Khu cách ly kiểm dịch động vật: Hiệu quả và những khó khăn bước đầu
26/11/2010 16:51
LSO- Tháng 8 năm 2010, Khu cách ly Kiểm dịch động vật xuất nhập khẩu Lạng Sơn thuộc Chi cục Kiểm dịch động vật vùng Lạng Sơn chính thức đi vào hoạt động với nhiệm vụ là nuôi cách ly động vật nhập khẩu từ nước ngoài vào Việt Nam.Cách ly gia cầm nhập lậu bị bắt giữ để chắmóc và theo dõiÔng Hoàng Ngọc Tuyên, Phó Chi cục trưởng Chi cục Kiểm dịch động vật vùng Lạng Sơn – Phụ trách chính Khu cách ly khẳng định: Đây là mô hình cách ly kiểm dịch động vật đầu tiên trên toàn Đông Nam Á, mục đích chính của khu cách ly là: Những loại động vật xuất nhập khẩu theo đường chính ngạch khi kiểm dịch tại các cửa khẩu có nghi ngờ về bệnh, dịch thì được mang vào khu cách ly để theo dõi và chăm sóc, sau thời gian cách ly quy định mà không phát sinh dịch thì sẽ được phép lưu chuyển trên thị trường. Theo ông Tuyên, mục đích chính là vậy, nhưng thời gian qua do nạn nhập lậu gia súc, gia cầm từ Trung Quốc về Việt Nam khá nhiều, nên...
LSO- Tháng 8 năm 2010, Khu cách ly Kiểm dịch động vật xuất nhập khẩu Lạng Sơn thuộc Chi cục Kiểm dịch động vật vùng Lạng Sơn chính thức đi vào hoạt động với nhiệm vụ là nuôi cách ly động vật nhập khẩu từ nước ngoài vào Việt Nam.
.jpg)
Cách ly gia cầm nhập lậu bị bắt giữ để chắmóc và theo dõi
Ông Hoàng Ngọc Tuyên, Phó Chi cục trưởng Chi cục Kiểm dịch động vật vùng Lạng Sơn – Phụ trách chính Khu cách ly khẳng định: Đây là mô hình cách ly kiểm dịch động vật đầu tiên trên toàn Đông Nam Á, mục đích chính của khu cách ly là: Những loại động vật xuất nhập khẩu theo đường chính ngạch khi kiểm dịch tại các cửa khẩu có nghi ngờ về bệnh, dịch thì được mang vào khu cách ly để theo dõi và chăm sóc, sau thời gian cách ly quy định mà không phát sinh dịch thì sẽ được phép lưu chuyển trên thị trường.
Theo ông Tuyên, mục đích chính là vậy, nhưng thời gian qua do nạn nhập lậu gia súc, gia cầm từ Trung Quốc về Việt Nam khá nhiều, nên UBND tỉnh Lạng Sơn đã ra Quyết định số 1811/QĐ-UBND Ban hành quy chế tạm thời về việc phối hợp sử dụng Khu cách ly kiểm dịch động vật XNK Lạng Sơn phục vụ thí điểm công tác xử lý đối với động vật và sản phẩm động vật nhập lậu bị bắt giữ trên địa bàn tỉnh. Quyết định quy định sự phối hợp rất rõ ràng, Chi cục Kiểm dịch Động vật vùng Lạng Sơn là cơ quan tiếp nhận các lô hàng động vật, sản phẩm động vật nhập lậu từ các lực lượng chức năng để thực hiện thí điểm nuôi cách ly và xử lý. Về mặt công tác này, vừa qua, trong các buổi làm việc với các địa phương về công tác chống buôn lậu, đồng chí Nguyễn Văn Bình, Phó Chủ tịch UBND tỉnh nêu rõ: từ nhiều năm qua, khi bắt giữ được một số loại động vật nhập lậu, chúng ta chỉ có một cách xử lý là tiêu hủy, không cần biết các loại đó có bệnh hay không. Qua nhiều cuộc làm việc với các Bộ, Ngành trung ương, tỉnh đã kiến nghị, đề xuất cho xây dựng khu cách ly, điều này trước hết là nhằm tận dụng được các con giống, nếu như chúng không bị bệnh mà cứ tiêu hủy thì sẽ tốn kém.
Sau khi được trung ương phê duyệt, Khu cách ly Kiểm dịch động vật xuất nhập khẩu Lạng Sơn được xây dựng tại thôn Tà Lài (xã Tân Mỹ, huyện Văn Lãng) với diện tích khoảng 3ha. Từ khi đi vào hoạt động cho đến nay, Khu cách ly này đã tiếp nhận gần 25.000 con gia cầm, thủy cầm nhập lậu bị các lực lượng chức năng bắt giữ. Sau thời gian chăm sóc, theo dõi và tiêm thuốc theo đúng quy định, Chi cục Kiểm dịch Động vật vùng Lạng Sơn đã xuất trả lại các đơn vị gần 23.000 gà, vịt giống. Ông Hoàng Ngọc Tuyên cho biết, đơn vị chỉ có trách nhiệm nuôi, theo dõi, sau thời gian quy định mà các loại gia cầm không phát bệnh thì xuất trả lại những lực lượng bắt giữ số gia cầm đó. Được biết, số già , vịt giống sau khi xuất trả về các lực lượng và địa phương, hầu hết các doanh nghiệp đã đăng ký thu mua với giá 10.000đ/con gà và 8.500đ/con vịt. Như vậy, bước đầu chúng ta đã tận dụng được nguồn gia cầm giống, đồng thời một phần đã tăng nguồn thu cho địa phương.
Tuy nhiên trong thời gian qua, do hoạt động nhập lậu gia cầm gia tăng, số lượng gia cầm mà các đơn vị bắt giữ quá lớn, nên có thời điểm Khu cách ly kiểm dịch không đáp ứng được hết, chính vậy bắt buộc vẫn phải xử lý theo cách cũ là tiêu hủy. Hiện tại, khu cách ly kiểm dịch gia cầm chỉ đáp ứng được trên dưới 10.000 con, vì thế, khi số lượng gia cầm đưa vào quá nhiều, Ban lãnh đạo Chi cục Kiểm dịch Động vật vùng chỉ còn cách đưa sang khu cách ly động vật cảnh, nhưng đây cũng chỉ là giải pháp tạm thời, vì các khu cách ly đều xây dựng và thiết kế hợp với từng loài, về mặt bằng thì sử dụng được, nhưng kỹ thuật thì sẽ không đảm bảo. Việc tiếp nhận nhiều lô hàng gia cầm nhập lậu không rõ nguồn gốc vào những ngày cao điểm cũng gây nhiều khó khăn trong việc theo dõi động vật có bị mắc và nhiễm độc hay không. Trong môi trường nuôi, nhốt tập trung rất dễ cho các loại vi rút truyền bệnh sang động vật… Anh Hà Văn Điệp, cán bộ kỹ thuật Khu cách ly Kiểm dịch động vật xuất nhập khẩu Lạng Sơn tâm sự: từ khi đi vào hoạt động đến nay, Khu cách ly chỉ có tất cả 5 cán bộ (cả lãnh đạo quản lý đến các cán bộ kỹ thuật), do đặc thù của việc cách ly là luôn chăm sóc và theo dõi thường xuyên 24/24h, chính vậy mà 3 tháng nay anh em ở Khu chưa có một ngày được nghỉ, kể cả thứ 7 và chủ nhật vẫn phải làm. Lời tâm sự này chính là khó khăn lớn đầu tiên mà Khu cách ly đang gặp phải, bất cứ ai đến tham quan khu cách ly, sau đó so sánh với một khu trang trại nào sẽ thấy lượng công việc lớn như thế nào, vậy mà chỉ có 5 cán bộ thì quả là khó đảm đương hết công việc nơi đây.
Ông Hoàng Ngọc Tuyên-Phó Chi cục trưởng Chi cục Kiểm dịch động vật vùng Lạng Sơn tâm sự thêm về khó khăn của đơn vị: Tại khu vực này việc nuôi cách ly cũng phải đảm bảo theo quy định, chính vì vậy mà những chi phí cho việc nuôi từ thức ăn, vắc xin, điện, nhân công chăm sóc, nuôi dưỡng cũng đang là điều đáng bàn. Từ khi hoạt động đến nay, đơn vị đã phải bỏ ra một số tiền không nhỏ cho những chi phí nuôi cách ly gia cầm bị tịch thu và bắt giữ mà chưa thấy nguồn thu ở đâu.Việc tiêu hủy động vật và sản phẩm động vật bị mắc bệnh, nhiễm độc và trình tự mua hàng đấu giá khi động vật được kết luận là không mắc bệnh được bán ra thị trường trong thời gian qua cũng đang là chuyện đáng bàn. Cán bộ, lãnh đạo khu cách ly kiểm dịch động vật xuất nhập khẩu Lạng Sơn đang rất mong muốn sự phối hợp đồng bộ và các giải pháp của các đơn vị chức năng trên địa bàn tỉnh để hoạt động nuôi cách ly động vật xuất nhập khẩu, hay nuôi thí điểm động vật nhập lậu bị bắt giữ trên địa bàn tỉnh đạt hiệu quả cao.
Trí Dũng