Thứ bảy,  10/04/2021

Bình Ðịnh, Phú Yên dồn sức ổn định đời sống nhân dân sau lũ

Trong tháng 11, ven biển Nam Trung Bộ liên tiếp hứng chịu nhiều đợt lũ lớn, làm hàng chục người chết, hàng trăm nhà dân bị sập, nhiều vùng dân cư, đồng ruộng ngập sâu trong lũ và hệ thống thủy lợi, giao thông bị tàn phá nặng nề. Những ngày đầu tháng 12, ở những vùng lũ đã đi qua tại hai tỉnh Bình Định, Phú Yên, chính quyền và nhân dân đang làm hết sức mình để ổn định đời sống, khôi phục sản xuất...Khốn khó nơi lũ đi quaTheo UBND tỉnh Phú Yên, đợt lũ tháng 11 đã làm tỉnh có 11 người chết, 52 nhà sập hoàn toàn, 48 nhà hư hỏng nặng, hơn 10.000 ngôi nhà bị ngập nước, hơn 6.000 ha cây trồng các loại bị ngập úng, ngã đổ, ảnh hưởng nặng đến năng suất và nhiều công trình quan trọng bị hư hỏng, cuốn trôi... tổng thiệt hại hơn 220 tỷ đồng. Nặng nhất là các huyện miền núi và những vùng trũng thấp hạ du sông Ba.Tại xã Xuân Quang 2, huyện Đồng Xuân sau nửa tháng mưa lũ dồn dập, tại điểm đất trụt trên suối Nước Nóng xảy ra...

Trong tháng 11, ven biển Nam Trung Bộ liên tiếp hứng chịu nhiều đợt lũ lớn, làm hàng chục người chết, hàng trăm nhà dân bị sập, nhiều vùng dân cư, đồng ruộng ngập sâu trong lũ và hệ thống thủy lợi, giao thông bị tàn phá nặng nề. Những ngày đầu tháng 12, ở những vùng lũ đã đi qua tại hai tỉnh Bình Định, Phú Yên, chính quyền và nhân dân đang làm hết sức mình để ổn định đời sống, khôi phục sản xuất…

Khốn khó nơi lũ đi qua

Theo UBND tỉnh Phú Yên, đợt lũ tháng 11 đã làm tỉnh có 11 người chết, 52 nhà sập hoàn toàn, 48 nhà hư hỏng nặng, hơn 10.000 ngôi nhà bị ngập nước, hơn 6.000 ha cây trồng các loại bị ngập úng, ngã đổ, ảnh hưởng nặng đến năng suất và nhiều công trình quan trọng bị hư hỏng, cuốn trôi… tổng thiệt hại hơn 220 tỷ đồng. Nặng nhất là các huyện miền núi và những vùng trũng thấp hạ du sông Ba.

Tại xã Xuân Quang 2, huyện Đồng Xuân sau nửa tháng mưa lũ dồn dập, tại điểm đất trụt trên suối Nước Nóng xảy ra ngày 15-11 tiếp tục có nguy cơ sạt lở do phía ta luy âm là sông Kỳ Lộ gây nguy hiểm cho người đi đường. Phó Chủ tịch UBND huyện Đồng Xuân Nguyễn Lý Nguyên cho biết, đã khắc phục bằng cách khoét núi làm đường đi tạm, nhưng cũng chỉ là giải pháp xử lý tình huống giải quyết ách tắc giao thông. Do nhiều tuyến đường hư hỏng đã gây ách tắc, cản trở giao thông như đường từ La Hai đi Đồng Hội; trục dọc miền tây qua xã Xuân Quang 3; cầu Sông Cô vào Nhà máy sắn… dẫn đến hàng nông sản của người dân bị ngập úng trong lũ không thể vận chuyển tiêu thụ. Tại đoạn qua cầu Suối Ré, địa bàn xã Xuân Quang 3, để vận chuyển nông sản và đi lại, người dân phải tự &#39thiết kế&#39 đường tránh vượt suối vô cùng nguy hiểm. Tại huyện Tuy An, hệ thống giao thông cũng bị xói lở nghiêm trọng. Nhiều tuyến đường đến nay đi lại rất khó khăn và nguy hiểm như cầu gỗ An Hải, Bình Thạnh bị cuốn trôi; cống trên đường thôn Tân Qui đi Phước Đồng, cống Đồng Môn đi Xóm Cát bị sập hoàn toàn.

Lũ chồng lũ, nhiều người dân vừa từ núi trở về nhà lại vội vã lên núi tránh nạn. Hơn nửa tháng bị nước lũ bao vây, hàng trăm hộ dân vùng &#39rốn&#39 lũ xã Xuân Sơn Nam, huyện Đồng Xuân phải oằn mình chống chọi mưa lũ trong tình trạng cơm không đủ ăn, nước không đủ uống. Hơn một tuần sau mưa lũ, song các con đường liên thôn Tân Hòa, xã Xuân Sơn Nam vẫn còn nhầy nhụa bùn đất, xác động, thực vật còn sót lại ngổn ngang. Gần 100 hộ dân xóm Cầu, thôn Tân Hòa, xã Xuân Sơn Nam đang lâm vào cảnh sống tạm bợ. Chị Đặng Thị Kim Nhung than thở: Do chỉ dự trữ 20 kg gạo, vài kg cá mặn và một lít nước mắm, nên tiết kiệm lắm cũng chỉ đến ngày thứ 10 là hết sạch, hai mẹ con phải liều mình bơi xuồng hơn 500m lên núi Một tránh trú, nhờ cha mẹ hỗ trợ.

Tại Bình Định, chúng tôi đến thăm các xã phía đông huyện Phù Cát theo tỉnh lộ 639. Tuyến đường có quá nhiều điểm sạt lở nên đi lại rất khó khăn. Đồng chí Nguyễn Từ Thiện, Phó Chủ tịch UBND xã Cát Tiến cho biết: &#39Mưa lớn đã gây lũ quét ở khu vực Trảng Tàu làm sập hoàn toàn một nhà dân và 50 nhà bị sạt lở, hư hỏng nặng. Số gia cầm chết hoặc bị lũ cuốn trôi là 2.500 con; 20 tấn lúa (trong đó có ba tấn lúa giống)… Ngay sau lũ rút, cán bộ xã đã đến thăm và tặng quà hộ bị thiệt hại nặng. Huyện miền núi An Lão cũng bị thiệt hại nặng. Ngay sau lũ rút, chính quyền vận động các lực lượng thanh niên xung kích và nhân dân đắp nhanh những con đường bị cắt đứt, nhất là đoạn đường từ An Quang đi An Nghĩa, An Toàn. Ba nhà dân bị sập trong đợt mưa lũ cũng được chính quyền vận động bà con dựng lều tạm để trú mưa.

Ông Lê Văn Minh (57 tuổi) ở thôn Mỹ Đức (xã Ân Mỹ, huyện Hoài Ân) cho biết: Nhà tôi bị sập mất một phần do lũ, tạm thời cả nhà ở phần nhà còn chưa sập. Việc làm lại ngôi nhà này chắc phải trông chờ vào tiền trợ giúp của chính quyền… Gia đình chị Nguyễn Thị Kim Cẩm cùng thôn cũng vừa được chính quyền trợ giúp kinh phí và huy động sức dân để làm lại nhà bếp, chị vui vẻ cho biết: Nhờ chính quyền và bà con dựng lại mới có chỗ nấu cơm ăn. Mấy ngày nay mẹ con chỉ biết ăn mỳ tôm vì bếp bị lũ cuốn, củi lửa cũng không còn.

Dồn sức khắc phục hậu quả

Để khắc phục hậu quả lũ, ổn định đời sống nhân dân, Chính phủ đã trợ giúp Phú Yên 2.000 tấn gạo và 30 tỷ đồng. Tỉnh đã cấp phát và huy động các lực lượng xuống giúp dân, tổ chức thăm hỏi, động viên, cứu trợ kịp thời các gia đình có người chết, nhà cửa thiệt hại nặng, không để người dân nào bị đói do thiếu lương thực. Đến nay đang tiếp tục khôi phục các công trình bị hư hỏng nặng liên quan trực tiếp phát triển kinh tế và ảnh hưởng đến đời sống dân sinh, thông thương hàng hóa, như tình trạng sạt lở trên QL 1A, đường sắt, bảo đảm vệ sinh môi trường, phòng, chống dịch bệnh… bước đầu ổn định đời sống nhân dân. Tại huyện miền núi Đồng Xuân, ngay sau khi lũ rút, các ngành chức năng và địa phương ở huyện Đồng Xuân đã đồng loạt ra quân khắc phục các tuyến đường giao thông, nhất là các đoạn có nguy cơ tiềm ẩn tai nạn, đồng thời vận động nhân dân tự khắc phục sửa chữa tạm thời các tuyến đường liên thôn, xóm, đảm bảo đi lại thông suốt trong thời gian sớm nhất. Tuy nhiên, các tuyến đường giao thông do tỉnh quản lý đang bị xuống cấp trầm trọng, nhiều đoạn gần như bị tê liệt, đi lại khó khăn và nguy hiểm như ĐT 642; 644. Trong đó, đáng chú ý nhất là cầu La Hai (cửa ngõ ra vào huyện) thường xuyên ngập nước và bị xói lở khi có mưa lớn nên gây cắt đứt giao thông, cô lập toàn huyện. Phó Chủ tịch UBND huyện Đồng Xuân, Nguyễn Lý Nguyên cho biết, kinh phí của huyện có hạn, nên không thể sửa chữa triệt để, mà chỉ khắc phục tạm thời.

Sau lũ, ngành thú y tỉnh Bình Định đã sớm triển khai tiêm phòng dịch bệnh cho gia cầm, gia súc và xử lý tiêu độc khử trùng môi trường. Chi cục phó Chi cục Thú y tỉnh Bình Định, Nguyễn Văn Quốc cho biết, tỉnh tổ chức tiêm phòng dịch cúm gia cầm H5N1cho toàn bộ đàn gia cầm, kể cả số gia cầm được tiêm bổ sung lần 2 với tổng cộng hơn ba triệu liều. Và tiêm phòng lở mồm long móng cho 230 nghìn con trâu bò. Trong đó tập trung vào những chuồng, trại chăn nuôi tập trung đã bị ngập trước đây; những nơi ẩm thấp, nước đọng và xác súc vật bị chết dễ xảy ra dịch bệnh. Hiện nay , vẫn còn một số nơi lũ chưa rút hết. Chi cục Thú y tỉnh sẽ phát động phun thuốc và xử lý môi trường đợt 2, từ ngày 4-12 đến 10-12 tại các địa phương có nguy cơ tiềm ẩn xảy ra dịch bệnh gia súc, gia cầm cao.

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định yêu cầu Chủ tịch UBND các huyện, thành phố, chủ động huy động và sử dụng các nguồn lực để khắc phục hậu quả lũ lụt và chuẩn bị điều kiện sản xuất vụ đông xuân 2010 – 2011, không trông chờ, ỷ lại vào Nhà nước. Trước mắt, tỉnh huy động lực lượng, phương tiện tổ chức sửa chữa lại nhà ở cho các hộ dân có nhà bị sập, hư hỏng; gia cố, tu bổ hệ thống giao thông, thủy lợi bị hư hỏng, sạt lở, tạo thuận lợi cho việc đi lại và khôi phục sản xuất. Đồng thời nhanh chóng kiểm tra, cân đối lúa giống cho sản xuất vụ đông xuân bị thiếu để có biện pháp hỗ trợ, giúp nông dân triển khai sản xuất kịp thời vụ…

Do thiệt hại mưa lũ gây ra tại Bình Định là rất nặng nề, UBND tỉnh kiến nghị Chính phủ và các bộ, ngành T.Ư hỗ trợ trước mắt cho tỉnh 3.000 tấn gạo; 5.000 bộ chăn mền; 2.000 bộ lọc nước; hai triệu viên cloramin B; hai tấn cloramin B bột, 200 cơ số thuốc và các dụng cụ y tế; 24 tỷ đồng để mua 2.000 tấn lúa giống, 5 tấn hạt rau; và các loại hóa chất phòng, chống dịch bệnh.

Theo Nhandan