Thứ ba,  17/05/2022

Vấn đề sử dụng có hiệu quả "nguồn nước 134" ở Hùng Sơn

LSO-Từ nguồn vốn của chương trình 134, xã Hùng Sơn, huyện Tràng Định đã có nhiều công trình nước sạch sinh hoạt tập trung. Trong khi một số địa phương trên địa bàn tỉnh cũng có công trình nước sạch nhưng không mang lại hiệu quả thì với Hùng Sơn công trình này đã góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân. Không những thế ý thức của người dân trong bảo quản nguồn nước cũng là điều đáng ghi nhận.Năm 2007, nhờ sự quan tâm của Đảng và Nhà nước, từ nguồn vốn chương trình 134 xã Hùng Sơn đã xây dựng được 2 công trình nước sạch tập trung, phục vụ đời sống cho gần 200 hộ dân ở 2 thôn Nà Cà, Bản Piêng. Nhờ đó, góp phần giảm số thôn khó khăn về nước của toàn xã xuống còn 3 thôn. Với các bể nguồn có dung tích khoảng 10m3 đặt tại trung tâm của cụm dân cư và hàng nghìn mét ống dẫn nước phân tán đều về các hộ dân đã chấm dứt cảnh người dân chờ mưa hay phải đi xa hàng cây số để gánh nước ở các khe...

LSO-Từ nguồn vốn của chương trình 134, xã Hùng Sơn, huyện Tràng Định đã có nhiều công trình nước sạch sinh hoạt tập trung. Trong khi một số địa phương trên địa bàn tỉnh cũng có công trình nước sạch nhưng không mang lại hiệu quả thì với Hùng Sơn công trình này đã góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân. Không những thế ý thức của người dân trong bảo quản nguồn nước cũng là điều đáng ghi nhận.
Năm 2007, nhờ sự quan tâm của Đảng và Nhà nước, từ nguồn vốn chương trình 134 xã Hùng Sơn đã xây dựng được 2 công trình nước sạch tập trung, phục vụ đời sống cho gần 200 hộ dân ở 2 thôn Nà Cà, Bản Piêng. Nhờ đó, góp phần giảm số thôn khó khăn về nước của toàn xã xuống còn 3 thôn. Với các bể nguồn có dung tích khoảng 10m3 đặt tại trung tâm của cụm dân cư và hàng nghìn mét ống dẫn nước phân tán đều về các hộ dân đã chấm dứt cảnh người dân chờ mưa hay phải đi xa hàng cây số để gánh nước ở các khe rạch về dùng. Điều đáng nói là, tuy đã được đưa vào sử dụng một thời gian dài nhưng đến nay các công trình nước sạch của xã Hùng Sơn vẫn hoạt động rất hiệu quả. Một trong những cách làm để xã khai thác công trình lâu dài là giao cho các thôn có công trình tự quản lý, gắn trách nhiệm với quyền lợi của người dân trong việc sử dụng nguồn nước.
Người dân xã Hùng Sơn đã được sử dụng nguồn nước sạch từ chương trình 134
Ông Hoàng Văn Thảo, Trưởng thôn Nà Cà cho biết, từ khi được Đảng và Nhà nước làm cho thôn được bể nước, cuộc sống người dân nơi đây ổn định hơn. Có nước sạch người nhân dân hiểu rõ được hiệu quả của chương trình, chăm lo sản xuất, làm kinh tế, dẫn đến thay đổi nhận thức và nếp sống trong sinh hoạt. Thôn đã cử người coi, chăm sóc đường ống từ nguồn đến từng bể hộ dân đảm bảo xả nước cho từng hộ dân. Bể nước lúc nào cũng có một người bảo vệ, dân tự đóng góp để làm hàng rào xung quanh, bên cạnh đó tuyên truyền cho mọi người đều có ý thức bảo vệ và cùng nhau sử dụng cho thật tốt.
Trong những năm qua, từ nguồn vốn chương trình 134, huyện Tràng Định đã xây dựng được 10 công trình nước sinh hoạt tập trung cho các thôn, bản khó khăn ở các xã Đào Viên, Quốc Khánh, Hùng Sơn và Đại Đồng với tổng vốn đầu tư gần 4 tỷ đồng. Đến nay, hầu hết các công trình này vẫn hoạt động khá tốt, góp phần cải thiện điều kiện sinh hoạt, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân, nhất là ở vùng sâu, vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Đón nhận nguồn nước sạch, bà con nơi đây đã phần nào giải tỏa được điều mà họ lo lắng bấy lâu nay. Chị Nông Thị Vương, thôn Bản Báu vui mừng cho biết, từ trước đến nay toàn uống nước giếng tự đào, không đảm bảo vệ sinh. Bây giờ được sử dụng nguồn nước sạch thường xuyên nên mọi người rất phấn khởi. Từ đó, phân công quét dọn bể, bảo vệ nguồn nước, dùng vật chứa, hoặc xây bể cá nhân để chứa nước, vừa tiết kiệm, vừa tránh lãng phí.
Nhờ có nguồn nước sạch, bà con nông dân tăng gia sản xuất góp phần cải thiện cuộc sống
Được biết, hiện nay toàn huyện Tràng Định vẫn còn trên 7 khu dân cư cần được xây dựng bể nước sinh hoạt tập trung để phục vụ nhu cầu cuộc sống. Ông Triệu Hữu Dương, Trưởng phòng Dân tộc huyện Tràng Định cho biết, trong thời gian tới, phòng Dân tộc và Tôn giáo huyện sẽ phối hợp với các cấp, các ngành triển khai đầu tư xây dựng các công trình nước sinh hoạt hỗ trợ cho người dân theo Quyết định 1592 của Thủ tướng Chính phủ thay thế chương trình 134 đã hết giai đoạn để tiếp tục cải thiện điều kiện sống cho người dân. Hiệu quả từ chương trình 134 đã thấy rõ, vì vậy cần xây dựng các công trình nước tập trung ở những địa bàn còn khó khăn là hết sức cần thiết. Mong rằng các cấp, các ngành có thẩm quyền sớm triển khai chương trình để người dân trên địa bàn huyện Tràng Định có điều kiện sử dụng nước sạch sinh hoạt, góp phần ổn định cuộc sống và phát triển kinh tế.

Thanh Hòa