Thứ năm,  24/06/2021

Chi trả lương hưu và trợ cấp BHXH qua ứng dụng Viettel Pay: An toàn, thuận tiện, nâng chất lượng dịch vụ

(LSO) – Thời gian qua, Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh đã phối hợp với Viettel Lạng Sơn triển khai dịch vụ chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH cho người hưởng qua tài khoản Viettel Pay. Mặc dù mới được triển khai, song hình thức chi trả này cũng đã cho thấy tính an toàn, nhiều tiện ích, góp phần nâng chất lượng dịch vụ phục vụ các đối tượng thụ hưởng.

Ông Đoàn Trọng Tuấn, phường Tam Thanh, thành phố Lạng Sơn trước đây công tác trong ngành đường sắt, đã nghỉ hưu được 5 năm. Thời gian qua, ông vẫn nhận lương hưu hằng tháng qua hệ thống bưu điện. Theo đánh giá của ông, việc chi trả lương hưu bằng tiền mặt được cán bộ thực hiện khá tốt, tuy nhiên, đôi khi có những bất tiện. Ông Tuấn chia sẻ: Theo quy định, lương hưu được chi trả cố định vào một ngày trong tháng nên đôi khi có công việc bận hay sức khỏe yếu không đi nhận được thì lại phải thực hiện các thủ tục để ủy nhiệm cho người nhận thay. Hình thức chi trả lương hưu qua dịch vụ Viettel Pay khá hay và phù hợp với bản thân nên sau khi được tư vấn, tôi đã đăng ký nhận lương hưu qua Viettel Pay từ tháng 7/2020.

Cán bộ Viettel Pay đến tận nhà hướng dẫn cán bộ hưu trí sử dụng ứng dụng để thanh toán một số dịch vụ thiết yếu như trả tiền điện, nước

Viettel Pay phù hợp cho mọi đối tượng khách hàng cả thành thị lẫn nông thôn, người trẻ cũng như người già, khách hàng dùng smartphone hoặc điện thoại di động đen trắng… Đồng thời, Viettel Pay cũng hỗ trợ mọi nhu cầu, tiện ích thanh toán hằng ngày như: nạp điện thoại, thanh toán điện, nước, internet, truyền hình, K+, gửi tiết kiệm, thanh toán trả góp. Việc chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH không dùng tiền mặt thông qua Viettel Pay được triển khai tại Lạng Sơn từ tháng 7/2020. Trước đó, Viettel Pay Lạng Sơn đã đẩy mạnh  tuyên truyền về dịch vụ đến người thụ hưởng qua nhiều kênh thông tin… và đặc biệt hỗ trợ cài đặt ứng dụng Viettel Pay hoàn toàn miễn phí cho khách hàng.

Để tư vấn cho khách hàng biết đến ứng dụng Viettel Pay, Viettel Lạng Sơn đã phối hợp với Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh bố trí một nhân viên ngồi quầy tư vấn tại bộ phận làm thủ tục bảo hiểm thất nghiệp. Khi người lao động đến kê khai tình trạng thất nghiệp sẽ được cán bộ Viettel Pay tư vấn về ứng dụng để thuận tiện việc nhận trợ cấp sau này. Chị Chu Thị Diệp, Nhân viên kinh doanh của Viettel Pay Lạng Sơn cho biết: Được giao phụ trách tư vấn về ứng dụng Viettel Pay cho người lao động đến khai báo thất nghiệp, trung bình mỗi ngày, tôi hướng dẫn, tư vấn được khoảng 20 đến 25 người. Sau khi được nghe tư vấn, 100% người lao động đều thực hiện khai sử dụng dịch vụ, tải ứng dụng và được hướng dẫn sử dụng dịch vụ Viettel Pay.

Mặc dù mới triển khai từ tháng 7/2020 nhưng đến nay, trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn có  hơn 700 khách hàng đã nhận lương hưu và trợ cấp không dùng tiền mặt thông qua Viettel Pay. Hầu hết các khách hàng khi được tư vấn, cài đặt và hướng dẫn cách sử dụng cũng đều có những phản hồi rất tích cực về những tiện ích Viettel Pay và cách sử dụng ứng dụng dễ dàng. Chị Ngô Thị Bích Phượng, đối tượng đang hưởng trợ cấp thất nghiệp ở phường Đông Kinh, thành phố Lạng Sơn cho biết: Khi được cán bộ tư vấn về ứng dụng Viettel Pay, tôi thấy rất tiện ích nên đã đăng ký ngay. Quan trọng là việc sử dụng dễ dàng, không mất phí sử dụng, phí rút, chuyển tiền và thanh toán các dịch vụ nên tôi thấy rất hợp lý.

 Ông Ngô Thượng Tú, Giám đốc Viettel Pay Lạng Sơn cho biết: Thực hiện chủ trương của Chính phủ về việc đẩy mạnh giao dịch không dùng tiền mặt, tháng 6/2020, BHXH tỉnh và Viettel đã ký kế hoạch liên tịch triển khai phát triển người hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH hằng tháng đang nhận chi trả tiền mặt chuyển sang nhận qua tài khoản cá nhân (thẻ ATM – Viettel Pay) tại Ngân hàng TMCP Quân đội MB – Viettel Pay trên địa bàn tỉnh. Sau hơn 2 tháng triển khai đã cho thấy hiệu quả thiết thực với nhiều tiện ích. Hiện nay, Viettel Pay Lạng Sơn đề ra mục tiêu phấn đấu đến hết năm 2020 sẽ phát triển được khoảng 3.000 khách hàng nhận lương hưu và trợ cấp BHXH qua Viettel Pay.

Với những tiện ích và kết quả bước đầu đạt được, tin rằng, trong thời gian tới, Viettel Pay sẽ là một trong những lựa chọn cho nhiều đối tượng hưởng lương hưu và trợ cấp BHXH theo hình thức không dùng tiền mặt trên địa bàn.

THANH HUYỀN