Thứ ba,  18/05/2021

Khai thác và vận chuyển lâm sản trái phép ở Bình Gia: "Cuộc chiến" chưa có hồi kết

LSO- Trong thời điểm này, ở hầu hết các huyện vùng biên và các huyện dọc trên tuyến quốc lộ 1A đang tăng cường lực lượng chống tàng trữ, vận chuyển các loại pháo, chống buôn lậu và gian lận thương mại thì ở Bình Gia, những đợt gió lạnh đầu mùa khô đang thổi bùng lên nạn khai thác, vận chuyển lâm sản trái phép tại các xã vùng giáp ranh với tỉnh Bắc Cạn.Cho đến thời điểm này, đối với những rừng nghiến bạt ngàn ở khu vực Thiện Long, Tân Hòa và ở các huyện giáp ranh của tỉnh bạn đã bị tàn phá một cách nặng nề và những cây nghiến cuối cùng thuộc thôn Lân Luông xã Thiện Hòa đang là miếng mồi béo bở cho lâm tặc xâu xé, bất chấp sự quyết liệt của các cơ quan chức năng. Mặc dù đã được giao cho các hộ gia đình quản lý, nhưng các lô rừng núi đá còn gỗ nghiến vẫn tiếp tục bị phá bằng cưa xăng hoặc thậm chí là đốt gốc. Ông Bùi Văn Lượng, Hạt trưởng Hạt kiểm lâm Bình Gia mệt mỏi: Chúng hoạt động vào mọi thời...

LSO- Trong thời điểm này, ở hầu hết các huyện vùng biên và các huyện dọc trên tuyến quốc lộ 1A đang tăng cường lực lượng chống tàng trữ, vận chuyển các loại pháo, chống buôn lậu và gian lận thương mại thì ở Bình Gia, những đợt gió lạnh đầu mùa khô đang thổi bùng lên nạn khai thác, vận chuyển lâm sản trái phép tại các xã vùng giáp ranh với tỉnh Bắc Cạn.
Cho đến thời điểm này, đối với những rừng nghiến bạt ngàn ở khu vực Thiện Long, Tân Hòa và ở các huyện giáp ranh của tỉnh bạn đã bị tàn phá một cách nặng nề và những cây nghiến cuối cùng thuộc thôn Lân Luông xã Thiện Hòa đang là miếng mồi béo bở cho lâm tặc xâu xé, bất chấp sự quyết liệt của các cơ quan chức năng. Mặc dù đã được giao cho các hộ gia đình quản lý, nhưng các lô rừng núi đá còn gỗ nghiến vẫn tiếp tục bị phá bằng cưa xăng hoặc thậm chí là đốt gốc. Ông Bùi Văn Lượng, Hạt trưởng Hạt kiểm lâm Bình Gia mệt mỏi: Chúng hoạt động vào mọi thời điểm trong ngày, bất cứ lúc nào cơ quan chức năng rút là lâm tặc lên. Lực lượng chống thì có hạn, trong khi đó đối tượng phá thì lại nhiều vô số, không chỉ là đối tượng chuyên nghiệp mà đôi lúc còn có cả sự tham gia của người dân và kể cả của chủ rừng. “Tham gia” phá rừng nhiều năm, có “kinh nghiệm”, nắm bắt được quy luật hoạt động của cơ quan chức năng, các đối tượng vi phạm tỏ ra manh động và liều lĩnh hơn rất nhiều. Khi bị phát hiện, các đối tượng tổ chứ ném đá vào tổ công tác, thậm chí còn nổ mìn tự chế, chống trả quyết liệt. Khi đã ngoài tầm tiếp cận của cơ quan chức năng, chúng còn ngang nhiên dùng cưa máy xẻ gỗ, thách thức lực lượng truy quét.
Kiểm kê lượng tang vật vi phạm tại Hạt kiểm lâm Bình Gia

Mặc dù đã tổ chức vận động, tuyên truyền đến nhân dân các điểm nóng, 100% người dân đều ký cam kết bảo vệ rừng, thậm chí Bí thư Chi bộ thôn Lân Luông còn vận động thành lập tổ đội quần chúng bảo vệ rừng, nhưng kết quả là ai ký cứ ký, còn rừng nghiến vẫn tiếp tục bị tàn phá với mức độ ngày càng nặng nề, tốc độ ngày càng nhanh hơn. Tính từ đầu năm đến nay, cơ quan chức năng huyện Bình Gia đã tổ chức tới 121 cuộc phối hợp truy quét, trong đó 9 lần phối hợp với tỉnh giáp ranh; 14 lần phối hợp với huyện giáp ranh; 28 lần phối hợp liên ngành trong huyện và 70 lần phối hợp tuần tra với chính quyền xã. Kết quả đã xử lý 145 vụ vi phạm lâm luật, tịch thu 327 cục thớt nghiến; 63,64 m3 gỗ các loại, tăng gấp đôi so với cùng kỳ; tạm giữ 36 phương tiện vận chuyển các loại…nhưng chừng đó vẫn chỉ như “muối bỏ bể”, rừng nghiến vẫn có sức hút đến kỳ lạ, hoạt động khai thác, vận chuyển lâm sản trái phép tiếp tục có xu hướng tăng lên. Thâm nhập điểm nóng, một tiếng thoảng qua tai tôi: Muốn giữ rừng, hãy điều hết cán bộ đến, mỗi người trông một gốc cây 24/24h.
Trong khi cơ quan chức năng đang tăng cường lực lượng vào khu vực Lân Luông thì ở Thiện Long, mặc dù rừng nghiến đã hết, nhưng khi tuyến đường Thiện Long – Pắc Khuông được đầu tư thì ngay lập tức, địa phương này trở thành một trong những tuyến vận chuyển lâm sản nhộn nhịp. Bách bộ ngược về thôn Nà Lù, chỉ trong vòng 1 giờ đồng hồ, tôi đã đếm được trên 10 lượt xe máy từ hướng Bắc Cạn xuôi về hướng trung tâm cụm xã Pắc Khuông, trên mỗi chiếc xe là 5-6 cục thớt nghiến to kềnh. Theo người dân địa phương, đây là “sản phẩm” của lâm tặc tại các rừng nghiến của địa phương giáp ranh bên tỉnh bạn. Chập choạng tối, khi tôi xuôi từ Nà Lù về trung tâm xã, thì một đoàn xe với những giá chở hàng lại rầm rộ kéo về ngược chiều với chúng tôi. Đi hết tuyến đường, ngay đầu ngã 3 Pắc Khuông, một tốp “xe thồ” khác đang rồ máy chuẩn bị xuất phát. Thật đáng sợ khi khai thác, vận chuyển lâm sản trái phép ngày càng được tổ chức một cách chặt chẽ, tinh vi và cũng rất “kỷ luật”. Hiện nay Ban chỉ huy các vấn đề cấp bách về bảo vệ rừng và phòng cháy chữa cháy rừng huyện Bình Gia đã xây dựng dựng kế hoạch và triển khai các biện pháp quyết liệt hơn nhằm khống chế tình trạng khai thác, vận chuyển lâm sản trái phép ở khu vực rừng giáp ranh. Tuy nhiên theo ghi nhận của chúng tôi, “cuộc chiến” này vẫn chưa cân sức.Lê Minh