Thứ tư,  18/05/2022

Xoá đói giảm nghèo cần thay đổi từ nhận thức

LSO-Toàn xã Hòa Bình, huyện Văn Quan có trên 200 hộ dân thì có đến hơn 80% là hộ nghèo, ngoài những lý do khách quan như điều kiện đất đai, khí hậu, nước… ảnh hưởng đến phát triển sản xuất, thì nguyên nhân chính là tư tưởng trông chờ, ỷ lại vào sự hỗ trợ của Nhà nước của một bộ phận người dân.Hoà Bình cách trung tâm huyện Văn Quan chưa đầy 6 km, lại có con đường trải nhựa phẳng lỳ chạy qua trung tâm xã, đây là điều kiện hết sức thuận lợi cho người dân trao đổi, mua bán sản phẩm nông nghiệp. Thế nhưng, ngay bên cạnh con đường đó lại là những chân ruộng xơ xác đã bị bỏ hoang lâu ngày, rải rác hai bên đường là những ngôi nhà siêu vẹo, sập sệ, chỉ nhìn qua cũng biết đời sống của người dân nơi đây còn nhiều khó khăn. Hoạt động tiếp nhận và trả kết quả tại UBND xã Hòa BìnhTrong ngôi nhà gỗ trống trải, đơn sơ, ngổn ngang thóc lúa mùa vụ, không có đến 1 chiếc bàn, ghế để uống nước, tiếp chúng tôi trên chiếc phản...

LSO-Toàn xã Hòa Bình, huyện Văn Quan có trên 200 hộ dân thì có đến hơn 80% là hộ nghèo, ngoài những lý do khách quan như điều kiện đất đai, khí hậu, nước… ảnh hưởng đến phát triển sản xuất, thì nguyên nhân chính là tư tưởng trông chờ, ỷ lại vào sự hỗ trợ của Nhà nước của một bộ phận người dân.
Hoà Bình cách trung tâm huyện Văn Quan chưa đầy 6 km, lại có con đường trải nhựa phẳng lỳ chạy qua trung tâm xã, đây là điều kiện hết sức thuận lợi cho người dân trao đổi, mua bán sản phẩm nông nghiệp. Thế nhưng, ngay bên cạnh con đường đó lại là những chân ruộng xơ xác đã bị bỏ hoang lâu ngày, rải rác hai bên đường là những ngôi nhà siêu vẹo, sập sệ, chỉ nhìn qua cũng biết đời sống của người dân nơi đây còn nhiều khó khăn.
Hoạt động tiếp nhận và trả kết quả tại UBND xã Hòa Bình
Trong ngôi nhà gỗ trống trải, đơn sơ, ngổn ngang thóc lúa mùa vụ, không có đến 1 chiếc bàn, ghế để uống nước, tiếp chúng tôi trên chiếc phản ghép từ những miếng gỗ tạp, anh Hoàng Văn Toàn, thôn Trung Thượng, xã Hoà Bình cho biết, gia đình anh có 5 nhân khẩu, trong đó 2 cháu đang theo học tại trường THCS, THPT. Chi phí cho các cháu ăn học và trang trải cuộc sống là một gánh nặng nhưng kinh tế của cả gia đình chỉ dựa vào vài sào ruộng nương nên vô cùng khó khăn, thu hoạch xong vụ mùa thì cũng là lúc hết việc để làm. Thời gian này gia đình anh cũng như những hộ dân khác chỉ biết lên rừng kiếm củi bán hoặc để dành đun tết.
Tâm sự của anh Toàn cũng chỉ là một trong số rất nhiều người dân ở xã vùng 3 này. Bàn về chuyện xóa nghèo ở Hòa Bình, chúng tôi gặp ông Long Văn Noọng, Chủ tịch UBND xã. Được biết, trong hơn 200 hộ dân, với trên 1.000 nhân khẩu thì có đến hơn 80% là hộ nghèo. Đối với các cán bộ thôn thì mỗi lần rà soát hộ nghèo là một lần “đau đầu” vì chủ hộ không kê khai thật số thu nhập, đã thế những hộ không được bình xét vào danh sách hộ nghèo lại thắc mắc, thậm chí chửi mắng cán bộ, họ muốn “được nghèo” để nhận sự giúp đỡ từ các chương trình. Tư tưởng “nghèo thì được nhiều hỗ trợ” đã làm cho một số người dân lười lao động, có tư tưởng trông chờ, ỷ lại vào sự giúp đỡ, hỗ trợ của Nhà nước. Chính vì vậy, công tác xoá đói giảm nghèo còn gặp vô vàn khó khăn và tất yếu là đời sống của người dân vẫn chưa được cải thiện. Ông Noọng cho biết thêm, toàn xã có 80 ha đất nông nghiệp, chủ yếu là ruộng bậc thang, trong đó chỉ có 34 ha chủ động được nước tưới nên sản xuất được 2 vụ lúa, số còn lại chỉ làm 1 vụ nên một số người dân trồng thêm ngô, khoai tây, còn lại là bỏ hoang. Một năm chỉ sản suất 1- 2 vụ nên thời gian nông nhàn của người dân còn rất nhiều, tuy nhiên họ lại chưa biết tận dụng khoảng thời gian trống vào làm những công việc khác để tăng thu nhập. Không những thế dân cư lại thưa thớt, trình độ dân trí không đồng đều nên nhận thức của người dân không cao. Hiện nay, xã đã có trường THCS nhưng cũng chỉ có đến lớp 7, học sinh học đến lớp nào thì mở tiếp đến lớp đó, tình trạng học sinh nghỉ học, bỏ học vẫn thường xuyên xảy ra.
Để công tác xoá đói giảm nghèo có hiệu quả, ngoài sự nỗ lực của Đảng và Nhà nước trong việc đầu từ cơ sở hạ tầng, vốn, giống, kỹ thuật… thì trước hết những người nghèo phải có ý thức thoát nghèo, nỗ lực trong lao động sản xuất. Có như vậy, cuộc sống người dân và bộ mặt nông thôn mới từng bước được cải thiện.

Hoài An - Hoàng Vương