn làm nhà ở nên gia đình tôi đã đăng ký vay 25 triệu đồng trong vòng 15 năm để làm nhà ở. Số tiền tuy không nhiều nhưng giúp tôi không phải lo lắng vay mượn ở bên ngoài hoặc lo áp lực trả nợ gốc và lãi vì thời hạn cho vay lâu. Đến nay, gia đình tôi đã hoàn thành căn nhà cấp 4 rộng 55 m2 với trị giá 90 triệu đồng”. Được biết, từ năm 2017 đến 2020 toàn xã Sàn Viên đã có 41 hộ nghèo đã được vay vốn ưu đãi để làm nhà ở theo Quyết định 33. Đến nay, xã đã xóa xong nhà dột nát và đạt chuẩn tiêu chí nhà ở trong xây dựng nông thôn mới.

Ngoài xã Tân Liên và xã Sàn Viên, rất nhiều xã khác trên địa bàn tỉnh đã thực hiện có hiệu quả đề án hỗ trợ hộ nghèo về nhà ở theo Quyết định 33 của Thủ tướng Chính phủ. Theo số liệu của Ngân hàng Chính sách xã hội Chi nhánh tỉnh Lạng Sơn, từ năm 2016 đến hết tháng 8/2020, doanh số cho hộ nghèo vay vốn làm nhà ở theo Quyết định 33 của toàn tỉnh đạt hơn 75,1 tỷ đồng với 2.822 lượt hộ vay.

Ông Nguyễn Mạnh Tuấn, Phó Giám đốc Sở Xây dựng cho biết: Hằng năm, Sở Xây dựng đều phối hợp với các ngành liên quan thực hiện kiểm tra, giám sát tình hình thực hiện Thực hiện Quyết định 33 tại cơ sở. Sau 5 năm cho thấy, việc triển khai Quyết định 33 mang lại hiệu quả thiết thực với hộ nghèo. Từ nguồn vốn ưu đãi của Nhà nước, cả tỉnh đã có gần 3.000 hộ dân làm được nhà ở mới.

Chính sách hỗ trợ hộ nghèo về nhà ở theo Quyết định 33 ở tỉnh Lạng Sơn đã mang lại hiệu quả nhất định, đáp ứng tốt yêu cầu về vốn để xây dựng nhà ở của người dân. Thông qua nguồn vốn vay và sự vươn lên của các hộ nghèo trong việc xóa nhà tạm, dột nát, bộ mặt nông thôn của tỉnh Lạng Sơn đã “thay da đổi thịt”, góp phần hoàn thiện tiêu chí nhà ở trong xây dựng nông thôn mới. Quan trọng hơn cả là giúp hộ nghèo vùng nông thôn có nhà ở an toàn, từng bước nâng cao mức sống, góp phần xóa đói, giảm nghèo bền vững.


Hỗ trợ xây dựng nhà ở dân cư: Góp sức xây dựng nông thôn mới

(LSO) – Trong những năm qua, UBND các huyện, Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) các cấp cùng cộng đồng doanh nghiệp đã kêu gọi, lồng ghép nguồn lực để hỗ trợ xây dựng, sửa chữa nhà cửa. Qua đó không chỉ giúp hộ gia đình khó khăn ổn định chỗ ở mà còn trực tiếp góp phần quan trọng vào việc hoàn thành tiêu chí số 9 về nhà ở dân cư trong xây dựng nông thôn mới.

Ông Bế Văn Nhớ, Phó Chủ tịch UBND huyện Văn Lãng: “Lồng ghép nguồn lực thực hiện tiêu chí nhà ở dân cư trong xây dựng nông thôn mới”

Để thực hiện tiêu chí nhà ở dân cư trong xây dựng nông thôn mới, UBND huyện Văn Lãng đặc biệt coi trọng việc lồng ghép các nguồn lực để hỗ trợ người dân xây dựng, sửa chữa nhà ở như nguồn ngân sách nhà nước cho vay ưu đãi, nguồn vốn từ huy động xã hội hóa của doanh nghiệp nhà hảo tâm, đóng góp của cán bộ, đảng viên… Từ năm 2011 đến hết tháng 8/2020, toàn huyện đã hỗ trợ nâng cấp, xây dựng mới được 554 nhà với tổng kinh phí trên 16 tỷ đồng. Đến nay, toàn huyện có 12/16 xã đạt tiêu chí nhà ở dân cư, tăng 11 xã so với năm 2015.

Ông Hoàng Đức Huân, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện Cao Lộc: “Tuyên truyền, rà soát đúng đối tượng để hỗ trợ xây dựng, sửa chữa nhà ở dân cư”.

Hưởng ứng phong trào thi đua chung sức xây dựng nông thôn mới,  Ủy ban MTTQ huyện đặc biệt quan tâm hỗ trợ các xã thực hiện tiêu chí về nhà ở dân cư. Để chung sức thực hiện tiêu chí này, bên cạnh công tác tuyên truyền, vận động nguồn lực thực hiện, Ủy ban MTTQ huyện còn tập trung phối hợp rà soát đối tượng trong diện được hỗ trợ. Qua đó từ năm 2015 đến nay, từ nguồn vận động hỗ trợ, toàn huyện đã hỗ trợ xây dựng và sửa chữa 63 nhà đại đoàn kết cho hộ nghèo với tổng kinh phí hơn 1,4 tỷ đồng. Qua đó góp phần từng bước hoàn thành tiêu chí nhà ở dân cư trên địa bàn huyện. Đến nay, huyện Cao Lộc có 16/20 xã đạt tiêu chí nhà ở dân cư.

Ông Huỳnh Văn Long, Giám đốc Công ty TNHH Bảo Long, huyện Cao Lộc: “Tích cực chung tay, góp sức hỗ trợ hộ nghèo xây dựng nhà ở, các xã xây dựng nông thôn mới”.

Song song với việc phát triển sản xuất kinh doanh, công ty thường xuyên chung tay, góp sức hỗ trợ các xã xây dựng nông thôn mới, trong đó có việc ủng hộ xây dựng nhà ở dân cư cho hộ nghèo ở các xã điểm xây dựng nông thôn mới. Từ năm 2017 đến nay, công ty đã ủng hộ trên 1,5 tỷ đồng, điển hình như hỗ trợ xã Cường Lợi, huyện Đình Lập 120 triệu đồng thực hiện tiêu chí nhà ở; hỗ trợ xã Nhất Tiến, huyện Bắc Sơn 120 triệu đồng; hỗ trợ xã Công Sơn, huyện Cao Lộc 200 triệu đồng… Ngoài ra, công ty còn hỗ trợ một số xã phát triển sản xuất với số tiền hàng trăm triệu đồng.

CÔNG QUÂN - ĐÌNH QUYẾT