Thứ tư,  18/05/2022

Bồ lúa tình thương của người nông dân

Chín năm qua, một phụ nữ ở nông thôn tằn tiện dự trữ lúa đầy bồ, giúp đỡ những cảnh đời khó khăn và góp phần xây dựng cơ sở hạ tầng địa phương.Bồ lúa 'Thạch Sanh'Bà là Phạm Thị Nhuần,63 tuổi, ngụ ấp Bình Hưng 2, xã Bình Mỹ, huyện Châu Phú, An Giang. Quanh năm bà Nhuần chỉ mặc áo bà ba bạc thếch, tiền bạc xài tằn tiện từng đồng, nhưng khi giúp người nghèo bà hào phóng vô cùng.Bà Nhuần xuất thân từ nông dân. Lập gia đình xong, quanh năm suốt tháng, vợ chồng mỗi người mỗi ngả đi làm thuê kiếm sống. Bà đến các cánh đồng xa tít tắp chăn vịt mướn, còn ông Tiến chồng bà đi gặt lúa mướn. Tứ cố vô thân giữa đồng không mông quạnh, nhớ chồng bà thấm thía cảnh nghèo đói. Những lúc như vậy, bà nhủ lòng nếu khấm khá sẽ tận tâm giúp người nghèo.Nhờ chi tiêu tằn tiện nên dần dà hai vợ chồng bà dành dụm được kha khá vốn, mua đất ruộng. Khoảng năm 1978, thấy nghề làm gạch có thu nhập cao, vợ chồng bà xây lò sản xuất gạch....

Chín năm qua, một phụ nữ ở nông thôn tằn tiện dự trữ lúa đầy bồ, giúp đỡ những cảnh đời khó khăn và góp phần xây dựng cơ sở hạ tầng địa phương.

Bồ lúa &#39Thạch Sanh&#39

Bà là Phạm Thị Nhuần,63 tuổi, ngụ ấp Bình Hưng 2, xã Bình Mỹ, huyện Châu Phú, An Giang. Quanh năm bà Nhuần chỉ mặc áo bà ba bạc thếch, tiền bạc xài tằn tiện từng đồng, nhưng khi giúp người nghèo bà hào phóng vô cùng.

Bà Nhuần xuất thân từ nông dân. Lập gia đình xong, quanh năm suốt tháng, vợ chồng mỗi người mỗi ngả đi làm thuê kiếm sống. Bà đến các cánh đồng xa tít tắp chăn vịt mướn, còn ông Tiến chồng bà đi gặt lúa mướn. Tứ cố vô thân giữa đồng không mông quạnh, nhớ chồng bà thấm thía cảnh nghèo đói. Những lúc như vậy, bà nhủ lòng nếu khấm khá sẽ tận tâm giúp người nghèo.

Nhờ chi tiêu tằn tiện nên dần dà hai vợ chồng bà dành dụm được kha khá vốn, mua đất ruộng. Khoảng năm 1978, thấy nghề làm gạch có thu nhập cao, vợ chồng bà xây lò sản xuất gạch. Gặp thời nên công việc làm ăn càng khấm khá, bà lại tậu thêm đất ruộng, rẫy… Khi có trong tay 3,2 ha ruộng, bà bắt đầu làm từ thiện.

Năm 1997, bà Nhuần rủ chị em bạn dâu góp vài giạ lúa lập &#39bồ lúa giống&#39 giúp nông dân nghèo. Tới mùa gieo hạt, những người không có tiền mua lúa giống đến bồ lúa bà Nhuần &#39gõ cửa&#39. Sau vụ thu hoạch, người trúng mùa đem trả gấp đôi, coi như đóng góp giúp đỡ nông dân khác. Những người mất mùa, thất bát không trả được thì khất lần sau. Đến năm 2000, bà Nhuần quyết định xóa bỏ bồ lúa giống, dành một ha đất ruộng của gia đình lập bồ lúa tình thương, mỗi vụ thu hoạch bà vô bồ hàng trăm giạ lúa. Bà trích ra 20 giạ cấp phát cho người già yếu neo đơn, số còn lại bán lấy tiền làm quỹ xây cầu, xây nhà cho người nghèo, mua gạo thóc tặng những người lâm cảnh không may…

Chồng con bà Nhuần trước đây bữa đói bữa no nên không ai phàn nàn chuyện bà làm từ thiện. Được chồng con ủng hộ, bà Nhuần mạnh dạn &#39công bố&#39 bồ lúa tình thương giúp các cụ già yếu, xây cầu, xây nhà. Ban đầu bà giúp được vài cụ già neo đơn mỗi tháng 10 kg gạo. Sau đó, các cụ hay tin việc làm nhân nghĩa nên đến xin lúa gạo càng đông. 20 giạ lúa không đủ, bà Nhuần dần dà tăng lên 100-140 giạ/vụ lúa. Các lão nông trong vùng thấy bà Nhuần hết lòng vì người nghèo nên mỗi người cũng tự nguyện góp vào bồ lúa tình thương một vài giạ. Ai tặng lúa gạo bà tỉ mỉ vô sổ tri ơn. Cứ thế, chín năm qua bồ lúa tình thương luôn đầy ắp. &#39Sắp tới, tôi sẽ tặng thêm mắm muối, đường, cá khô… để các cụ khỏi phải bận tâm chuyện bữa cơm hằng ngày nữa&#39, bà Nhuần nói.

Ấm lòng người nghèo

Không chỉ các cụ già neo đơn, những hộ nghèo ở địa phương mỗi khi hết gạo ăn đều được bà Nhuần mở bồ tặng vài chục cân. Cụ Nguyễn Thị Liên, 73 tuổi, sống cùng con trai trong căn nhà xiêu vẹo. Vì nhà quá nghèo nên người con trai đến nay vẫn chưa có tiền lấy vợ, dù đã được xã xây tặng căn nhà tình thương. Cụ Liên nói: &#39Thằng con đi làm mướn xa, vài tuần mới về nhà một lần. Cũng nhờ bồ lúa của cô Nhuần mà già không lo đói nữa&#39.

Cụ Nguyễn Thị Gọt, 70 tuổi, chồng mất, có cô con gái không may mắc &#39căn bệnh thế kỷ&#39. Thế là thay vì được con phụng dưỡng, cụ Gọt phải còng lưng nuôi dưỡng con và hai đứa cháu nhỏ. Nhà cụ Gọt không có miếng đất cắm dùi. Trước đây còn khỏe cụ đi cắt cỏ, cắt lúa nuôi thân, nay tuổi già sức yếu cầm cây liềm còn run tay, làm sao đi làm mướn… Đang lúc tính chuyện vác bị đi xin ăn thì bà Nhuần đến thông báo tặng cụ mỗi tháng 10 kg gạo cho đến cuối đời. Cụ Gọt xúc động: &#39Biết nói sao để cảm ơn cho hết cái tình của cô Nhuần. Nhờ cô ấy mà tui có được cái ăn, bớt lo đói. Nhiều lúc ăn hết gạo thấy ngại hổng dám xin, cô Nhuần biết được tế nhị cho thêm&#39.

Hay như cụ Lê Thị Ngát, 74 tuổi, cũng từng có ruộng đất, sau đó làm ăn thất bát nên phải bán hết để trả nợ. Cụ Ngát có con, nhưng đều nghèo quá bỏ đi làm ăn xa, để lại cho cụ bầy cháu nội, ngoại bốn đứa ở độ tuổi từ 4 đến 12. Tuổi gần đất xa trời, nay phải lo cho lũ trẻ nên sức cụ càng thêm hom hem. Thế rồi bồ lúa tình thương đến với gia đình cụ. &#39Cũng may có bồ lúa tình thương, nếu không thân già này chẳng biết xoay xở sao&#39, cụ Ngát nói.

Ngoài giúp người nghèo, chín năm qua, bồ lúa tình thương của bà Nhuần còn được dùng để xây 25 cây cầu cho xe tải 1,5 tấn ra vào, vận chuyển hàng nông sản ở vùng sâu, vùng xa huyện Châu Phú; xây tặng năm căn nhà tình thương cho các hộ khó khăn.

Theo Nhandan