Thứ năm,  22/04/2021

Cảnh giác với bình ga du lịch

Từ năm 1995 đến nay, trên phạm vi cả nước xảy ra khoảng 150 vụ tai nạn do nổ bình ga, làm nhiều người thiệt mạng và bị thương. Trong đó, xảy ra nhiều vụ tai nạn rất đáng tiếc do nổ bình ga du lịch, là loại bình nhỏ, có xuất xứ từ nước ngoài, được tái sử dụng. Tình trạng này gây hoang mang, lo lắng trong nhân dân.So với các loại chất đốt khác thì ga là loại chất đốt được sản xuất, sử dụng phổ biến vì hiệu quả cháy cao, tiện dụng, giá cả hợp lý. Tuy nhiên, nếu sử dụng sản phẩm chất lượng kém hoặc thiếu thận trọng khi sử dụng thì có thể gây nguy hiểm đến tài sản và sức khỏe ở phạm vi rộng. Do vậy, đòi hỏi người sử dụng ga luôn luôn phải ghi nhớ tuân thủ nghiêm ngặt quy trình bảo đảm an toàn về phòng, chống cháy, nổ. Đồng thời, phải sử dụng các sản phẩm đã qua kiểm định, khẳng định là tốt, hệ số an toàn cao.Mặc dù đã được cảnh báo về sự thiếu an toàn của các bình ga du lịch kém...

Từ năm 1995 đến nay, trên phạm vi cả nước xảy ra khoảng 150 vụ tai nạn do nổ bình ga, làm nhiều người thiệt mạng và bị thương. Trong đó, xảy ra nhiều vụ tai nạn rất đáng tiếc do nổ bình ga du lịch, là loại bình nhỏ, có xuất xứ từ nước ngoài, được tái sử dụng. Tình trạng này gây hoang mang, lo lắng trong nhân dân.

So với các loại chất đốt khác thì ga là loại chất đốt được sản xuất, sử dụng phổ biến vì hiệu quả cháy cao, tiện dụng, giá cả hợp lý. Tuy nhiên, nếu sử dụng sản phẩm chất lượng kém hoặc thiếu thận trọng khi sử dụng thì có thể gây nguy hiểm đến tài sản và sức khỏe ở phạm vi rộng. Do vậy, đòi hỏi người sử dụng ga luôn luôn phải ghi nhớ tuân thủ nghiêm ngặt quy trình bảo đảm an toàn về phòng, chống cháy, nổ. Đồng thời, phải sử dụng các sản phẩm đã qua kiểm định, khẳng định là tốt, hệ số an toàn cao.

Mặc dù đã được cảnh báo về sự thiếu an toàn của các bình ga du lịch kém chất lượng đang lưu hành trên thị trường, nhưng do chủ quan, thiếu thận trọng, chạy theo lợi nhuận kinh doanh đơn thuần cho nên đến nay vẫn xảy ra các vụ tai nạn chết người do nổ bình ga du lịch kém chất lượng. Điều đáng nói ở đây là những vụ nổ bình ga du lịch kém chất lượng lại thường xảy ra ở một số thành phố lớn, ở những nơi tập trung đông người… cho thấy sự chủ quan của người sử dụng không chỉ vì lý do thiếu kiến thức mà còn do phần lớn bình ga du lịch lưu hành trên thị trường không an toàn.

Qua khảo sát chúng tôi nhận thấy, hầu hết số bình ga du lịch được sử dụng tại các quán lẩu đều là những bình ga tái sử dụng nhiều lần, không có căn cứ nào để bảo đảm sự an toàn. Một số chuyên gia về ga cho biết, bình ga du lịch có loại có thể tái sử dụng, song phải được bơm lại theo đúng quy trình bảo đảm an toàn. Tuy nhiên, việc bơm lại ở đâu, như thế nào chưa có quy định rõ ràng, chưa quản lý chặt chẽ và có chế tài nghiêm khắc với hành vi vi phạm. Vì lợi nhuận, các bình ga du lịch kém chất lượng vẫn &#39chiếm lĩnh&#39 thị trường tại các quán lẩu, quán ăn, mặc dù không phải là không có giải pháp thay thế.

Từ thực trạng nêu trên, chúng tôi thiết nghĩ, để bảo đảm an toàn cho chính mình, trước hết người tiêu dùng nên nói không với việc sử dụng các bình ga du lịch kém chất lượng. Hiện nay, sử dụng bếp cồn khô hoàn toàn có thể thay thế bếp ga du lịch. Do vậy, chúng tôi đề nghị các cơ quan chức năng nghiên cứu, xem xét ban hành quyết định bãi bỏ việc sử dụng bếp ga du lịch trong kinh doanh ăn uống. Các cơ quan chức năng cần tiếp tục giám sát, quản lý chặt chẽ hơn đối với các hoạt động sản xuất, kinh doanh, sử dụng ga vì sự an toàn chung của cộng đồng.

Theo Nhandan